Lưu trữ năng lượng - đòn bẩy chuyển đổi năng lượng sạch và đạt tăng trưởng xanh

Để Việt Nam đạt mục tiêu tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo là 47% vào năm 2030, chuyên gia cho rằng lưu trữ năng lượng sẽ là đòn bẩy quan trọng.
Lưu trữ năng lượng: Cần sớm có cơ chế để thúc đẩy Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý Growatt ra mắt ắcquy tiên tiến cho các ứng dụng lưu trữ năng lượng trên toàn cầu

Thời tiết khắc nghiệt và tầm quan trọng của năng lượng sạch

Mùa hè năm nay, Việt Nam đã đối mặt với tình trạng cắt điện khi hệ thống điện quốc gia đứng trước nguy cơ thiếu điện do thời tiết khắc nghiệt và tình trạng giảm mức nước đến nguy hiểm của các nhà máy thủy điện. Chính phủ đã kêu gọi toàn dân nỗ lực tiết kiệm ít nhất 2% tổng lượng tiêu thụ điện hàng năm, giảm tỷ lệ mất điện trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6% vào năm 2025 và giảm công suất tải cao nhất của hệ thống điện quốc gia ít nhất 1.500 MW vào năm 2025 thông qua việc thực hiện các chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) và Điều chỉnh phụ tải (DR).

Trong quá khứ, Việt Nam đã triển khai một chiến lược để tận dụng tài nguyên năng lượng tái tạo. Ban đầu, tập trung vào các nguồn năng lượng thủy điện lớn, sau đó mở rộng sang các dự án thủy điện quy mô nhỏ và từ năm 2018 là các dự án năng lượng mặt trời và gió. Vào cuối năm 2022, tổng công suất lắp đặt của nhà máy thủy điện đã đạt 22,5 GW, còn năng lượng mặt trời và gió đạt khoảng 20,1 GW. Việt Nam cũng đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và đặt tham vọng trở thành trung tâm năng lượng xanh của khu vực.

Mặc dù phải đối mặt với tình trạng cắt điện thường xuyên, chúng ta tự hào đã đảm bảo mọi người đều có tiếp cận năng lượng và cung cấp điện đáng tin cậy cho các nhà sản xuất và công ty hàng đầu trên thế giới đang phát triển tại Việt Nam. Những tập đoàn quốc tế này đã cam kết sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng của họ.

EVNEPTC và chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam dù đã có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời và gió đáng kể, nhưng việc tận dụng hoàn toàn công suất từ những nguồn năng lượng sạch này vẫn gặp khó khăn do hạn chế trong mạng lưới truyền tải, phân phối điện. Nhằm vượt qua thách thức này và hỗ trợ chuyển đổi năng lượng sạch bền vững, Chính phủ đã đưa ra những quyết định mạnh mẽ trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII), với mục tiêu tăng cường nguồn năng lượng sạch, cải thiện mạng lưới truyền tải và củng cố khả năng lưu trữ năng lượng.

Quy hoạch Điện VIII nhằm xây dựng một hệ thống điện xanh, bền vững và đảm bảo, có khả năng chống lại tác động của biến đổi khí hậu và cung cấp nguồn điện đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho người dân Việt Nam. Theo kế hoạch, tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo có thể tăng lên 47% vào năm 2030 nếu các nguồn hỗ trợ quốc tế được triển khai để thúc đẩy sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo. Điều này phản ánh cam kết của Việt Nam và cộng đồng quốc tế trong Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JET-P), ký kết vào tháng 12/2022. Số tiền cam kết là 15,5 tỷ USD - một phần được huy động từ nguồn tài chính công (IPG) và tài chính tư nhân (GFANZ) trong vòng ba đến năm năm tới. Đồng thời, JET-P cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo từ 36% lên 47%.

Lưu trữ năng lượng - đòn bẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Liên quan đến vấn đề lưu trữ năng lượng, bà Sunita Dubey, Chuyên gia kỹ thuật tại Liên minh Năng lượng Toàn cầu vì nhân loại và hành tinh (GEAPP) - cho biết: Công nghệ lưu trữ năng lượng, bao gồm hệ thống lưu trữ năng lượng bơm và hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS), đóng vai trò quan trọng trong việc kết hợp nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện, đảm bảo tính an toàn và tin cậy.

“BESS có thể cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng lưới (trì hoãn nâng cấp T&D), hàng loạt dịch vụ năng lượng (dịch chuyển năng lượng điện theo thời gian) và dịch vụ phụ trợ (điều chỉnh tần số và dự trữ xoay). Trong khi hệ thống bơm thủy điện có thể cung cấp lưu trữ lâu dài, BESS đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quản lý lưới phân phối phân tán, cùng với việc nâng cấp và mở rộng mạng lưới truyền tải và phân phối - tất cả đều là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo PDP8”- bà Sunita Dubey cho biết.

Theo phân tích của bà Sunita Dubey, trong những năm còn lại cho đến 2030, để đạt mục tiêu tỷ lệ 47% năng lượng tái tạo, chúng ta cần đưa vào Kế hoạch Phát triển Điện một lượng lớn hơn 300 MW của Hệ thống lưu trữ năng lượng BESS. Quy hoạch Điện VIII đã nhận thấy điều này và đặc biệt nhấn mạnh rằng giá cả phải hợp lý của BESS là yếu tố quan trọng để mở rộng và tận dụng tối đa khả năng sử dụng BESS trong hệ thống điện.

“Việt Nam đã thành công trong việc sản xuất và xuất khẩu hệ thống BESS ra thị trường quốc tế. Các công ty như VinES, Fluence đã có thành tựu trong việc sản xuất và lắp ráp BESS, và gần đây, hai công ty Trung Quốc đã tiếp cận chính phủ với ý định đầu tư lên đến 900 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất BESS tại Việt Nam”- bà Sunita Dubey nói thêm.

Tuy vậy theo bà Sunita Dubey, trong quá trình đưa hệ thống BESS vào Quy hoạch Điện VIII, Việt Nam cần xây dựng một kế hoạch hành động và khung chính sách cụ thể để thực hiện và đạt được quy mô mong muốn.

Đối với việc phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng (BESS), hiện Đài Loan và Hàn Quốc và nhận định đây là những thị trường năng lượng lưu trữ sôi động. Trong đó, Đài Loan đã trở thành một trong những thị trường năng lượng lưu trữ sôi động nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự tăng trưởng của hệ sinh thái năng lượng được thúc đẩy bởi sự cam kết của chính quyền địa phương về năng lượng tái tạo và mục tiêu giảm khí thải Net-Zero. Công ty điện lực Nhà nước Taipower của Đài Loan đã đặt mục tiêu đạt 1.000MW BESS trong phạm vi phục vụ của mình vào năm 2025, nhằm hỗ trợ cân bằng lưới điện.

Còn Hàn Quốc cũng đang chủ động thúc đẩy phát triển và triển khai công nghệ BESS để cải thiện sự ổn định của lưới điện, quản lý nhu cầu cao điểm và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống năng lượng của đất nước. Sự phát triển của thị trường BESS ở Hàn Quốc được thúc đẩy bởi sự vượt trội của ngành sản xuất pin trong nước và chính sách khuyến khích mạnh mẽ từ phía chính phủ.

Đáng chú ý, ở cả Đài Loan và Hàn Quốc, việc mở rộng quy mô BESS đã bắt đầu bằng các dự án thử nghiệm. Ví dụ, vào năm 2017, Hàn Quốc đã thực hiện ba dự án thử nghiệm đầu tiên tại các trạm biến áp của KEPCO, các khu vực năng lượng tái tạo và các tòa nhà.

Gần đây Ấn Độ cũng đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên 50% vào năm 2030. Để cân bằng năng lực đáng kể của các nguồn năng lượng tái tạo, nhu cầu về BESS được dự kiến sẽ tăng đáng kể, với ước tính 9 GW vào năm 2026-2027 và 47 GW vào năm 2031-2032 trên toàn bộ chuỗi giá trị cung cấp điện, từ phát điện đến truyền tải và phân phối.

Trong bối cảnh này, Ấn Độ đã nhận được sự hỗ trợ từ Liên minh Năng lượng Toàn cầu vì nhân loại và hành tinh (GEAPP). Liên minh này đã cung cấp tài trợ ưu đãi cho dự án thử nghiệm BESS 20MWh để đảm bảo khả năng thương mại trước khi triển khai BESS quy mô lưới và kiểm tra tính khả thi về mặt tài chính và công nghệ. GEAPP Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ đánh giá một danh sách các dự án có công suất khoảng 200 MW với các công ty điện lực phân phối ở khu vực Bắc, Nam và Tây Ấn Độ. Điều này giúp đẩy nhanh tiến trình triển khai và hoàn tất các thỏa thuận tài chính trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tháng tới.

Mai Ca

Tin mới cập nhật

Hội nghị COP28: 50 công ty dầu khí cam kết khử carbon trong hoạt động đến năm 2050

Hội nghị COP28: 50 công ty dầu khí cam kết khử carbon trong hoạt động đến năm 2050

Các công ty dầu khí đưa ra cam kết khử carbon trong hoạt động đến năm 2050 trong khuôn khổ Hội nghị COP28 về biến đổi khí hậu.
Giá dầu WTI ổn định, phe bán tiếp tục áp đảo trên thị trường nông sản

Giá dầu WTI ổn định, phe bán tiếp tục áp đảo trên thị trường nông sản

Giá dầu WTI (CLEF24 -0,04%) ổn định trong phiên giao dịch tối 1/12 sau khi biến động mạnh do cuộc họp OPEC+.
Giá dầu tiếp tục giảm khi thị trường hoài nghi về chính sách của OPEC+

Giá dầu tiếp tục giảm khi thị trường hoài nghi về chính sách của OPEC+

Giá dầu ghi nhận phiên giảm thứ hai liên tiếp, khi nhà đầu tư vẫn hoài nghi vềchính sách của OPEC+.
Góc nhìn: Giá dầu sẽ đi về đâu sau cuộc họp của OPEC+?

Góc nhìn: Giá dầu sẽ đi về đâu sau cuộc họp của OPEC+?

Cuộc họp chính sách ngày 30/11 của OPEC+ diễn ra đầy biến động, giá dầu dự báo sẽ đi về đâu?
Giá dầu đảo chiều giảm sau quyết định sản lượng của OPEC+

Giá dầu đảo chiều giảm sau quyết định sản lượng của OPEC+

Giá dầu trong ngày giao dịch cuối tháng 11 (ngày 30/11) ghi nhận mức biến động rất mạnh với tâm điểm cuộc họp của OPEC+.
Tuyên bố mức cắt giảm sản lượng tự nguyện từng thành viên OPEC+

Tuyên bố mức cắt giảm sản lượng tự nguyện từng thành viên OPEC+

Các thành viên Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) tuyên bố mức cắt giảm sản lượng tự nguyện.
Sản lượng dầu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 12 do nhu cầu yếu

Sản lượng dầu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 12 do nhu cầu yếu

Sản lượng dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 12 so với mức cao kỷ lục trong tháng 9.
Giá dầu duy trì đà tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá dầu duy trì đà tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá dầu duy trì đà tăng nhờ kỳ vọng Tổ chức OPEC+ cắt giảm nguồn cung để hỗ trợ thị trường.
Giá dầu WTI có thể hướng tới mục tiêu sát vùng 78 USD

Giá dầu WTI có thể hướng tới mục tiêu sát vùng 78 USD

Giá dầu mở cửa phiên sáng nay với lực mua nhẹ, do lo ngại nguồn cung gián đoạn tại khu vực Biển Đen bị ảnh hưởng bởi bão lớn.
Saudi được dự báo giảm giá dầu Arab Light kỳ hạn tháng 1 sang châu Á

Saudi được dự báo giảm giá dầu Arab Light kỳ hạn tháng 1 sang châu Á

Tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Aramco được dự báo sẽ giảm giá loại dầu hàng đầu sang châu Á.

Tin khác

Nguồn cung gián đoạn do bão tại Biển Đen, giá dầu tăng trở lại

Nguồn cung gián đoạn do bão tại Biển Đen, giá dầu tăng trở lại

Kết thúc ngày giao dịch 28/11, giá dầu đã chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp và tăng trở lại.
OPEC sẽ họp vào ngày 30/11 trước các cuộc đàm phán của OPEC+

OPEC sẽ họp vào ngày 30/11 trước các cuộc đàm phán của OPEC+

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào lúc 10:00 GMT thứ Năm ngày 30/11.
Các mỏ dầu lớn của Kazakhstan giảm sản lượng do bão ở Biển Đen

Các mỏ dầu lớn của Kazakhstan giảm sản lượng do bão ở Biển Đen

Sự gián đoạn này dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng dầu của Kazakhstan xuống 631.700 tấn trong tuần này.
Giá dầu có thể phục hồi khi tâm lý thị trường dần ổn định

Giá dầu có thể phục hồi khi tâm lý thị trường dần ổn định

Diễn biến giá dầu có thể sẽ giằng co khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước thềm diễn ra cuộc họp chính sách của OPEC+.
Châu Âu tăng nhập khẩu dầu diesel từ Ấn Độ, khách hàng chính của dầu Nga

Châu Âu tăng nhập khẩu dầu diesel từ Ấn Độ, khách hàng chính của dầu Nga

Châu Âu đã cấm hầu hết các chuyến hàng dầu từ Nga gần một năm trước, nhưng khu vực này lại tăng nhập khẩu dầu diesel có thể được sản xuất từ dầu thô của Nga.
Giá dầu giảm khi các thành viên OPEC+ bất đồng về hạn ngạch sản xuất

Giá dầu giảm khi các thành viên OPEC+ bất đồng về hạn ngạch sản xuất

Giá dầu tiếp tục suy yếu khi Saudi Arabia và các thành viên khác trong Tổ chức OPEC+ bất đồng quan điểm về hạn ngạch sản xuất.
Giá dầu có thể biến động giằng co trước thềm họp OPEC+

Giá dầu có thể biến động giằng co trước thềm họp OPEC+

Sau khi trải qua tuần lễ Tạ ơn với khối lượng giao dịch thấp, nhiều khả năng thị trường dầu sẽ biến động hơn trong tuần này.
Giá dầu giảm tuần thứ 5 liên tiếp khi cuộc họp OPEC+ lùi lịch

Giá dầu giảm tuần thứ 5 liên tiếp khi cuộc họp OPEC+ lùi lịch

Dịp lễ tạ ơn khiến cho khối lượng giao dịch dầu thô trong tuần qua ít hơn thông thường.
Giá dầu suy yếu khi OPEC+ tìm cách giải quyết tranh chấp trước cuộc họp

Giá dầu suy yếu khi OPEC+ tìm cách giải quyết tranh chấp trước cuộc họp

Giá dầu tiếp tục suy yếu với thanh khoản thấp khi OPEC+ tìm cách giải quyết tranh chấp trước cuộc họp.
Giá dầu WTI giảm mạnh hơn khi OPEC+ gần đạt được thỏa hiệp sản lượng

Giá dầu WTI giảm mạnh hơn khi OPEC+ gần đạt được thỏa hiệp sản lượng

Giá dầu WTI (CLEF24 -1,28%) giảm mạnh hơn trong phiên giao dịch ngày 24/11.
Xem thêm

Đọc nhiều

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Không ít sao Việt khi hát live tại sự kiện hoàn toàn khác so với bản thu âm, khiến khán giả không khỏi thất vọng.
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023 tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng và giá dầu WTI trên 77 USD/thùng.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 1/12/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023 quay đầu giảm nhẹ, trong đó dầu WTI giảm 0,4%, dầu Brent giảm hơn 0,3%.
Phiên bản di động