Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/3: PTB, PC1 và FRT

Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc đang tạo cơ hội mở rộng thị phần cho PTB, theo đánh giá của BSC.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 22/3: DGC, BID và DHG Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/3: POW, VTP và HDB Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/3: KDH, TPB và BCM có khả quan?

Khuyến nghị cổ phiếu PTB - Mua

Hiện tại, Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) với sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, với mức thuế CBPG từ 4,37% đến 262,18% và mức thuế CTC là 13,33% đến 293,45%.

Đây sẽ là cơ hội mở rộng thị phần cho Công ty Cổ phần Phú Tài (HOSE: PTB) khi doanh nghiệp này có lợi thế sở hữu giấy chứng nhận FSC cung cấp 70% gỗ nguyên liệu từ nguồn cung trong nước, điều sẽ giúp biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp ổn định.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/3: PTB, PC1 và FRT
Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc đang tạo cơ hội mở rộng thị phần cho Phú Tài - PTB

Trong năm 2024, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) kỳ vọng mảng đồ gỗ nội thất và đá sẽ hồi phục do nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu được dự báo tăng lên. Bên cạnh đó, đơn vị phân tích nhận định lợi nhuận của PTB sẽ tăng trưởng đột biến trong năm tiếp theo nhờ ghi nhận dự án Phú Tài Central Life.

Cho 2024, BSC dự báo PTB sẽ ghi nhận doanh thu thuần và lợi ích cổ đông thiểu số sẽ lần lượt đạt 6.288 tỷ đồng và 379 tỷ đồng, tăng đáng kể so với năm 2023. Từ kết quả trên, đơn vị phân tích đánh giá EPS cho năm 2024 của doanh nghiệp sẽ là 5.722 đồng/cp và P/E sẽ đạt 11,5 lần.

Sang năm 2025, BSC kỳ vọng PTB sẽ tiếp tục tăng trưởng khi ghi nhận doanh thu thuần và lợi ích cổ đông thiểu số lần lượt đạt 7.671 tỷ đồng và 547 tỷ đồng, tương đương với EPS là 8.177 đồng/cp và mức P/E bằng 8 lần

Từ cơ sở trên, BSC đưa ra khuyến nghị mua cho cổ phiếu PTB với giá mục tiêu 78.000 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 23% so với giá đóng cửa ngày 27/3/2024.

Khuyến nghị cổ phiếu PC1 - Mua

Theo đánh giá của bộ phận nghiên cứu Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 (HOSE: PC1) sẽ được cải thiện đáng kể trong năm 2024.

Về mảng xây dựng và sản xuất công nghiệp, mặc dù backlog từ đường dây 500 kV mạch 3 thấp hơn kỳ vọng, tuy nhiên doanh thu từ mảng này sẽ vẫn tăng trưởng khoảng 35% trong năm 2024. Mức tăng trưởng dự kiến này đến từ tính cấp thiết và hoạt động đẩy nhanh giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng mà PC1 tham gia, như dự án đường dây 500 kV mạch 3 và dự án đường dây 500kV Monsoon.

Về công suất phát điện, nghiên cứu gần đây của ENSO chỉ ra rằng xác suất của hiện tượng La Nina sẽ cao hơn kể từ giữa năm, theo đó có lợi cho huy động thủy điện. Tuy nhiên trước đó, các nhà máy thủy điện của PC1 dự kiến sẽ phải đối mặt với khó khăn trong nửa đầu năm 2024 do điều kiện thời tiết bất lợi. Do đó, công suất hoạt động của nhà máy thủy điện dự kiến phục hồi nhẹ trong nửa cuối năm 2024, trong khi lợi nhuận dự kiến phục hồi đáng kể vào năm 2025.

Đối với mảng bất động sản, điểm nhấn trong năm 2024 xoay quanh việc phát triển KCN mới của công ty liên kết - Công ty Cổ phần Western Pacific, chuyên về giải pháp logistics và phát triển KCN. Về mối quan hệ với bên liên kết, PC1 ban đầu mua 7% cổ phần của Western Pacific vào năm 2021, sau đó tăng tỷ lệ này lên 30,08% vào đầu năm 2022. Theo dự báo của SSI, PC1 sẽ thu về khoảng 46 tỷ đồng lợi nhuận từ công ty liên kết trong năm 2024.

Đối với mảng khai thác khoáng sản, doanh thu năm 2024 dự kiến tăng trưởng vì 2024 là năm đầu tiên hoạt động liên tục. Trong năm nay, SSI giả định giá xuất khẩu niken trung bình của PC1 là khoảng 900 USD/tấn, giảm 20% so với mức trung bình năm 2023 và sản lượng xuất khẩu là 40.000 tấn tăng đáng kể so với cùng kỳ. Giá niken giảm cũng sẽ khiến biên lợi nhuận của mảng này bị co hẹp do gánh nặng chi phí cố định.

Dựa trên triển vọng của các mảng hoạt động, đơn vị phân tích kỳ vọng doanh thu năm 2024 của PC1 sẽ đạt khoảng 9.008 tỷ đồng, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lợi nhuận ròng sẽ không thể cải thiện nhiều do biên lợi nhuận gộp giảm ở mảng xuất khẩu khoáng sản và xây dựng có thể bị thu hẹp.

Áp dụng mô hình định giá DCF với WACC là 9,97% và tốc độ tăng trưởng cuối là 1%, SSI đưa ra giá mục tiêu cho PC1 là 30.700 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 7,5% so với giá đóng cửa ngày 27/3/2024.

Khuyến nghị cổ phiếu FRT - Mua

Trong năm 2024, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) đặt mục tiêu doanh thu cao kỷ lục 37.300 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2023. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế là 125 tỷ đồng, cải thiện mạnh so với con số lỗ gần 300 tỷ đồng của năm ngoái.

Lãnh đạo công ty nhìn nhận thị trường chung còn rủi ro và nhiều yếu tố bất định, thị trường bán lẻ nói chung cần thời gian để phục hồi. Mặt hàng ICT là hàng không thiết yếu nên nhu cầu mua sắm sẽ phục hồi chậm hơn, do đó công ty dự báo doanh thu chuỗi FPT Shop sẽ đi ngang trong năm 2024.

Công ty đã đóng một số cửa hàng FPT Shop cuối năm ngoái và dự kiến đánh giá lại hoạt động từng cửa hàng để đóng thêm các điểm bán không hoạt động tốt. Song song đó, công ty sẽ đưa thêm các sản phẩm gia dụng, điều hòa, ti vi, sim thương hiệu FPT... để nâng cao tần suất khách hàng đến shop và từng bước cải thiện biên lãi gộp.

Đối với mặt hàng dược phẩm, FRT đánh giá đây là hàng hóa thiết yếu và thị trường còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Long Châu đã mở rộng nhanh chuỗi cửa hàng cũng tập khách hàng, qua đó tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số về mặt doanh thu.

Công ty bán lẻ này đặt mục tiêu sẽ mở mới thêm 400 cửa hàng Long Châu trong năm nay để đưa tổng số lên khoảng 1.900 điểm bán; đồng thời dự kiến phát triển 100 trung tâm vắc xin mới để hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC), tốc độ tăng trưởng kép doanh số bán hàng giai đoạn 2023 - 2028 của chuỗi Long Châu sẽ đạt 24%. Xa hơn, đơn vị phân tích dự báo hoạt động tiêm chủng sẽ đóng góp 12% và 18% vào lợi nhuận ròng của Long Châu trong năm 2028 và 2030. Từ những tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn với động lực chủ đạo là chuỗi cửa hàng Long Châu, VCSC đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu FRT.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động