Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/3: POW, VTP và HDB

Tổng công ty Điện lực Việt Nam (POW) là doanh nghiệp điện khí hưởng lợi từ định hướng dài hạn của Chính phủ, tập trung phát triển điện khí từ nay đến năm 2035.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/3: TCH, AGG và PVD Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/3: VHM, HSG và GIL Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 22/3: DGC, BID và DHG

Khuyến nghị cổ phiếu POW - Khả quan

Trong năm 2024, Công ty Chứng khoán MB (MBS) kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận ròng của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HOSE: POW) đạt 31.723 tỷ đồng và 1.189 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 14% và 11% so với năm 2023.

Theo MBS, mức tăng trưởng trên của POW mặc dù có cải thiện nhưng vẫn ở mức tương đối thấp, chủ yếu do ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan. Đầu tiên, nhà máy Nhơn Trạch 1&2 dự kiến ghi nhận sản lượng huy động thấp do khó khăn về nguồn khí và giá bán điện cao.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/3: POW, VTP và HDB
Song song với dự án Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, POW cũng đang triển khai dự án nhà máy điện LNG Quảng Ninh và dự kiến sẽ đưa nhà máy này vào hoạt động trong giai đoạn 2027 - 2028

Tiếp nữa, biên lợi nhuận gộp các nhà máy chưa thể cải thiện khi giá trần thị trường điện điều chỉnh giảm 15% qua đó ảnh hưởng đến chào giá của nhóm nhiệt điện khi giá đầu vào neo cao.

Tuy nhiên, MBS nhận thấy vẫn có điểm sáng hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận ròng 2024 đến từ kế hoạch huy động sản lượng từ dự án Cà Mau 1&2 cao với nguồn khí ổn định cũng như dự án Vũng Áng 1 được huy động tối ưu sau khi hoàn thành khắc phục sự cố từ tháng 8/2023.

Sang năm 2025, MBS dự kiến doanh thu và lợi nhuận ròng của POW sẽ tăng 47% và 64% do sản lượng nhóm điện khí phục hồi từ nền thấp, cùng với sản lượng đóng góp từ dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 khi đi vào hoạt động từ quý I/2025.

Ngoài ra, đơn vị phân tích cho rằng nhu cầu điện tăng trưởng mạnh trở lại cũng như tài chính của EVN cải thiện sẽ là bản lề cho triển vọng huy động điện khí. Từ cơ sở trên, MBS xác định giá mục tiêu cho POW là 13.300 đồng/cp, qua đó duy trì khuyến nghị khả quan.

Hiện tại, song song với dự án Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, tập đoàn cũng đang triển khai dự án nhà máy điện LNG Quảng Ninh và dự kiến sẽ đưa nhà máy này vào hoạt động trong giai đoạn 2027 - 2028.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 1,9 tỷ USD, bao gồm một nhà máy điện LNG công suất 1.500 MW (2 tổ máy 750 MW), kho cảng LNG cho tàu trọng tải lên đến 71.500 DWT và hai kho chứa LNG (sức chứa 100.000 m3/mỗi kho) cùng với hệ thống tái hóa khí.

Hiện tượng El Nino được dự báo sẽ kéo dài cho đến hết tháng 4/2024, có cường độ giảm dần trước khi chuyển sang pha trung tính vào giữa năm 2024. Điều này tiếp tục gây ra tình trạng khô hạn, ảnh hưởng tiêu cực đến lượng nước về hồ các nhà máy thuỷ điện. Do vậy, các nhà máy điện than và điện khí sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện xuyên suốt cả năm nay.

Khuyến nghị cổ phiếu VTP - Nắm giữ

Sau khi chuyển từ sàn HNX sang sàn HOSE, cổ phiếu VTP của Tổng công Ty Cổ phần Bưu chính Viettel đã liên tục bứt phá trong thời gian ngắn. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), cổ phiếu VTP xứng đáng với mức định giá 92.500 đồng/cp dựa trên giá trị nội tại cũng như tiềm năng của ngành chuyển phát.

Theo báo cáo Allied Market Research công bố, thị trường dịch vụ chuyển phát Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 24,1%/năm giai đoạn từ nay đến 2030. Với vị thế là một trong các doanh nghiệp đầu ngành, dự kiến sẽ hưởng lợi đáng kể từ sự tăng trưởng nhanh của của ngành.

Trong năm nay công ty đặt mục tiêu doanh thu 13.847 tỷ đồng, giảm 29% so với mức thực hiện của 2023 nhưng lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng nhẹ lên 384 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo cho biết việc đặt mục tiêu doanh thu giảm là vì định hướng thu hẹp mảng bán hàng (sim thẻ điện thoại) để tập trung vào các mảng kinh doanh có biên lợi nhuận tốt hơn là chuyển phát và logistics. Việc thu hẹp này ảnh hưởng không đáng kể tới lợi nhuận theo số tuyệt đối, đồng thời giúp cải thiện biên lợi nhuận chung của công ty.

Hiện tại, tập đoàn đang chuẩn bị mặt bằng tiến hành xây dựng thêm kho bãi tại các tỉnh trọng điểm. Bên cạnh đó công ty cũng đang có kế hoạch mở rộng hệ thống chuyển phát sang các nước lân cận như Thái Lan, Lào, Myanmar, Trung Quốc.

Nhờ chất lượng dịch vụ cải thiện và liên tiếp thu hút được các đối tác lớn là tập đoàn nước ngoài, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho cho rằng thị phần chuyển phát của VTP sẽ tăng khoảng 20% vào cuối năm nay. Dựa trên triển vọng kinh doanh và kết quả định giá, KBSV đưa khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu VTP với giá mục tiêu 92.500 đồng/cp.

Khuyến nghị cổ phiếu HDB - Khả quan.

Với việc tăng trưởng tín dụng trên 20% so với cùng kỳ, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: HDB) được kỳ vọng sẽ cải thiện thị phần cũng như duy trì NIM ở mức trên 5% và tỷ lệ nợ xấu ở mức hợp lý.

Để phản ánh kỳ vọng trên, Công ty Chứng khoán SSI ước tính lợi nhuận trước thuế của HDB trong năm 2024 sẽ tăng thêm 5% lên 16,4 nghìn tỷ đồng và áp dụng P/B mục tiêu là 1,4 lần.

Tuy nhiên, đơn vị phân tích cũng cho rằng việc đẩy nhanh tăng trưởng cho vay, đặc biệt là cho lĩnh vực bất động sản, có thể gây ra những rủi ro nhất định đối với chất lượng tài sản của ngân hàng này nếu thị trường phục hồi chậm hơn dự kiến.

Cho năm 2024, SSI kỳ vọng cho vay trung và dài hạn vẫn sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho HDB, với mức tăng trưởng 22,2% so với đầu năm lên 432 nghìn tỷ đồng. Với thanh khoản dư thừa trong năm 2023, việc tối ưu hóa tài sản sinh lời sẽ là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng trong năm nay với tỷ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động (LDR) thuần dự kiến là 87%.

Theo đó, đơn vị phân tích ước tính NIM sẽ cải thiện lên 5,14%, đồng thời tăng trưởng tín dụng mạnh sẽ giúp tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ xuống mức 1,72%. Từ những triển vọng trên, SSI xác định giá mục tiêu của cổ phiếu HDB là 27.700 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 16,4% so với giá đóng cửa phiên giao dịch 22/3/2024.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động