Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/3: KDH, TPB và BCM có khả quan?

KDH đã đảm bảo được quỹ đất với chi phí đền bù hợp lý, trong đó có một số dự án lớn tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng lợi hơn khi Luật Đất đai mới có hiệu lực.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/3: VHM, HSG và GIL Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 22/3: DGC, BID và DHG Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/3: POW, VTP và HDB

Khuyến nghị cổ phiếu KDH - Khả quan

Trong năm 2023, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) tiếp tục đầu tư vào các dự án bất động sản, điển hình như Khu trung tâm dân cư Tân Tạo và Khu đô thị Phong Phú 2 (Green Village). Kết quả, tổng giá trị hàng tồn kho và xây dựng cơ bản dở dang trong năm 2023 của doanh nghiệp đạt 19.700 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ.

Với việc Luật Đất đai mới được phê chuẩn vào tháng 1/2024 và có hiệu lực từ tháng 1/2025, chi phí bồi thường đất dự kiến sẽ tăng nhanh do có bảng giá đất mới. Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định đây sẽ là lợi thế cho KDH khi doanh nghiệp đảm bảo được quỹ đất với chi phí đền bù hợp lý, trong đó có một số dự án lớn tại TP. Hồ Chí Minh.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/3: KDH, TPB và BCM có khả quan?
SSI Research ước tính đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế của KDH sẽ lần lượt là 3.460 tỷ đồng và 919 tỷ đồng. SSI Research kỳ vọng KDH sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn so với các chủ đầu tư khác khi công ty đã hoàn tất thủ tục pháp lý để bán các dự án trong năm 2024

Trong tháng 3/2024, doanh nghiệp bất động sản này đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Theo đó, KDH sẽ phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu mới với giá 27.250 đồng/cp, dự thu về 3.000 tỷ đồng. Số tiền thu được dự kiến sẽ giúp giảm bớt gánh nặng nợ của công ty.

Ngoài ra, kế hoạch này sẽ giúp KDH có thể vay vốn với mức lãi suất hấp dẫn hơn để hoàn tất việc đền bù đất tại Khu trung tâm dân cư Tân Tạo và Khu đô thị Green Village. Hai dự án này đều nằm ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh với tổng diện tích đất gần 463ha. Đây là những lô đất lớn mà ít chủ đầu tư có thể phát triển. Trong nửa cuối năm 2024, KDH dự kiến sẽ ra mắt thêm hai dự án mới là The Clarita và The Emeria.

Từ những cơ sở trên, SSI Research cho rằng KDH sẽ thực hiện bán hàng và bàn giao các căn hộ thấp tầng còn lại trong dự án The Classia. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ bàn giao chung cư tại dự án The Privia cũng như mở bán căn hộ thấp tầng tại dự án The Clarita.

Nhờ đó, SSI Research ước tính đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế của KDH sẽ lần lượt là 3.460 tỷ đồng và 919 tỷ đồng. SSI Research kỳ vọng KDH sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn so với các chủ đầu tư khác khi công ty đã hoàn tất thủ tục pháp lý để bán các dự án trong năm 2024.

Dựa trên tiềm năng tăng trưởng của các dự án, đơn vị phân tích xác định giá mục tiêu của cổ phiếu KDH là 41.300 đồng, kỳ vọng sinh lời 11,3% so với giá đóng cửa phiên giao dịch 25/3.

Khuyến nghị cổ phiếu TPB - Có nên mua?

Trong năm 2024, hạn mức tín dụng của Ngân Hàng TMCP Tiên Phong (HOSE: TPB) được cấp là 15,75%. Với động lực từ nhóm khách hàng doanh nghiệp (KHDN) và khách hàng cá nhân (KHCN), Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định ngân hàng này sẽ không khó để hoàn thành mức room được giao cho năm nay.

Khoảng nửa đầu năm 2024, KBSV đánh giá động lực tăng trưởng của TPB sẽ đến từ nhóm KHDN nhờ triển vọng tích cực của hoạt động xuất khẩu và đầu tư công. Trong giai đoạn còn lại, đơn vị phân tích cho rằng nhóm KHCN sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu do kỳ vọng kinh tế phục hồi cùng với nhu cầu tiêu dùng gia tăng.

Hiện tại, các khoản tiền gửi với lãi suất cao trong giai đoạn quý II/2022 – quý II/2023 với kỳ hạn 12 tháng sẽ đáo hạn vào nửa đầu năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất huy động dự báo vẫn duy trì ở mức thấp cũng như tỷ lệ CASA được cải thiện sẽ kéo theo đà giảm chi phí vốn của TPB.

Ngoài ra, KBSV dự báo chất lượng tài sản của ngân hàng sẽ cải thiện nhẹ trong bối cảnh kinh tế phục hồi và thị trường BĐS đang dần ấm lên. Tuy nhiên, áp lực trích lập dự phòng sẽ chỉ giảm nhẹ do số dư nợ xấu vẫn còn khá cao so với giai đoạn trước (NPL khoảng 1%) khiến ngân hàng vẫn phải đẩy mạnh trích lập và xử lý nợ xấu để kiểm soát chất lượng tài sản.

Dựa trên kết quả định giá, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các yếu tố rủi ro có thể phát sinh, KBSV xác định giá mục tiêu cho năm 2024 của cổ phiếu TPB là 22.400 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 19,6% so với giá đóng cửa ngày 25/3.

Khuyến nghị cổ phiếu BCM - Khả quan

Với kỳ vọng dòng vốn đầu tư vào Bình Dương cải thiện khi kinh tế thế giới dần phục hồi, Công ty Chứng khoán MB (MBS) ước tính doanh thu của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (HOSE: BCM) trong giai đoạn 2024 - 2025 lần lượt đạt 5.927 tỷ đồng và 7.131 tỷ đồng.

Hiện tại, các dự án Khu công nghiệp (KCN) lớn như KCN Cây Trường, VSIP Cần Thơ, Becamex Bình Phước và Becamex VSIP Bình Định đang được đẩy mạnh để sớm đưa vào vận hành, qua đó giúp doanh thu cho thuê đất KCN được cải thiện từ năm 2024.

Ngoài ra, lợi nhuận ghi nhận từ công ty liên doanh, liên kết trong giai đoạn 2024-2025 sẽ lần đạt 1.320 tỷ đồng và 1.889 tỷ đồng, trong đó các khoản đóng góp lợi nhuận lớn gồm VSIP, IJC... Từ kết quả trên, MBS dự phóng lợi nhuận ròng BCM năm 2024-2025 đạt 1.198 tỷ đồng và 2.016 tỷ đồng, giảm đáng kể so với cùng kỳ.

Lý giải nguyên nhân điều chỉnh giảm dự phóng lợi nhuận ròng năm 2024-2025 của BCM, MBS cho biết do tiến độ bàn giao đất chậm hơn dự kiến nên doanh thu từ mảng bất động sản KCN sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, do tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản nên hoạt động kinh doanh của BCM và các công ty con bị ảnh hưởng tiêu cực, dẫn tới doanh thu từ mảng bất động sản nhà ở cũng bị điều chỉnh.

Mặc dù giảm dự phóng lợi nhuận, tuy nhiên MBS vẫn đưa ra khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu BCM tại mức giá 78.000 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 19,8% so với giá đóng cửa phiên giao dịch 25/3.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Chuyên gia: Chứng khoán xuất hiện “liều thuốc tinh thần”, nhà đầu tư nên ngừng bán tháo

Chuyên gia: Chứng khoán xuất hiện “liều thuốc tinh thần”, nhà đầu tư nên ngừng bán tháo

Chuyên gia chứng khoán Đinh Quang Hinh cho rằng nắm giữ cổ phiếu ở vùng này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận khá tích cực trong vòng 3 tháng tới.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động