Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/12: FRT, DHA và NT2

Các chuyên gia kỳ vọng ngành hàng ICT sớm hồi phục, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của chuỗi Long Châu sẽ kéo FRT trở về quỹ đạo phát triển ổn định như trước.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/12: VNM, TPB và FMC Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/12: VIC, HSG và HDG Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 22/12: PNJ, KDH và PPC

Khuyến nghị cổ phiếu FRT - Nắm giữ

Kết thúc quý III/2023, Công ty Cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HOSE: FRT) đạt doanh thu thuần 8.236 tỷ đồng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp đạt 16,7%, tăng 120 điểm cơ bản so với cùng kỳ, nhờ đóng góp lợi nhuận ngày càng lớn của chuỗi nhà thuốc Long Châu.

FRT tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế 13 tỷ đồng do sức mua yếu, cùng ảnh hưởng của cuộc chiến giá khiến chuỗi FPT Shop ghi nhận lỗ, phải nhờ đóng góp lợi nhuận của chuỗi Long Châu thì mức lỗ mới giảm bớt, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV).

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/12: FRT, DHA và NT2
Chuỗi Long Châu sẽ là động lực tăng trưởng dài hạn của FRT khi mà ngành hàng ICT của chuỗi FPT Shop đã dần đến mức bão hoà. Long Châu với lợi thế cạnh tranh vững vàng hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, bỏ xa các đối thủ trong ngành

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, FRT ghi nhận doanh thu thuần đạt 23.160 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Song, trước khoản lỗ nặng của quý II - giai đoạn thấp điểm trong năm của mảng bán lẻ ICT (lỗ hơn 200 tỷ đồng), doanh nghiệp báo lỗ trước thuế 197 tỷ đồng.

So với kế hoạch kinh doanh năm 2023, FRT đã hoàn thành 68% chỉ tiêu doanh thu (34.000 tỷ đồng), nhưng còn cách rất xa chỉ tiêu lợi nhuận (có lãi 240 tỷ đồng).

KBSV nhận định, ngành hàng ICT có dấu hiệu tạo đáy trong quý II và đang hồi phục dần trong quý III, và cả quý IV này. Các tín hiệu vĩ mô tích cực đã bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như xuất khẩu hồi phục, lạm phát hạ nhiệt, FED cũng phát đi tín hiệu hạ lãi suất trong năm 2024.

Nhìn chung, KBSV hy vọng ngành hàng ICT sẽ tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024.

Đối với chuỗi Long Châu, đây tiếp tục là động lực tăng trưởng dài hạn của FRT khi mà ngành hàng ICT của chuỗi FPT Shop đã dần đến mức bão hoà. Long Châu với lợi thế cạnh tranh vững vàng hiện đang tăng trưởng mạnh mẽ, bỏ xa các đối thủ trong ngành, nhóm chuyên gia của KBSV nhận xét.

Công ty chứng khoán này dự phóng doanh thu thuần năm 2023 của FRT đạt 32.591 tỷ đồng (tăng 8% so với năm trước); lỗ sau thuế 155 tỷ đồng, do ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến giá đang ngày càng khốc liệt trên thương trường Việt Nam.

KBSV kỳ vọng ngành hàng ICT sẽ hồi phục cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Long Châu sẽ giúp FRT tăng trưởng trở lại trong tương lai. Tuy nhiên diễn biến giá trong thời gian gần đây của cổ phiếu đã phản ánh tương đối tiềm năng tăng trưởng của FRT, giá cổ phiếu không còn hấp dẫn khi so với định giá.

Theo đó, công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu FRT với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp, chỉ nhỉnh hơn 4% so với thị giá hiện tại.

Khuyến nghị cổ phiếu DHA - Mua

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Hóa An (HOSE: DHA) ghi nhận 265 tỷ đồng doanh thu, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, và 77 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 92% cùng kỳ.

Với kết quả này, DHA hoàn thành 73% kế hoạch doanh thu và vượt 8% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm 2023.

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho biết, theo số liệu từ Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, giá bán đá tiếp tục duy trì ở mức cao trong quý III do nhu cầu sử dụng cho các công trình giao thông tăng và nguồn cung hạn chế.

Dự báo giá đá xây dựng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ nhu cầu từ các dự án giao thông trọng điểm đẩy mạnh thi công cuối năm giúp biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp duy trì ổn định.

Ngoài ra, DHA còn được hưởng lợi nhờ nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng lớn các dự án đầu tư công trọng điểm tại khu vực miền Nam, bao gồm cả "siêu dự án" sân bay Long Thành.

Hiện, DHA sở hữu 3 mỏ đá (Tân Cang 3, Thạnh Phú 2 và Núi Gió) có vị trí thuận lợi với trữ lượng lớn và thời gian khai thác còn lại nhiều, đặc biệt là mỏ Tân Cang 3 với trữ lượng khai thác còn lại khoảng 9,6 triệu m3, cách sân bay Long Thành chỉ 25km và có chất lượng đá tốt.

Đồng thời, Mỏ Tân Cang 3 cũng được hưởng lợi từ thiếu hụt nguồn cung tại 2 cụm mỏ lớn là Tân Đông Hiệp và Núi Nhỏ đóng cửa.

Agriseco kỳ vọng kết quả kinh doanh của DHA sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng của Chính phủ giúp nhu cầu đá tăng cao trong giai đoạn cuối 2023 - 2024. Ngoài ra, cổ phiếu DHA cũng chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn hằng năm với tỷ suất cao từ 30 - 50% là mức lợi suất hấp dẫn và phù hợp để nắm giữ cho trung và dài hạn.

Do đó, nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu DHA với giá mục tiêu 50.000 đồng/cp, tương ứng tỷ suất sinh lợi khoảng 5%, chưa bao gồm cổ tức.

Khuyến nghị cổ phiếu NT2 - Khả quan

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán VNDirect đưa ra khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu NT2 của Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 với giá mục tiêu 28.300 đồng/cp, cao hơn xấp xỉ 21% so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước.

VNDirect tin rằng, sản xuất công nghiệp và xây dựng hồi phục sẽ giúp đẩy mạnh nhu cầu điện trong năm 2024, có lợi cho hoạt động của NT2. Theo đó, công ty chứng khoán dự báo nhu cầu điện của Việt Nam trong năm sau sẽ tăng 9,1% so với năm 2023, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của sản xuất công nghiệp và hoạt động xây dựng.

Mức tăng trưởng này tính toán từ Kế hoạch cung cấp và vận hành hệ thống điện năm 2024 của Bộ Công Thương (BCT), bám sát với mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% của Quốc hội. Nhờ sở hữu tua-bin hiện đại với hiệu suất cao, NT2 dự kiến sẽ hưởng lợi từ nhu cầu tăng bằng việc nhận được nhiều huy động hơn.

VNDirect dự kiến sản lượng điện sẽ tăng mạnh 23,9% so với cùng kỳ trong 2024, đạt 3,895 triệu kWh.

Bên cạnh đó, NT2 đã hoàn thành quá trình đại tu kéo dài hai tháng trong năm 2023 sau khi đạt 100.000 giờ hoạt động tương đương (EOH). Điều này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng huy động trong năm 2023. Với việc không có lịch bảo dưỡng trong năm tới, nhà máy có thể hoạt động liên tục, hỗ trợ cho tăng trưởng sản lượng.

Tuy nhiên, việc giá dầu có khả năng tăng cao trong năm 2024 sẽ làm giảm tính cạnh tranh của NT2. VNDirect dự kiến giá dầu cao cùng với chi phí khai thác khí nội địa tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào của NT2, dẫn tới giảm khả năng cạnh tranh của nhà máy trên thị trường phát điện.

Mặc dù giá bán bình quân tăng chậm hơn so với chi phí đầu vào, VNDirect dự phóng biên lợi nhuận gộp của NT2 trong năm 2024 tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ, từ 6,7% lên 9,7% nhờ sản lượng hồi phục mạnh trong năm sau. Ngoài ra, NT2 cũng có mức tỷ suất cổ tức hấp dẫn 6,9%.

Tân Mai

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Phiên bản di động