‘Hô biến’ tầng mái chung cư CT2 Xuân Đỉnh thành căn hộ để bán: Lideco nói ‘không thể khắc phục’

Chung cư CT2 Xuân Đỉnh có 4 căn xây sai phép, UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu tháo dỡ, song chủ đầu tư Lideco nói “không thể chủ động biện pháp khắc phục hậu quả"
Nhiều căn hộ xây sai phép tại chung cư CT2 Xuân Đỉnh Nhiều căn hộ xây sai phép tại chung cư CT2 Xuân Đỉnh: Trách nhiệm thuộc về ai? Quý IV đột khởi, Lideco báo lãi 363 tỷ đồng, bỏ xa kế hoạch cả năm 2023

Trên tầng 10 (tầng mái) của nhà chung cư CT2 Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (Công ty Lideco) làm chủ đầu tư có 4 căn hộ xây dựng sai phép, gồm các căn: 1001 diện tích 97m2, 1002 diện tích 115m2, 1003 diện tích 103m2 và 1004 diện tích 103m2.

Ngày 19/4, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản gửi Công ty Lideco về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư CT2 Xuân Đỉnh. Thế nhưng phản hồi của Công ty Lideco khiến nhiều người bất ngờ.

Không thể chủ động khắc phục hậu quả

Ngày 3/5, Công ty Lideco có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm về việc khắc phục vi phạm tại tòa nhà CT2 Xuân Đỉnh. Theo ông Đinh Đức Tiệp, Tổng Giám đốc Công ty Lideco, ngày 14/1/2004, UBND TP. Hà Nội có quyết định về việc phê duyệt tổ chức trúng đấu giá quyền sử đất để xây dựng nhà ở chung cư cao tầng tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, gồm các tòa nhà CT1, CT2, CT3.

Nhiều căn hộ xây sai phép tại chung cư CT2 Xuân Đỉnh
Chung cư CT2 Xuân Đỉnh do Lideco làm chủ đầu tư đã "hô biến" tầng mái thành 4 căn hộ để bán. Ảnh: H.N

Tháng 3/2007, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc thu hồi 5.809,5m2 đất tại lô C1. Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm giao Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà (nay là Công ty Lideco) - đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất - để xây dựng nhà chung cư cao tầng bán. Công ty Lideco cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không lâu sau khi được UBND TP. Hà Nội phê duyệt trúng đấu giá, ngày 12/2/2004, Công ty Lideco đã ký với Công ty Cổ phần Lắp máy điện nước và xây dựng (sau đây viết tắt là Công ty Lắp Máy), Công ty Cổ phần Trung Tín hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà tại lô đất C1.

Theo hợp đồng Công ty Lắp Máy có trách nhiệm góp vốn với Công ty Lideco để cùng thực hiện dự án, bao gồm nộp tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng, chi phí thiết kế, thẩm định thiết kế và các chi phí khác...

Công ty Lắp Máy phải tự bỏ vốn thi công xây lắp công trình CT2 theo đúng thiết kế phê duyệt.

Đổi lại, Công ty Lắp Máy được khai thác khách hàng mua nhà CT2 và thông báo cho Công ty Lideco để ký hợp đồng mua bán nhà. Lideco ủy quyền cho Công ty Lắp Máy được thu tiền theo hợp đồng mua bán nhà do Công ty Lideco ký khi có đủ điều kiện bằng văn bản cụ thể.

Thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh Lideco đã giao cho Công ty Lắp Máy thi công và kinh doanh nhà ở chung cư cao tầng CT2 Xuân Đỉnh. Đến năm 2007, Công ty Lắp Máy đã góp đủ tiền sử dụng đất cho Lideco theo đúng hợp đồng hợp tác và đã tự bỏ 100% vốn để đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác tòa CT2 Xuân Đỉnh. Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt tòa nhà CT2 cao 9, 1 tầng hầm, 1 tầng dịch vụ, từ tầng 2-9 bố trí 40 căn hộ ở.

Đáng chú ý, trong quá trình xây dựng công trình, ngày 16/8/2005 các bên liên doanh có biên bản làm việc thống nhất cải tạo tầng mái để tận dụng diện tích sử dụng.

Công trình đã được các bên nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 16/7/2007 và đã được cơ quan phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Từ năm 2004 đến năm 2007 Công ty Lắp máy đã ký hợp đồng góp vốn cho các khách hàng mua căn hộ từ tầng 2 – 9 (tổng cộng 40 căn hộ) và trong các “hợp đồng góp vốn" ký với khách hàng (đều có ghi giá bán không thay đổi khi chuyển sang ký hợp đồng mua bán nhà) và Công ty Lắp Máy bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng từ năm 2007.

Năm 2008 để hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng theo quy định của pháp luật, Công ty Lắp Máy đã đề nghị Công ty Từ Liêm – chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng mua bán nhà, xuất hoá đơn giá trị gia tăng để cấp giấy chứng nhận nhà ở cho các khách hàng. Hiện 40 căn hộ này đã được cấp “sổ”.

Đối với tầng 10, Công ty Lắp Máy chia làm 4 căn hộ tổng diện tích là 418 m2. Công ty Lắp Máy đã ký hợp đồng góp vốn, thu tiền và bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng từ năm 2007-2008. Các hộ dân đã có quyền sở hữu, cư trú và sinh sống ổn định tại đây (theo báo cáo của Công ty Lắp Máy). 4 căn hộ này Công ty Lideco không ký hợp đồng mua bán, không thu bất kỳ khoản tiền gì.

Ngày 14/12/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội có thông báo về kết quả kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư CT2 Xuân Đỉnh do Công ty Lắp Máy làm chủ đầu tư xây dựng toà nhà CT2 và có trách nhiệm khắc phục các tồn tại.

Theo Lideco, đối với tầng 10 do Công ty Lắp Máy tự huy động vốn và các hộ dân đang sinh sống ổn định. Trong quá trình kiểm tra hoạt động các cơ quan chức năng của phường và quận đều biết rõ sự việc.

“Vì các lý do trên đây dẫn tới Công ty Từ Liêm không thể chủ động thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo văn bản ngày 19/4/2024 của UBND quận Bắc Từ Liêm được”, văn bản của Lideco khẳng định.

Ai là chủ đầu tư?

Ngày 25/3/2024, trong một văn bản gửi đến UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Vũ Duy Hùng, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm, cho biết vào tháng 6/2018, Đoàn kiểm tra theo quyết định của Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại chung cư CT2 Xuân Đỉnh. Ngày 14/12/2018, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội có thông báo kết quả kiểm tra, trong đó có nêu công trình CT2 Xuân Đỉnh đã được hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2007.

tới 4 căn hộ diện tích từ 97 – 115m2 đều xây dựng sai phép trên tầng 10 của chung cư CT2 Xuân Đỉnh
4 căn hộ xây dựng sai phép trên tầng 10 của chung cư CT2 Xuân Đỉnh đã được bán cho người dân từ lâu. Ảnh: H.N

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, ngày 18/1/2024, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phụ trách phường Xuân Đỉnh phối hợp với UBND phường Xuân Đỉnh lập biên bản biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng; biên bản vi phạm hành chính về hành vi tổ chức xây dựng bộ phận công trình, công trình mới; cải tạo, mở rộng, sửa chữa lớn, trùng tu, tôn tạo công trình không có thiết kế xây dựng công trình được duyệt theo quy định hoặc xây dựng sai thiết kế được duyệt quy định.

Tiếp đó, ngày 15/3/2024, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm mời Công ty Lideco và Công ty Lắp Máy cùng làm việc để làm rõ, xác định chủ đầu tư đối với công trình chung cư CT2 Xuân Đỉnh. Tại buổi làm việc, các bên cùng thống nhất xác định chủ đầu tư công trình Chung cư CT2 Xuân Đỉnh là Công ty Lideco.

Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phụ trách phường Xuân Đỉnh sau đó đã phối hợp với UBND phường Xuân Đỉnh lập biên bản xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính đối với Công ty Lideco.

Tính đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên của Công ty Lideco đã hết hiệu lực. Do đó, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị báo cáo, đề xuất UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình chung cư CT2 Xuân Đỉnh.

“Lideco trả lời như vậy là không đúng”

Ngày 17/4/2024, trả lời phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Hồng Thanh, Phụ trách truyền thông của Công ty Lắp Máy cho biết Lideco là chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai phạm liên quan đến chung cư CT2 Xuân Đỉnh.

“Phía Lideco trả lời như vậy là không đúng. Lideco là chủ đầu tư, không chỉ tòa nhà chung cư CT2 mà cả CT1 và CT3 Xuân Đỉnh. Phải có bản vẽ nhà thầu mới thi công được. Khi hoàn công cũng đã nghiệm thu theo bản vẽ, có cả 4 căn hộ và bao gồm cả hệ thống phòng cháy chữa cháy”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, Công ty Lắp Máy chỉ là nhà thầu, có hợp đồng góp vốn. Trong hợp đồng góp vốn đã ghi rõ quyền hạn, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên. Quá trình xây dựng có Ban Quản lý dự án do Lideco thành lập và điều hành.

"Công ty Cổ phần Lắp máy điện nước và xây dựng chỉ làm theo sự điều hành, phân công và chỉ là đơn vị thi công chứ không tự ý làm. Công ty Lắp Máy sẽ làm việc lại với Lideco, bởi họ nói hoàn toàn sai. Giả dụ như đơn vị thi công có tự ý làm thì chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm giám sát, quản lý…", ông Thanh nói và khẳng định Công ty Lắp Máy chỉ làm theo đúng thiết kế.

Đặc biệt, ông Thanh cũng cho biết cư dân đang sinh sống tại tầng 10 là khách hàng Công ty Lắp Máy mời, nhưng hợp đồng bán nhà là do Lideco ký.

"Vì là khách hàng nên Công ty Lắp Máy cũng tích cực giải quyết những tồn đọng như thế này, bao gồm cả phòng cháy chữa cháy. Trước đó công ty đã có hướng bàn với Lideco và đã có văn bản gửi các cấp quản lý, UBND thành phố Hà Nội đề nghị cho hướng đề giải quyết", ông Thanh cho biết thêm.

Hòa Bình - Hoàng Nhưỡng

Tin mới cập nhật

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng xây dựng công trình quán bar mà không có giấy phép xây dựng trên đồi Pháo Thủ (khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh).
“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí (PVMachino) bị xử phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Cảnh sát đường thủy bắt giữ khoảng 2.100 tấn than cám di chuyển theo hướng từ thượng lưu xuống hạ lưu sông Hồng.
Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hai quán X-Game và X- Billiards Club hoạt động xuyên đêm cùng điểm giữ xe trái phép ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Có 2 công ty có tên cuối là Kangen Hoàn Nguyên, trong đó Công ty TNHH Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, khiến công ty còn lại bị hiểu nhầm.
Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dưới góc nhìn pháp lý sẽ quy trách nhiệm những người liên quan thế nào?
Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng với Công ty Nam Dược do vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ đồng trái phép ra nước ngoài.
Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

UBTVQH đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.
Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7 nhận phản ánh liên quan đến Công ty ICC, ô nhiễm môi trường suối Khe Sào và một số đơn vị khác.

Tin khác

Lật tẩy chiêu

Lật tẩy chiêu ''hóa trang'' xe cá nhân thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương

Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lật tẩy chiêu trò của chủ xe biển tư nhân “hóa trang” thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương.
Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Ban Quản lý Dự án Công trình giao thông Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) được giao làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.
Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương có văn bản gửi Công an TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh không phép.
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết Kangen Hoàn Nguyên không nằm trong danh sách doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ

​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ ''rút lui" phút chót, Hoàng Trung trúng lớn

Công ty CP Xây dựng Hoàng Trung là đơn vị trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 07 trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Yên Bái có giá trị gần 26 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Với sự phối hợp "ăn khớp" của nhóm đối tượng Vạn Thịnh Phát, hơn 4,5 tỷ USD đã được ''tuồn'' qua biên giới rất kín kẽ...
Vạch trần chiêu thức

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Hé lộ

Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát

Với hàng loạt thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động