Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh

Nhiều vấn đề đã được đặt ra để ngành hàng không và du lịch ngồi lại với nhau, cùng bàn các giải pháp để gỡ khó nhằm kích cầu du lịch Việt Nam.
“Mở cửa” bầu trời, khôi phục nhanh hoạt động hàng không, du lịch Hàng không, du lịch vào cao điểm hè Tour du lịch nội địa “ế ẩm” dịp 30/4 – 1/5, vì sao?

Chiều 12/6, hội thảo “Hàng không - Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững” đã được Báo Nhân Dân tổ chức tại Hà Nội.

Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Báo Nhân dân

Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm 2024, du lịch Việt Nam đã đón gần 7,6 triệu khách quốc tế và khoảng 52,5 triệu khách nội địa, là điểm sáng và đóng góp tích cực, quan trọng vào kết quả phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.

Góp phần vào sự phục hồi du lịch không thể thiếu vai trò của các hãng hàng không vì số liệu thống kê cho thấy hiện nay, khách du lịch đến Việt Nam bằng đường hàng không chiếm tỷ lệ rất cao so với các phương thức khác, lên đến gần 80%.

Tuy nhiên, việc thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của tỷ giá, chi phí nhiên liệu những tháng gần đây khiến các hãng hàng không bị giảm năng lực cung ứng và phải điều chỉnh tăng giá vé máy bay. Điều này đã và đang tác động bất lợi đến sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Ngay trong ngắn hạn, việc hoàn thành mục tiêu năm 2024 của ngành du lịch trở nên đầy thách thức trong bối cảnh nước ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với những yếu tố bất lợi trong bức tranh khó khăn chung của du lịch toàn cầu, đặc biệt là trước những diễn biến khó lường từ tình hình địa chính trị thế giới, lạm phát, biến đổi khí hậu…

Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Giao thông vận tải phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Báo Nhân dân

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, đại dịch COVID-19 đã đi qua nhưng những tác động tiêu cực và những hậu quả phát sinh để lại vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhìn chung với các giải pháp hỗ trợ của cơ quan quản lý, ngành hàng không đã nỗ lực phục hồi, tuy nhiên những khó khăn nội tại chưa giải quyết của ngành là rào cản lớn cho các hãng hàng không. Cùng với đó, từ cuối năm 2023, những tác động từ việc chi phí đầu vào gia tăng và vấn đề biến động quy mô đội tàu bay là nguyên nhân chính đã gây ra những áp lực lên giá vé máy bay nội địa vào những giai đoạn cao điểm.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, số lượng tàu bay sụt giảm, cũng như việc phải cân đối khai thác đáp ứng nhu cầu di chuyển, về tổng thể, khai thác thị trường hàng không ghi nhận sự tăng trưởng hành khách vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển hàng không quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng, cần nhìn nhận sự phát triển của hàng không và du lịch, đánh giá kỹ lưỡng những thực trạng để phát triển. Đồng thời, đưa ra các giải pháp hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý trung ương, địa phương, cũng như từ phía các doanh nghiệp hàng không và doanh nghiệp du lịch lữ hành để góp phần đưa ngành hàng không du lịch phát triển bền vững.

Theo ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm qua, Việt Nam đã đón 12,5 triệu lượt khách quốc tế, 108 triệu khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 672 nghìn tỷ đồng. Còn trong 5 tháng đầu năm 2024, đón và phục vụ gần 7,6 triệu khách quốc tế, tăng 65% so với cùng kỳ 2023, đạt 40% mục tiêu đề ra là đón 18 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch trong 5 tháng đầu năm 2024 ước hơn 352.000 tỷ đồng.

Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự chủ động có trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, cũng như nỗ lực chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, ngành du lịch Việt Nam đã phục hồi vượt bậc, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế đất nước sau Covid-19.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, có nhiều thách thức đang tác động bất lợi đến sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam như: Nhu cầu của khách du lịch quốc tế đến những điểm đến xa giảm dần; sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các điểm đến trong cùng khu vực; nhu cầu đi lại của khách du lịch bằng đường hàng không thể hiện tính mùa vụ ngày càng rõ rệt.

"Nhằm khẳng định mối quan hệ hợp tác tương quan, vững chắc giữa du lịch và hàng không, thúc đẩy thực chất và mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp hàng không, du lịch và đơn vị quản lý điểm đến, việc tổ chức hội thảo… có ý nghĩa quan trọng", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ.

Thêm vào đó, trên thực tế giữa các doanh nghiệp trong ngành hàng không và du lịch luôn có sự cạnh tranh gay gắt, nhiều liên kết phát triển hàng không-du lịch đã bị phá vỡ bởi sự xung đột quyền lợi trong nội bộ một bên, hoặc sự xuất hiện của bên thứ ba.

Tại hội thảo các chuyên gia kinh tế nhận định, trước khi tìm giải pháp để tăng cường liên kết, hợp tác giữa hai ngành này, phải tìm được cơ chế kiểm soát trong chính nội bộ ngành. Điều này rất cần vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành là Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các tổ chức xã hội-nghề nghiệp liên quan.

Đưa ra các giải pháp, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, hãng sẽ cung ứng gần 1 triệu chỗ bay đêm, khởi hành sau 21 giờ và trước 6 giờ hằng ngày trên nhiều đường bay nội địa, với mức giá khuyến mại.

Theo đó, hãng đã đề xuất tới các tỉnh, thành phố kêu gọi, giới thiệu tới các công ty lữ hành-du lịch, cơ sở lưu trú, khu vui chơi, điểm tham quan,… trên địa bàn mình cùng tham gia vào chiến dịch kích cầu các chuyến bay đêm. Đồng thời, công bố danh sách cơ sở cung ứng dịch vụ trên các phương tiện truyền thông để khách hàng nhận biết và chủ động đặt dịch vụ.

Theo thỏa thuận, từ nay đến cuối năm, Vietnam Airlines và các địa phương hợp tác phát động chương trình kích cầu du lịch, hãng hàng không triển khai thêm sản phẩm bay giờ sáng sớm và tối muộn với mức giảm lên đến 30% giá vé so với mức giá các chuyến bay vào giờ thông thường.

Ngọc Hoa

Tin mới cập nhật

Những thách thức pháp lý dai dẳng về môi trường đầu tư: Góc nhìn doanh nghiệp châu Âu

Những thách thức pháp lý dai dẳng về môi trường đầu tư: Góc nhìn doanh nghiệp châu Âu

Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) quý II năm 2024 vừa cung cấp thêm góc nhìn về môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Hà Giang: Tiếp tục sạt lở đất, kho chứa vật liệu xây dựng bị đè bẹp

Hà Giang: Tiếp tục sạt lở đất, kho chứa vật liệu xây dựng bị đè bẹp

Sáng nay, vụ sạt lở tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (Hà Giang) khiến một kho hàng bị vùi lấp, gây ách tắc tỉnh lộ 178, rất may không có thiệt hại về người.
Cách tích hợp giấy tờ xe vào ứng dụng VNeID bằng điện thoại nhanh nhất

Cách tích hợp giấy tờ xe vào ứng dụng VNeID bằng điện thoại nhanh nhất

Ứng dụng VNeID giúp tích hợp cả đăng ký xe và giấy phép lái xe dễ dàng và nhanh chóng. Việc này giúp người tham gia giao thông khỏi lo mỗi khi quên giấy tờ.
Xe khách bị đất vùi lấp tại Hà Giang: 11 người thương vong, nhiều người mất tích

Xe khách bị đất vùi lấp tại Hà Giang: 11 người thương vong, nhiều người mất tích

Xe khách chở 16 người bị đất đá sạt lở vùi lấp, 11 nạn nhân đã được tìm thấy, 7 người tử vong. Lực lượng chức năng vẫn tích cực tìm kiếm các nạn nhân.
Nhà trọ, chung cư mini: Chọn giá rẻ hay sự an toàn?

Nhà trọ, chung cư mini: Chọn giá rẻ hay sự an toàn?

Theo các chuyên gia, trước khi dừng hoạt động các nhà trọ, chung cư mini không đủ điều kiện PCCC, điều cần quan tâm hơn là ổn định chỗ ở mới cho người thuê nhà.
Tiền tài khoản

Tiền tài khoản ''không cánh mà bay'' và nỗi lo an toàn ngân hàng điện tử

Gần đây, tài khoản ngân hàng điện tử của một số khách hàng bỗng nhiên “bốc hơi” lên đến cả tỷ đồng đã cho thấy những kẽ hở "chết người" của loại hình này.
Máy bay Boeing chở 181 hành khách hạ cánh khẩn cấp do rơi bánh đáp khi vừa cất cánh

Máy bay Boeing chở 181 hành khách hạ cánh khẩn cấp do rơi bánh đáp khi vừa cất cánh

Máy bay Boeing 757-200 của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) bị mất một bánh đáp chính khi cất cánh từ sân bay Los Angeles - Mỹ.
Chuyên gia nói gì về lộ trình

Chuyên gia nói gì về lộ trình 'xanh hoá' xe buýt Thủ đô?

Hà Nội lên kế hoạch từ nay đến năm 2035 sẽ chuyển đổi được toàn bộ xe buýt chạy dầu diezel sang phương tiện năng lượng điện, năng lượng xanh.
Hàng không phục hồi ấn tượng, liệu đã hết lo?

Hàng không phục hồi ấn tượng, liệu đã hết lo?

Thị trường hàng không quốc tế đã phục hồi nhanh chóng sau Covid-19, mang lại kết quả kinh doanh tích cực cho các hãng bay, nhưng thách thức chưa hẳn đã qua.
Máy bay đâm gãy cột đèn sân bay: Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất báo cáo gì?

Máy bay đâm gãy cột đèn sân bay: Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất báo cáo gì?

Sáng 4/7, đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thông tin về vụ việc một máy bay của hãng Eva Air bị móp cánh sau khi đâm vào cột đèn tại sân bay.

Tin khác

Điểm chuẩn vào lớp 10: Đỉnh cao hay vực sâu?

Điểm chuẩn vào lớp 10: Đỉnh cao hay vực sâu?

Suốt 1 tháng qua, nếu có từ khoá nào “hot” nhất thì hẳn đó là điểm chuẩn vào lớp 10 khi người ta không biết gọi đúng tên là gì, đỉnh cao hay vực sâu.
Thi hành kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Thi hành kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Hà Nội: Khi nào mới hết những vụ cháy nhà, chết người thảm khốc?

Hà Nội: Khi nào mới hết những vụ cháy nhà, chết người thảm khốc?

Vụ cháy nhà thảm khốc trong một tối mưa tại Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho thấy vẫn còn nguyên nỗi lo khi hoả hoạn luôn đe doạ mạng sống con người.
Hãy để ông Thích Minh Tuệ được toại nguyện an nhiên ẩn tu

Hãy để ông Thích Minh Tuệ được toại nguyện an nhiên ẩn tu

Sau tất thảy những ồn ào, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã chọn lối ẩn tu cho riêng mình và sự lựa chọn đó cần được tôn trọng.
Cơn ác mộng nghẽn cảng đang quay trở lại do cước tàu biển tăng

Cơn ác mộng nghẽn cảng đang quay trở lại do cước tàu biển tăng

Cước tàu biển đang tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 tại một số tuyến khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó.
Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến dịp hè

Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến dịp hè

Các chiêu trò lừa đảo ngày càng tăng vậy nên cần cẩn thận tiền mất tật mang khi mua vé máy bay trên mạng.
Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường

Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường

Số lượng lớn các doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm gây lo ngại, đòi hỏi có giải pháp quyết liệt giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tỷ lệ thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tỷ lệ thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tỉ lệ thuế, phí trong giá vé máy bay được thu theo quy định và hiện chiếm rất ít.
"Không biết gì về điện" còn đi xuyên tạc chuyện cung ứng điện

"Không biết gì về điện" còn đi xuyên tạc chuyện cung ứng điện

Trong khi Việt Nam có những nỗ lực lớn bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng, bỗng xuất hiện thông tin lạc điệu rằng "sẽ kêu gọi tiết giảm điện”.
Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?

Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Nguyễn Thường Lạng chia sẻ góc nhìn về “con ngựa bất kham” mang tên giá vàng thời gian qua cùng các giải pháp bình ổn thị trường vàng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động