Hà Nội xem xét tăng giá vé tham quan: Nhiều người lo lắng, điều chỉnh kế hoạch cá nhân

Việc Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội xem xét điều chỉnh tăng giá vé tham quan với một số di tích tại Hà Nội trong Kỳ họp thứ 14 đã khiến nhiều người lo lắng.
Thủ đô Hà Nội có gần 6.000 di tích trên toàn thành phố Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội Hà Nội: Tour Đêm Hoàng Cung Thăng Long có gì hấp dẫn? Chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia mới tại Hoàng thành Thăng Long

Việc Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ xem xét điều chỉnh giá vé tham quan với một số di tích tại Hà Nội trong Kỳ họp thứ 14 đã khiến nhiều người lo lắng và sốt sắng điều chỉnh kế hoạch vui chơi.

Trên địa bàn thành phố có một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa có thu phí gồm: Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Nhà tù Hỏa Lò, Khu di tích Cổ Loa, Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, đền Quán Thánh, Làng cổ Đường Lâm, Chùa Thầy, Chùa Tây Phương, Chùa Hương.

Giá vé tăng gấp 2, 3 lần

Theo đề xuất, giá vé tham quan di tích sẽ thay đổi như sau:

Giá vé tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa tại Hà Nội
Giá vé tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa tại Hà Nội theo quy định mới

Nhiều người lo lắng

Với sự thay đổi về giá vé, chị Ngọc Mai (23 tuổi, nhân viên văn phòng) cảm thấy khá bất ngờ. Không những vậy, điều này ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch tham quan những di tích mà chị chưa từng đến.

Chị chia sẻ “Có lẽ mình sẽ phải nhanh chóng thực hiện các kế hoạch này trước khi tăng giá”.

Không chỉ những người đi làm, các bạn sinh viên, đối tượng vẫn được hưởng những ưu đãi về giá vé, cũng kêu than về việc giá vé tham quan sẽ tăng lên quá nhiều.

Vì vẫn là sinh viên, còn đi học nên mình không muốn bỏ ra quá nhiều tiền để tham quan lại các điểm di tích. Và giá vé khá cao cũng sẽ khiến mình thay đổi quyết định đưa gia đình đến tham quan”, Nguyễn Thị Đào, sinh viên khoa ngôn ngữ Trung, Đại học Hà Nội bảy tỏ.

Trong khi đó, Quỳnh Anh (sinh viên Đại học Giáo dục) không khỏi ngỡ ngàng và hoang mang khi nghe tin giá vé sắp tăng. Quỳnh Anh kể “Mình sốc nhất là giá vé tham quan Hoàng thành Thăng Long, có khi giá vé tăng lên hơn 3 lần so với lúc trước”.

Việc Quỳnh Anh lo lắng hoàn toàn đúng vì nữ sinh này thường xuyên đến các di tích lịch sử, công trình văn hóa cùng bạn bè mỗi khi có thời gian rảnh, vừa để trải nghiệm vừa để thư giãn và hiểu hơn về giá trị lịch sử, những gì ông cha đã gây dựng.

Nữ sinh tâm sự “Đầu năm nào mình cũng đi Văn Miếu, mới đây mình đã đi tour đêm. Mình đi Nhà tù Hỏa Lò tận 5 lần trong một năm. Mình đang muốn đi tour đêm tại nhà tù Hỏa Lò và Hoàng thành Thăng Long nhưng có thể tới đây, mức giá quá đắt nên phải sắp xếp đi ngay trong tháng này”.

Việc tăng giá vé thời điểm này chưa hợp lý

Không chỉ bất ngờ, sốc trước thông tin giá vé, chị Mai cùng các bạn sinh viên cho rằng việc tăng giá vé cần phải xem xét kỹ lưỡng và các tour phải đảm bảo chất lượng mới có thể giữ chân nhiều khách tham quan, đặc biệt là khách nội địa.

Ở thời điểm hiện tại, mình nghĩ việc tăng giá vé sẽ ảnh hưởng nhiều đến những người trẻ (không phải học sinh, sinh viên đang sinh sống ở Hà Nội). Đối tượng này không được hưởng chính sách, giá vé ưu đãi và nếu các địa điểm không đủ sự thu hút thì với giá vé cao sẽ khiến họ từ bỏ các kế hoạch tham quan”, chị Mai cho hay.

Là một người yêu những giá trị lịch sử, đi tham quan nhiều di tích tại Hà Nội, chị Mai cho biết, các khu di tích cần tăng cường chất lượng dịch vụ trước (thuyết minh, chất lượng vệ sinh môi trường, các hoạt động trải nghiệm...) rồi mới tăng giá vé. Như vậy, người tham quan cũng nhận thấy được sự thay đổi mà chấp nhận tiền vé mới.

Còn với ý kiến chủ quan của Quỳnh Anh, nữ sinh lại lo lắng về hoạt động truyền thông cho các địa điểm này, có thực sự hiệu quả và mở rộng mạng lưới tiếp cận hay chỉ theo xu hướng trong khi giới trẻ quan tâm hơn đến giá trị lịch sử và ngày càng nhiều tour đêm được thiết kế.

Năm nay, nhiều chuyên gia và những người làm trong ngành du lịch cho biết kinh tế vô cùng khó khăn, kéo theo đó là du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng. Tất cả mọi người đang thắt chặt chi tiêu. Vì vậy, việc tăng giá vé lúc này (tăng gấp 2, 3 lần) chưa thực sự hợp lý. Thậm chí, điều này đang đi ngược lại với nhiều chính sách kích cầu hấp dẫn trong nước của các công ty, đơn vị du lịch.

Chưa kể, nhiều khách tham quan trong nước chưa thực sự hài lòng về chất lượng dịch vụ một số di tích. Vậy việc tăng giá vé gấp 2, 3 lần đã thực sự hợp lý trong giai đoạn này hay chưa?

Trong Ngày Di sản Văn hóa 23/11, tất cả các di tích sẽ không thu phí. Đền Ngọc Sơn không thu phí ngày giỗ Thánh 20/8 âm lịch; các ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng trong năm. Chùa Hương không thu phí ngày 30, 1, 2 Tết Nguyên đán; ngày lễ Phật Đản (15 tháng 4 âm lịch). Đền Quán Thánh, Chùa Tây Phương, Chùa Thầy, Làng cổ Đường Lâm không thu phí các ngày 30/12 âm lịch; ngày mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán.

Các đơn vị trực tiếp quản lý di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tổ chức thu phí trực tiếp.

Đối tượng nộp phí là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thăm quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa.

Đối tượng miễn thu phí là người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại khoản 1, Điều 11, Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10.4.2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật người khuyết tật; trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em (người dưới 16 tuổi).

Đối tượng giảm 50% mức phí là người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 2, Điều 11, Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10.4.2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật; người cao tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên có thẻ người cao tuổi (hoặc thẻ căn cước công dân/ các loại giấy tờ khác chứng minh); học sinh, học viên, sinh viên từ 16 tuổi trở lên có thẻ học sinh, học viên, sinh viên do các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ở Việt Nam cấp; các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa.

Thanh Thúy

Tin mới cập nhật

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 (ITE HCMC 2024) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh từ 5 đến 7/9/2024.
Xu hướng mới của ngành du lịch và công nghiệp giải trí

Xu hướng mới của ngành du lịch và công nghiệp giải trí

Xu hướng du lịch, vui chơi giải trí đang có có những thay đổi liên tục khi công nghệ phủ sóng toàn cầu.
Du lịch nội địa lo “ế khách” dịp lễ 30/4 - 1/5

Du lịch nội địa lo “ế khách” dịp lễ 30/4 - 1/5

Giá vé máy bay nội địa tăng cao vào dịp lễ 30/4 - 1/5 khiến các công ty du lịch, doanh nghiệp lưu trú, lữ hành trong nước đối mặt với nguy cơ ế ẩm, vắng khách.
Xúc tiến đầu tư, kết nối, phát triển du lịch tại thị xã Hồng Lĩnh

Xúc tiến đầu tư, kết nối, phát triển du lịch tại thị xã Hồng Lĩnh

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và kết nối phát triển du lịch văn hóa tâm linh năm 2024” vừa diễn ra tại Hà Tĩnh, thu hút sự quan tâm các doanh nghiệp.
Săn vé máy bay giá rẻ mùa cao điểm cần lưu ý điều gì?

Săn vé máy bay giá rẻ mùa cao điểm cần lưu ý điều gì?

Khi săn vé máy bay giá rẻ trong mùa cao điểm, có một số điều quan trọng bạn cần lưu ý để có được ưu đãi tốt nhất và tránh các rủi ro không mong muốn.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An

Tỉnh Quảng Nam đề nghị xem xét thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An.
Du xuân miền Bắc đầu năm mới: Loạt địa điểm tuyệt đẹp không nên bỏ qua

Du xuân miền Bắc đầu năm mới: Loạt địa điểm tuyệt đẹp không nên bỏ qua

Du xuân đầu năm mới được xem là một cách để cả gia đình quây quần bên nhau và chào đón những điều may mắn và suôn sẻ.
Du xuân rộn ràng với các lễ hội mùa xuân từ Bắc vào Nam

Du xuân rộn ràng với các lễ hội mùa xuân từ Bắc vào Nam

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên dọc từ Nam chí Bắc, muôn nơi đều tưng bừng lễ hội mùa xuân.
Hà Nội và Hội An lọt top điểm đến du lịch hàng đầu thế giới năm 2024

Hà Nội và Hội An lọt top điểm đến du lịch hàng đầu thế giới năm 2024

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam được xếp hạng là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới năm 2024, theo danh sách mới được công bố bởi TripAdvisor.
Du lịch Nhật Bản ra sao sau loạt thảm họa?

Du lịch Nhật Bản ra sao sau loạt thảm họa?

Năm mới vừa bắt đầu Nhật Bản đã phải chịu nhiều thảm họa, tuy nhiên điều này không hề ảnh hưởng tới hoạt động du lịch tại đất nước mặt trời mọc.

Tin khác

Xu hướng “âm nhạc du lịch” sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2024

Xu hướng “âm nhạc du lịch” sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2024

Với hàng loạt sự kiện âm nhạc đình đám diễn ra trong năm 2023, xu hướng “âm nhạc du lịch” hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển tại Việt Nam, thu hút khách du lịch.
Quảng Ninh: Phát triển du lịch thể thao từ lợi thế thiên nhiên và văn hóa

Quảng Ninh: Phát triển du lịch thể thao từ lợi thế thiên nhiên và văn hóa

Du lịch thể thao đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, mang đến nguồn lợi nhuận lớn cho nhiều địa phương nói chung và Quảng Ninh nói riêng.
Việt Nam đón 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2023

Việt Nam đón 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2023

Tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2023 ước đạt gần 13 triệu lượt, vượt chỉ tiêu đặt ra và đạt mục tiêu đã điều chỉnh (12,5-13 triệu lượt).
Khánh Hòa và Đồng bằng sông Cửu Long bắc nhịp cầu kết nối du lịch

Khánh Hòa và Đồng bằng sông Cửu Long bắc nhịp cầu kết nối du lịch

Khánh Hòa và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp kết nối, phát triển tour, tuyến.
Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024 không?

Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024 không?

Mới đây, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xin phép tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024.
Người dân có cơ hội chiêm ngưỡng băng tuyết đỉnh Fansipan lần thứ 2

Người dân có cơ hội chiêm ngưỡng băng tuyết đỉnh Fansipan lần thứ 2

Đêm 24/11, rạng sáng 25/11, do ảnh hưởng của khối khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, nhiệt độ các địa phương tại Lào Cai giảm mạnh và xuất hiện băng tuyết.
Du lịch trong nước tháng 11: Những địa điểm đẹp mê hồn không thể bỏ qua

Du lịch trong nước tháng 11: Những địa điểm đẹp mê hồn không thể bỏ qua

Nếu bạn yêu thích du lịch, đam mê khám phá hay muốn thư giãn sau những ngày làm việc vất vả thì dưới đây là vài gợi ý về địa điểm du lịch tháng 11 dành cho bạn.
Thưởng thức mùa đông Hà Nội với những điều thú vị

Thưởng thức mùa đông Hà Nội với những điều thú vị

Mùa đông Hà Nội thu hút bởi những “đặc sản” độc đáo, thú vị của Thủ đô mà bạn chỉ có thể tận hưởng khi đông đến.
Gợi ý các địa điểm chụp hình cúc họa mi đẹp ngay tại Hà Nội

Gợi ý các địa điểm chụp hình cúc họa mi đẹp ngay tại Hà Nội

Cúc họa mi đang trong thời gian khoe sắc đẹp nhất và nếu bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc thì đừng bỏ qua gợi ý các địa điểm chụp hình cúc họa mi dưới đây.
Cùng ngắm những cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam

Cùng ngắm những cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam

Hai tháng cuối năm cũng là thời điểm hoa dã quỳ nở rộ, rực rỡ và lung linh nhất.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024, giá dầu thế giới bất ngờ sụt giảm trước nỗ lực ngừng bắn ở Trung Đông, với dầu WTI giảm 0,55%, dầu Brent giảm 0,60%
Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 10/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 10/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 9/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 9/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024, giá dầu thế giới kết thúc tuần giao dịch leo dốc không ngừng, đồng thời, được dự báo sẽ tiếp đà tăng giá cao trong tuần này.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá tiêu hôm nay 7/4/2024: Biến động không mạnh, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 7/4/2024: Biến động không mạnh, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 7/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 7/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng miếng SJC tăng tới 1,4 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá lên mức cao kỷ lục 83,72 triệu đồng/lượng, vàng thế giới đi ngang.
Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 (ITE HCMC 2024) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh từ 5 đến 7/9/2024.
Phiên bản di động