Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Nguyễn Thường Lạng chia sẻ góc nhìn về “con ngựa bất kham” mang tên giá vàng thời gian qua cùng các giải pháp bình ổn thị trường vàng.
Giá vàng tăng "nóng": Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gì? Giá vàng "nhảy múa" tuần qua, người mua vàng lãi hay lỗ? “Cầm cương” giá vàng – Bài 1: Hoa mắt, chóng mặt vì giá vàng "nhảy múa" liên tục

Thưa chuyên gia, liệu có sự “thông đồng” nào đó giữa giá vàng thế giới và giá vàng ở Việt Nam hay không?

Giá vàng đang ở thời hoàng kim và ở chu kỳ tăng lên khá mạnh. Nếu năm 1944, 1 ounce vàng đổi 35 USD thì hiện nay, giá vàng tăng lên khoảng 70 lần trong 80 năm. Đây là mức giá vàng cao nhất lịch sử. Điều này cho thấy tính đích thực tiền tệ của vàng được khẳng định so với giấy bạc ngân hàng cũng như các phương tiện tiền tệ khác.

Giá vàng tăng cao trên thế giới cho thấy tính bất ổn kinh tế thế giới khá cao, các phương tiện bảo đảm giá trị tài sản giảm độ tin cậy đáng kể và nguy cơ lạm phát "bùng nổ" trở lại là không nhỏ. Tình trạng đóng băng tài sản tại Mỹ bởi các lệnh trừng phạt do xung đột và cạnh tranh chiến lược đòi hỏi thay đổi tư duy dự trữ chiến lược theo đó vàng được ưu tiên cao nhất và an toàn nhất.

Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?
Thị trường vàng cần giải pháp bình ổn để không tạo áp lực cho tăng trưởng kinh tế. (Ảnh minh hoạ)

Hơn nữa, vàng có chức năng tiền tệ thế giới cho nên lưu thông quốc tế diễn ra thuận lợi hơn so với các loại tài sản khác như bất động sản, các loại tài sản tài chính khác và công cụ phái sinh. Quyền lực vượt trội của vàng trong bảo đảm giá trị tài sản làm cho giá vàng tăng liên tục là phù hợp với quy luật. Nếu thiếu cơ chế phối hợp toàn cầu hiệu quả, giá vàng sẽ còn tăng vì đây không phải là mặt hàng thiết yếu để cần quy định giá sàn và giá trần chặt chẽ.

Ở trường hợp thị trường Việt Nam, yếu tố “quyền lực” của giá vàng được thể hiện như thế nào?

Nếu có thêm tác động của đầu cơ và tâm lý đám đông, giá vàng chắc còn tiếp tục đà tăng giá. Hơn nữa, chính sách kích cầu bằng nới lỏng tiền tệ nhất là việc hạ lãi suất đáng kể ở Việt Nam làm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới và quy định nhãn hiệu vàng quốc gia tạo vị thế độc quyền nhãn hiệu này càng thúc đẩy giá vàng tăng vọt. Việc hạn chế nhập khẩu vàng cũng hạn chế nguồn cung đáng kể mặc dù độ mở kinh tế cao, thiếu sàn giao dịch vàng để điều hòa cung - cầu và giá vàng hiệu quả.

Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?

PGS, TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp, viện Thương mại và kinh tế quốc tế (Trường Đại học Kinh tế quốc dân)

Xét tổng thể nền kinh tế với phương trình cân bằng giữa tổng giá cả bằng tổng giá trị thì các giá trị phân bổ hoặc được tạo ra chưa tương xứng thì giá cả phải tăng lên để cân bằng trong đó có giá vàng. Thị trường vàng Việt Nam biến động hoàn toàn phù hợp với quy luật này. Khi giá vàng tăng đột biến, theo quy luật một giá, đồng Việt Nam sẽ giảm giá, thậm chí mất giá tương đối và có thể làm giảm vai trò chính sách tiền tệ, đặt gánh nặng lên chính sách tài khóa, theo đó có khả năng dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô.

Thưa chuyên gia, diễn biến thực tế của giá vàng liệu có giống như mong đợi của các nhà quản lý hay không?

Giải pháp của Chính phủ về tăng cung vàng thông qua đấu thầu trong các đợt như vừa qua là khá thận trọng. Giải pháp này để ổn định tâm lý tránh rơi vào tâm lý đám đông. Tuy nhiên, do quy mô nền kinh tế nhỏ trong nền kinh tế thế giới, Việt Nam không thể kìm được mức giảm giá vàng thế giới mà chỉ cố gắng thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Việc tiếp tục tăng cung là cần thiết và duy trì tiếp theo kể cả đặt giá mở thầu rất cao. Đây là kênh hút tiền mặt trong lưu thông khá hiệu quả. Đồng thời, cần mở rộng quy mô nhập khẩu vàng, bỏ các quy định tạo lợi thế độc quyền cho thương hiệu vàng cụ thể dẫn đến cạnh tranh không bình đẳng, thiếu thực chất.

Mạnh dạn mở cửa thị trường vàng có điều tiết phù hợp, minh bạch khối lượng giao dịch, thành lập sàn giao dịch vàng tin cậy và quy mô lớn, quy định biên chênh lệch giá vàng trong nước và giá nhập khẩu để tránh tuỳ ý đặt giá theo tâm lý, tăng cường chống đầu cơ trục lợi và chú trọng quản lý thị trường vàng chặt chẽ.

Về lâu dài, cần tiếp tục phát triển thị trường các tài sản khác như bất động sản, trái phiếu và có định hướng tăng lãi suất phù hợp để giảm sự quan tâm quá lớn vào vàng, phân tán dòng tiền từ vàng sang danh mục khác, có chương trình, dự án thu hút đầu tư và công nghệ cao như chất bán dẫn, dự án chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đột phá cơ sở hạ tầng… Cần đồng bộ và quyết liệt hơn trong thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực đa dạng sẽ vừa giảm áp lực lên nhu cầu mua vàng vừa bảo đảm phát triển bền vững kinh tế.

Xin cảm ơn ông!

Giá vàng đang hội đủ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để duy trì đà tăng?

Báo cáo kinh tế quý I//2024 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định, lãi suất thấp như trong giai đoạn 2021- đầu 2022 hay cuối 2023 đến nay là một môi trường lý tưởng để tạo sóng với bất kỳ một loại tài sản nào. Bước sang năm 2024, tạo sóng vàng còn thuận lợi hơn nhờ giá vàng thế giới tăng do bất ổn địa chính trị và kênh chứng khoán, bất động sản không nóng để hút tiền như năm 2021 - 2022.

Do đó, có thể nói rằng có cả yếu tố “thiên thời và địa lợi” cho việc tạo sóng vàng. Còn “nhân hòa”? Yếu tố này có lẽ lại còn đơn giản nữa. Tâm lý đám đông rất dễ bị thu hút bởi sóng. Sóng càng cao càng dễ hút tiền. Bong bóng tài sản luôn hình thành bởi tâm lý “bầy đàn” như vậy. Thay vì chứng kiến hàng dài người xếp hàng mở tài khoản chứng khoán của các năm trước, thì rất nhiều người đã kiên nhẫn xếp hàng ở các cửa hàng vàng. Có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, không gì có thể ngăn được sóng.

"Trong bối cảnh hiện nay, các biện pháp hành chính trở nên đặc biệt quan trọng để bảo đảm sự minh bạch và ngăn chặn thao túng giá. Thanh tra thị trường vàng, yêu cầu sử dụng hóa đơn, điều tra hành vi thao túng... sẽ không tốn dự trữ ngoại hối để nhập khẩu vàng mà lại có thể mang tới hiệu quả cao tức thì. Ngoài việc sử dụng các biện pháp hành chính, công cụ tiền tệ như lãi suất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các loại bong bóng tài sản, bao gồm cả vàng", báo cáo của VEPR nhìn nhận.

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Thi hành kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Thi hành kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Hà Nội: Khi nào mới hết những vụ cháy nhà, chết người thảm khốc?

Hà Nội: Khi nào mới hết những vụ cháy nhà, chết người thảm khốc?

Vụ cháy nhà thảm khốc trong một tối mưa tại Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho thấy vẫn còn nguyên nỗi lo khi hoả hoạn luôn đe doạ mạng sống con người.
Hãy để ông Thích Minh Tuệ được toại nguyện an nhiên ẩn tu

Hãy để ông Thích Minh Tuệ được toại nguyện an nhiên ẩn tu

Sau tất thảy những ồn ào, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã chọn lối ẩn tu cho riêng mình và sự lựa chọn đó cần được tôn trọng.
Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh

Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh

Nhiều vấn đề đã được đặt ra để ngành hàng không và du lịch ngồi lại với nhau, cùng bàn các giải pháp để gỡ khó nhằm kích cầu du lịch Việt Nam.
Cơn ác mộng nghẽn cảng đang quay trở lại do cước tàu biển tăng

Cơn ác mộng nghẽn cảng đang quay trở lại do cước tàu biển tăng

Cước tàu biển đang tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 tại một số tuyến khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó.
Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến dịp hè

Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến dịp hè

Các chiêu trò lừa đảo ngày càng tăng vậy nên cần cẩn thận tiền mất tật mang khi mua vé máy bay trên mạng.
Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường

Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường

Số lượng lớn các doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm gây lo ngại, đòi hỏi có giải pháp quyết liệt giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tỷ lệ thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tỷ lệ thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tỉ lệ thuế, phí trong giá vé máy bay được thu theo quy định và hiện chiếm rất ít.
"Không biết gì về điện" còn đi xuyên tạc chuyện cung ứng điện

"Không biết gì về điện" còn đi xuyên tạc chuyện cung ứng điện

Trong khi Việt Nam có những nỗ lực lớn bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng, bỗng xuất hiện thông tin lạc điệu rằng "sẽ kêu gọi tiết giảm điện”.

Tin khác

Những điểm nhấn của Báo cáo xuất nhập khẩu 2023

Những điểm nhấn của Báo cáo xuất nhập khẩu 2023

Đúng hẹn cùng doanh nghiệp, Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 ra mắt tại sự kiện do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 16/5/2024.
Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh: Nhìn từ kết quả chỉ số PCI 2023

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh: Nhìn từ kết quả chỉ số PCI 2023

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI) năm 2023 mang lại bức tranh tương đối chân thực về chất lượng điều hành kinh tế ở cấp độ địa phương.
Điện mặt trời mái nhà: Đừng ‘bới lông tìm vết’ để rồi ‘nhìn gà hóa cuốc’

Điện mặt trời mái nhà: Đừng ‘bới lông tìm vết’ để rồi ‘nhìn gà hóa cuốc’

Xây dựng các chính sách bao giờ cũng hướng đến mục tiêu hài hoà các lợi ích và chính sách cho điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu cũng không ngoại lệ.
Thấy gì từ thông điệp kiên quyết của một số Bí thư Tỉnh ủy về quản lý đất đai?

Thấy gì từ thông điệp kiên quyết của một số Bí thư Tỉnh ủy về quản lý đất đai?

Xử lý nghiêm tình trạng cán bộ tham nhũng, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong công tác đất đai là thông điệp đáng chú ý của một số Bí thư Tỉnh uỷ.
Lật tẩy chiêu trò lừa đảo "giúp thu hồi vốn bị lừa"

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo "giúp thu hồi vốn bị lừa"

Người bị lừa đảo trên mạng chịu nỗi đau mất tiền nhưng lại còn có những đối tượng lợi dụng tâm lý “của đau con xót” để tiếp tục lừa bằng chiêu "giúp thu hồi".
Thương hiệu Việt góp phần lan toả giá trị Việt với 5 châu

Thương hiệu Việt góp phần lan toả giá trị Việt với 5 châu

Những doanh nhân nước ngoài có dịp qua Việt Nam cứ tấm tắc khen mãi việc Việt Nam có hẳn một ngày Thương hiệu để hội tụ tinh thần phát triển kinh tế.
Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật trong kinh doanh

Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật trong kinh doanh

Câu chuyện quanh vụ việc TikTok “Vua quạt” đang ồn ào nhiều ngày nay thêm một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của thượng tôn pháp luật.
Bảo vệ thương hiệu góp phần phát triển kinh tế sáng tạo

Bảo vệ thương hiệu góp phần phát triển kinh tế sáng tạo

Phát triển kinh tế sáng tạo cần được bắt đầu từ câu chuyện bảo vệ thương hiệu, xa hơn là thúc đẩy nỗ lực thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
“Dị nhân" cầu mưa: Siêu năng lực hay lợi dụng mạng xã hội tiếp tay cho mê tín dị đoan?

“Dị nhân" cầu mưa: Siêu năng lực hay lợi dụng mạng xã hội tiếp tay cho mê tín dị đoan?

Mạng xã hội mấy ngày nay xôn xao câu chuyện một “dị nhân” có khả năng “hô phong hoán vũ” cho một số tỉnh phía Nam đang gặp hạn hán nặng.
Tận dụng tốt cơ hội mở ra từ các FTA, tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế

Tận dụng tốt cơ hội mở ra từ các FTA, tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế

Cho đến nay, Việt Nam đã ký 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) vừa với tư cách thành viên ASEAN vừa với tư cách một bên độc lập, độ phủ hầu hết các châu lục.
Xem thêm

Đọc nhiều

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) diễn biến trái chiều, giảm ở Đông Nam Bộ, trong khi tăng nhẹ ở Đắk Nông so với cùng thời điểm hôm qua.
Bột sắn dây có tác dụng làm đẹp như thế nào?

Bột sắn dây có tác dụng làm đẹp như thế nào?

Bột sắn dây từ lâu đã được nhiều người biết đến là một thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da hiệu quả.
Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, từ việc các bị can ‘lách’ quy định mua bán trái phiếu chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng, trách nhiệm của UBCK và HNX có liên quan?
Thực phẩm nào nên và không nên ăn khi có vấn đề tuyến giáp?

Thực phẩm nào nên và không nên ăn khi có vấn đề tuyến giáp?

Để giúp tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh, dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, đồng thời hỗ trợ người có vấn đề tuyến giáp phục hồi sức khỏe.
Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề nhưng với Nhà báo lão thành Hà Đăng, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.
Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, bị tố lừa dối khách hàng.
Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Sự thờ ơ, lơ là của người dân, thậm chí buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hiện nay là vấn đề đáng báo động sau các vụ cháy…
3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

Một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho việc chăm sóc da, ngăn ngừa ung thư được nhiều người yêu thích.
Thực hư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh “xua tay, không phát quà cho trẻ em”?

Thực hư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh “xua tay, không phát quà cho trẻ em”?

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã có những chia sẻ với báo chí liên quan đến một clip ghi lại hình ảnh ông “xua tay không phát hộp chè cho trẻ em”.
Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Thời tiết ngày càng trở nên nắng nóng, oi bức, uống nước đá hay ăn đá là thói quen để hạ nhiệt của hầu hết mọi người.
Phiên bản di động