“Cầm cương” giá vàng – Bài 1: Hoa mắt, chóng mặt vì giá vàng "nhảy múa" liên tục

Những biến động tăng "nóng", rồi giảm liên tục của thị trường vàng trong thời gian qua khiến các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng, đứng ngồi không yên.
Thị trường vàng cần những giải pháp đủ mạnh để bình ổn lâu dài Giá vàng "nhảy múa" tuần qua, người mua vàng lãi hay lỗ? Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng “nhảy múa”

Thời gian vừa qua, giá vàng liên tục biến động tăng dựng đứng và hiện vẫn neo ở mức cao. Cập nhật tại thời điểm 5h00 sáng nay (19/4), giá vàng SJC giao dịch ở mức 82,1 - 84,1 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), có chiều hướng đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.

Trước đó, trong phiên 15/4, giá vàng trong nước lập đỉnh cao mới ở mức 83 - 85,2 triệu đồng/lượng (mua - bán), cao nhất trong lịch sử. Nếu so với thời điểm giá vàng cao nhất tháng 3/2024, ở mức 80,0 - 82,0 triệu đồng/ lượng (mua - bán), giá vàng hôm nay đã tăng lên 2,1 triệu đồng/ lượng cả hai chiều.

“Cầm cương” giá vàng – Kỳ 1: Hoa mắt, chóng mặt vì giá vàng "nhảy múa" liên tục
Giá vàng liên tục biến động trong thời gian qua

Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng trong nước lên "cơn sốt" trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là bị tác động mạnh mẽ bởi giá vàng thế giới. Theo dự đoán của Long Forecast (Cơ quan Dự báo Kinh tế EFA - Mỹ) giá vàng trong năm nay có thể đạt đỉnh tới 2.489 USD/ounce

Lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và mới đây nhất là xung đột tại khu vực Trung Đông giữa Iran và Israel vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, làm gia tăng hàng loạt thách thức đối với nền kinh tế thế giới vốn chưa thoát khỏi tình trạng bất ổn sau đại dịch, đã tạo ra một không khí bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu. Không chỉ vàng, mà rất nhiều mặt hàng khác cũng phải đương đầu với sự kiện này.

Biến động tiền tệ và lạm phát cũng là nguyên nhân lớn tác động đến giá vàng thế giới, từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vàng Việt Nam. Sự biến động của tiền tệ và lo ngại về lạm phát cũng làm tăng nhu cầu đối với vàng, vốn được coi là một công cụ bảo vệ chống lại sự mất giá của tiền tệ và lạm phát.

Các nhà đầu tư lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu không chắc chắn, việc đầu tư các loại tài sản khác gặp nhiều rủi ro. Việc này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng lên cao. Nhà đầu tư thường chuyển hướng đầu tư vào các tài sản an toàn như vàng trong những thời kỳ biến động kinh tế mạnh như vậy.

Sau sự việc Mỹ và một số nước phương Tây đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài nhằm phản ứng lại cuộc chiến của quốc gia này ở Ukraine, nhiều ngân hàng trung ương đã chọn cách mua và dự trữ vàng vật lý nhiều hơn nhằm tránh nguy cơ bị áp đặt các biện pháp cấm vận giống như của Nga đối với tài sản ở nước ngoài. Việc này cũng đẩy giá vàng thế giới liên tiếp ở mức cao chưa từng thấy.

Thị trường vàng SJC trong nước cũng có sự chênh lệch lớn về cung cầu, nhiều người mong muốn nắm giữ vàng mà lượng bán ra lại ít. Tâm lý đám đông sẽ là nguyên nhân đẩy giá vàng lên cao, Đặc biệt, giá vàng hiện nay của Việt Nam đang cách khá xa so với giá vàng thế giới, nhất là vàng SJC có thời điểm chênh lệch lên tới 20 triệu đồng một lượng, chưa kể độ vênh giữa mua vào và bán ra quá lớn, tiềm ẩn rủi ro khi nhà đầu tư cần bán để thu hồi vốn.

Người đắc ý, kẻ “vỡ mộng”

Việc giá vàng biến động liên tục khiến không ít nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa. Nhiều nhà đầu tư vàng với tâm lý chầu chực, có người lãi đậm cả trăm triệu đồng, nhưng cũng có người trong vài phút bay ngay hàng nghìn USD.

Cuối năm ngoái khi giá vàng bắt đầu có dấu hiệu rục rịch tăng, anh Minh Đức ở Hà Nội chia sẻ, anh mua 15 lượng vàng SJC thời điểm giá 74 triệu đồng/lượng. Khi giá vàng SJC vượt mức 80 triệu đồng/lượng anh Đức đã tranh thủ chốt lời thu được gần 100 triệu đồng.

Nhưng cũng cùng thời điểm đó, chị Nguyễn Minh Tú cũng ở Hà Nội chia sẻ, khi giá vàng SJC lên trên 80 triệu đồng/lượng, chị đã quyết định mua 5 lượng với giá 80,2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khi nhân viên giao dịch vừa in phiếu ra đứng chờ lấy vàng, giá vàng lập tức tụt xuống 80,1 triệu đồng/lượng rồi về 80 triệu đồng/lượng. Quá chóng mặt vì chị còn chưa cầm được vàng trong tay mà chỉ vài phút chị đã mất toi 1 triệu đồng.

Anh Bình Nguyễn, một nhà đầu tư vàng tại Hà Nội cho biết, có thời điểm, giá vàng quanh mốc 77 - 78 triệu đồng cứ ngỡ giá vàng đang ở đỉnh, mang đi bán, vì nghĩ cơ quan quản lý sẽ có các chính sách giảm giá vàng. Tuy nhiên đó mới chỉ là "cơn sóng" nhỏ báo động sóng thần ở phía sau.

Rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam có dự tính chuyển hướng sang vàng vào thời điểm này, vì thấy giá vàng ngày một lên cao, nhưng rồi họ cũng lặng lẽ đứng ngoài cuộc chơi, e ngại với giá vàng chấp chới thời điểm hiện tại.

Cách nào hạn chế rủi ro?

Các nhà phân tích khuyến cáo nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá toàn diện những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng.

Việt Nam cũng chỉ là một trong số rất nhiều quốc gia bị ảnh hưởng giá vàng từ những sự kiện trên, tuy vậy thị trường vàng trong nước cũng sôi động do nhu cầu đầu tư vàng cao, nguồn cung khan hiếm, giá vàng cũng vì thế mà khó có xu hướng bình ổn trở lại.

Một số nhà phân tích tại Mỹ cũng chỉ ra rằng, về dài hạn, giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa do kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm lại, vẫn tiềm ẩn rủi ro suy thoái, nhất là khi đường cong lợi suất trái phiếu đang đảo ngược.

Một số chuyên gia kinh tế cũng khuyến nghị, việc giá vàng có giảm hay không phụ thuộc rất nhiều vào giá vàng thế giới và lượng cung vàng miếng trong nước, việc đó cần có thời gian áp dụng các chính sách tăng cung của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên với sự chênh lệch so với giá vàng thế giới, việc giảm độ chênh để bình ổn giá cũng rất cần thiết.

Việc ổn định lại giá vàng sẽ là một quá trình dài, Nhà nước cũng đã bắt đầu triển khai một số phương án nhằm tăng cung vàng và đẩy mạnh các biện pháp nhằm minh bạch việc giao dịch vàng toàn quốc.

“Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, thị trường vàng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định rất quan trọng với bất kỳ nhà đầu tư nào”, một chuyên gia cho biết.

Bài 2: Ai được lợi?

Thu Hường

Tin mới cập nhật

Giá đường thấp nhất 1 năm, giá ca cao lao dốc

Giá đường thấp nhất 1 năm, giá ca cao lao dốc

Giá đường về mức thấp nhất trong hơn 1 năm sau khi giảm thêm 6% trong tuần qua.
Áp lực vĩ mô giải tỏa, kim loại quý vững sắc xanh

Áp lực vĩ mô giải tỏa, kim loại quý vững sắc xanh

Khác với thị trường nông sản, diễn biến tăng giá có phần chiếm ưu thế trên thị trường kim loại.
Vì sao giá xăng tiếp tục giảm, giá dầu lại bật tăng?

Vì sao giá xăng tiếp tục giảm, giá dầu lại bật tăng?

Từ 15h hôm nay, giá xăng RON 95 và RON 92 tiếp tục giảm, giá dầu bật tăng (trừ dầu mazut) theo điều chỉnh liên Bộ Công thương – Tài chính.
Giá kim loại quý tăng mạnh sau báo cáo lạm phát Mỹ

Giá kim loại quý tăng mạnh sau báo cáo lạm phát Mỹ

Khép lại ngày giao dịch 15/5, nhờ sự hỗ trợ kép từ cả yếu tố vĩ mô và cung cầu, giá các mặt hàng kim loại thi nhau chinh phục các mức đỉnh mới.
Giá ngô quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh năm 2024

Giá ngô quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh năm 2024

Đóng cửa ngày 14/5, giá ngô quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mốc cao nhất kể từ đầu năm nay.
Giá ca cao lao dốc, giá đường điều chỉnh giảm mạnh

Giá ca cao lao dốc, giá đường điều chỉnh giảm mạnh

Đóng cửa ngày 13/5, giá ca cao lao dốc 19,4%, về mức thấp nhất gần 2 tháng.
Lúa mì lên mức cao nhất 9 tháng

Lúa mì lên mức cao nhất 9 tháng

Lúa mì Chicago tăng vọt gần 6,6%, ghi nhận tuần khởi sắc thứ ba liên tiếp, đồng thời chạm mức cao nhất 9 tháng ngay từ phiên đầu tuần.
Đồng USD suy yếu đưa sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Đồng USD suy yếu đưa sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Khép lại ngày giao dịch 9/5, giá bạc dẫn dắt đà tăng của thị trường kim loại.
Giá xăng giảm mạnh hơn 1.000 đồng/lít, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng giảm mạnh hơn 1.000 đồng/lít, nguyên nhân vì sao?

Từ 15h hôm nay, giá xăng và giá dầu đồng loạt giảm mạnh theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính.
Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh 9 tháng

Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh 9 tháng

Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh sau khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng vào hồi đầu tuần.

Tin khác

Giá ca cao tăng vọt

Giá ca cao tăng vọt

Kết thúc ngày 7/5, giá ca cao tăng vọt 13,47%, dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường.
Lúa mì bật tăng, chạm mốc cao nhất từ cuối 2023

Lúa mì bật tăng, chạm mốc cao nhất từ cuối 2023

Lúa mì Chicago tăng mạnh nhất, chốt ngày tăng hơn 4% lên 238 USD/tấn, chạm mốc cao nhất kể từ cuối năm ngoái.
Giá ca cao giảm sâu đột ngột

Giá ca cao giảm sâu đột ngột

Giá ca cao dẫn dắt xu hướng toàn thị trường khi chốt tuần lao dốc 23,12%, về lại mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.
Năng suất ngô của Argentina giảm, “cú huých” cho giá thức ăn chăn nuôi?

Năng suất ngô của Argentina giảm, “cú huých” cho giá thức ăn chăn nuôi?

Năng suất ngô của Argentina có thể thấp hơn nhiều so với mức trung bình, khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đối diện với nguy cơ thu hẹp.
Giá đậu tương chạm mức cao nhất 3 tuần

Giá đậu tương chạm mức cao nhất 3 tuần

Giá đậu tương hợp đồng tháng 7 tăng vọt hơn 2% trong phiên hôm qua và chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần.
Vì sao giá xăng tăng, giá dầu lại giảm ngay sau nghỉ lễ?

Vì sao giá xăng tăng, giá dầu lại giảm ngay sau nghỉ lễ?

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng RON 95 tăng 40 đồng, áp sát mốc 25.000 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 110-142 đồng tùy loại.
Áp lực từ nguồn cung, giá ca cao ‘bốc hơi’ hơn 15%

Áp lực từ nguồn cung, giá ca cao ‘bốc hơi’ hơn 15%

Giá ca cao giảm gần 15,7% về mức thấp nhất trong 3 tuần và cũng là phiên giảm mạnh nhất từng được ghi nhận.
Giá lúa mì cao nhất 3 tháng

Giá lúa mì cao nhất 3 tháng

Giá lúa mì dẫn dắt đà tăng của nhóm nông sản trong phiên hôm qua khi tăng thêm 1,22%, chạm mức cao nhất trong vòng 3 tháng.
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm, RON 95 trượt khỏi mốc 25.000 đồng/lít

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm, RON 95 trượt khỏi mốc 25.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 307 - 322 đồng, trong khi các mặt hàng dầu (trừ mazut) hạ 730 đồng tùy loại.
Giá ca cao trở lại xu hướng tăng vọt

Giá ca cao trở lại xu hướng tăng vọt

Sau 2 phiên giảm, giá ca cao tăng mạnh gần 5,50%, dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường hàng hoá.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 16/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 16/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/5 thế nào?
Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Đánh giá về tác động của thị trường vàng, chuyên gia cho rằng, vàng ''tăng nóng'' ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế.
Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Địa ốc Cienco5, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và một số đơn vị khác.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024, giá dầu thế giới giảm mạnh với dầu WTI giảm 1,39%, dầu Brent giảm 0,72% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.
Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/5 thế nào?
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
“Hậu" kiểm tra của Cục Hàng không, giá vé máy bay cao điểm hè vẫn cao chót vót

“Hậu" kiểm tra của Cục Hàng không, giá vé máy bay cao điểm hè vẫn cao chót vót

Giá vé máy bay liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay, cơ quan quản lý lẫn chuyên gia đều đưa ra những nguyên nhân khác nhau để giải thích cho tình trạng này.
Giá tiêu hôm nay  14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 14/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 14/5 thế nào?
Phiên bản di động