Dự án sân bay Long Thành: Tránh việc đã gia hạn rồi tiếp tục chậm trễ

Sáng 9/11, Quốc hội thảo luận về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53 về dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Cần giải quyết dứt điểm hiện tượng “thao túng thị trường bất động sản” Tránh tình trạng lợi dụng chuyển nhượng dự án bất động sản Bất động sản công nghiệp giữ sức cho chặng đua dài

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, đa số các đại biểu thống nhất cần điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Có đại biểu đề nghị đánh giá kỹ tính khả thi khi chỉ cho phép kéo dài việc thực hiện đến hết năm 2024. Có đại biểu đề nghị đánh giá rõ nguyên nhân của việc chậm tiến độ, có giải pháp quyết liệt hơn, không để xảy ra tình trạng tiếp tục trình Quốc hội điều chỉnh thời gian thực hiện giai đoạn tiếp theo..

Có đại biểu đề nghị đánh giá rõ việc điều chỉnh thời gian thực hiện sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thực hiện mục tiêu giai đoạn 1 đến năm 2025 đưa Cảng Hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác. Ngoài ra, phần lớn ý kiến đều thống nhất phải bố trí đủ vốn cho dự án và thống nhất với đề nghị của Chính phủ cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn đến hết năm 2024.

Nhưng cũng có nhiều đại biểu cho rằng số vốn chưa giải ngân đã hủy dự toán, quyết toán kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 đã kết thúc nên không thể kéo dài thời gian giải ngân vốn và đề nghị Chính phủ khẩn trương đề xuất phương án xử lý phù hợp.

Vắt qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội, dự án không thể dừng

Đồng tình với chủ trương cần thiết phải điều chỉnh một số chỉ tiêu của dự án, đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) lý giải, thời hạn thực hiện dự án đã hết nhưng công tác giải phóng mặt bằng chưa xong. Nếu không gia hạn về thời gian thực hiện sẽ không có mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành.

Dự án sân bay Long Thành: Tránh việc đã gia hạn rồi tiếp tục chậm trễ
Đại biểu Trần Văn Tiến. (Ảnh: Quochoi.vn).

Ngoài ra, thời gian giải ngân vốn cũng đã hết trong khi nhiều dự thành phần chưa hoàn thành, nếu không kéo dài thời gian giải ngân thì nhiều công trình đầu tư xây dựng sẽ dở dang.

Ông Tiến cũng đồng tình với đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024, vì năm 2023 sắp kết thúc và công tác giải phóng mặt bằng càng về sau càng khó khăn.

Phát biểu tranh luận về nội dung này, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam cho rằng, dự án này không thể dừng lại được. Trước đây, Quốc hội khóa 13 đã ban hành chủ trường đầu tư dự án. Nghị quyết số 26 năm 2016 của Quốc hội khóa 14 chủ trương cho phép tách dự án giải phóng mặt bằng thành một dự án riêng để giải quyết.

Đại biểu đề nghị nghiên cứu phương án: Quốc hội cho chủ trương kéo dài dự án này đến năm 2025 để trùng với kế hoạch đầu tư công trung hạn. Các vấn đề còn lại thì do Chính phủ quyết định.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) nêu quan điểm, việc đề xuất Quốc hội cho phép điều chỉnh một số chỉ tiêu của dự án là cơ sở pháp lý để có thể tiếp tục triển khai hoàn thành dự án. Sân bay Long Thành là một công trình trọng điểm quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng, bất cứ dư án đầu tư nào, quá trình thực hiện sẽ khó khớp với kế hoạch ban đầu.

Đại biểu Mai Hoa ghi nhận trong thời gian triển khai thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai cũng đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có cả việc tạm ứng ngân sách địa phương để tiếp tục chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư để hoàn thành công tác thu hồi đất cho dự án và bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn một.

Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn và là một giải pháp rất là hợp lý của tỉnh Đồng Nai”, nữ đại biểu nói.

Tuy vậy, đại biểu cho rằng cần phải có một sự cam kết thật rõ từ phía Chính phủ. “Liệu dự án có bị chậm, bị chậm trong bao lâu và ngoài việc điều chỉnh thời gian lần này thì còn có thể sẽ phải trình nội dung nào khác không?” Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi.

Dự án sân bay Long Thành: Tránh việc đã gia hạn rồi tiếp tục chậm trễ
Sân bay Long Thành. (Ảnh minh họa).

Tránh việc gia hạn rồi nhưng vẫn chậm

Phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đồng ý với chủ trương điều chỉnh nội dung Nghị quyết 53/2017/QH14 của Quốc hội.

Nhưng đại biểu Nga đề nghị đánh giá sát hơn về nguyên nhân dự án chậm tiến độ, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan. Từ đó, có biện pháp khắc phục hiệu quả, tránh việc đã gia hạn rồi nhưng vẫn tiếp tục chậm trễ trong thời gian tới.

Theo bà Nga, việc nêu lý do dịch COVID-19 là chưa thuyết phục vì dự án triển khai từ năm 2017 và công tác chuẩn bị đã phải tính hết các phương án, cách thức tổ chức nên không thể nói do dự án lớn cần nhiều bước triển khai kỹ lưỡng.

Dự án sân bay Long Thành: Tránh việc đã gia hạn rồi tiếp tục chậm trễ
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: Quochoi.vn).

Bà Nga cho rằng đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của người dân cũng triển khai quá chậm. Đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành đề án gần hai năm mà mới chỉ dừng ở việc khảo sát nhu cầu, tổ chức hội nghị, tuyên truyền tư vấn đào tạo nghề.

Đối với dự án thành phần 2 có 11 công trình là các trường học, trung tâm văn hóa, trụ sở UBND xã nhưng đến nay mới có ba công trình hoàn thành, bà Nga đề nghị cần triển khai khẩn trương để ổn định cuộc sống của người dân.

Cuối cùng, đại biểu Nga đề nghị cân nhắc kỹ việc quy hoạch bốn lớp chung cư cao tầng dự kiến làm nhà ở xã hội tại khu tái định cư thành các lô nền trong khi đang có chủ trương tập trung nguồn lực nhà ở xã hội, nhất là khu công nghiệp, và cụm công nghiệp.

Phát biểu tranh luận với đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho biết, dịch bệnh COVID-19 thực sự có ảnh hưởng nặng nề đến tiến độ triển khai dự án.

"Cử tri và nhân dân Đồng Nai mong mỏi dự án này được hoàn thành sớm từng ngày. Đây là dự án lớn, cả nước đang dõi theo, nên cần làm hết trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ", ông An nói.

Chỉ còn 64 ha chưa bàn giao mặt bằng

Trong khi đó, trả lời VTC News chiều 8/11, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường thông tin, hiện nay tỉnh đã bàn giao được gần 100% đất cho chủ đầu tư ACV để thi công dự án sân bay Long Thành. Còn lại 64 ha đất chưa bàn giao nằm ngoài đường ranh giới nhà ga sân bay, đường lăn, bến đỗ.

"Thậm chí nếu 64 ha này không giải phóng được cũng không ảnh hưởng gì đến sân bay. Như vậy là thuận lợi, không có khó khăn", ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, trong 64 ha này, chủ yếu là đất trồng cao su của Tổng công ty Cao su thuê lại từ UBND tỉnh.

"Do thuê đất của UBND tỉnh nên sẽ tiến hành bồi thường đối với cây cao su, còn tiền sẽ trả lại cho Chính phủ. Cử tri, nhân dân, đại biểu Quốc hội có thể yên tâm về tiến độ bàn giao đất dự án sân bay Long Thành. Đến thời điểm này không thể nói việc bàn giao đất chậm và thậm chí giai đoạn 1 tỉnh còn bàn giao trước cả thời hạn", ông Cường nhấn mạnh.

Dự án sân bay Long Thành: Tránh việc đã gia hạn rồi tiếp tục chậm trễ
Ông Quản Minh Cường. (Ảnh: Trần Vương)

Cũng theo thông tin từ ông Cường, hiện cả dự án còn ba hộ dân chưa chịu di dời và quan điểm của tỉnh là trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, nhận đền bù thì có thể thực hiện cưỡng chế.

Nói về việc đề xuất kéo dài thời gian thực hiện dự án thu hồi đất xây dựng sân bay Long Thành đến hết năm 2024, ông Cường cho biết việc thu hồi đất thời gian qua gặp khó khăn do cả khách quan và chủ quan. Trong đó khách quan là do từ 2020-2022 ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 dẫn đến cán bộ không đi đo, kiểm đếm được khiến kéo dài thời gian đền bù, giải tỏa.

Bên cạnh đó, lịch sử đất nước chưa bao giờ có cuộc đền bù nào lớn như thế này. Riêng sân bay 5.000 ha còn bên ngoài khoảng 5.400 ha nhưng chỉ làm trong thời gian rất ngắn, đặc biệt giao hoàn toàn cho tỉnh. Do đó, Đồng Nai đã tập trung thực hiện và có thời điểm huy động 300 cán bộ ở tỉnh, các huyện tăng cường để tập trung cho việc giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Theo VTC News

Tin mới cập nhật

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra kết luận về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.
Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP quy định cụ thể các dự án phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.
"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản đổ về Long An để đầu tư các dự án khủng, vốn đầu tư cả vạn tỷ, như Vinhomes, Ecopark, Bimgroup, Eurowindow...
Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Tiền thu từ bán nhà ở cũ thuộc tài sản công do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng vào mục đích tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.
Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội.
"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

Trong thời đại đô thị hóa diễn ra nhanh, "xanh hóa" là xu hướng phát triển đô thị tất yếu, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu...
Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ vẫn xuất hiện trong danh sách ứng cử HĐQT Hoa Sen nhiệm kỳ 2024 - 2029. Như vậy, ông Vũ sẽ tiếp tục ở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT thời gian tới.
Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính.
Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trong trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì sẽ xử lý theo quy định của Luật đất đai số 31/2024/QH15, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
Vì sao bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn?

Vì sao bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn?

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và nhiều chính sách sửa đổi đang giúp bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tin khác

TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành phố đầu tư 430 triệu USD để xây dựng hạ tầng thoát nước cho TP. Thủ Đức.
Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Đó là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa diễn ra mới đây.
Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 190/QĐ-TTg nhằm bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích chùa Tây Phương.
Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội… là một trong những giải pháp được Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đề xuất.
Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

So với năm 2020, diện tích đất nhà ở xã hội đã tăng hơn 5.000 ha nhưng việc đầu tư tại một số địa phương trọng điểm hiện nay chưa đáp ứng được 50% nhu cầu.
VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký thư chào chuyển nhượng cho đối tác khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch tỉnh, tự ý giao đất khi chưa có quyết định thu hồi.
Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2, Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030” diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng.
Tiềm lực bất động sản Thành Đông - Doanh nghiệp chiếm gần 9.000m2 đất làm trung tâm thể thao tại Hải Dương

Tiềm lực bất động sản Thành Đông - Doanh nghiệp chiếm gần 9.000m2 đất làm trung tâm thể thao tại Hải Dương

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đông vừa bị tỉnh Hải Dương phạt 400 triệu đồng và buộc nộp lại 930 triệu đồng do chiếm gần 9.000m2 đất.
Không cấm cho vay đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Không cấm cho vay đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai, không trái với các quy định hiện hành.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động