Doanh nghiệp tuần qua: Novaland chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng nhất 2024

Novaland công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024; DIC Corp "bốc hơi" lợi nhuận sau kiểm toán; Vingroup rót thêm vốn cho XanhSM... là những thông tin đáng chú ý.
Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung 'game' mới, Minh Phú muốn làm NƠXH Hướng tháo gỡ 300 triệu USD trái phiếu quốc tế của Novaland (NVL) Đang vay 50.000 tỷ, Novaland bảo lãnh nợ cho chủ NovaWorld Phan Thiết 10.000 tỷ

Novaland chuẩn bị họp ĐHĐCĐ 2024

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) đặt mục tiêu mang về 32.587 tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD) doanh thu và 1.079 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 585% và 122% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm tới đây, công ty vẫn sẽ tiếp tục đầu tư và bàn giao tại các dự án trọng điểm như The Grand Manhattan tại quận 1, Aqua City tại Đồng Nai, Nova World Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm tại Vũng Tàu...

Doanh nghiệp tuần qua: Novaland chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng nhất 2024
Novaland chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng nhất trong năm

Ngoài ra, Novaland dự trình cổ đông kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) cho năm 2024. Đối tượng phát hành sẽ là các thành viên HĐQT cũng như các cán bộ chủ chốt. Số lượng sẽ không vượt quá 1,5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Giá phát hành không dưới 10.000 đồng/cp.

Hiện nhóm cổ đông liên quan cũng như gia đình ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT công ty đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo của Novaland. Vì vậy, đây cũng sẽ là một phương án để nhóm cổ đông của ông Bùi Thành Nhơn gia tăng sở hữu khi liên tục thoái vốn trong vòng một năm rưỡi qua và chỉ còn nắm giữ dưới 40% vốn.

Vingroup rót thêm vốn cho Xanh SM

Trong tuần qua, Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) đã công bố nghị quyết phê duyệt kế hoạch góp thêm vốn vào Công ty CP Di chuyển xanh và Thông minh GSM trong năm 2024.

Theo đó, Vingroup sẽ góp thêm vốn vào GSM với tỷ lệ không vượt quá 5% vốn điều lệ doanh nghiệp tại từng thời điểm góp vốn. HĐQT giao cho Tổng Giám đốc quyết định việc góp vốn trong phạm vi nêu trên và thực hiện công tác liên quan đến việc góp vốn trong năm 2024.

Tại thời điểm thành lập cách đây hơn 1 năm, GSM có vốn điều lệ lên tới 3.000 tỷ đồng. Xét về cơ cấu cổ đông, ông Phạm Nhật Vượng đóng góp 2.850 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ sở hữu 95%.

Ngoài ra, bà Phạm Thu Hương - vợ ông Vượng đóng góp 90 tỷ đồng, sở hữu 3%, và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam - một công ty liên quan đến ông Vượng - đóng góp 60 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 2%.

Chưa đầy 1 năm sau khi thành lập, GSM đã trải qua hai lần tăng vốn "khủng". Vào ngày 27/12/2023, doanh nghiệp này lần đầu tư nâng vốn điều lệ lên 6.199 tỷ đồng, tăng gấp hơn hai lần so với vốn ban đầu. Gần một tháng sau đó, vốn điều lệ của doanh nghiệp tiếp tục tăng thêm 1,6 lần, đạt 9.666 tỷ đồng. Như vậy, so với thời điểm thành lập, quy mô vốn điều lệ của GSM đã mở rộng lên 3,2 lần.

Với quyết định trên, ước tính Vingroup sẽ góp thêm vốn vào công ty GSM với giá trị không quá 483 tỷ. Hiện ông Phan Thành Long là Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện pháp luật của GSM.

Tính từ thời điểm thành lập tới tháng 3 năm nay, GSM đã có hơn 40 triệu lượt hành khách, với hơn 200 triệu km di chuyển. Hãng dịch vụ vận tải này cũng đang là đối tác quan trọng của VinFast - một thành viên khác trong hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Được biết, trong năm 2023, VinFast đã bàn giao 25.096 ô tô điện và 33.335 xe máy điện cho GSM, lần lượt chiếm 72% và 46% trên tổng doanh số ô tô điện và xe máy điện của hãng xe điện này.

CEO Group tổ chức bất thành ĐHĐCĐ

Trong sáng ngày 5/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tuy nhiên, tại Đại hội, tổng số cổ phần mà các cổ đông đại diện tham dự chỉ chiếm 33,98% tỷ lệ vốn điều lệ.

Do đó, Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của CEO Group đã không thể tổ chức do không đạt điều kiện trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 và điều lệ công ty. Đáng chú ý, đây đã là năm thứ hai liên tiếp mà công ty này không thể tổ chức được Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Trong năm 2024, CEO Group đề ra kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất đạt 2.100 tỷ đồng và lãi sau thuế 150 tỷ đồng, tăng lần lượt 46% và 26% so với năm 2023. Công ty cũng dự kiến trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 5-10%.

Bên cạnh đó, công ty sẽ tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm như Sonasea Vân Đồn Harbor City, Sonasea Residences và CEO Homes Hana Garden.

Đồng thời, công ty sẽ tập trung vào việc hoàn thiện thủ tục cho các dự án khác để sẵn sàng thi công và kinh doanh khi điều kiện thuận lợi; đẩy mạnh phát triển tư liệu sản xuất, đặc biệt là ưu tiên phát triển các dự án khu đô thị có công năng hỗn hợp và dự án bất động sản công nghiệp.

Lợi nhuận của DIC Corp “bốc hơi” 33% sau kiểm toán

Theo Báo cáo Tài chính sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE:DIG) giảm 33% tương đương giảm 54 tỷ đồng so với báo cáo tự lập xuống còn 112 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động liên doanh, liên kết chuyển từ lãi 39 tỷ đồng sang lỗ 18 tỷ đồng.

Tại cuối năm 2023, tập đoàn có 3 công ty liên kết tỷ lệ sở hữu từ 36% đến 43% gồm CTCP Xây dựng DIC Holdings, CTCP Bất động sản D.I.C, CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng Bê tông và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Phương Nam.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên DIC Corp có sự chênh lệch giữa BCTC tự lập và BCTC kiểm toán. Đơn cử vào năm 2022, lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán Công ty cũng chênh lệch tăng 47 tỷ đồng và 2021 tăng 38 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Về kế hoạch kinh doanh 2024, DIC Corp dự kiến trình kế hoạch doanh thu tăng 72% lên 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gấp 6 lần lên 1.010 tỷ đồng. DIC Corp dự phóng chi phí vốn đầu tư năm nay 7.212 tỷ đồng, rót vào loạt dự án như dự án khu trung tâm Chí Linh, Chung cư A5 – khu trung tâm Chí Linh, khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu, khu phức hợp Cap Saint Jacques, khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước…

Để huy động vốn đầu tư, Công ty đề ra phương án tăng vốn từ 6.098 tỷ đồng lên 10.120 tỷ đồng thông qua phát hành 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, 30,5 triệu trả cổ tức và thưởng cổ phiếu, 30 triệu cổ phiếu ESOP, 150 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ. Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến bán cho cổ đông hiện hữu và ESOP giá 15.000 đồng/cp và chào bán riêng lẻ tối thiểu 20.000 đồng/cp. Tổng số tiền huy động vào khoảng 6.450 tỷ đồng.

Xuân Bách

Tin mới cập nhật

Bộ Công Thương triển khai quán triệt nghị quyết về phát triển đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới

Bộ Công Thương triển khai quán triệt nghị quyết về phát triển đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới

Những năm qua Đảng và Nhà nước đã quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân gắn với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Tính đến tháng 4/2024, cả nước đã có 85 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án cơ cấu lại theo Quyết định số 360/QĐ-TTg năm 2022 của Chính phủ.
Một đại gia nuôi heo tham vọng lãi gấp 10 lần, phát hành thêm trăm triệu cổ phiếu

Một đại gia nuôi heo tham vọng lãi gấp 10 lần, phát hành thêm trăm triệu cổ phiếu

Song hành với kế hoạch lãi "khủng" năm 2024, đại gia nuôi heo BAF lên phương án phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu thông qua 3 hình thức, ước thu 1.000 tỷ đồng.
Lỗ vượt vốn, số nợ vay nghìn tỷ của Đại Đồng Tiến liệu có đáng lo?

Lỗ vượt vốn, số nợ vay nghìn tỷ của Đại Đồng Tiến liệu có đáng lo?

Sử dụng đòn bẩy quá sức, việc mở rộng quy mô hoạt động giữa thời kỳ khó khăn khiến Công ty Đại Đồng Tiến rơi vào trạng thái hết sức khó khăn bởi áp lực trả lãi

Tin khác

Thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh "rã băng", kinh doanh bất động sản quý I tăng gần 16%

Thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh "rã băng", kinh doanh bất động sản quý I tăng gần 16%

Trong ba tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. Hồ Chí Minh đạt 61.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh nghiệp tuần qua: DIG dự định tung 410 triệu cổ phiếu mới ra thị trường

Doanh nghiệp tuần qua: DIG dự định tung 410 triệu cổ phiếu mới ra thị trường

DIG tính phát hành 410 triệu cổ phiếu nhằm nâng vốn điều lệ vượt ngưỡng 10.200 tỷ; VinFast tiến vào thị trường Thái Lan... là thông tin đáng chú ý tuần qua.
Bàn giao Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải giữa PV GAS PMC và PV GAS VUNGTAU

Bàn giao Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải giữa PV GAS PMC và PV GAS VUNGTAU

PV GAS PMC và PV GAS VUNGTAU đã ký biên bản bàn giao công trình Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải cho PV GAS VUNGTAU chính thức đưa vào quản lý vận hành.
Đoàn Thanh niên PV GAS tích cực hưởng ứng chương trình “Nhiệt huyết người Dầu khí”

Đoàn Thanh niên PV GAS tích cực hưởng ứng chương trình “Nhiệt huyết người Dầu khí”

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã triển khai tổ chức Lễ phát động “Nhiệt huyết người Dầu khí” khu vực phía Nam tại toà nhà PV GAS.
Vietnam Airlines và VNPT hợp tác phát triển dịch vụ kết nối internet trên máy bay

Vietnam Airlines và VNPT hợp tác phát triển dịch vụ kết nối internet trên máy bay

Vietnam Airlines và VNPT vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ kết nối internet trên máy bay (IFC - InFlight Connectivity).
Hàng loạt tỷ phú thế giới sắp đến Việt Nam: Kỳ vọng tăng hợp tác kinh tế

Hàng loạt tỷ phú thế giới sắp đến Việt Nam: Kỳ vọng tăng hợp tác kinh tế

Việc gặp gỡ trực tiếp với 11 tỷ phú thế giới được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư, phát triển kinh tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam với quốc tế.
Shark Thủy và phi vụ đầu tư "trắng tay" trước khi bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Shark Thủy và phi vụ đầu tư "trắng tay" trước khi bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Nổi lên sau hai mùa đầu tiên của chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Thủy để lại nhiều ấn tượng mạnh bởi những châm ngôn "để đời" và sự hào phóng trong đầu tư.
Doanh nhân Nguyễn Xuân Hoàng và hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hoàng và hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hoàng là cựu sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội, là nhà sáng lập hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó có Vinalink Group.
Doanh nghiệp tuần qua: VinFast đặt mục tiêu hòa vốn 2025, cổ phiếu FLC nhen nhóm trở lại sàn

Doanh nghiệp tuần qua: VinFast đặt mục tiêu hòa vốn 2025, cổ phiếu FLC nhen nhóm trở lại sàn

VinFast có dòng thu nhập ổn định từ việc cho thuê pin, và tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy doanh số bán xe ở thị trường mới, nên điểm hòa vốn đang tới gần.
PV GAS COATING ký thỏa thuận hợp tác với đối tác VENTURA

PV GAS COATING ký thỏa thuận hợp tác với đối tác VENTURA

PV GAS COATING và đối tác Ventura IOT Sdn Bhd (VENTURA) đến từ Malaysia đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển, mở rộng thị trường.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 16/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 16/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay  12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/5 thế nào?
Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Đánh giá về tác động của thị trường vàng, chuyên gia cho rằng, vàng ''tăng nóng'' ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024, giá dầu thế giới giảm mạnh với dầu WTI giảm 1,39%, dầu Brent giảm 0,72% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.
Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Địa ốc Cienco5, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và một số đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay  14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 14/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 14/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 13/5/2024: Đồng loạt đi ngang, dao động từ 102.000 – 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 13/5/2024: Đồng loạt đi ngang, dao động từ 102.000 – 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 13/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 13/5 thế nào?
Phiên bản di động