Có nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật?
“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu Thắng đường kho thịt, cá: Lợi hay hại cho sức khỏe? Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để kiểm soát biến chứng? |
Dầu thực vật- mỡ động vật có giá trị dinh dưỡng thế nào?
Dầu thực vật và mỡ động vật là những loại chất béo trong bữa ăn hàng ngày. Cả hai loại chất béo này đều là thực phẩm giàu năng lượng, trung bình cứ 1 gam dầu hoặc mỡ cung cấp cho cơ thể đến 9 kcal. Bên cạnh sự giống nhau này, chúng vẫn sở hữu một vài đặc tính riêng mà chúng ta cần biết.
Mỡ động vật: Là lipid có trong cơ thể động vật. Chúng đã được sử dụng trong chế biến từ thời xa xưa. Các loại mỡ động vật được sử dụng phổ biến để nấu ăn là mỡ lợn, mỡ bò, mỡ vịt…Mỡ động vật chứa nhiều acid béo no (bão hoà) và có khả năng tạo ra cholesterol trong máu. Ngoài ra trong mỡ còn có nhiều vitamin A,D.
Dầu thực vật: Chúng ta thường sử dụng dầu thực vật được chiết xuất từ đậu nành, hướng dương, gạo, ô liu, mè… Đặc điểm của dầu thực vật là chứa nhiều axit béo không bão hòa cùng hàm lượng lớn vitamin E, K và hầu hết không chứa cholesterol.
Dầu thực vật và mỡ động vật là những loại chất béo trong bữa ăn hàng ngày. |
Mỡ động vật hay dầu thực vật tốt hơn?
Hiện nay, người tiêu dùng phân vân nên dùng ăn dầu ăn hay dùng mỡ động vật trong chế biến thức ăn bởi vì theo một số lập luận bảo vệ quan điểm có lợi của mỡ động vật cho rằng dù là món ăn gì đi nữa chỉ cần một muỗng mỡ động vật cũng đủ để tạo món ăn màu sắc đẹp, vị thơm và ngon; là một thứ phụ gia làm cho các món ăn trở nên tuyệt vời hơn vì mùi thơm của mỡ động vật là không thể thay thế bởi nguồn gốc chính của mùi thơm này là một lượng nhỏ của một loại protein đặc biệt, sản phẩm phân hủy của glyceride. Vậy thực chất ăn mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?
Xu hướng hiện nay các gia đình thường lựa chọn dầu thực vật để thay thế cho mỡ động vật bởi tâm lý e ngại lượng cholesterol trong mỡ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể như béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp…Ngoài ra sử dụng dầu thực vật còn mang lại nhiều lợi ích như làm chậm quá trình lão hóa, giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Trên thực tế, mỡ động vật chứa nhiều axit béo no (bão hòa) và có khả năng tạo ra cholesterol trong máu. Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no (chưa bão hòa), không có cholesterol (trừ một số loại như dầu dừa, dầu cọ, dầu cacao). Nếu dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K thì mỡ động vật chứa nhiều vitamin A, D.
Mỡ động vật và dầu thực vật là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu chỉ sử dụng dầu thực vật mà hoàn toàn bỏ qua các loại mỡ động vật sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.
Về giá trị dinh dưỡng của mỡ động vật và dầu thực vật, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Trong mỡ có nhiều axit béo no, vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D. Trong dầu thực vật có acid béo không no, vitamin tan trong chất béo như vitamin E, vitamin K mà acid béo không no nếu sử dụng ở nhiệt độ cao, lâu sẽ bị phân hủy tạo thành những chất độc gây hại cho cơ thể”.
Như vậy, rõ ràng là mỡ động vật không gây béo hơn dầu thực vật như bấy lâu nay quan niệm vì mỗi một gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau cho nên dù là mỡ động vật và dầu thực vật đều gây tăng cân như nhau và việc sử dụng dầu ăn hay mỡ động vật đều tốt với cơ thể nhưng cần sự cân bằng trong sử dụng để chế biến thức ăn giúp bảo đảm sức khỏe.