Công dụng tuyệt vời khi ăn gạo lứt
Thực hư tác dụng thần kỳ của gạo lứt nảy mầm? Điều gì xảy ra cho cơ thể khi ăn gạo lứt thường xuyên? Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống nước gạo lứt rang mỗi ngày? |
Gạo lứt là gì ?
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt (có tất cả các thành phần của hạt là lớp cám xơ, mầm dinh dưỡng và nội nhũ giàu carbs). Gạo lứt có lợi thế hơn gạo trắng về hàm lượng dinh dưỡng. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn. Trong khi đó, gạo trắng rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong 100g gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8g chất xơ; còn 100g gạo trắng chỉ cung cấp 0,4g chất xơ.
Gạo lứt được thấy trong bữa ăn nhiều gia đình. Ảnh minh hoạ |
Loại thực phẩm này được chia thành các loại như sau: Gạo lứt hữu cơ, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt đen, gạo lứt nếp...Việc này còn giúp cho thực đơn hằng ngày trở nên phong phú hơn.
Lợi ích của gạo lứt
Gạo lứt sở hữu một số lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ như sau:
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ dồi dào trong loại gạo này có khả năng điều chỉnh nhu động ruột và giữ cho cơ thể cảm thấy no. Một nghiên cứu điều tra tác động của gạo lứt và gạo trắng trong quá trình tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng lớp cám trong gạo lứt làm chậm quá trình rỗng, do đó làm phân mềm ra, dễ đi tiêu hơn.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt giúp giảm táo bón, viêm đại tràng. Vì thế đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.
Tốt cho xương: Theo như tìm hiểu thì trong thành phần của gạo lứt chứa một lượng lớn magie (226g gạo có khả năng cung cấp đến 21% nhu cầu magie hàng ngày). Đây là dưỡng chất rất cần thiết cho hệ xương khỏe mạnh.
Gạo lứt thường được dùng để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ảnh minh hoạ |
Magie được biết đến là một khoáng chất vi lượng có vai trò quan trọng để giúp xương trở nên chắc khỏe. Ngoài ra, magie cũng là thành phần cần có trong quá trình chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt hóa trong cơ thể để gia tăng khả năng hấp thụ canxi, từ đó, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng khử khoáng xương và hình thành xương hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: Trong gạo lứt có chứa các khoáng chất, thành phần phenolic để nuôi dưỡng hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ngoài ra còn chứa các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid trong gạo lứt giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư.
Làm đẹp da, giúp da trở nên sáng mịn: Gạo lứt là nguồn cung cấp phong phú các vitamin thiết yếu cho làn da như vitamin B1, B3, và B6… Chúng rất quan trọng cho quá trình tái tạo và bảo vệ làn da, tăng cường tuần hoàn máu và bổ sung dưỡng chất cho da. Nếu ăn điều độ, gạo lứt sẽ cải thiện độ ẩm và làm mờ các vết thâm, giữ làn da luôn tươi trẻ.
Gạo lứt giúp kiểm soát cân nặng: Loại gạo này cũng giúp kiểm soát cân nặng rất tốt. Gạo lứt còn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả. Bên cạnh đó, loại gạo này cũng chứa mangan – thành phần giúp hỗ trợ sự tổng hợp chất béo tốt cho cơ thể.
Gạo lứt giàu chất xơ giữ cho tình trạng no lâu. Ảnh minh hoạ |
Cải thiện sức khỏe phụ nữ cho con bú: Gạo lứt rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của các bà mẹ đang cho con bú. Theo một nghiên cứu điều tra trên Tạp chí Dinh dưỡng châu u, phụ nữ cho con bú ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giảm các vấn đề như mệt mỏi, căng thẳng và trầm cảm. Đồng thời, phụ nữ cho con bú ăn gạo lứt cũng tăng khả năng miễn dịch tổng thể.
Cải thiện hệ thần kinh: Gạo lứt không chỉ chứa vitamin B3 và B6 mà còn chứa cả GABA giúp thư giãn hệ thần kinh bằng việc làm chậm hoạt động của não. Điều này giúp giảm nguy cơ các bệnh lý thần kinh như Alzheimer và Parkinson, đồng thời cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung.
Nước gạo lứt rang rất lành tính và tốt cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ |
Gạo lứt vừa là một loại thực phẩm lành mạnh vừa mang lại nhiều lợi ích trong việc nâng cao sức khỏe. Chúng ta nên bổ sung gạo lứt vào bữa ăn hằng ngày để thay đổi khẩu vị.