Chứng khoán tháng 6: Kích hoạt điểm nổ?

Chuyên gia cho rằng để VN-Index có thể vượt ngưỡng 1.300 điểm, thị trường chứng khoán cần sự ủng hộ mạnh mẽ của dòng tiền và sự luân chuyển giữa các nhóm ngành.
Chứng khoán giao dịch "lờ đờ", nhà đầu tư có nên xuống tiền? Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm Chuyên gia: Rủi ro ngắn hạn chực chờ, nhà đầu tư thận trọng khi 'xuống tiền'

VN-Index lại bất ngờ giảm điểm trong bối cảnh có nhiều dự báo lạc quan về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Chỉ số không giữ được đà hưng phấn được cho do nhiều yếu tố, bao gồm sự biến động của dòng tiền, áp lực chốt lời hay đơn giản chỉ là sự điều chỉnh của thị trường sau nhiều phiên đi lên. Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế chứng khoán vẫn giữ quan điểm tích cực về cơ hội VN-Index vượt đỉnh 1.300 điểm.

Dòng tiền dẫn dắt thị trường

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, thị trường chứng khoán đang trong thời điểm không có nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ, sự quan tâm đặc biệt đổ dồn vào diễn biến của dòng tiền. Đây là yếu tố quan trọng nhất để dự báo về tình hình chung của thị trường những ngày tới. Mặc dù có áp lực bán chốt lời và dòng tiền chưa ổn định, song ông Long cho rằng khả năng VN-Index tiến lên mốc 1.300 điểm là hoàn toàn có thể. Nhưng để đạt được điều này, thị trường cần sự ủng hộ và tính luân chuyển của dòng tiền giữa các nhóm ngành.

“Mặc dù thị trường chứng khoán trong nước đang chịu nhiều biến động, nhưng với sự ủng hộ và luân chuyển hợp lý của dòng tiền giữa các nhóm ngành, VN-Index vẫn có tiềm năng tiến lên mốc 1.300 điểm”, chuyên gia Ngô Trí Long nói và khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì chiến lược đầu tư linh hoạt, đa dạng hóa danh mục và theo dõi sát sao các biến động của thị trường. Việc nắm bắt cơ hội đầu tư trong các nhóm ngành khác nhau sẽ giúp tận dụng tối đa dòng tiền và giảm thiểu rủi ro.

Kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh 1.300 điểm
Kỳ vọng VN-Index sớm vượt đỉnh 1.300 điểm. Ảnh: AIS

Đồng quan điểm, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Thị Mỹ Liên (Chứng khoán PHS) cho rằng, thị trường vào giai đoạn biến động, xen kẽ các phiên tăng mạnh hoặc giảm mạnh và diễn biến bình thường. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, khả năng đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn do gặp áp lực từ vùng cung quanh đỉnh cũ 1.290 điểm và cho rằng, thị trường có thể sớm tăng trở lại và vượt đỉnh tháng 3/2024.

“Tôi cho rằng các lực cản này mặc dù sẽ khiến thị trường gặp ít nhiều khó khăn khi tiếp cận vùng đỉnh và lùi lại về các mốc hỗ trợ, nhưng điều đó không đủ khiến thị trường đảo chiều xu hướng tăng”, chuyên gia Nguyễn Thị Mỹ Liên chia sẻ.

Nhìn xa hơn, chuyên gia Đinh Quang Hinh (Chứng khoán VNDirect) nhận định chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng có nhịp điều chỉnh và nhà đầu tư hiện đang tự tin hơn về kịch bản Fed sẽ giảm lãi suất điều hành vào cuộc họp tháng 9. Điều này giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong nước. Hiện tỷ giá trung tâm và tỷ giá mua/bán USD của các ngân hàng thương mại đã giảm nhẹ trong một vài phiên gần đây. Ngoài ra, nhịp giảm mạnh của giá xăng trong nước (giảm hơn 8% trong vòng 1 tháng) sẽ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Ông Hinh cho rằng những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán tốt hơn đã thúc đẩy các chỉ số tăng điểm. Diễn biến hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290 - 1.300 điểm (vùng đỉnh cũ).

“Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường trong quá trình hướng tới vùng đỉnh cũ để cơ cấu danh mục đầu tư, hướng tới các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán”, ông Hinh khuyến nghị.

Nhiều cơ hội bứt phá trong tháng 6

Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm quan trọng khi VN-Index tiến gần tới ngưỡng 1.300 điểm. Nhưng diễn biến hiện tại đang cho thấy sự giằng co và tích lũy. Theo giới chuyên gia, điều này thường xảy ra sau một giai đoạn tăng mạnh, khi các nhà đầu tư đang cân nhắc giữa việc chốt lời và tiếp tục giữ cổ phiếu.

Chuyên gia Nguyễn Văn Sơn từ Chứng khoán PHS nhận định rằng diễn biến của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ chịu sự tác động của nhiều yếu tố, cả ở cấp vĩ mô và vi mô, cũng như các yếu tố quốc tế. Theo chuyên gia, biến thị trường rung lắc khá mạnh trong thời điểm đón nhận thông tin vĩ mô tích cực, không hẳn là do yếu tố cơ bản của nền kinh tế bị thị trường xem nhẹ đi, mà có thể là nhà đầu tư cần thêm thời gian để nhận ra những chuyển động tích cực từ nền kinh tế thực.

Ông Sơn phân tích thêm rằng số liệu báo cáo vĩ mô quý I/2024 không chỉ cho thấy GDP có mức tăng trưởng tích cực 5,66%, mà còn thể hiện qua hàng loạt các chỉ số khác như thặng dư thương mại lớn 8,08 tỷ USD và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng khá. Đây đều là những tín hiệu củng cố kỳ vọng rằng nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và đang dần bước vào giai đoạn khởi sắc hơn.

“Yếu tố vĩ mô khởi sắc cùng với chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng, tiếp tục là những động lực chính giúp cho thị trường chứng khoán tăng điểm và vượt ngưỡng 1.300 điểm”, chuyên gia Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Tương tự, chuyên gia Đỗ Bảo Ngọc (Chứng khoán CSI) cũng cho rằng mốc 1.300 điểm có thể là một ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index trong ngắn hạn, nhưng nhìn trung hạn trong năm 2024 thì 1.300 điểm chỉ là một trạm dừng nghỉ của VN-Index. “Cá nhân tôi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể kỳ vọng đỉnh cao của năm 2024 sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 1.300 điểm. Tôi kỳ vọng vùng 1.350 - 1.400 điểm mới là mức điểm cao của VN-Index”, ông Ngọc cho biết.

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng giám đốc Khối đầu tư chứng khoán của VinaCapital, các yếu tố như sự ổn định kinh tế, độ mở của nền kinh tế, cùng với các chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư của Việt Nam là những chất xúc tác quan trọng thúc đẩy các nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam thay vì các thị trường khác. Bên cạnh đó, khả năng nâng hạng của thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong thời gian tới cũng là một yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

“Những nỗ lực này không chỉ giúp tăng cường niềm tin vào sự phát triển của thị trường chứng khoán mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho cả nhà đầu tư và cả nền kinh tế”, bà Thu nhận định.

Duy Thái - Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Vì sao hai "ông lớn" ngành than bị hủy niêm yết cổ phiếu?

Vì sao hai "ông lớn" ngành than bị hủy niêm yết cổ phiếu?

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Than Đèo Nai – Vinacomin và Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 25/6 tới đây.
Việc không áp thuế giá trị gia tăng cho phân bón là một ngoại lệ và bất cập lớn

Việc không áp thuế giá trị gia tăng cho phân bón là một ngoại lệ và bất cập lớn

Theo đại diện Hiệp hội Phân bón Việt Nam, đã đến lúc không thể không sửa đổi việc tính phân bón vào nhóm không chịu thuế đang quy định tại Luật 71/2014/QH13.
Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

VN-Index tuột mốc 1.300 điểm trong ngày các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu khiến tâm lý lo lắng bao trùm cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Xác thực sinh trắc học bắt buộc từ 1/7: Cách thực hiện như thế nào?

Xác thực sinh trắc học bắt buộc từ 1/7: Cách thực hiện như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, khách hàng muốn chuyển tiền trên 10 triệu đồng hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày bắt buộc phải xác thực sinh trắc học.
Rà soát toàn diện việc nộp thuế trong hoạt động thương mại điện tử, livestream bán hàng

Rà soát toàn diện việc nộp thuế trong hoạt động thương mại điện tử, livestream bán hàng

Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị triển khai rà soát toàn diện việc kê khai, nộp thuế trong hoạt động thương mại điện tử, livestream bán hàng, tiếp thị liên kết.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước giải khát có đường trên 5g/100ml

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước giải khát có đường trên 5g/100ml

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Trong đó, đề xuất bổ sung nước giải khát có đường vào đối tượng chịu thuế.
Nhiều hoạt động báo chí sẽ được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

Nhiều hoạt động báo chí sẽ được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

Ngoài hoạt động báo in đã được hưởng ưu đãi, dự thảo cũng bổ sung các hoạt động báo chí khác vào đối tượng được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
Nhìn lại chứng khoán tháng 5: Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản

Nhìn lại chứng khoán tháng 5: Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản 'lép vế', nhóm ngành nào tăng mạnh nhất?

Chứng khoán tháng 5 hồi phục mạnh, VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự 1.280 điểm nhưng chỉ số vẫn đang phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn.
Triệt tiêu "lỗ hổng" thất thu thuế, tăng thu ngân sách từ kinh doanh qua mạng

Triệt tiêu "lỗ hổng" thất thu thuế, tăng thu ngân sách từ kinh doanh qua mạng

Trong 3 năm qua đã có 31.570 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân bị cơ quan thuế thanh tra và xử lý vi phạm, song "lỗ hổng" thất thu thuế còn nhiều thách thức.
Kiến nghị thay đổi quy định về cấm xuất cảnh vì nợ thuế, Bộ Tài chính nói gì?

Kiến nghị thay đổi quy định về cấm xuất cảnh vì nợ thuế, Bộ Tài chính nói gì?

Vừa qua có nhiều trường hợp nợ thuế đã bị hoãn xuất cảnh và đi cùng đó là có kiến nghị thay đổi quy định này.

Tin khác

Giá vàng hạ nhiệt, lãi suất đi lùi, chứng khoán tuần tới ra sao?

Giá vàng hạ nhiệt, lãi suất đi lùi, chứng khoán tuần tới ra sao?

Trong bối cảnh giá vàng hạ nhiệt, lãi suất liên ngân hàng giảm, thị trường chứng khoán tuần tới được dự báo sẽ diễn biến tích cực.
Chuyên gia: Thị trường trái phiếu đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Chuyên gia: Thị trường trái phiếu đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang có những dấu hiệu hồi phục tích cực, ở cả lượng và chất.
Luật Thuế thu nhập cá nhân: Chỉ tính thuế với người có thu nhập cao

Luật Thuế thu nhập cá nhân: Chỉ tính thuế với người có thu nhập cao

Đại biểu quốc hội đề nghị Chính phủ cần sớm báo cáo Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng chỉ tính thuế với người có thu nhập cao.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu của 36 khoản phí, lệ phí từ ngày 1/7

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu của 36 khoản phí, lệ phí từ ngày 1/7

Bộ Tài chính vừa đề xuất tiếp tục giảm tới 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí như: Lệ phí cấp Căn cước công dân; phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy...
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, rượu

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, rượu

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng trên địa bàn về việc tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, sử dụng tem điện tử rượu.
Chuyên gia: Rủi ro ngắn hạn chực chờ, nhà đầu tư thận trọng khi

Chuyên gia: Rủi ro ngắn hạn chực chờ, nhà đầu tư thận trọng khi 'xuống tiền'

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng bởi rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi cả trong nước và quốc tế.
Đánh thuế VAT hàng giá trị dưới 2 triệu đồng qua thương mại điện tử có khả thi?

Đánh thuế VAT hàng giá trị dưới 2 triệu đồng qua thương mại điện tử có khả thi?

Với doanh thu tăng trưởng "chóng mặt" của các sàn thương mại điện tử, nhiều ý kiến cho rằng, việc thu thuế giá trị gia tăng với đơn hàng nhỏ là hợp lý.
Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa được giải ngân, tổng vốn gần 344 tỷ đồng

Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa được giải ngân, tổng vốn gần 344 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 4, có 316 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%. Đứng vị trí số 1 là Điện Biên.

'Siết' sử dụng hoá đơn điện tử chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng

Để đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

VN-Index tuột mốc 1.300 điểm trong ngày các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu khiến tâm lý lo lắng bao trùm cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nước mía được coi là loại thức uống “ngon, bổ, rẻ” và giải khát rất tốt. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe thì những nhóm người sau không nên uống.
Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) diễn biến trái chiều, giảm ở Đông Nam Bộ, trong khi tăng nhẹ ở Đắk Nông so với cùng thời điểm hôm qua.
Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Với số lượng vàng bán nhỏ giọt, giới hạn khoảng 100 khách, dù bán trực tiếp hay trực tuyến, nhu cầu ''khát vàng'' của người dân vẫn chưa được giải tỏa.
Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6 nhận phản ánh liên quan Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam và một số đơn vị khác.
Ô tô “nội” ảm đạm chờ khách, các hãng nhập khẩu tung chiêu giảm giá ưu đãi lệ phí trước bạ

Ô tô “nội” ảm đạm chờ khách, các hãng nhập khẩu tung chiêu giảm giá ưu đãi lệ phí trước bạ

Trước sự chờ đợi ô tô trong nước giảm lệ phí trước bạ thì các đại lý phân phối ô tô nhập khẩu đã đưa ra chính sách giảm giá ưu đãi lệ phí trước bạ từ 50 – 150%.
Phiên bản di động