Bất ngờ với thị trường văn phòng hạng sang ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Nếu như thị trường văn phòng hạng sang tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự ổn định thì phân khúc này tại Hà Nội thể hiện sự phục hồi dù nền kinh tế còn khó khăn.
Thị trường văn phòng Co-working: Tiềm năng lớn Nhiều cơ hội mở ra cho các văn phòng ngoài trung tâm, khu vực Tây Bắc - TP. Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh: Tỷ lệ trống văn phòng cho thuê tăng cao nhất trong vòng 12 năm

Báo cáo của JLL (Công ty Tư vấn bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle) cho thấy, thị trường văn phòng tại Hà NộiTP. Hồ Chí Minh có sự biến động khác nhau, riêng phân khúc văn phòng hạng A có những tín hiệu tích cực trong 3 tháng đầu năm 2024 tại hai thành phố trên.

TP. Hồ Chí Minh "dậm chân tại chỗ"

Trong 3 tháng đầu năm 2024, diện tích hấp thụ thuần của văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm đạt khoảng 5.000m2, được dẫn dắt bởi tỷ lệ hấp thụ tốt và các hợp đồng cho thuê mới đối với sàn văn phòng mới đạt chất lượng cao.

Điều này cho thấy xu hướng của khách thuê bắt đầu chuyển đổi từ các tòa nhà cũ sang tòa nhà mới hơn và chất lượng cao hơn, thể hiện sự ưu tiên cho không gian cao cấp trong các tòa nhà đạt chứng nhận xanh. Trong khi đó, diện tích hấp thụ thuần ở khu vực ngoài trung tâm không thay đổi so với quý trước và không có biến động đáng chú ý.

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2024 ra sao?
Thị trường văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Dichvuvanphongao.com

Nhìn chung, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A ổn định tại mức 12,8%, giảm 1,1% so với quý trước, phản ánh sự ổn định của thị trường văn phòng hạng A tại TP. Hồ Chí Minh, dù đang phải đối mặt với thách thức kinh tế.

Đồng thời, nguồn cung văn phòng hạng A trên thị trường trong quý I/2024 (các dự án cho thuê và sử dụng tự quản) không ghi nhận thêm nguồn cung mới nên giữ nguyên tại mức 551.573 m2 (trung tâm chiếm 90% diện tích này, thì các khu vực ngoài trung tâm chiếm 10% còn lại).

Về giá thuê, mức giá thuê thuần hiệu quả của văn phòng hạng A tại trung tâm trong quý I/2024 tăng 1,8% so với quý trước, chủ yếu ghi nhận sự tăng giá thuê tại các tòa văn phòng hiện hữu mặc dù giữa bối cảnh kinh tế chậm lại. Tuy nhiên, mức giá thuê tại trung tâm ghi nhận sự giảm nhẹ 0,6% theo năm.

Trong khi đó, mức thuê thuần hiệu quả tại khu vực ngoài trung tâm ghi nhận sự giảm nhẹ 1,6% theo quý và 1,7% theo năm. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các chủ nhà điều chỉnh giá thuê khi bị áp lực bởi diện tích trống tăng và nguồn cung văn phòng chất lượng cao ở trung tâm.

Vì vậy, JLL đưa ra dự đoán, trong 9 tháng còn lại của năm 2024, thị trường văn phòng hạng A tại TP. Hồ Chí Minh sẽ chứng kiến sự bổ sung của E.Town 6 ở khu vực ngoài trung tâm, tăng tổng nguồn cung văn phòng hạng A thêm 38.000 m2 vào cuối năm 2024.

Đáng chú ý, nhu cầu đối với không gian chất lượng cao đạt tiêu chuẩn hạng A quốc tế, đặc biệt là các dự án có chứng nhận xanh, dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên khi các khách thuê cao cấp tìm cách mở rộng và nâng cấp không gian văn phòng với các yêu cầu cụ thể. Các khách hàng đa quốc gia đang hướng đến việc mở rộng hoạt động và nâng cấp nơi làm việc để đáp ứng các chỉ thị toàn cầu khi chúng ta tiến gần đến mục tiêu Trung hòa carbon vào năm 2030.

Vi vậy, nhu cầu đối với không gian xanh, bền vững, cao cấp đạt tiêu chuẩn hạng A quốc tế dự kiến sẽ tăng thêm từ cuối năm 2023.

Hà Nội phục hồi

Thị trường văn phòng hạng A Hà Nội đã chứng minh sự phục hồi mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm 2024, đặc biệt ở khu vực trung tâm. Khu trung tâm ghi nhận mức hấp thụ thuần tích cực khoảng 2.500 m2, nhấn mạnh nhu cầu lành mạnh đối với không gian văn phòng chất lượng cao tại trung tâm thành phố. Hiệu suất mạnh mẽ này là động lực chính giúp thị trường tổng thể vượt qua những thách thức do bối cảnh kinh tế hiện tại gây ra.

Trong khi đó, khu vực ngoài trung tâm chứng kiến tỷ lệ hấp thụ khiêm tốn hơn, khoảng 2.000 m2 trong cùng kỳ. Mức hấp thụ thuần chậm hơn này cho thấy khu vực này vẫn đang trong quá trình thu hút khách thuê và lấp đầy các không gian sẵn có. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của khu vực ngoài trung tâm dự kiến sẽ tăng tốc trong các quý tới, khi các dự án mới này tự khẳng định mình và tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với các vị trí văn phòng phi tập trung.

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2024 ra sao?
Thị trường văn phòng Hạng A Hà Nội có sự phục hồi mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm. Ảnh:VGP

Về phía nguồn cung, thị trường văn phòng hạng A Hà Nội chứng kiến sự tạm dừng trong quá trình mở rộng, không có nguồn cung mới được bổ sung. Dự án Grand Terra được mong đợi, trước đây được gọi là 36 Cát Linh, đã hoàn thành nhưng hiện đang trong quá trình xin cấp phép cần thiết trước khi chính thức ra mắt thị trường. Do đó, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội vẫn ổn định ở mức 521.753 m2.

Trong khi đó, tỷ lệ trống văn phòng hạng A trong khu vực trung tâm giảm từ 25,4% trong quý trước xuống 24,6% trong 3 tháng đầu năm nay. Sự sụt giảm này có thể được quy cho việc tiếp tục hấp thụ nguồn cung hiện có và việc bổ sung hạn chế không gian văn phòng hạng A mới trong khu vực trung tâm trong quý này.

Tương tự, khu vực ngoài trung tâm cũng chứng kiến sự sụt giảm tỷ lệ trống, giảm từ 16% trong quý trước xuống 14,7% trong 3 tháng đầu năm. Sự cải thiện này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của các vị trí văn phòng phi tập trung và nhu cầu ngày càng tăng đối với không gian văn phòng chất lượng bên ngoài khu vực trung tâm truyền thống.

Về giá thuê, khu vực trung tâm chứng kiến mức tăng 1% so với quý trước về giá thuê thuần của văn phòng hạng A, đạt 32,7 USD/m2/tháng. Mức tăng trưởng này dù khiêm tốn nhưng là kết quả nỗ lực của các chủ nhà, nhằm duy trì mức giá thuê ổn định giữa bối cảnh kinh tế vĩ mô bất ổn, khi họ tìm cách thu hút và giữ chân khách thuê tại các vị trí văn phòng cao cấp trong khu vực trung tâm.

Mặt khác, khu vực ngoài trung tâm ghi nhận mức giá thuê thuần của văn phòng hạng A ổn định ở mức 23,5 USD/m2/tháng trong cùng kỳ. Sự ổn định này có thể được quy cho các dự án mới trong khu vực, vốn có mức giá thuê cao hơn mức trung bình trong khi cung cấp các ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách thuê và lấp đầy các không gian trống. Những sáng kiến này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhu cầu ổn định và ổn định giá thuê trong khu vực ngoài trung tâm, bất chấp điều kiện kinh tế khó khăn.

Theo đó, JILL đưa ra nhận định, phát triển xanh cũng trở thành trọng tâm chính trong thị trường văn phòng Hà Nội, với tất cả các tòa nhà trong quy hoạch đều đặt mục tiêu xanh và các tòa nhà hiện hữu tìm kiếm chứng nhận xanh.

Cuối năm 2024, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm dự kiến sẽ đạt khoảng 367.000 m2. Khu vực ngoài trung tâm cũng sẵn sàng cho sự tăng trưởng, với các dự án đáng chú ý như The Heritage và Taisei Hanoi Office Tower, đóng góp vào nguồn cung văn phòng hạng A ngày càng mở rộng, dự kiến đạt hơn 264.000 m2 vào cuối năm nay.

Khu vực trung tâm đang hướng tới một mức tăng giá thuê khiêm tốn, chủ yếu được thúc đẩy bởi mức giá cao dự kiến của Grand Terra, dự án này sẽ nâng cao tiêu chuẩn cho không gian văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm.

Ngược lại, trong khi khu vực ngoài trung tâm cũng được dự báo sẽ chứng kiến sự gia tăng giá thuê ròng cho các văn phòng hạng A, mức tăng trưởng này có thể sẽ thấp hơn. Sự gia tăng ổn định của nguồn cung văn phòng hạng A mới trong khu vực ngoài trung tâm dự kiến sẽ làm tăng cường cạnh tranh, có khả năng kiềm chế tốc độ tăng giá thuê khi các chủ nhà nỗ lực thu hút và giữ chân khách thuê trong một môi trường ngày càng cạnh tranh.

Thanh Thúy

Tin mới cập nhật

Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang chậm tiến độ 7 năm, bỏ hoang, nhếch nhác: Vì sao?

Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang chậm tiến độ 7 năm, bỏ hoang, nhếch nhác: Vì sao?

Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang có diện tích 11,9 ha, được quảng bá tạo “điểm nhấn sang trọng” cho Hà Nội nhưng bị chậm tiến độ, nhiều hạng mục xuống cấp.
Nâng cấp đô thị để giảm tải chung cư mini, nhà trọ giá rẻ

Nâng cấp đô thị để giảm tải chung cư mini, nhà trọ giá rẻ

Để giảm tải áp lực cho khu nhà trọ, chung cư mini nội đô, việc nâng cấp đô thị là điều cần thiết.
Không để xảy ra tình trạng ‘bong bóng’ bất động sản trên địa bàn Hà Nội

Không để xảy ra tình trạng ‘bong bóng’ bất động sản trên địa bàn Hà Nội

Sở Xây dựng TP. Hà Nội mới đây đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Hà Nội tính chỉ tiêu căn hộ chung cư thương mại 45 - 70 m2 hai người ở: Chuyên gia nói gì?

Hà Nội tính chỉ tiêu căn hộ chung cư thương mại 45 - 70 m2 hai người ở: Chuyên gia nói gì?

Chuyên gia cho rằng cần làm rõ cơ sở và tính hiệu quả, khả thi quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư của UBND TP. Hà Nội.
Tầng kỹ thuật ‘

Tầng kỹ thuật ‘'biến’' thành căn hộ tại chung cư 196 Thái Thịnh: Vì sao chưa thể xử lý vi phạm?

Chủ đầu tư chung cư 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã tự ý thay đổi công năng tầng kỹ thuật để biến thành các căn hộ trái phép.
Giá chung cư liên tục

Giá chung cư liên tục ''nhảy múa'', cách nào ''dẹp loạn''?

Giá chung cư tăng đột biến thời gian qua có thể chỉ là chiêu trò tạo sóng ảo của một số chủ đầu tư, môi giới, không đại diện cho thị trường chung.
Thảm họa của thị trường condotel Việt Nam

Thảm họa của thị trường condotel Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia, thị trường condotel Việt Nam đang đối mặt với tình trạng "thảm họa" vì không được hoạch định, phát triển một cách cẩn trọng.
Giá nhà trung tâm xa tầm với, khách trẻ "săn mồi" ở thị trường vệ tinh TP. Hồ Chí Minh

Giá nhà trung tâm xa tầm với, khách trẻ "săn mồi" ở thị trường vệ tinh TP. Hồ Chí Minh

Các dự án bất động sản vùng ven đang trở thành nơi thu hút người mua nhà khi nhiều dự án tung ra thị trường với giá phải chăng.
Gấp rút triển khai các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7

Gấp rút triển khai các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7

Việc đẩy nhanh hoàn thiện các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực sớm, từ ngày 1/7 sẽ giúp doanh nghiệp, người dân tiếp cận được nhiều lợi ích.
Vì sao phân khúc căn hộ dịch vụ Hà Nội phục hồi trong quý I/2024?

Vì sao phân khúc căn hộ dịch vụ Hà Nội phục hồi trong quý I/2024?

Theo chuyên gia, nguồn vốn FDI và sự cải thiện của hệ thống hạ tầng là hai yếu tố chính giúp phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội phục hồi trong quý I/2024.

Tin khác

Dự án Endless Skyline West Lake bị chậm tiến độ, vì sao?

Dự án Endless Skyline West Lake bị chậm tiến độ, vì sao?

UBND Thành phố Hà Nội vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp tại lô HH1, khu D6.
Hà Nội: Giá chung cư bị đẩy cao chót vót, giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời

Hà Nội: Giá chung cư bị đẩy cao chót vót, giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời

Giá bán chung cư Hà Nội hiện nay đang dao động 50 - 70 triệu/m2, khiến giấc mơ an cư lạc nghiệp của những người trẻ ngày càng xa vời.
Xuất hiện nhiều “điểm nóng” an ninh trật tự tại các chung cư ở Hà Nội

Xuất hiện nhiều “điểm nóng” an ninh trật tự tại các chung cư ở Hà Nội

Thời gian qua, tại một số chung cư ở Hà Nội đã phát sinh “điểm nóng” về an ninh, trật tự.
"Thổi" giá, tạo sóng "ảo" một số chung cư tại Hà Nội

"Thổi" giá, tạo sóng "ảo" một số chung cư tại Hà Nội

Giá trung bình chung cư tại Hà Nội hiện dao động 50-70 triệu đồng mỗi m2, tăng giá gần 40% sau 5 năm.
Giao dịch đất nền, chung cư và nhà ở bật tăng trong quý I/2024

Giao dịch đất nền, chung cư và nhà ở bật tăng trong quý I/2024

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy lượng giao dịch đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ 3 tháng đầu năm đều tăng mạnh so với quý IV/2023.
Nhiều điểm sáng trong bức tranh bất động sản năm 2024

Nhiều điểm sáng trong bức tranh bất động sản năm 2024

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản năm 2024 đã qua cơn bĩ cực, nhiều tín hiệu tươi sáng xuất hiện, dòng tiền cũng tốt hơn.
Rà soát quy định về khu chức năng trong Luật Xây dựng, Luật Đất đai để tránh mâu thuẫn

Rà soát quy định về khu chức năng trong Luật Xây dựng, Luật Đất đai để tránh mâu thuẫn

Để tránh chồng chéo, đảm bảo sự thống nhất trong các quy định của pháp luật, cần rà soát quy định về khu chức năng trong Luật Xây dựng, Luật Đất đai.
Chuyên gia: Căn hộ tại Hà Nội đã trở thành tài sản thay vì là tiêu sản

Chuyên gia: Căn hộ tại Hà Nội đã trở thành tài sản thay vì là tiêu sản

Chuyên gia của Savills nhận định tâm lý người mua nhà đã có sự chuyển biến, chung cư được xem là một tài sản thay vì quan điểm tiêu sản như trước kia.
Toàn cảnh khu nhà tái định cư bỏ hoang trong Khu đô thị Sài Đồng

Toàn cảnh khu nhà tái định cư bỏ hoang trong Khu đô thị Sài Đồng

3 tòa nhà tái định cư trong Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội bị bỏ hoang hàng chục năm gây lãng phí nguồn lực và khiến nhiều người xót xa.
Giá nhà chung cư "sốt" bất thường: Chuyên gia khuyên gì?

Giá nhà chung cư "sốt" bất thường: Chuyên gia khuyên gì?

Thời gian gần đây, giá nhà chung cư liên tục “tăng nóng” khiến không ít người “sốt ruột” xuống tiền liền tay mà bỏ quên những rủi ro.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 29/5/2024: Tăng “bốc đầu”, Đắk Lắk lên mức cao chưa từng có 126.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5/2024: Tăng “bốc đầu”, Đắk Lắk lên mức cao chưa từng có 126.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 27/5/2024: Đồng loạt chững lại sau tuần tăng mạnh tới 9.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/5/2024: Đồng loạt chững lại sau tuần tăng mạnh tới 9.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/5/2024: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu sát mốc 120.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/5/2024: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu sát mốc 120.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 30/5/2024: Tăng nóng tới 7.000 đồng/kg, Đắk Lắk lập kỷ lục mới 129.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5/2024: Tăng nóng tới 7.000 đồng/kg, Đắk Lắk lập kỷ lục mới 129.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 30/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 30/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/5/2024: Tăng thêm 2.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu cao kỷ lục 118.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/5/2024: Tăng thêm 2.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu cao kỷ lục 118.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/5/2024: Tăng ngày thứ 5 liên tiếp, Bà Rịa – Vũng Tàu cán mốc kỷ lục 120.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/5/2024: Tăng ngày thứ 5 liên tiếp, Bà Rịa – Vũng Tàu cán mốc kỷ lục 120.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/5 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5/2024: Giá dầu thế giới tuần này diễn biến ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5/2024: Giá dầu thế giới tuần này diễn biến ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5/2024, giá dầu thế giới vừa kết thúc tuần giảm hơn 2%, trong tuần này, dầu thế giới sẽ theo xu hướng tăng hay giảm?
Giá tiêu hôm nay 28/5/2024: Ngày thứ 2 chững giá, dao động từ 119.000 – 120.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5/2024: Ngày thứ 2 chững giá, dao động từ 119.000 – 120.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/5 thế nào?
Chứng khoán hôm nay 29/5/2024: VN-Index có thể quay lại mức đỉnh cũ 1.285 điểm

Chứng khoán hôm nay 29/5/2024: VN-Index có thể quay lại mức đỉnh cũ 1.285 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/5/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Học sinh lớp 1 "ngồi nhìn lớp ăn liên hoan": Vai trò của nhà giáo phải đặt trẻ làm trung tâm

Học sinh lớp 1 "ngồi nhìn lớp ăn liên hoan": Vai trò của nhà giáo phải đặt trẻ làm trung tâm

Từ sự việc học sinh phải ''ngồi nhìn lớp ăn'' cho thấy, vai trò của nhà giáo phải đặt trẻ làm trung tâm, cần đảm bảo quyền lợi và công bằng cho đứa trẻ.
Phiên bản di động