Làng lá dong Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, đây là ngôi làng có hơn 400 năm trồng lá dong nếp. Nơi đây còn được xem là vựa lá dong lớn nhất nhì miền Bắc và được mệnh danh là nơi trồng “ngọc xanh” của đất trời.
|
Thôn Tràng Cát nằm ven sông Đáy, có hơn 20 ha trồng lá dong. |
|
Theo người dân nơi đây, khu vực Hà Nội chỉ có làng Tràng Cát là có nhiều thuận lợi nhất để trồng lá dong bởi đất màu mỡ bồi tụ bởi dòng sông Đáy. |
|
Những ngày này, người dân làng Tràng Cát tất bật thu hoạch lá dong để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết. |
Bà Nguyễn Thị Khuyên cho biết thời điểm này là cao điểm thu hoạch lá dong của người dân địa phương. Họ cắt lá đến 26-27 âm lịch. Lá dong Tràng Cát thường là lá dong nếp, bản to, lá dày, đẹp. Dùng loại lá này khi gói bánh sẽ xanh và ngon hơn, không bị thâm giống như các loại lá dong khác.
|
Hiện nay, mức giá lá dong dao động từ 800-1.000 đồng/lá, cuối tháng Chạp giá có thể tăng lên 1.500-1.700 đồng/lá. |
Theo người dân địa phương, lá dong khá dễ trồng, một năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Mỗi sào lá dong, người dân ước tính thu được khoảng 30 triệu đồng/vụ.
|
Đến thôn Tràng Cát dịp này, dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người dân hối hả ra vườn thu hoạch lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng tết Nguyên Đán 2024. |
|
Lá dong sau khi thu hoạch sẽ được sắp xếp thành từng bó, rửa nước sạch rồi vận chuyển đến cơ sở thu mua. |
Để lá dong đẹp, người dân phải dùng dao cắt cuống, sau đó dọn vườn, bón phân cho đến khi lên lá mới rồi phun thuốc sâu. Nước được tưới thường xuyên để cây đẻ ra cây con, không phải trồng lứa mới. Nhờ đó, lá dong có thể bán quanh năm, cứ thu hoạch là có người đến thu mua.
|
Lá dong được xem là phần hồn không thể thiếu của những chiếc bánh chưng xanh ngày Tết. |
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên những mâm cỗ cúng gia tiên ở mỗi gia đình Việt không thể thiếu những chiếc bánh chưng xanh. Lá dong góp phần gìn giữ hương vị độc đáo của bánh chưng xanh ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.