Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?

Năm 2022, lượng khách hàng đặt mua sản phẩm dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế tăng đột biến, giúp chủ đầu tư huy động thêm cả nghìn tỷ đồng, gây xôn xao dư luận.

Hoang tàn giữa lòng Thủ đô

The Jade Orchid Cổ Nhuế là một trong số dự án sở hữu vị trí đắc địa ở Hà Nội, với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, gây được sự chú ý rất lớn của giới bất động sản Thủ đô.

the jade orchild
Phân khu biệt thự, nhà liền kề đa số mới xây phần thô, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

The Jade Orchid Cổ Nhuế là tên thương mại của dự án tổ hợp căn hộ, biệt thự và nhà liền kề, tọa lạc tại phố Nguyễn Đình Tứ thuộc Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng hơn 8ha.

Ban đầu, dự án được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2010, với mục đích xây dựng tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và lắp máy TMC (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC), theo hình thức thỏa thuận chuyển nhượng.

Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?
Theo phản ánh của một số người dân sống gần đấy, dự án nhiều tháng nay không được thi công, máy móc, công nhân không còn xuất hiện

Đến năm 2016, dự án được phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex - công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex lừng lẫy một thời của "nữ tướng" Nguyễn Thị Loan - và Công ty Cổ phần Bạch Đằng TMC (tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC) liên danh triển khai dự án trên.

Tháng 5/2018, theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mới, dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế được chia làm 2 phân khu có tổ hợp chung cư cao tầng và nhà liền kề biệt thự, trên diện tích xây dựng 8ha.

Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?
The Jade Orchild tọa lạc ở vị trí cửa ngõ, kỳ vọng là nét son tô cho diện mạo của Thủ đô

Thế nhưng, bất luận sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến độ của dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế vẫn rất chậm chạp so với yêu cầu đề ra, làm lãng phí lớn về nguồn lực đất đai của thành phố. Theo ghi nhận của Báo Công Thương, gần như toàn bộ các căn biệt thự, nhà liền kề của dự án mới chỉ xây xong phần thô, rêu phủ kín tường khiến bộ mặt Thủ đô trở nên nhếch nhác, ngổn ngang.

Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?
Các khối nhà chung cư không hẹn ngày về đích. Đến nay chỉ mới 3 tòa nhà được dựng móng

Những khối bê tông xám thô ráp, lạnh lẽo, nằm trong khung cảnh cỏ dại mọc um tùm khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm cho số phận hoang hóa của lô đất vàng giữa lòng Hà Nội. Thậm chí, khu vực xây dựng chung cư cao tầng còn đang dừng ở bước dựng móng, không hẹn ngày hoàn thành khi vắng bóng công nhân, máy móc xây dựng đằng đẵng nhiều tháng trời.

Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?
Công trường không một bóng người thi công dù trời nắng đẹp, thời tiết thuận lợi

Trước đó, năm 2018, dù chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án The Jade Orchid đã được rao bán rầm rộ trên các trang thông tin điện tử, sản phẩm là các căn biệt thự đắt đỏ triệu USD, cho tới các căn chung cư trong khoảng giá vài tỷ đồng.

Báo giới khi đó phản ánh, môi giới "đóng quân" tại dự án liên tục chèo kéo nhà đầu tư tham gia theo hình thức hợp đồng ký quỹ, với giá trị tối thiểu mỗi hợp đồng ký quỹ là 100 triệu đồng, trong đó có một ngân hàng bảo lãnh.

Để thuyết phục khách hàng, môi giới cam kết thời hạn nhận nhà vào quý IV/2022, và khẳng định giá trị của sản phẩm bất động sản sẽ tăng theo từng ngày, nếu không mua sớm chắc chắn không thể được trong tương lai. Tuy nhiên, đáng tiếc cho những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin, đến nay vẫn chưa thể đặt chân vào nơi "an cư lạc nghiệp" trong mơ của mình.

Dự án đắt khách, vì đâu vẫn "ì ạch" tiến độ?

Theo tìm hiểu của Báo Công Thương, trước năm 2016, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) là nhà băng cấp vốn cho The Jade Orchid Cổ Nhuế với tài sản bảo đảm là các quyền lợi liên quan tại dự án. Sau đó, Công ty Bất động sản Vimedimex - đại diện liên danh đã thế chấp sang cho bên Ngân hàng TMCP Việt Á - Chi nhánh Hà Nội.

Là thành viên thuộc Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Bất động sản Vimedimex không tránh khỏi những tác động từ biến cố của Chủ tịch Nguyễn Thị Loan đã xảy ra vào tháng 11/2021. Sau khi "nữ tướng" đình đám bị "sờ gáy", Công ty Bất động sản Vimedimex có động thái thay đổi Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật từ ông Quản Xuân Dũng (SN 1985) sang cho bà Lê Thị Hạnh (SN 1985).

Bà Hạnh tại nhiệm đến tháng 4/2023, và nhường lại cho người thay thế là ông Nguyễn Hữu Quý (SN 1979), người đang trú tại Hà Nội.

Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị bắt vào tháng 11/2021 do có hành vi cấu kết để thắng đấu thầu đất

Được biết, ông Quản Xuân Dũng là thể nhân có quan hệ tích cực đến hệ sinh thái của cựu Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan. Ông có thời gian dài đứng tên tại các pháp nhân liên quan như Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Á Âu, Công ty TNHH Đô thị Tiến Lộc, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm...

Cần nhắc lại, việc dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế chậm tiến độ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của rất nhiều người. Trái ngược với sự lạnh lẽo, hoang vắng của dự án, lượng khách mua của The Jade Orchid Cổ Nhuế là vô cùng đông đảo, thể hiện rõ ràng qua số liệu tài chính của doanh nghiệp.

Theo tài liệu Báo Công Thương tiếp cận được, tính đến cuối năm 2022, Công ty Bất động sản Vimedimex ghi nhận khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn lên tới 624,4 tỷ đồng, tăng mạnh gấp 10 lần so với năm trước đó; ngoài ra khoản phải trả ngắn hạn khác cũng đạt 952 tỷ đồng, phần lớn là tiền liên quan đến dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế.

Kết quả, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp vượt ngưỡng 2.033 tỷ đồng vào ngày cuối năm 2022, tăng thêm 10% so với cùng thời điểm 2021. Với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, tỷ lệ nợ trên vốn đã quá 4 lần, cho thấy rủi ro đang hoàn toàn hiện hữu với chủ đầu tư The Jade Orchid Cổ Nhuế, cũng như các chủ nợ là ngân hàng, hoặc các nhà đầu tư đang đợi chờ từng ngày để được sống trong căn nhà sau nhiều năm vất vả tích góp.

Trong khối tài sản hơn 2.500 tỷ đồng mà chủ yếu hình thành từ nợ khách hàng, đối tác, Công ty Bất động sản Vimedimex dành ra chỉ 640 tỷ đồng là chi phí xây dựng cơ bản dở dang - đa phần là tiền rót vào dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế thông qua đầu tư xây dựng.

Đáng lưu ý rằng, hơn 1.850 tỷ đồng, tương đương 75% tài sản đang được doanh nghiệp cho đối tác khác vay/mượn, chiếm dụng thể hiện qua giá trị khoản phải thu ngắn hạn khác và dài hạn khác. Việc để tài sản lớn "chảy" ra ngoài, để doanh nghiệp khác chiếm dụng không giúp Công ty Bất động sản Vimedimex nhận được khoản lãi nào.

Cuối năm 2022, doanh thu tài chính chỉ đạt vẻn vẹn 1,3 tỷ đồng, không đủ trang trải chi phí quản lý doanh nghiệp lên đến 1,4 tỷ đồng.

Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ?
Chỉ số ít tài sản được dùng để xây dựng dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế

Với đặc tính của doanh nghiệp dự án, Công ty Bất động sản Vimedimex có nhiệm vụ cốt lõi là phát triển The Jade Orchid Cổ Nhuế đến khi hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận. Ngoài ra, doanh nghiệp không có mảng kinh doanh nào khác.

Vì vậy, nếu nguyên nhân của sự trì trệ tại The Jade Orchid Cổ Nhuế là vì chủ đầu tư thiếu vốn thì khách hàng có quyền lo ngại về số phận của dự án, khi chủ đầu tư đã huy động gần như tối đa từ việc bán trước căn hộ, nhà ở. Ngoài ra, không ít người cũng băn khoăn, trăn trở về cách chủ đầu tư sử dụng tiền thu trước của khách hàng.

Cùng thời điểm chốt năm 2022, Công ty Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC (viết tắt là Công ty TMC) cho biết số tiền đã chi cho đầu tư xây dựng The Jade Orchid Cổ Nhuế là 197,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với hồi đầu năm (82,5 tỷ đồng).

Theo hợp đồng liên danh hợp tác đầu tư giữa hai bên ký ngày 20/11/2014, tỷ lệ góp vốn của Công ty TMC trong thương vụ đầu tư dự án này là 40%, còn 60% thuộc về Công ty Bất động sản Vimedimex, tương ứng với đó là tỷ lệ lợi ích và rủi ro (nếu có) của mỗi thành viên liên danh.

Năm 2022, tương đồng Công ty Bất động sản Vimedimex, Công ty TMC chứng kiến số tiền người mua trả trước cho bất động sản vụt tăng từ 7 tỷ đồng lên 314 tỷ đồng. Điều đó tiếp tục khẳng định sự "đắt hàng" của The Jade Orchid Cổ Nhuế.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý, Công ty TMC cũng tồn tại nhiều vấn đề tài chính khá nghiêm trọng. Cuối năm 2022, tình trạng nhiều năm thua lỗ (lỗ lũy kế gần 82 tỷ đồng) dẫn đến vốn chủ sở hữu âm 30 tỷ đồng, là nguyên nhân khiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước "từ chối" cho doanh nghiệp tiếp tục niêm yết sau 12 năm lên sàn chứng khoán (từ năm 2011 đến tháng 4/2023).

Thậm chí, tổ chức kiểm toán còn nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, do lỗ ròng rã và mất trắng vốn.

Vân Oanh

Tin mới cập nhật

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra kết luận về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.
Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP quy định cụ thể các dự án phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.
"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản đổ về Long An để đầu tư các dự án khủng, vốn đầu tư cả vạn tỷ, như Vinhomes, Ecopark, Bimgroup, Eurowindow...
Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Tiền thu từ bán nhà ở cũ thuộc tài sản công do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng vào mục đích tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.
Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội.
"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

Trong thời đại đô thị hóa diễn ra nhanh, "xanh hóa" là xu hướng phát triển đô thị tất yếu, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu...
Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ vẫn xuất hiện trong danh sách ứng cử HĐQT Hoa Sen nhiệm kỳ 2024 - 2029. Như vậy, ông Vũ sẽ tiếp tục ở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT thời gian tới.
Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính.
Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trong trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì sẽ xử lý theo quy định của Luật đất đai số 31/2024/QH15, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
Vì sao bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn?

Vì sao bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn?

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và nhiều chính sách sửa đổi đang giúp bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tin khác

TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành phố đầu tư 430 triệu USD để xây dựng hạ tầng thoát nước cho TP. Thủ Đức.
Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Đó là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa diễn ra mới đây.
Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 190/QĐ-TTg nhằm bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích chùa Tây Phương.
Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội… là một trong những giải pháp được Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đề xuất.
Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

So với năm 2020, diện tích đất nhà ở xã hội đã tăng hơn 5.000 ha nhưng việc đầu tư tại một số địa phương trọng điểm hiện nay chưa đáp ứng được 50% nhu cầu.
VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký thư chào chuyển nhượng cho đối tác khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch tỉnh, tự ý giao đất khi chưa có quyết định thu hồi.
Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2, Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030” diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng.
Tiềm lực bất động sản Thành Đông - Doanh nghiệp chiếm gần 9.000m2 đất làm trung tâm thể thao tại Hải Dương

Tiềm lực bất động sản Thành Đông - Doanh nghiệp chiếm gần 9.000m2 đất làm trung tâm thể thao tại Hải Dương

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đông vừa bị tỉnh Hải Dương phạt 400 triệu đồng và buộc nộp lại 930 triệu đồng do chiếm gần 9.000m2 đất.
Không cấm cho vay đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Không cấm cho vay đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai, không trái với các quy định hiện hành.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Phiên bản di động