Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Vụ Vạn Thịnh Phát: Hơn 2.100 tỷ đồng các bị can gửi tại một số ngân hàng lớn bị phong tỏa Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Sử dụng 2 cách che giấu, chiếm đoạt tiền

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) vừa đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Theo kết luận điều tra của C03, trong hai năm 2018-2019, bà Lan và đồng phạm bị cáo buộc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc phát hành 25 gói trái phiếu của 4 công ty: Công ty An Đông, Quang Thuận, Setra, Sunny Word (đều thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát) để chiếm đoạt 30.080 tỷ đồng của hơn 35.000 nhà đầu tư.

Sau khi chiếm đoạt được tiền của bị hại, bà Lan và đồng phạm dùng hai cách để che giấu nguồn gốc và việc sử dụng bất hợp pháp số tiền chiếm đoạt được, cắt đứt dòng tiền.

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Chiêu thức Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại Ngân hàng SCB hoặc chuyển vào tài khoản các công ty ma. Ảnh VTP

Thứ nhất, bà Lan chỉ đạo rút tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng SCB, giao cho Bùi Văn Dũng giao cho các địa chỉ được chỉ định. Thứ hai, bà Lan chỉ đạo rút tiền, chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân đứng tên, nộp tiền mặt vào các tài khoản theo chỉ định để trả nợ khoản vay, thanh toán thẻ tín dụng (Visa Master Card), chuyển tiền cho công ty, cá nhân cụ thể...

Sau khi các pháp nhân nhận tiền, cá nhân rút tiền, các chứng từ, thủ tục hoàn tất nghiệp vụ rút tiền mặt, nhân viên kế toán quản lý các công ty "ma" lập chứng từ ủy nhiệm chi, giấy rút tiền và hẹn các cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp nhân đến ngân hàng để ký chứng từ rút tiền.

Với số tiền 415.666 tỷ đồng từ nguồn tham ô tài sản của ngân hàng SCB, bà Lan chỉ đạo nhân viên tại Vạn Thịnh Phát và SCB chuyển qua tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân. Những cá nhân, pháp nhận đầu tiên nhận tiền (F1) bằng cách giải ngân theo các phương án vay vốn khống. Số tiền này được chia thành ba khoản chính với mục đích sử dụng khác nhau.

Khoản đầu, bà Lan dùng 255.336 tỷ đồng chi trả các khoản vay của Vạn Thịnh Phát tại SCB 182.302 tỷ đồng; thực hiện dự án 1.841 tỷ đồng; rút tiền chuyển cho các cá nhân 15.143 tỷ đồng; trả các khoản nợ của Vạn Thịnh Phát tại ngân hàng khác ngoài SCB 5.618 tỷ đồng; trả gốc và lãi trái phiếu của các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát đã phát hành 1.645 tỷ đồng; chuyển cho ngân hàng SCB Cầu Giấy 356 tỷ đồng (chủ yếu để mua USD); chi trả nợ giữa các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát vay mượn nhau, thanh toán khoản trả phí, chuyển vào tài khoản "chờ" khi cần rút ra sử dụng 48.430 tỷ đồng.

Khoản hai, bà Lan cũng chỉ đạo chuyển tiền ra nước ngoài tại SCB 32.094 tỷ đồng của 29 giao dịch liên quan 9 công ty thuộc Vạn Thịnh Phát thông qua các hợp đồng "khống" mua bán cổ phần, góp vốn, hợp đồng vay nợ, hợp đồng tư vấn. Còn lại 128.234 tỷ đồng, bà Lan chỉ đạo nhân viên sử dụng cho các mục đích khác.

Căn cứ vào Điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015, Nghị quyết số 03/2019/NQ-HĐTP, với hành vi Rửa tiền, C03 cho rằng, bà Lan và đồng phạm "rửa" 445.747 tỷ đồng từ nguồn tham ô tài sản 415.666 tỷ đồng của Ngân hàng SCB và lừa đảo chiếm đoạt 30.080 tỷ đồng của các nhà đầu tư trái phiếu mà có.

Kết quả điều tra đã xác định rõ, từ ngày 01/01/2018-07/10/2022 (thời điểm khởi tố vụ án), Ngân hàng SCB đã giải ngân cho nhóm Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thông qua 916 tài khoản vay 420 tỷ đồng.

Ai giúp sức cho Trương Mỹ Lan "rửa" tiền?

Theo cơ quan điều tra, giúp sức cho Trương Mỹ Lan rửa 445.747 tỷ đồng là hàng loạt đồng phạm, trong đó có chồng bà Chu Lập Cơ (Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường thời đại (Việt Nam) - Times Square).

Từ đầu năm 2018 đến 10/2022, bà Lan chỉ đạo nhân viên nộp 225 tỷ đồng vào các thẻ tín dụng của ông Cơ mở tại SCB. Số tiền này được ông dùng trả tiền dịch vụ, mua sắm nữ trang, kim khí, đá quý cho bản thân và vợ trong cuộc sống, khi lưu trú, đi lại tại Việt Nam và Hong Kong, Trung Quốc, Pháp, Anh, Italy... Tổng số tiền ông Cơ đã sử dụng là 33 tỷ đồng.

Bà Lan bị cáo buộc chỉ đạo Trương Khánh Hoàng (nguyên Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) và Nguyễn Phương Anh (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty SPG) phối hợp với các chi nhánh SCB sử dụng tiền chiếm đoạt được theo mục đích của bà. Hoàng cũng là người ghi chép theo dõi sử dụng số tiền này.

Từ tháng 9/2019 đến 1/2021, Hoàng chỉ đạo Phương Anh chuyển sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của bà Lan 104.180 tỷ đồng. Vì vậy, Hoàng bị cáo buộc là đồng phạm của bà Lan "rửa" số tiền này.

Trần Thị Mỹ Dung (nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB) bị cáo buộc "rửa" 69.085 tỷ đồng vì giao Nguyễn Phương Anh phối hợp với các chi nhánh SCB chuyển số tiền này chi cho các mục đích khác nhau của bà Lan.

Bùi Văn Dũng (lái xe riêng cho Trương Mỹ Lan) bị cáo buộc từ tháng 2-8/2019 đã nhận 1.100 tỷ đồng có nguồn từ trái phiếu Công ty An Đông và Setra. Dũng đã chuyển cho Uyên 593 tỷ đồng, giao Trần Xuân Phượng 325 tỷ đồng. Ngoài ra, Dũng còn nhận 5.230 tỷ đồng nguồn từ tham ô tài sản của SCB để giao cho Uyên. Dũng khai, mỗi lần chuyển tiền từ SCB về cho bà Lan, được "chi bồi dưỡng" 1-5 triệu đồng.

Trần Thị Hoàng Uyên (Thư ký cho Trương Mỹ Lan) cũng bị cáo buộc là đồng phạm giúp bà Lan "rửa" tiền. Uyên được giao quản lý, thanh toán các khoản thẻ tín dụng cho người nhà, thân quen của bà Lan. Uyên cũng chịu trách nhiệm nhận các khoản tiền từ Dũng vận chuyển về. Từ tháng 6/2020 đến 8/2022, Uyên 44 lần nhận tiền từ Dũng tổng 5.230 tỷ đồng nguồn gốc từ bà Lan tham ô tài sản của SCB.

Ngoài ra, Trần Xuân Phượng, thư ký Ngô Thanh Nhã, Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (em dâu bà Lan), cũng nhận từ Dũng 325 tỷ đồng từ nguồn bán trái phiếu Công ty An Đông. Số tiền này Phượng chi dùng hết vào mục đích cá nhân của bà Lan và Nhã.

Ngọc Linh

Tin mới cập nhật

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng xây dựng công trình quán bar mà không có giấy phép xây dựng trên đồi Pháo Thủ (khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh).
“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí (PVMachino) bị xử phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Cảnh sát đường thủy bắt giữ khoảng 2.100 tấn than cám di chuyển theo hướng từ thượng lưu xuống hạ lưu sông Hồng.
Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hai quán X-Game và X- Billiards Club hoạt động xuyên đêm cùng điểm giữ xe trái phép ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Có 2 công ty có tên cuối là Kangen Hoàn Nguyên, trong đó Công ty TNHH Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, khiến công ty còn lại bị hiểu nhầm.
Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dưới góc nhìn pháp lý sẽ quy trách nhiệm những người liên quan thế nào?
Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng với Công ty Nam Dược do vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ đồng trái phép ra nước ngoài.
Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

UBTVQH đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.
Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7 nhận phản ánh liên quan đến Công ty ICC, ô nhiễm môi trường suối Khe Sào và một số đơn vị khác.

Tin khác

Lật tẩy chiêu

Lật tẩy chiêu ''hóa trang'' xe cá nhân thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương

Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lật tẩy chiêu trò của chủ xe biển tư nhân “hóa trang” thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương.
Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Ban Quản lý Dự án Công trình giao thông Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) được giao làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.
Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương có văn bản gửi Công an TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh không phép.
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết Kangen Hoàn Nguyên không nằm trong danh sách doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ

​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ ''rút lui" phút chót, Hoàng Trung trúng lớn

Công ty CP Xây dựng Hoàng Trung là đơn vị trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 07 trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Yên Bái có giá trị gần 26 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Với sự phối hợp "ăn khớp" của nhóm đối tượng Vạn Thịnh Phát, hơn 4,5 tỷ USD đã được ''tuồn'' qua biên giới rất kín kẽ...
Hé lộ

Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát

Với hàng loạt thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản.
Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, bị tố lừa dối khách hàng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động