Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, từ việc các bị can ‘lách’ quy định mua bán trái phiếu chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng, trách nhiệm của UBCK và HNX có liên quan?
Vụ Vạn Thịnh Phát: Hơn 2.100 tỷ đồng các bị can gửi tại một số ngân hàng lớn bị phong tỏa Bóc trần thủ đoạn ''vét'' hơn 30.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Chưa có tài liệu, chứng cứ về sự thông đồng, móc nối của UBCKNN, HNX

Tại kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức có liên quan" (gọi tắt đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2), Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) chỉ ra, khoảng năm 2018, Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được cấp dưới báo cáo về tình trạng bế tắc của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Trương Mỹ Lan đã đồng ý chủ trương, chỉ đạo phát hành trái phiếu khống để có nguồn xử lý nợ và giúp SCB vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cơ quan điều tra kết luận, từ năm 2018-2020, Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm phát hành 25 gói trái phiếu khống, không có tài sản đảm bảo thông qua 4 pháp nhân gồm Công ty An Đông, Công ty Quang Thuận, Công ty Sunny World và Công ty Setra. Loại trái phiếu phát hành là trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tổng giá trị 25 gói trái phiếu này là hơn 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng của hơn 35.000 nhà đầu tư. Số tiền thu được, nhóm Trương Mỹ Lan không dùng đúng mục đích phát hành trái phiếu nên hiện chưa thể khắc phục hậu quả.

Uỷ ban chứng khoán và HNX
Cơ quan điều tra xác định, hiện chưa có thông tin, tài liệu, chứng cứ thể hiện sự thông đồng, móc nối của UBCKNN và HNX và 4 công ty của Vạn Thịnh Phát. Ảnh minh hoạ

Liên quan về vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong quản lý hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, C03 cho rằng, việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của 4 Công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra giai đoạn 2018 - 2020 thực hiện theo Nghị định 90/2011/NĐ-CP và của Setra diễn ra vào năm 2020 thực hiện theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP, là các gói trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không tài sản đảm bảo. Cả 4 công ty đều không phải là công ty đại chúng.

Tại thời điểm đó, Luật Chứng khoán quy định công ty đại chúng là doanh nghiệp đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Đã chào bán cổ phiếu ra công chúng; có cổ phiếu được niêm yết; có ít nhất 100 cổ đông, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên.

Tại các nghị định của Chính phủ thời điểm trên không giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quản lý, giám sát hoạt động chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của các công ty không phải là công ty đại chúng, hoạt động chào bán trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi/không kèm chứng quyền của công ty đại chúng.

Các doanh nghiệp thực hiện chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không phải đăng ký/chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mà từ thời điểm 1/2/2019 (thời điểm có hiệu lực của Nghị định 163/2018/NĐ- CP) thực hiện theo cơ chế công bố thông tin.

Theo đó, tổ chức phát hành có trách nhiệm công bố thông tin đầy đủ, kịp thời cho nhà đầu tư theo quy định và gửi nội dung công bố thông tin cho HNX để tổng hợp và công bố thông tin trên chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp.

Việc phê duyệt, chấp thuận phương án phát hành trái phiếu này và giám sát việc huy động, sử dụng vốn phát hành trái phiếu, thanh toán lãi, gốc trái phiếu thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông hoặc HĐQT hoặc Hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty căn cứ vào mô hình tổ chức của doanh nghiệp, quy định tại Điều lệ doanh nghiệp.

"Nhà nước không đảm bảo việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu khi đến hạn và các quyền khác cho nhà đầu tư mua trái phiếu" - kết luận nêu.

4 Công ty (An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra) không phải doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán nên không thuộc phạm vi quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra và chấp thuận cho phép phát hành trái phiếu của UBCKNN và HNX.

Các văn bản pháp luật không có quy định nào buộc UBCKNN và HNX hay cơ quan quản lý nhà nước nào khác có trách nhiệm phải quản lý.

Từ ngày 07/10/2022 xảy ra vụ án, UBCKNN và HNX đã có hoạt động thanh tra, kiểm tra các Công ty Chứng khoán liên quan đến việc cung cấp dịch vụ tư vấn, phát hành trái phiếu cho nhóm công ty thuộc Vạn Thịnh Phát, thực hiện việc xử phạt hành chính với nhiều công ty, tổ chức có vi phạm.

"Hiện chưa có thông tin, tài liệu, chứng cứ thể hiện sự thông đồng, móc nối, hoặc biết có sai phạm nhưng bỏ mặc cho 4 công ty nêu trên phát hành trái phiếu trái pháp luật của UBCKNN và HNX" - theo C03 kết luận.

"Lỗ hổng" pháp lý trong quản lý, phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nhìn từ vụ án, các quy định của pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã cho thấy đang tồn tại "lỗ hổng" lớn về pháp lý. Đặc biệt là trong công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Về vấn đề này, tại kết luận, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã kiến nghị Bộ Tài chính, UBCKNN và các cơ quan có thẩm quyền tham mưu sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo chặt chẽ về các điều kiện phát hành trái phiếu, có biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn huy động và nguồn lực đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của các tổ chức phát hành.

"Các quy định về vai trò, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực phát hành trái phiếu như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, UBCKNN… còn chung chung, chưa chặt chẽ; chưa cụ thể về việc kiểm tra, giám sát quá trình tạo lập trái phiếu và sử dụng tiền bán trái phiếu đúng mục đích" - cơ quan điều tra chỉ ra.

Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?
Với việc sử dụng 4 công ty phát hành 25 mã trái phiếu ''khống'', Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thu về hơn 30.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Do vậy, cơ quan điều tra chưa có căn cứ xem xét trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức liên quan thuộc UBCKNN và HNX trong việc phát hành trái phiếu của nhóm Công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World, Setra.

Tại kết luận điều tra, cơ quan điều tra cũng kiến nghị các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát còn dư nợ trái phiếu, có tài sản đảm bảo (ngoài 25 gói trái phiếu bị xác định lừa đảo) cần phối hợp với Công ty Chứng khoán TVSI và SCB khẩn trương xây dựng giải pháp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho các trái chủ.

UBCK và HNX cần có biện pháp giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc trả nợ trái phiếu.

Cơ quan điều tra kiến nghị, cần đảm bảo chặt chẽ về các điều kiện phát hành trái phiếu, có biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn huy động và nguồn lực đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của các tổ chức phát hành.

Phong Linh

Tin mới cập nhật

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng xây dựng công trình quán bar mà không có giấy phép xây dựng trên đồi Pháo Thủ (khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh).
“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí (PVMachino) bị xử phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Cảnh sát đường thủy bắt giữ khoảng 2.100 tấn than cám di chuyển theo hướng từ thượng lưu xuống hạ lưu sông Hồng.
Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hai quán X-Game và X- Billiards Club hoạt động xuyên đêm cùng điểm giữ xe trái phép ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Có 2 công ty có tên cuối là Kangen Hoàn Nguyên, trong đó Công ty TNHH Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, khiến công ty còn lại bị hiểu nhầm.
Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dưới góc nhìn pháp lý sẽ quy trách nhiệm những người liên quan thế nào?
Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng với Công ty Nam Dược do vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ đồng trái phép ra nước ngoài.
Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

UBTVQH đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.
Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7 nhận phản ánh liên quan đến Công ty ICC, ô nhiễm môi trường suối Khe Sào và một số đơn vị khác.

Tin khác

Lật tẩy chiêu

Lật tẩy chiêu ''hóa trang'' xe cá nhân thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương

Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lật tẩy chiêu trò của chủ xe biển tư nhân “hóa trang” thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương.
Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Ban Quản lý Dự án Công trình giao thông Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) được giao làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.
Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương có văn bản gửi Công an TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh không phép.
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết Kangen Hoàn Nguyên không nằm trong danh sách doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ

​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ ''rút lui" phút chót, Hoàng Trung trúng lớn

Công ty CP Xây dựng Hoàng Trung là đơn vị trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 07 trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Yên Bái có giá trị gần 26 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Với sự phối hợp "ăn khớp" của nhóm đối tượng Vạn Thịnh Phát, hơn 4,5 tỷ USD đã được ''tuồn'' qua biên giới rất kín kẽ...
Vạch trần chiêu thức

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Hé lộ

Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát

Với hàng loạt thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động