Thực phẩm tự nhiên nào giàu i-ốt, bạn đã biết chưa?
Những thực phẩm nào không nên kết hợp với sữa? Thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả bạn nên biết Mua thực phẩm đông lạnh dự trữ dịp Tết cần lưu ý điều gì? |
Tác dụng của i-ốt
Duy trì quá trình trao đổi năng lượng của cơ thể (thực hiện phân giải vật chất, cung cấp các năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể) và sinh ra nhiệt (duy trì nhiệt độ cơ thể): Thiếu i-ốt sẽ làm giảm lượng hoóc-môn tuyến giáp tiết ra, gây tổn thương cho các hoạt động cơ bản để duy trì sự sống của cơ thể, đồng thời cũng làm suy giảm các chức năng cơ thể.
Thúc đẩy quá trình phát triển của cơ thể: Các hormone tuyến giáp khống chế quá trình phát triển hệ xương, giới tính, và cơ cũng như chiều cao của trẻ trong giai đoạn phát triển. Việc thiếu hụt hoóc môn tuyến giáp sẽ khiến cơ thể phát triển không bình thường.
Bổ sung thực phẩm có chứa i-ốt tự nhiên rất quan trọng cho tuyến giáp. |
Hỗ trợ phát triển trí não: Trong giai đoạn phát triển trí não nhất định của thai kỳ hay thời kỳ phát triển của trẻ nhỏ, nhất thiết phải dựa vào các hormone tuyến giáp. Việc thiếu hụt hormone tuyến giáp sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phát triển trí não, về sau sẽ gây trở ngại cho sự phát triển trí tuệ.
Nếu qua giai đoạn đó mới bổ sung i-ốt chỉ có tác dụng giữ cho cơ thể phát triển bình thường, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp vốn đã bị suy nhược, hồi phục chức năng cơ thể, cải thiện các hoạt động trí lực một cách gián tiếp. Vì thế, nên bổ sung thực phẩm giàu i-ốt vào thực đơn hằng ngày.
Những thực phẩm giàu i-ốt tự nhiên
Hàm lượng iốt trong rong biển cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg). Sau đó là các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg).
Các thực phẩm trên cạn như trứng, sữa chứa hàm lượng iốt cao (4-90μg/kg), sau đó là các loại thịt. Cá nước ngọt có hàm lượng iốt tương đương hoặc thấp hơn so với các loại thịt. Thực vật có hàm lượng iốt thấp nhất.
Ngoài ra, trong muối có hàm lượng iốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng iốt càng ít. Hàm lượng iốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2μg iốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iốt.
Hải sản: Hải sản là một trong những nguồn iốt tự nhiên phong phú nhất. Các loại hải sản như cá hồi, tôm, sò điệp và cá ngừ có nồng độ iốt cao. Một khẩu phần hải sản có thể cung cấp đủ lượng iốt hàng ngày cho người trưởng thành.
Rong biển: Rong biển, như nori, kombu và wakame, là một nguồn iốt phong phú và thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Rong biển cũng có thể được sử dụng để làm các loại thực phẩm khác như mì sợi rong biển.
Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai cũng chứa iốt một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nồng độ iốt trong các sản phẩm này thường thấp hơn so với hải sản.
Trứng: Trứng là một nguồn iốt tự nhiên và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Thực phẩm giàu iốt như hạt lanh và hạt óc chó: Một số hạt và hạt óc chó cũng chứa một lượng nhất định iốt.
Thịt gà và thịt bò: Thịt gà và thịt bò cũng chứa một ít iốt, tuy nhiên, lượng iốt trong thịt thường ít hơn so với các nguồn khác.
Các loại rau quả: Một số loại rau quả như cà chua, dưa chuột và bắp cải cũng chứa iốt một cách tự nhiên, nhưng lượng iốt trong chúng thường thấp hơn so với các nguồn trên.
Không phải nạp càng nhiều i-ốt càng tốt. Quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp. Với trẻ nhỏ, lượng i-ốt nhiều nhất là 800μg/ngày, người lớn là 1000μg/ngày. Hàm lượng iốt tiêu chuẩn từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150μg/ngày, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50μg/ngày. Vì vậy cần lựa chọn những thực phẩm giàu i-ốt phù hợp. |