Thu hút vốn Nhật Bản vào các lĩnh vực mới

Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách điểm đến của doanh nghiệp Nhật Bản có nguyện vọng đầu tư ra nước ngoài.
Việt Nam - Nhật Bản hướng tới giai đoạn phát triển mới Thêm nhiều cơ hội mới thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh là những vấn đề được gợi mở trong Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản thời gian tới.

Tròn 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc và toàn diện. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam với hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư luôn được đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh.

Sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy (100% vốn đầu tư Nhật Bản), Khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh ĐỒNG THÚY)
Sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy (100% vốn đầu tư Nhật Bản), Khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh ĐỒNG THÚY)

Còn nhiều dư địa hợp tác

Đến nay, Nhật Bản có hơn 5.000 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 69 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Dòng vốn đầu tư của Nhật Bản đã hiện diện tại 57/63 địa phương trong cả nước, tập trung nhiều nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 104 dự án đầu tư sang Nhật Bản với giá trị vốn đăng ký 19,2 triệu USD, đứng thứ 36 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam.

Về thương mại, Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai nước năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD. Thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản cũng là mục tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của nhiều địa phương trong cả nước. Đơn cử, các địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Hồng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên... cho biết sẵn sàng hiện thực hóa cơ hội hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn.

Đáng lưu ý, quan hệ hợp tác phát triển ODA Việt Nam-Nhật Bản là một trong những mối quan hệ hợp tác phát triển song phương thành công nhất của Việt Nam thời gian qua. Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, viện trợ ODA của Nhật Bản hiện chiếm hơn 30% viện trợ phát triển song phương dành cho Việt Nam, gồm hơn 2.700 tỷ yên vốn vay, gần 100 tỷ yên viện trợ không hoàn lại và 180 tỷ yên hỗ trợ cho hợp tác kỹ thuật. Vốn ODA của Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thông qua việc thực hiện các dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn như các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, các cảng biển Cái Lân, Lạch Huyện, Cái Mép-Thị Vải, cầu Nhật Tân… tạo động lực giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng là nguồn vốn quan trọng góp phần hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực... Thông qua các dự án ODA vốn vay, nhiều công nghệ tiên tiến sẽ được chuyển giao cho Việt Nam như lắp ráp vệ tinh, kỹ thuật xây dựng cầu, đường.

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức mới đây, ông Yoshihisa Suzuki, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh doanh Nhật Bản-Mekong thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết: Bên cạnh vị trí là một cứ điểm sản xuất từ trước đến nay, Việt Nam đang trở thành quốc gia hấp dẫn để mở rộng ngành dịch vụ và khởi nghiệp của các nhà đầu tư Nhật Bản vì quy mô dân số đã lên đến khoảng 100 triệu dân, phần lớn là những người trẻ tuổi. Người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản cũng ngày càng tăng, là yếu tố khiến giao lưu giữa con người và công nghệ của hai nước sẽ trở nên thân thiết và quan trọng hơn.

Những đề xuất cho giai đoạn tiếp theo

Tháng 3/2023, Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản kết thúc giai đoạn 8 sau 20 năm triển khai, trong đó có 497/597 hạng mục hoàn thành tốt và đúng tiến độ. Để phát huy hơn nữa vai trò của Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất xây dựng chương trình hợp tác giữa khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước. Trong đó tập trung vào lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để hợp tác với doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam về chuyển giao công nghệ. Cụ thể, doanh nghiệp Nhật Bản có năng lực tốt, nhiều kinh nghiệm và công nghệ cao trong khi doanh nghiệp Việt Nam có nguồn nhân lực, lao động dồi dào, có thể bổ sung cho nhau trong quá trình hợp tác cùng phát triển. Đáng lưu ý, đây là các nội dung nằm trong giai đoạn 8 của Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản nhưng thời gian tới cần làm sâu sắc hơn, đáp ứng yêu cầu của hai nước trong bối cảnh mới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất phía Nhật Bản cần có giải pháp cụ thể hơn nữa và bổ sung nguồn lực để tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực và sức cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi giá trị, gia tăng hiệu quả hợp tác đầu tư thông qua các đề án, chương trình cụ thể.

Kết quả Khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2022 do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) công bố cho thấy 60% số doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chiếm tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á. Điều này cho thấy doanh nghiệp Nhật Bản rất coi trọng thị trường Việt Nam.

Với mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, Việt Nam đang chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Trong hành trình đó, Việt Nam mong muốn nhận được sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản có tiềm năng và phù hợp các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác đầu tư vào hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ tài chính, ngân hàng, đổi mới sáng tạo... Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư kinh doanh, đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chậm lại khiến dư luận đặt câu hỏi: có phải VN đang mất dần lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài?
Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hợp tác giữa cung ứng con giống và chế biến nhằm tạo ra liên minh tôm bền vững, gia tăng xuất khẩu (XK).
Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Nhờ kịp thời chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhiều doanh nghiệp có thêm đơn hàng xuất khẩu và trụ vững trong giai đoạn khó khăn.
Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Theo TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện CIEM, cần nghiên cứu XD một cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ.
Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Khai thác trên biển và quản lý, giám sát khai thác trên biển để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc là thể hiện cách chấp hành luật pháp của 1 quốc gia.
Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 10.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô áp dụng từ nay đến hết năm 2023.
Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu, dẫn đến xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện.
Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.

Tin khác

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 15/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, để vượt qua thách thức, cần cộng hưởng được sức mạnh của các khu vực kinh tế trong và ngoài nước.
Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam, với tốc độ bình quân từ 14-16%/năm, quy mô 40-42 tỷ USD/năm
Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Xác định xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là xu thế tất yếu, Bộ Công Thương đã và đang khuyến cáo, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi theo lộ trình rõ ràng.
Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Không chỉ làm gia tăng chi phí gấp 2 lần, quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sàn còn làm giảm hiệu quả kinh doanh của các chủ đầu tư.
Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cho rằng cần phải tiến dần ra nuôi biển xa bờ với mô hình nuôi biển công nghiệp để giảm thiểu những tác động xấu.
Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế 4 tháng đạt được nhiều dấu hiệu khởi sắc, song vẫn tiềm ẩn nhiểu rủi ro do tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế, thương mại hai nước Việt Nam - Luxembourg.
Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng xanh, phát triển xanh tại Việt Nam đang tăng lên ngày càng nhiều hơn, hiện đã chiếm khoảng 2% GDP.
Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Đến 20/04, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà ĐTNN gần 8,88 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có nhận định tích cực xung quanh quyết định giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Hang Bó Mỳ thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn với nhiều nhũ đá độc lạ, phù hợp cho những ai thích du lịch mạo hiểm.
Phiên bản di động