Thu hút đầu tư nước ngoài: Bắt đầu chu kỳ hồi phục?

Lần đầu tiên trong năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho một chu kỳ hồi phục mới?
“Thủ phủ” mới của dòng vốn đầu tư nước ngoài Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng đạt trên 10 tỷ USD

Dấu hiệu của sự hồi phục

Không nằm ngoài dự đoán, sau khi có dự án tỷ USD quay trở lại (dự án tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD của LG Innotek, được trao chứng nhận đầu tư vào cuối tháng 6/2023), vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đã tăng trở lại. Con số được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố là gần 16,24 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Bắt đầu chu kỳ hồi phục?
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tiếp tục đầu tư mở rộng vào thị trường Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh

Đây là lần đầu tiên trong năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không còn giảm liên tục như 6 tháng trước nữa, mà đã tăng so với cùng kỳ năm trước, một chỉ dấu tích cực. Vui mừng công bố điều này, Cục Đầu tư nước ngoài còn cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với tháng 6/2023, tăng 41,9% so với tháng 5/2023 và tăng 85,7% so với cùng kỳ tháng 7/2022.

Trong số hơn 16 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, có 7,84 tỷ USD vốn đăng ký mới, tăng 38,6%; 4,16 tỷ USD vốn tăng thêm, giảm 42,5%; và có 4,14 tỷ USD vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần, tăng 60,7% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, cả vốn đăng ký mới và vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đều tăng khá mạnh. Chỉ có vốn tăng thêm còn giảm và điều này chủ yếu do quy mô dự án điều chỉnh còn nhỏ, chứ thực tế, số lượt dự án tăng vốn trong 7 tháng qua vẫn đạt 736 dự án, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước.

“Mức tăng vốn đầu tư mới so với cùng kỳ tiếp tục tăng mạnh hơn so với các tháng đầu năm. Số dự án đầu tư mới cũng tăng mạnh (1.627 dự án, tăng 75,5% so với cùng kỳ - PV). Thậm chí, tốc độ tăng số dự án mới lớn gần gấp 2 lần tốc độ tăng tổng vốn đầu tư. Điều đó cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam và đưa ra các quyết định đầu tư mới”, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nói.

Nhận định tương tự cũng được ông Hoàng đưa ra đối với các dự án tăng vốn. Theo đó, vốn đầu tư điều chỉnh tuy vẫn giảm, nhưng đang có xu hướng cải thiện hơn theo từng tháng. Số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng duy trì mức tăng so với cùng kỳ. Và điều này đã khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam, vì thế, họ tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

Một thông tin tích cực khác, đó là vốn đầu tư nước ngoài thực hiện cũng đang tiếp tục xu hướng tăng lên, ước đạt khoảng 11,58 tỷ USD trong 7 tháng, tăng nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Bắt đầu chu kỳ hồi phục?
Tính riêng trong tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tăng 8,9% so với tháng 6/2023, tăng 41,9% so với tháng 5/2023 và tăng 85,7% so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh: Đức Thanh. Đồ họa: Đan Nguyễn

Cơ hội để tăng tốc

Dấu hiệu của sự phục hồi đã có. Nhưng liệu đây có phải là cơ hội để tới đây, vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng tốc vào Việt Nam? Động thái của các nhà đầu tư nước ngoài thời gian gần đây có vẻ đang cho thấy điều đó.

Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) mới đây đã công bố kế hoạch đầu tư một nhà máy sợi carbon, vốn đầu tư gần 1 tỷ USD, trong đó giai đoạn đầu là 160 triệu USD, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi đã thành công với các dự án có tổng quy mô khoảng 3,5 tỷ USD tại 4 địa phương là Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Quang Nam và Bắc Ninh. Kế hoạch này phù hợp với điều mà ông Cho Hyun Joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc mới đây.

Thông tin cho biết, Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện chính sách về thuế tối thiểu toàn cầu để có thể trình Quốc hội vào cuối năm nay. Nếu phản ứng chính sách kịp thời và hấp dẫn, thì đó là cơ hội rất lớn để Việt Nam thực sự bước vào chu kỳ phục hồi trong thu hút đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi muốn đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam”, ông Cho Hyun Joon đã nói như vậy và cho biết, Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược, trọng điểm và tới đây, sẽ không chỉ mở rộng quy mô, mà còn muốn nơi đây trở thành điểm đầu tư bền vững để Tập đoàn phát triển.

Không chỉ Hyosung, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng đang tiếp tục đầu tư mở rộng vào thị trường Việt Nam. Runergy, một nhà đầu tư Trung Quốc vừa thông qua một công ty con ở Thái Lan để đầu tư một nhà máy chuyên sản xuất thanh silicon và đĩa bán dẫn tại Nghệ An. Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 293 triệu USD.

Trong khi đó, Suntory Pepsico vừa nhận cái gật đầu của chính quyền tỉnh Long An để đầu tư một dự án 185 triệu USD tại Khu công nghiệp Hữu Thạnh. Cùng với đó, AEON Việt Nam sẽ đầu tư dự án 45 triệu USD tại tỉnh này. Công ty TNHH Việt Nam Yokorei cũng vậy. Dự án kho lạnh mà Yokorei đầu tư có quy mô khoảng 52 triệu USD… Các nhà đầu tư này vừa được trao chứng nhận đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An cách đây ít ngày.

Cũng cách đây ít ngày, Cục Đầu tư nước ngoài đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI) về việc hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao và phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Chủ tịch Điều hành Viện TBI.

Cơ hội vẫn đang được mở ra. Tuy vậy, việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có tiếp tục tăng tốc để có được sự phục hồi mạnh mẽ hay không phụ thuộc rất lớn vào phản ứng chính sách của Việt Nam. Trong báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 7 tháng đầu năm, Cục Đầu tư nước ngoài tiếp tục nhấn mạnh sự ảnh hưởng của việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đối với việc ra quyết định đầu tư của các tập đoàn lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mới đây cũng chia sẻ về “những cơ hội bỏ lỡ” của Việt Nam, trong đó có hai dự án quy mô hàng tỷ USD của các tập đoàn toàn cầu, chỉ vì thiếu nhân lực chất lượng cao và chưa sẵn sàng cho các chính sách hỗ trợ kịp thời cho nhà đầu tư, ví dụ về hỗ trợ tài chính trong trường hợp áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

“Đây là một cuộc chơi mà nếu không kịp thay đổi tư duy, không chủ động và sẵn sàng với các tình huống mới, bất ngờ phát sinh, thì sẽ không thể tranh thủ được cơ hội phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

baodautu.vn

Tin mới cập nhật

Chiến lược năng lượng hydrogen và cuộc hành quân lớn của ngành Công Thương

Chiến lược năng lượng hydrogen và cuộc hành quân lớn của ngành Công Thương

Ngành Công Thương bước vào năm 2024 bằng những tín hiệu sáng về công nghiệp, xuất khẩu và khởi động cuộc hành quân lớn trên lĩnh vực năng lượng hydrogen.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Ngày vía Thần Tài và những câu chuyện phía sau

Ngày vía Thần Tài và những câu chuyện phía sau

Câu chuyện người dân các đô thị đổ xô đi mua vàng lấy “hên” ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được mổ xẻ dưới góc độ kinh tế và xã hội.
Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội và thách thức nào cho Việt Nam?

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội và thách thức nào cho Việt Nam?

Bên cạnh cơ hội, việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu vào năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội cũng mang lại nhiều thách thức đối với Việt Nam.
Năm 2024: Cơ hội làm mới nền kinh tế từ những bài học cũ

Năm 2024: Cơ hội làm mới nền kinh tế từ những bài học cũ

Không phải chỉ tăng trưởng kinh tế mới cho chúng ta những bài học kinh nghiệm hay mà cả trong những khó khăn cũng có những bài học rất giá trị.
Việt Nam có thể rút ngắn lộ trình phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam có thể rút ngắn lộ trình phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) nhận định về phát triển công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam.
Những cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO và câu hỏi cho truyền thông

Những cái chết thương tâm do ngộ độc khí CO và câu hỏi cho truyền thông

Truyền thông dù cổ điển hay hiện đại đều hướng tới người dân, tới cộng đồng nhưng cộng đồng cũng luôn đặt ra cho truyền thông những câu hỏi không dễ trả lời.
Thêm kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024

Thêm kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024

Kịch bản tăng trưởng 7% trong năm 2024 là một thách thức đối với Việt Nam, nhưng có thể đạt được nếu nỗ lực ngay từ những ngày đầu năm.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sen Tài Thu bị bắt

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sen Tài Thu bị bắt

Bà Phạm Thị Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sen Tài Thu bị Công an TP. Hà Nội bắt khẩn cấp về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Từ vụ truy tố nhà báo Hàn Ni: Đừng biến mạng xã hội thành "sọt rác" tâm hồn

Từ vụ truy tố nhà báo Hàn Ni: Đừng biến mạng xã hội thành "sọt rác" tâm hồn

Bà Đặng Thị Hàn Ni bị truy tố tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Trùm bất động sản Capel bị bắt: Thêm một “cái chết” được báo trước và lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Trùm bất động sản Capel bị bắt: Thêm một “cái chết” được báo trước và lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Cơ quan chức năng đã khởi tố đối tượng tự phong trùm bất động sản Lã Quốc Trưởng (38 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Capel về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Làm gì để bước qua “mặc cảm”?

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Làm gì để bước qua “mặc cảm”?

Nâng tầm vị thế công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn là một câu chuyện đường dài cũng như đang phụ thuộc vào quan điểm của nhiều lãnh đạo địa phương.
Khi thày bị trò “tố” ăn chặn tiền huy chương: Góc tối của thể thao Việt Nam?

Khi thày bị trò “tố” ăn chặn tiền huy chương: Góc tối của thể thao Việt Nam?

Vụ một số huấn luyện viên thể dục dụng cụ bị chính vận động viên của mình tố “ăn chặn” tiền huy chương đã cho thấy một góc tối lâu nay của thể thao Việt Nam.
Lái xe vi phạm nồng độ cồn cao bất thường: Nhiều cá nhân vẫn xem thường pháp luật

Lái xe vi phạm nồng độ cồn cao bất thường: Nhiều cá nhân vẫn xem thường pháp luật

Con số vi phạm nồng độ cao một cách bất thường trong 4 ngày cao điểm kiểm tra mới đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo việc xem thường pháp luật.
Để không còn những vụ việc lùm xùm như vừa xảy đến tại chùa Ba Vàng

Để không còn những vụ việc lùm xùm như vừa xảy đến tại chùa Ba Vàng

Những ồn ào quanh vụ “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cùng sư ông đại đức Thích Trúc Thái Minh bước đầu đã được cơ quan chức năng kết luận.
Thị trường bất động sản: Nhìn người mà ngẫm cho ta

Thị trường bất động sản: Nhìn người mà ngẫm cho ta

Nhiều đại gia bất động sản Trung Quốc với quy mô tương đương với cả một nền kinh tế đã và đang “gác kiếm” đầy đau đớn, để lại những bài học xương máu.
Cuối năm, "công nghiệp lừa đảo" qua mạng "vào mùa"

Cuối năm, "công nghiệp lừa đảo" qua mạng "vào mùa"

Lừa đảo qua mạng không còn là hiện tượng mà thực sự thành một ngành công nghiệp và đáng buồn là Việt Nam lại là “điểm nóng”.
Năm 2024 nói gì với du lịch Việt Nam?

Năm 2024 nói gì với du lịch Việt Nam?

Năm 2023 đi qua đánh dấu một năm bội thu với du lịch Việt Nam xét dưới góc độ số liệu khi cả lượng khách trong và ngoài nước đều vượt chỉ tiêu đề ra.
Thưởng Tết và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của doanh nghiệp

Thưởng Tết và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” của doanh nghiệp

Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt của người lao động và cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo các doanh nghiệp.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Hàng vạn người đội mưa về Bắc Ninh trẩy hội Lim 2024

Hàng vạn người đội mưa về Bắc Ninh trẩy hội Lim 2024

Trong 2 ngày, 21 và 22/2, hàng vạn người dân và du khách nô nức đổ về Bắc Ninh để trẩy hội Lim đầu xuân 2024.
Phiên bản di động