Tác dụng của long nhãn đối với sức khoẻ
Ăn trái cây "tính nóng" dễ nổi mụn: Thực hư thế nào? 3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư ‘Vua trái cây Việt’ thu về hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 tháng |
Giá trị dinh dưỡng của long nhãn
Theo các chuyên gia Y học cổ truyền cho biết, long nhãn còn có tên là lệ chi nô, á lệ chi. Tên khoa học Euphoria longana Lour, thuộc họ Bồ hòn Sapindaceae. Trong 100g nhãn tươi chứa 84 mg vitamin C, 60 calo, 1,1 g chất xơ, các vitamin B, canxi, sắt, magie... Cùi khô (long nhãn nhục) chứa 0,85% nước, chất tan trong nước 79,77%, chất không tan trong nước 19,39%... Hạt nhãn chứa tinh bột, saponin, chất béo và tanin.
Tác dụng của long nhãn đối với sức khoẻ
Tốt cho hệ thần kinh: Trong quả nhãn có chứa lượng sắt khá cao có tác dụng cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ lưu thông máu đến các tế bào thần kinh. Hơn nữa, các hoạt chất trong nhãn có tác dụng rất lớn trong việc kích thích hoạt động của lá lách, giúp tim mạch khỏe hơn và cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh. Chúng giúp các dây thần kinh thư giãn và tăng cường chức năng hoạt động. Do vậy, chứng mất ngủ cũng theo đó mà tan biến.
Ngoài ra, uống nước đun sôi để nguội với long nhãn sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức.
Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ chế biến thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng. Ảnh: Bách hoá xanh |
Tăng trí nhớ: Nhãn chứa các hợp chất tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ. Trong y học cổ truyền, quả nhãn được dùng để điều chế thuốc trị chứng lo âu. Nghiên cứu cho thấy, nhãn có thể có lợi cho não do tác động lên phần cấu trúc não bộ giúp xử lý ký ức. Nhờ đó, ăn loại quả này này thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Cải thiện làn da: Nhãn chứa nhiều vitamin C, chất xơ, protein... tốt cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong, chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, ăn nhãn còn có tác dụng ức chế tế bào sưng tấy và tăng lưu thông máu trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng cùi nhãn xay nhuyễn trộn với sữa tươi tạo thành hỗn hợp sánh để đắp mặt nạ giúp làn da mịn màng, trắng sáng hơn.
Phòng chống thiếu máu: Thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên phổ biến nhất là do cơ thể thiếu sắt nên dẫn đến bệnh lý thiếu máu thiếu sắt. Mặt khác, quả nhãn có chứa hàm chất sắt cao. Do đó, ăn nhãn sẽ giúp phòng tránh được bệnh thiếu máu. Những đối tượng hay mắc bệnh thiếu máu như mẹ bầu, phụ nữ sau sinh, người ăn chay, người giảm cân… Vì thế, hãy ăn nhãn thường xuyên để bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Cung cấp lượng lớn vitamin C cho cơ thể: Vitamin C có trong nhãn đem lại vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Quả nhãn có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành các vết cắt và những tổn thương, đồng thời kích thích sản sinh ra collagen - một phần thiết yếu đối với sụn, da, cơ và xương cũng như hầu hết các cơ quan khác của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có trong quả nhãn cũng góp phần tăng cường độ chắc khỏe cho răng và nướu của bạn.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, mặc dù nhãn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng quá nhiều, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong nhãn ở mức khá cao, do đó bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ để tránh làm tăng mức đường huyết.