Ăn trái cây "tính nóng" dễ nổi mụn: Thực hư thế nào?
Những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, sống thọ Bổ sung vitamin D từ loại trái cây nào hiệu quả nhất? Những loại trái cây nào nên và không nên ăn khi đói bụng? |
Quan niệm ăn trái cây có "tính nóng" dễ gây nổi mụn được nhiều người quan tâm, nhất là trong mùa hè. Trên thực tế, điều này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng không phải là cho tất cả mọi người.
Tại sao những loại trái cây vải, mận, mít ăn vào dễ nổi mụn?
Vào mùa hè, nhiều người sau khi ăn những loại quả như mận, vải, mít, sầu riêng, chôm chôm... một số người bị nổi mụn, phát ban hoặc ngứa. Hiện tượng này không phải do những trái cây này chứa chất gây dị ứng. Thực chất, tình trạng này xuất hiện là do các loại quả trên có nhiều đường. Ví dụ, 100g vải sẽ chứa 15g đường carbohydrate, 100g mít chứa gần 20g đường carbohydrate. Một ngày, nhu cầu của mỗi người thường ở mức 200-300g carbohydrate. Tuy nhiên, bạn chỉ ăn 100-200g mít hoặc vải đã chiếm một tỷ lệ rất lớn trong nhu cầu đó.
Ăn cùng lúc một lượng đường lớn từ trái cây sẽ làm chuyển hóa ở trong cơ thể tăng lên đột ngột. Lượng đường trong máu tăng là môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển. Vì vậy, khi ăn nhiều quả ngọt, bạn có thể cảm thấy ngứa và bị mụn nhọt.
Vào mùa hè, nhiều người sau khi ăn những loại quả như mận, vải, mít, sầu riêng, chôm chôm... một số người bị nổi mụn, phát ban hoặc ngứa. Ảnh minh họa |
Với những loại trái cây như mít, dứa, xoài, vải, nhãn... thường có vào mùa hè nóng nực nên dễ bị nhầm tưởng rằng ăn loại quả này sẽ gây nóng, nhưng thực tế không phải vậy. Viện dinh dưỡng cũng đưa ra lưu ý đối với những người thừa cân béo phì hoặc có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều các loại quả này. Bởi trong chúng chứa hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó tùy vào từng thể trạng của cơ thể mà người dùng lựa chọn hoa quả sao cho phù hợp. Có người phù hợp với loại quả này nhưng kích ứng với loại quả khác như có người ăn dứa bị ngứa, còn người khác thì không.
Như vậy không có loại quả chín nào là nóng, mà chỉ có các loại quả có hàm lượng đường cao nếu ăn quá nhiều thì cũng không tốt cho sức khỏe. Đối với người ăn kiêng, khi ăn trái cây có nhiều đường cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Ăn trái cây đúng cách
Theo chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành nên ăn khoảng 300-400 g rau xanh và quả chín trong một ngày. Bạn nên ăn đa dạng các loại hoa quả để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách dùng hoa quả tươi ngâm vào ly nước lọc mát hoặc nước trà làm trà trái cây. Cách làm này giúp lượng đường trong quả được hòa tan cùng nước. Bạn có thể uống nước và thưởng thức cả trái cây.
Những người bị tiểu đường, thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn các loại trái cây cho nhiều vị ngọt. Chúng vẫn cung cấp nhiều vitamin nên bạn vẫn ăn được ở lượng vừa phải, nhưng thiên về thưởng thức hơn là số lượng.
Những người thể trạng yếu, ăn kém không nên ăn trái cây trước bữa ăn, làm giảm cảm giác ngon miệng ở bữa ăn chính. Bạn nên ăn trái cây vào bữa phụ, sau ăn 1-2 giờ. Việc kiêng khem hay lo lắng quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Một số loại quả ít ngọt, có tính chất nhuận tràng, người dân có thể chọn mua như thanh long, cam, quýt, chuối, đu đủ, lê, bưởi... những loại trái cây giàu vitamin C bổ sung thêm nước và làm mát cơ thể.