3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư
Những loại trái cây nào nên và không nên ăn khi đói bụng? Giảm nguy cơ ung thư đại tràng nhờ thứ nước trái cây có ở khắp Việt Nam Ăn trái cây "tính nóng" dễ nổi mụn: Thực hư thế nào? |
Vào mùa hè, có rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho làn da. Dưới đây là 3 loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và tươi mát trong mùa hè, đáp ứng đủ tiêu chí giúp sức khoẻ được cải thiện hơn.
Quả dứa
Quả dứa không những mang lại hương vị thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dứa là một loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C, A, K, mangan, B6, vitamin, canxi, choline, phốt pho, kẽm và selen và một số hợp chất nhanh bay hơi đặc trưng khác. Vitamin C còn góp phần sản sinh collagen, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa sớm do tác động từ ánh nắng mặt trời.
Dứa chứa rất nhiều vitamin C. Ảnh minh hoạ |
Chất enzyme bromelain có trong dứa có chức năng ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư vú, ống mật, ung thư ở da, hệ thống dạ dày và ruột kết. Bromelain sạch sẽ kích thích hệ miễn dịch tăng sản sinh bạch cầu để nâng cao khả năng ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào này.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Các enzyme papain và chymopapain trong đu đủ có thể làm giảm viêm. Papain hòa tan protein có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết. Những sản phẩm này giúp giảm mụn trứng cá bằng cách loại bỏ các tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
Đu đủ còn giúp ngăn ngừa lão hoá. Ảnh minh hoạ |
Ngoài ra nghiên cứu thử nghiệm cho thấy Lycopenen có trong nước ép đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư gan.
Quả nho
Nho là một trong những loại quả giúp ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt, thành phần quả nho chứa chất Resveratrol giúp giảm cân, ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào bất thường, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư trong đó có ung thư vú.
Nho giúp cung cấp nước và điện gỉải cho cơ thể. Ảnh minh hoạ |
Trong nho chứa nhiều loại vitamin có lợi cho làn da như vitamin B1, C, K, B2, B4, B5, B6 và B9. Ngoài ra, nho cũng có khả năng giải nhiệt, làm sạch cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa việc phát triển mụn trên da. Bên cạnh đó nho còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu, từ đó làm giảm gánh nặng cho gan, thận. Cũng nhờ lợi ích này mà làn da cũng sáng mịn hơn, ít mụn sưng viêm do cơ thể ít phải chịu tác hại từ độc tố.
Hầu hết những loại trái cây tốt cho da mụn đều bổ sung lượng vitamin thiết yếu rất dồi dào, góp phần xây dựng tế bào, mang đến môi trường da hài hòa không cho vi khuẩn có điều kiện phát triển, gây hại cho làn da. Và 3 loại quả nêu trên còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan về ung thư, chúng ta nên tạo ra thói quen, cách ăn uóng phù hợp để sức khoẻ ngày càng được tốt lên.