Súp lơ xanh và súp lơ trắng: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Trồng cây súp lơ an toàn theo chuẩn VietGAP Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu: Thực hư ra sao? Có nên mua thực phẩm hữu cơ? |
Súp lơ được biết đến là một nguyên liệu chế biến phong phú bởi vị ngọt thanh vốn có, khi kết hợp nó cùng với những loại thực phẩm khác sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Bên cạnh vai trò cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể, súp lơ còn được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe bởi giá trị dinh dưỡng cao.
Trong súp lơ có hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ rất dồi dào. Ảnh minh họa |
Các lợi ích sức khỏe của súp lơ xanh
Các loại rau họ cải như súp lơ xanh đặc biệt bổ dưỡng vì chúng giàu vitamin và chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chống ung thư và cân bằng lại lượng đường trong máu. Chúng cũng chứa ít calo và nhiều chất xơ, vì vậy sẽ khiến bạn cảm thấy no.
Và trong khi các loại rau không có nhiều protein như thịt, thì súp lơ xanh lại chứa một lượng đáng ngạc nhiên. Ngoài ra, các chất xơ, vitaminK, canxi... trong súp lơ xanh đều chứa làm lượng cao.
Giảm mức cholesterol: Bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan, có liên quan đến việc giảm cholesterol. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Nutrition Research, súp lơ xanh hấp đặc biệt hữu ích để giảm mức cholesterol. (Nhân tiện, có lẽ bạn đang không ăn đủ chất xơ. Trong số 25 đến 30g mà FDA khuyến nghị hàng ngày, hầu hết người Mỹ chỉ ăn 16g).
Hỗ trợ sức khỏe mắt: Giống như cà rốt và ớt chuông, súp lơ xanh rất tốt cho mắt, vì hai trong số các carotenoids chính trong bông cải xanh, lutein và zeaxanthin, có liên quan đến giảm nguy cơ các bệnh mắt do tuổi già.
Thúc đẩy sức khỏe xương: Súp lơ xanh là một nguồn canxi (không sữa) tuyệt vời, giúp quản lý sức khỏe của xương. Nó cũng giàu mangan, giúp xây dựng mật độ xương và cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Do đó, súp lơ xanh rất cần thiết cho những người bị viêm khớp và các vấn đề về xương khác.
Lợi ích sức khỏe của súp lơ trắng
Súp lơ trắng có nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ. Súp lơ trắng cũng có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có các đặc tính tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống ung thư.
Nguồn chống oxy hóa dồi dào: Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại và viêm. Tương tự như các loại rau họ cải khác, súp lơ trắng đặc biệt có nhiều glucosinolates và isothiocyanates, hai nhóm chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ăn glucosinolates có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Lý do còn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng chúng có thể giúp loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các chất gây ung thư hoặc ảnh hưởng đến mức độ hoóc-môn của cơ thể để ngăn ngừa ung thư liên quan đến hoóc-môn.
Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù cả hai loại rau đều không có nhiều calo, nhưng súp lơ trắng lại có lượng calo hơi ít hơn, khiến nó trở thành món ăn phù hợp cho những người muốn giảm cân. Súp lơ trắng là một sự thay thế tuyệt vời cho nhiều món ăn yêu thích chứa nhiều carb, như gạo và khoai tây, mà không làm mất đi hương vị.
Vậy loại nào nào tốt hơn cho sức khỏe?
Về mặt dinh dưỡng, so với các loại rau thuộc họ cải thì súp lơ xanh vượt trội hơn. Trong súp lơ xanh có hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ rất dồi dào. Tuy vậy, nếu đưa súp lơ xanh và súp lơ trắng lên bàn cân thì cả hai đều tốt như nhau. Chúng đều có lượng calo thấp, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như mangan, folate, protein và các vitamin khác.
Súp lơ được chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh minh họa |
Bên cạnh đó, cả 2 loại đều dễ chế biến món ăn và có vị rất thơm ngon. Do đó, súp lơ xanh hay trắng đều tốt như nhau. Cả 2 loại súp lơ đều có thể tăng cường sức khỏe của tim, tránh ung thư và cân bằng lại lượng đường trong máu.
Những lưu ý khi ăn súp lơ
Không phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt, súp lơ cũng vậy. Vì có khả năng lợi tiểu và bài tiết hiệu quả nên nếu ăn quá mức sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 200g - 300g súp lơ là đã cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể rồi đấy.
Đối với người bị đau dạ dày: Để tránh gây hại đến sức khỏe, phải chế biến súp lơ thật kĩ lưỡng trước khi ăn, không được ăn súp lơ sống hoặc uống nước ép làm từ súp lơ vì nó sẽ khiến bụng bạn bị đầy hơi do có hàm lượng chất xơ khá cao.
Tuy nhiên, có nghiên cứu cho rằng, súp lơ nếu được nấu quá chín sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, do đó người bị đau dạ dày nên cân nhắc trước khi thưởng thức món ăn này nhé.
Đối với người bị gout: Với hàm lượng purin khá cao, súp lơ không phải là món ăn dành cho người bị gout. Vì nếu không biết mà ăn phải sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do hợp chất này là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.
Để mang đến bữa cơm gia đình an toàn và bổ dưỡng, ngoài những lưu ý trên, bạn nên chọn lựa và sử dụng những loại súp lơ tươi, không bị hư, dập. Bên cạnh đó, nên kết hợp với phương pháp sơ chế và nấu nướng đúng cách để bữa cơm gia đình được trọn vẹn. |