Có nên mua thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được các bà nội trợ yêu thích và sử dụng rộng rãi.
Thực phẩm hữu cơ kén người mua Thực phẩm hữu cơ: Xu thế tiêu dùng mới Đưa sản phẩm hữu cơ đến với người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh

Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm được trồng và chế biến từ nông nghiệp hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, cũng như cây trồng không chứa gen biến đổi sinh học. Động vật được nuôi trong các trang trại hữu cơ không sử dụng thuốc kháng sinh và các chất kích thích tăng trưởng, được cho ăn bằng sản phẩm hữu cơ khác và được sống trong môi trường phù hợp với hành vi tự nhiên của chúng (như được chăn thả trên đồng, được chủ động ăn một cách tự nhiên). Thực phẩm hữu cơ đã qua chế biến không chứa các chất phụ gia tổng hợp.

Thực phẩm hữu cơ đã qua chế biến không chứa các chất phụ gia tổng hợp. Ảnh minh họa
Thực phẩm hữu cơ đã qua chế biến không chứa các chất phụ gia tổng hợp. Ảnh minh họa

Ưu nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe: Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hữu cơ bởi sự an toàn, tránh được các hóa chất nhân tạo, giảm dư lượng thuốc trừ sâu, chứa các axit béo omega-3 cao hơn so với thực phẩm khác. Sản phẩm từ sữa cũng chứa vitamin E, sắt và carotenoids cao hơn. Nếu ăn các sản phẩm từ thịt hữu cơ, lượng chất béo không bão hòa cao hơn tới 23%…

Ngon hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn: Trái cây và rau quả được trồng qua quá trình hữu cơ thường ngon hơn, chúng có xu hướng giữ trọn hương vị vốn có hơn các loại phi hữu cơ bởi các mặt hàng này phát triển chậm hơn, có hàm lượng nước thấp hơn. Ngoài ra, thực phẩm organic chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với các mặt hàng thường, có hiệu quả tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đường huyết cao…

Giảm nguy cơ tiêu thụ kháng sinh: Chúng ta biết rằng, quy trình chuỗi thức ăn truyền thống thường tiêm kháng sinh cho động vật. Mục đích là để ngắn ngừa bệnh tật cho vật nuôi. Những loại thuốc này vẫn sẽ còn khi đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, thực phẩm organic không sử dụng bất kỳ hormone tăng trưởng hay kháng sinh nào. Bị cấm các kỹ thuật di chuyền, chiếu xạ nên rất an toàn cho sức khỏe.

Có thể được đông lạnh mà không giảm dinh dưỡng: Nếu không mua được thực phẩm tươi người tiêu dùng vẫn có thể cân nhắc mua các mặt hàng đã chín. Những thực phẩm này được chuẩn bị và đông lạnh mà không làm giảm nhiều mật độ dinh dưỡng. Bạn cũng có thể mua rau đông lạnh hữu cơ tại các cửa hàng để bổ sung thực đơn. Cũng có thể giảm chi phí khi mua hàng với số lượng lớn.

Nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Mất nhiều công sức trong sản xuất: Phương pháp trồng trọt tự nhiên, chăn nuôi tự nhiên khiến nông dân mất nhiều thời gian. Số lượng lao động thể chất cần thiết để đưa vào sản xuất cũng cao hơn. Ít có quy trình tự động, thực hiện chủ yếu bằng thủ công. Quy trình này chắc chắn sẽ đội chi phí lên cao hơn.

Giá thành cao hơn so với thực phẩm thường: Qua khảo sát và so sánh chi phí của 100 mặt hàng hữu cơ và truyền thống. Kết quả cho thấy các mặt hàng thực phẩm organic có giá trung bình cao hơn khoảng 47%. Bởi mọi quy trình sản xuất đều thông qua quy trình thông thường hơn. Tuy vậy, cũng có một số mặt hàng rẻ hơn hay có cùng chi phí. Chẳng hạn như dầu ô liu, cà rốt, phô mai kem…

Không đa dạng và không lúc nào cũng có sẵn: So với các mặt hàng truyền thống được sản xuất đại trà. Thực phẩm organic không đa dạng hơn về chủng loại. Hơn nữa, với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng như hiện nay. Nguồn hàng này không thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Không phải lúc nào cũng có sẵn và được bày bán khắp mọi nơi. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn các mặt hàng khác. Bởi chúng không hề chứa chất bảo quản. Điều này gây lãng phí cho các mặt hàng không sử dụng được đem vứt đi.

Dễ ảnh hưởng bởi môi trường: Thực phẩm organic thường nhạy cảm hơn so với những thay đổi của môi trường. Một trong số những yếu tố gây ra mức độ hư hỏng cao chính là những thay đổi môi trường. Trong cửa hàng, rau củ phải hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc lưu trữ phải ở nhiệt độ thích hợp. Nếu xử lý quá mức có thể gây thiệt hại cho một số mặt hàng. Giảm thời hạn sử dụng.

So sánh chi tiết sản phẩm hữu cơ và không hữu cơ:

- Sản phẩm hữu cơ: Trồng bằng phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên như: phân chuồng, phân trộn. Cỏ dại được kiểm soát một cách tự nhiên (luân canh cây trồng, làm cỏ bằng tay, phủ đất và xới đất) hoặc bằng các loại thuốc diệt cỏ hữu cơ đã được phê duyệt. Sâu bệnh gây hại được kiểm soát bằng các phương pháp tự nhiên như dùng thiên địch, dùng bẫy và thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên.

- Sản phẩm được trồng thông thường: Sử dụng phân hóa học và thuốc diệt cỏ hóa học để kiểm soát cỏ dại và thuốc trừ sâu để xử lý sâu bệnh.

- Thịt, sữa, trứng hữu cơ: Gia súc được cung cấp tất cả thức ăn hữu cơ, không chứa hormone tăng trưởng và bị biến đổi gen. Áp dụng các phương pháp tự nhiên như vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chăn thả luân phiên và chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa dịch bệnh. Vật nuôi phải chăn thả ngoài trời

- Thịt, sữa, trứng lấy từ gia súc gia cầm được nuôi theo phương pháp thông thường: được cung cấp hormone tăng trưởng, thức ăn chăn nuôi không hữu cơ, hoặc bị biến đổi gen. Sử dụng thuốc kháng sinh và các thuốc khác được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tật cho vật nuôi. Gia súc có thể có hoặc không được chăn thả ngoài trời.

Thực phẩm hữu cơ có tốt không?

Về dinh dưỡng: Các nghiên cứu về hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ có kết quả khác nhau do sự khác biệt về lớp phủ mặt đất và độ chín của hoạt động canh tác hữu cơ. Hàm lượng chất dinh dưỡng cũng khác nhau giữa người nông dân và thời gian nghiên cứu.

Tuy nhiên, đánh giá của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các loại thực phẩm hữu cơ cung cấp hàm lượng vitamin C, sắt, magiê và phot pho lớn hơn đáng kể so với các loại thực phẩm cùng loại không phải là sản phẩm hữu cơ. Mặc dù có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhưng chúng cũng có hàm lượng nitrat và dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn đáng kể. Trừ lúa mì, yến mạch và rượu vang, thực phẩm hữu cơ thường cung cấp hàm lượng một số chất chống oxy hóa quan trọng (anthocyanins, flavonoid và carotenoid) lớn hơn.

Các nghiên cứu invitro về trái cây và rau hữu cơ chứng minh rằng thực phẩm hữu cơ có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn, ức chế sự gia tăng của một số dòng tế bào ung thư. Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ còn có hiệu quả đã được công nhận đối với tình trạng viêm da dị ứng.

Về độ tươi ngon: Thực phẩm hữu cơ chiếm ưu thế hơn vì chúng không chứa chất phụ gia nhưng thời gian bảo quản chúng thường ngắn hơn so với sản phẩm thông thường.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, không chứa chất bảo vệ thực vật, biến đổi gen nên các nguồn thực phẩm hữu cơ ngày càng được khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên, các thực phẩm này thường có giá thành cao và thời gian bảo quản ngắn.

Hương Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới cập nhật

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, y sĩ, các cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng là vi phạm các quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mang đến nghị trường một số sản phẩm thuốc lá điện tử để minh chứng về sự nguy hiểm của loại sản phẩm này…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các biện pháp nhằm quản lý hành chính, quản lý thuế của hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, dược phẩm.
Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 'không dám tự chủ'

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tự chủ thì trong chi phí dịch vụ sẽ cộng thêm các khoản chi không đúng trong cấu thành chi phí y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, giải quyết triệt để vấn đề thiếu thuốc đang là bài toán chung của nhiều quốc gia trên thế giới.
Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có hương vị ngọt, thơm hấp dẫn và dễ ăn, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được chuối chín.
Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Mỹ phẩm Rebirth Anti-Wrinkle Eye Gel With Vitamin E bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 3,4 triệu bảng Anh vừa được công bố trong giai đoạn tiếp theo của chương trình giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam.
Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thục Anh và một số nhà thuốc ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội) bị xử phạt vi phạm hành chính vì mắc nhiều sai phạm.
Bật mí tác dụng của cà phê giúp

Bật mí tác dụng của cà phê giúp ''đốt cháy'' mỡ và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một tách cà phê mỗi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ, cải thiện tim mạch.

Tin khác

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị tích cực có khả năng chữa khỏi cao.
Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ngày nay, việc ăn kiêng được coi là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu được nhiều người tin dùng, vậy ăn như thế nào để có một cơ thể khoẻ mạnh?
11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra, người dân cần biết 11 kỹ năng thoát hiểm.
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Ngày 11/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo thu hồi thuốc Ubiheal 300 (Thiotic acid 300 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng như một loại thực phẩm, vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Song thực chất ăn táo đỏ có tác dụng gì?
Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND Thành phố Hà Nội xử phạt Bệnh viện Nam Thăng Long số tiền 80 triệu đồng do vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy chữa cháy.
Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Chỉ trong vòng 2 năm, Tổ chức Y tế thế giới đã 2 lần công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu cho thấy loại bệnh này rất đáng quan ngại.
Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất phong phú cho cơ thể. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách, phù hợp để không gây hại.
Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Nhiều người lựa chọn ăn chay vào tháng 7 âm lịch và Đại lễ Vu lan để thể hiện sự báo đáp công ơn và cầu phúc cho cha mẹ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Áp lực từ nhiều yếu tố, giá hồ tiêu biến động không ngừng

Áp lực từ nhiều yếu tố, giá hồ tiêu biến động không ngừng

Giá hồ tiêu trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, chịu tác động từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước.
Sản lượng giảm, giá hồ tiêu có tăng trở lại trong niên vụ mới?

Sản lượng giảm, giá hồ tiêu có tăng trở lại trong niên vụ mới?

Do nắng nóng kéo dài đầu năm 2024 ảnh hưởng lớn tới năng suất hồ tiêu dẫn tới sản lượng năm 2025 tiếp tục giảm, dự báo giá hồ tiêu vụ 2025 sẽ cao hơn vụ 2024
Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Các yếu tố như sự cạnh tranh từ cà phê, biến động tỷ giá, và kỳ vọng về vụ thu hoạch mới đã tác động mạnh đến giá hồ tiêu tuần qua.
Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Những ngôi nhà tiểu cảnh về làng quê ở Tây Nam Bộ cho đến Bắc Bộ được làm từ rác thải tái chế qua đôi bàn tay khéo léo của chàng trai Hoàng Thanh Tùng.
Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Với sự nỗ lực từng bước đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng của chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào huyện Phước Sơn đã ngày càng tốt đẹp hơn.
Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), xuất khẩu hồ tiêu trong nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm trước.
Nhu cầu thị trường tăng: Xuất khẩu hồ tiêu khởi sắc

Nhu cầu thị trường tăng: Xuất khẩu hồ tiêu khởi sắc

Theo dự báo, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi vào đầu năm 2025, nhờ nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc.
Tăng thuế đồ uống có cồn: Cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu kép

Tăng thuế đồ uống có cồn: Cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu kép

Các chuyên gia đã đưa ra những phân tích sâu sắc về tác động của việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đối với đồ uống có cồn.
Giá cà phê biến động ra sao sau quyết định thời điểm thực thi EUDR?

Giá cà phê biến động ra sao sau quyết định thời điểm thực thi EUDR?

EU vừa đưa ra quyết định chính thức về thời điểm thực thi quy định EUDR, quyết định này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường cà phê toàn cầu.
Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường có quay về mốc 1.200 điểm?

Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường có quay về mốc 1.200 điểm?

Theo chuyên gia chứng khoán nhận định, sau những phiên lao dốc mạnh, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh bán đuổi giá thấp.
Phiên bản di động