Sơn La: Phát triển khoai sọ Thuận Châu thành sản phẩm thế mạnh
Khoai sọ được trồng nhiều ở một số tỉnh miền núi Tây Bắc nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, ngon và thơm nhất vẫn là khoai sọ trồng tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Sản phẩm khoai sọ Thuận Châu từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng tại nhiều địa phương trong cả nước ưa chuộng. Với định hướng phát triển khoai sọ trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương, những năm qua, huyện Thuận Châu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Khoai sọ Thuận Châu - đặc sản Sơn La |
Toàn huyện Thuận Châu hiện có hơn 180 ha trồng khoai sọ, sản lượng ước đạt 1.800 tấn. Trong đó gần 80 ha giống khoai sọ bản địa, được phục tráng bằng công nghệ nuôi cấy mô, lọc ra gen tốt nhất được liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm đã được xuất bán tại các siêu thị lớn nhỏ trong cả nước.
Khoai sọ Thuận Châu được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho Hợp tác xã Hưng Thịnh và 79 thành viên Hội nông dân trong huyện. Để nâng cao chất lượng và sản lượng củ khoai sọ, nông dân ở các xã Chiềng Ly, Chiềng Bôm và Nậm Lầu, huyện Thuận Châu đã liên kết với Hợp tác xã Hưng Thịnh xây dựng vùng trồng khoai sọ giống. Đồng thời, xây dựng chuỗi liên kết phát triển sản xuất sản phẩm khoai sọ với tổng diện tích 80 ha. Đối với diện tích này, đơn vị chủ trì dự án triển khai cung ứng các loại vật tư đầu vào và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm đầu ra cho các hộ tham gia liên kết sản phẩm.
Đưa khoai sọ trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực |
Hiện nay, Hợp tác xã Hưng Thịnh đang liên kết với hơn 500 hộ trồng khoai trên địa bàn để phát triển diện tích trồng khoai VietGAP, đồng thời xây dựng nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ khoai sọ. Qua đó, nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản khoai sọ, góp phần đưa sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng. Đặc biệt, tham gia liên kết, kỹ thuật thâm canh khoai sọ của bà con đã được nâng lên rất nhiều. Trước kia, bà con chủ yếu thâm canh khoai theo hình thức quảng canh, không đi vào hệ thống nhưng hiện nay đã được quản lý dịch hại, quản lý sản lượng và hệ thống chuỗi của dự án. Qua mỗi lần thực hiện theo dự án, toàn bộ quy trình mua – bán khoai sọ thương phẩm được quản lý chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm sạch và chất lượng.
Hướng tới đưa khoai sọ trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực, huyện Thuận Châu đã và đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai, đảm bảo sản phẩm sạch. Huyện cũng chú trọng vận động, tuyên truyền bà con tăng diện tích trồng khoai sọ và phát triển theo hướng hàng hoá chất lượng cao. Hằng năm, ngay từ đầu vụ, huyện đều xây dựng kế hoạch bao tiêu sản phẩm khoai sọ và triển khai đa dạng các kênh tiêu thụ.
Thời gian tới, Thuận Châu tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất, nghiên cứu chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất khoai sọ; hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi để nâng cao chất lượng, sản lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, vận động bà con mở rộng diện tích trồng khoai sọ và sản xuất theo hướng hàng hóa nhằm xây dựng thương hiệu đặc sản khoai sọ Thuận Châu bền vững.
Năm 2018, Khoai sọ Thuận Châu – Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể; được Bộ NN&PTNT đưa vào danh sách các loại nguồn gen quý của Việt Nam cần được giữ gìn và phát triển. |