Sôi động thị trường mua bán - sáp nhập trong lĩnh vực giáo dục

Nhiều thương vụ mua bán- sáp nhập (M&A) giữa các trường tư diễn ra trong thời gian qua cho thấy, đầu tư vào giáo dục ở Việt Nam đang là một thị trường sôi động.

“Cuộc đua” đầu tư vào giáo dục

Tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục trên thế giới, sự mất giá của nhiều đồng tiền so với USD đã khiến các nhà đầu tư có phần thận trọng hơn, kéo thị trường mua bán - sáp nhập toàn cầu giảm mạnh về thương vụ và giá trị.

Sôi động thị trường mua bán - sát nhập trong lĩnh vực giáo dục
Tập đoàn Giáo dục EQuest và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên chính thức trở thành đối tác chiến lược

Tuy nhiên, tại Việt Nam, kết quả mua bán sáp nhập vẫn diễn ra tích cực, các doanh nghiệp đang có nhiều điều kiện và lựa chọn hơn trong việc mở rộng các thương vụ mua bán sáp nhập tại Việt Nam. Đặc biệt, những năm gần đây, trước tiềm năng bùng nổ của giáo dục quốc tế tại Việt Nam, luồng vốn đầu tư lớn đã ồ ạt rót vào các trường tư nhân.

Mới đây nhất, Tập đoàn Giáo dục EQuest và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã công bố ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược. Theo đó, EQuest sẽ trở thành cổ đông chủ chốt và tham gia vào hội đồng quản trị của KNE.

Thương vụ "bắt tay" giữa hai tập đoàn giáo dục trên có sự bảo trợ từ KKR - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với giá trị tài sản đầu tư tính đến 30/9/2022 là 496 tỷ USD. KKR đã đầu tư đến gần 14 tỷ USD vào giáo dục ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam (thông qua Tập đoàn EQuest, kể từ tháng 6/2021).

Trước đó, một loạt các thương vụ mua bán - sát nhập đã diễn ra như: Quỹ giáo dục Cognita mua Trường Quốc tế TP.Hồ Chí Minh (International School Hồ Chí Minh City) và Trường tiểu học Saigon Pearl; Quỹ North Anglia mua Trường Quốc tế Anh quốc (British International School); Trung tâm tiếng anh ILA cũng nhận khoản đầu tư lớn từ một quỹ tư nhân của Thụy Điển - EQT Capital Partners; Mekong Capital đầu tư 4,9 triệu USD vào công ty giáo dục YOLA…

Theo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2020-2021, số lượng cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 17% trong hơn 3.800 cơ sở giáo dục ngoài công lập. Tính đến hết tháng 6/2022, Việt Nam thu hút 605 dự án trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 4,57 tỷ USD, đến từ 33 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, các lĩnh vực công nghệ thu hút được lượng vốn đầu tư lớn tại Việt Nam gồm: fintech (công nghệ tài chính), edtech (công nghệ giáo dục), logistics và tự động hóa kinh doanh. Việt Nam nằm top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng edtech lớn nhất thế giới. Tổng vốn đầu tư vào các startup trong lĩnh vực này tại Việt Nam hiện khoảng 20,2 triệu USD, đạt mức tăng trưởng khoảng 44,3% trong 2 năm vừa qua.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Việt Nam là quốc gia có số lượng lớn dân số trẻ, có truyền thống hiếu học, cùng với đời sống kinh tế đi lên, người dân sẵn sàng đầu tư chi phí để được học tập tại các cơ sở giáo dục có chất lượng cao.

Một thống kê cho thấy, mỗi hộ gia đình Việt sẵn sàng chi tiêu đến 35% thu nhập dành cho giáo dục. Con số này cho thấy dư địa ngành giáo dục rất lớn, tuy nhiên doanh nghiệp dường như đang rất khó khăn khi đầu tư vào ngành này.

Cùng với đó, Việt Nam là một quốc gia có nền an ninh, chính trị ổn định, hành lang pháp lý trong lĩnh vực giáo dục cơ bản đầy đủ và thuận lợi và có chính sách visa giữa các nước trong khu vực thông thoáng. Vì vậy, việc đầu tư vào giáo dục của Việt Nam đang được coi là lĩnh vực đầu tư có hiệu quả.

Cộng hưởng thêm những giá trị mới

Đầu tư cho giáo dục là một trong những việc làm cần thiết, bởi cả những giá trị vô hình (đào tạo những thế hệ tương lai có tri thức tốt) và hữu hình (những lợi nhuận mang đến cho nền kinh tế). Mặc dù có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển, nhưng đầu tư cho giáo dục là việc đầu tư dài hạn, một lĩnh vực đặc thù và rất khó để sinh lời ngay, thậm chí có vốn lớn chưa hẳn có thể thành công, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược phát triển con người về thể chất, văn hóa, đạo đức…

Sôi động thị trường mua bán - sát nhập trong lĩnh vực giáo dục
Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục sẽ cộng thêm những giá trị mới nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho học sinh

Các chuyên gia cho rằng, để việc đầu tư cho giáo dục mang lại kết quả là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng xu hướng phát triển kinh tế hiện nay rất cần người đứng đầu tổ chức giáo dục phải có tâm và có tầm. Nói cách khác, để có thể thành công, đầu tư trong giáo dục dù là công lập hay tư nhân, đều phải có sự bền bỉ, đặt lợi ích của học sinh lên trên hết thì mới bền vững được.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, đại diện Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) cho biết, trong thời đại ngày nay, việc hợp tác, trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là xu hướng tất yếu. Với chúng tôi, việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục sẽ tập trung nhắm đến mục đích cao nhất là cộng thêm được những giá trị mới nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho học sinh.

Sự hợp tác sẽ hình thành nên một hệ sinh thái mới về giáo dục chất lượng cao mà ở đó, mọi nhu cầu giáo dục đều được quan tâm, mọi chương trình giáo dục đều được tôn trọng và mọi chi phí đều nhắm đến mục tiêu kinh tế nhất cho người học.

TS. Đàm Quang Minh, Chủ tịch khối Phổ thông của Tập đoàn EQuest cho hay, hợp tác nào cũng có những khó khăn, tuy nhiên, sự hợp tác giữa các hệ thống giáo dục đều có điểm chung là phát triển hơn trước. Ví dụ, thông qua hợp tác, Hệ thống giáo dục Alpha School từ chỗ 300 học sinh đã lên đến 1200 học sinh hiện nay; Hệ thống trường liên cấp Newton Grammar School từ 600 học sinh lên 4000 học sinh. Đây đều là những ngôi trường chất lượng hàng đầu tại Hà Nội, có được lòng tin của phụ huynh…

Cũng theo TS. Đàm Quang Minh, việc mua bán - sáp nhập trong các lĩnh vực nói chung và giáo dục nói riêng thường gắn chặt với những thay đổi về đầu tư và quản trị, đặc biệt là mô hình quản lý, chiến lược hoạt động và nhân sự cấp cao.

Những thương vụ này thường có giá trị giao dịch rất lớn, vì vậy, nó sẽ không diễn ra nếu người mua không tin vào khả năng hoàn vốn và có lời của việc đó. Do đó, không có gì lạ khi ta thấy sự thay đổi to lớn của các trường sau khi chuyển đổi chủ sở hữu, mà dễ thấy nhất là về cơ sở vật chất, sự thay đổi về chiến lược, mô hình quản trị và nhân sự…

Quỳnh Nga

Tin mới cập nhật

Năm 2024: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình nghị quyết về đổi mới Chương trình Giáo dục mầm non

Năm 2024: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình nghị quyết về đổi mới Chương trình Giáo dục mầm non

Trên cơ sở các Nghị quyết cùng các văn bản chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra các nhóm nhiệm vụ trọng tâm triển khai và thực hiện trong năm 2024.
Gieo “mầm xuân” trên cao nguyên đá Mèo Vạc

Gieo “mầm xuân” trên cao nguyên đá Mèo Vạc

Với những thầy, cô giáo gieo mầm tri thức cho các em học sinh ở xã biên giới vùng cao Mèo Vạc, Hà Giang như gieo những “mầm xuân” trên đá.
Xúc động lời chúc của thầy cô tới học sinh, sinh viên dịp Tết

Xúc động lời chúc của thầy cô tới học sinh, sinh viên dịp Tết

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, nhiều thầy cô đã gửi những lời chúc thân thương và xúc động đến học sinh, sinh viên của mình và được đón nhận tích cực.
Các điểm trường vùng cao được sưởi ấm bởi chương trình thiện nguyện ấm áp

Các điểm trường vùng cao được sưởi ấm bởi chương trình thiện nguyện ấm áp

Mới đây, Trường mầm non Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình thiện nguyện tại một số điểm trường vùng cao của thành phố Hà Giang.
Chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2024

Chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2024

Bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS, không đào tạo từ xa ngành sư phạm, các trường tự chọn SGK... là những chính sách giáo dục nổi bật có hiệu lực từ 2/2024.
Đại học Ngoại thương công bố các phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2024

Đại học Ngoại thương công bố các phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2024

Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cụ thể các phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2024, nhờ vậy, thí sinh có thêm nhiều lựa chọn phù hợp.
Nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp: Hiệu trưởng ký quyết định kỷ luật cô giáo

Nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp: Hiệu trưởng ký quyết định kỷ luật cô giáo

Mới đây, trường THPT Đa Phúc (Hà Nội) đã ký quyết định kỷ luật nữ giáo viên sau vụ việc liên quan đến nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp và nhiều sai phạm khác.
Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học bỏ xét tuyển bằng học bạ là điều tích cực

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học bỏ xét tuyển bằng học bạ là điều tích cực

Gần đây, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố bỏ xét tuyển bằng học bạ năm 2024 và được chuyên gia đánh giá là điều tích cực.
Có thêm chứng chỉ tiếng Anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận

Có thêm chứng chỉ tiếng Anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận các cấp độ của chứng chỉ tiếng Anh PEIC tương đương với các bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học áp dụng cho những đối tượng nào?

Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học áp dụng cho những đối tượng nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, trong đó áp dụng với những đối tượng nhất định.

Tin khác

Nhiều thay đổi cần chú ý trong đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nhiều thay đổi cần chú ý trong đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thực hiện kế hoạch số 1780/KH-BGDĐT ngày 27/10/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Nhiều điểm sáng trong dạy và học Ngoại ngữ tại Việt Nam

Nhiều điểm sáng trong dạy và học Ngoại ngữ tại Việt Nam

Những năm gần đây, việc triển khai dạy và học Ngoại ngữ tại Việt Nam rất được chú trọng nên phát triển nhanh và có nhiều điểm sáng trong năm 2023.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, phát hành sách giáo khoa

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, phát hành sách giáo khoa

Ngày 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh việc kiểm soát sản xuất, phát hành sách giáo khoa.
Lào Cai báo cáo Thủ tướng vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm

Lào Cai báo cáo Thủ tướng vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm

UBND tỉnh Lào Cai vừa có báo cáo Thủ tướng về tình hình xử lý thông tin vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm ở trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.
11 học sinh ăn hai gói mì tôm chan cơm ở Lào Cai: UBND Huyện Bắc Hà báo cáo gì?

11 học sinh ăn hai gói mì tôm chan cơm ở Lào Cai: UBND Huyện Bắc Hà báo cáo gì?

Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà đã có báo cáo về bữa ăn cho học sinh tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp: Giáo viên vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng, bị kỷ luật Đảng viên

Nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp: Giáo viên vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng, bị kỷ luật Đảng viên

Trường THPT Đa Phúc (Hà Nội) vừa có báo cáo xác minh thông tin và phương án kỷ luật ban đầu với cô Nguyễn Thị Phượng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12D4.
11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm ở Lào Cai: Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xử lý nghiêm

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm ở Lào Cai: Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xử lý nghiêm

Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm phản ánh về tổ chức ăn bán trú tại Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.
Học sinh tiểu học ở Hà Nội được nghỉ khi trời rét dưới 10 độ C

Học sinh tiểu học ở Hà Nội được nghỉ khi trời rét dưới 10 độ C

Theo công văn mới của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nếu trời lạnh từ dưới 10 độ, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ.
Hàng nghìn cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia tập huấn chuyên môn về khảo thí

Hàng nghìn cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia tập huấn chuyên môn về khảo thí

Hàng nghìn cán bộ, giảng viên, giáo viên đã tham gia tập huấn chuyên môn về khảo thí do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào sáng nay.
Học sinh xúc phạm giáo viên ở Tuyên Quang: Nhà trường từng đề nghị điều chuyển cô giáo

Học sinh xúc phạm giáo viên ở Tuyên Quang: Nhà trường từng đề nghị điều chuyển cô giáo

Báo cáo mới đây của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang cho biết Trường THCS Văn Phú đã từng đề nghị luân chuyển cô giáo H đến cơ sở giáo dục khác.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024, giá dầu thế giới ghi nhận tuần thứ hai tăng mạnh đưa giá dầu WTI lên mốc 79,19 USD/thùng, dầu Brent lên mốc 83,58 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024, giá dầu thế giới đảo chiều giảm hơn 1 USD/thùng, trong đó dầu WTI giảm 1,62%, dầu Brent giảm 1,50%.
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/2 thế nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.
Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý hơn 29.000 trường hợp về vi phạm nồng độ cồn.
Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/2 thế nào?
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Năm 2024, VCBS dự báo doanh thu hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh được dự báo phục hồi chậm ở mức 1 con số ước đạt 89.767 tỷ đồng (tăng trưởng 7%).
Phiên bản di động