Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng khi chế biến và ăn khoai lang không đúng cách khiến mất đi hương vị ngon, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Trung Quốc đón lô khoai lang đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam Đắk Lắk: Liên kết trồng khoai lang để phát triển bền vững Ăn khoai lang hàng ngày có tốt cho sức khỏe không?

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như cam thử, phiên chử. Củ khoai tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Ngoài ra, ăn khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Dù có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng với một số người, ăn khoai lang lại có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa
Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm được ưa thích vào mùa đông, nhưng không ít người vướng phải thói quen lựa chọn, bảo quản và chế biến không đúng cách khiến chúng mất đi hương vị ngon nhất, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Những điều bạn cần lưu ý khi ăn khoai lang:

- Không nên ăn khoai sống: Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

- Người bị thận: Những người mắc bệnh thận được khuyến cáo hạn chế ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

- Không nên ăn quá nhiều khoai lang: Dù bạn có thèm khoai lang đến mức nào chăng nữa, cũng chỉ được tự cho phép mình ăn trong giới hạn “dưới ba lạng” khoai lang mà thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi. Và tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không, khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.

- Không ăn hồng với khoai lang: Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. Nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

- Người có hệ tiêu hóa không tốt: Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

- Đã ăn khoai thì giảm ăn món chính: Khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm, vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột. Khi ăn khoai lang, các chất trong khoai sẽ dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng và ợ hơi, vì vậy, nếu bạn vẫn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100-200g khoai lang. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Lưu ý một số cách bảo quản và chế biến khoai lang

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh: Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với khoai lang là cho chúng vào tủ lạnh. Ở trong môi trường quá lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào của khoai lang và khiến chúng cứng ở giữa (ngay cả sau khi chúng đã được nấu chín).

Và điều đó sẽ là thảm họa đối với các công thức nấu hoặc nướng nguyên củ khoai lang. Tốt nhất bạn nên bảo quản khoai lang ở nơi tối, mát mẻ để chúng luôn được nấu mềm và giữ được vị ngon ngọt.

Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấu: Cắt khoai lang trước là một sáng kiến tuyệt vời để chuẩn bị bữa ăn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng khoai lang sống sẽ khô khá nhanh sau khi cắt. Vì vậy, nếu muốn cắt khoai lang trước, hãy nhớ bảo quản chúng bằng cách ngâm tạm thời trong nước lạnh.

Mua khoai lang có vết bầm tím: Khoai lang có vết cắt, vết lõm và vết thâm chứng tỏ rằng chúng đã bắt đầu hỏng, vì vậy bạn chỉ nên tìm mua những củ có vỏ mịn và không có vết nứt.

Nếu khoai lang có một hoặc hai phần bị bầm nhỏ, bạn có thể cắt chúng ra và giữ lại phần còn mới, sau đó cắt thành khối hình hạt lựu để chế biến các món ăn phụ.

Không tích trữ khoai lang lâu: Một số người mua khoai lang về để lâu vì cho rằng như thế sẽ ăn ngọt hơn. Thực tế thì ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước trong củ càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi… không còn ngon ngọt bổ dưỡng nữa. Khoai lang ăn ngon nhất là khi vừa đào lên, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc.

Nướng khoai lang không chọc thủng vỏ: Không ai muốn trải nghiệm một vụ nổ khoai lang trong lò. Áp suất bên trong khoai lang (hoặc khoai tây thường) có thể tích tụ trong lò nóng. Bạn nên dùng dĩa chọc những lỗ nhỏ trên vỏ, đây là cách dễ dàng để hơi nước thoát ra ngoài, tránh thảm họa nổ khoai lang khi đang nướng.

Đối với nhiều người, khoai lang là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì chúng rất giàu chất xơ, dễ tiêu hóa, ít chất béo. Ăn khoai lang không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, quá trình trao đổi chất trong cơ thể mà còn có cảm giác no lâu hơn.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên về thời điểm vàng để ăn khoai lang: Theo các nhà dinh dưỡng - thời điểm khoai lang mới được đào lên đem chế biến là ngon nhất, giàu dưỡng chất nhất. Nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Vy Nguyễn

Tin mới cập nhật

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, y sĩ, các cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng là vi phạm các quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mang đến nghị trường một số sản phẩm thuốc lá điện tử để minh chứng về sự nguy hiểm của loại sản phẩm này…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các biện pháp nhằm quản lý hành chính, quản lý thuế của hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, dược phẩm.
Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 'không dám tự chủ'

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tự chủ thì trong chi phí dịch vụ sẽ cộng thêm các khoản chi không đúng trong cấu thành chi phí y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, giải quyết triệt để vấn đề thiếu thuốc đang là bài toán chung của nhiều quốc gia trên thế giới.
Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có hương vị ngọt, thơm hấp dẫn và dễ ăn, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được chuối chín.
Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Mỹ phẩm Rebirth Anti-Wrinkle Eye Gel With Vitamin E bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 3,4 triệu bảng Anh vừa được công bố trong giai đoạn tiếp theo của chương trình giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam.
Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thục Anh và một số nhà thuốc ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội) bị xử phạt vi phạm hành chính vì mắc nhiều sai phạm.
Bật mí tác dụng của cà phê giúp

Bật mí tác dụng của cà phê giúp ''đốt cháy'' mỡ và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một tách cà phê mỗi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ, cải thiện tim mạch.

Tin khác

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị tích cực có khả năng chữa khỏi cao.
Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ngày nay, việc ăn kiêng được coi là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu được nhiều người tin dùng, vậy ăn như thế nào để có một cơ thể khoẻ mạnh?
11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra, người dân cần biết 11 kỹ năng thoát hiểm.
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Ngày 11/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo thu hồi thuốc Ubiheal 300 (Thiotic acid 300 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng như một loại thực phẩm, vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Song thực chất ăn táo đỏ có tác dụng gì?
Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND Thành phố Hà Nội xử phạt Bệnh viện Nam Thăng Long số tiền 80 triệu đồng do vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy chữa cháy.
Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Chỉ trong vòng 2 năm, Tổ chức Y tế thế giới đã 2 lần công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu cho thấy loại bệnh này rất đáng quan ngại.
Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất phong phú cho cơ thể. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách, phù hợp để không gây hại.
Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Nhiều người lựa chọn ăn chay vào tháng 7 âm lịch và Đại lễ Vu lan để thể hiện sự báo đáp công ơn và cầu phúc cho cha mẹ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Nhu cầu thị trường tăng: Xuất khẩu hồ tiêu khởi sắc

Nhu cầu thị trường tăng: Xuất khẩu hồ tiêu khởi sắc

Theo dự báo, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi vào đầu năm 2025, nhờ nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc.
Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Các yếu tố như sự cạnh tranh từ cà phê, biến động tỷ giá, và kỳ vọng về vụ thu hoạch mới đã tác động mạnh đến giá hồ tiêu tuần qua.
Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Những ngôi nhà tiểu cảnh về làng quê ở Tây Nam Bộ cho đến Bắc Bộ được làm từ rác thải tái chế qua đôi bàn tay khéo léo của chàng trai Hoàng Thanh Tùng.
Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Với sự nỗ lực từng bước đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng của chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào huyện Phước Sơn đã ngày càng tốt đẹp hơn.
Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), xuất khẩu hồ tiêu trong nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Nam: Độc đáo núi đá đĩa bên đường Hồ Chí Minh

Quảng Nam: Độc đáo núi đá đĩa bên đường Hồ Chí Minh

Khi thi công con đường vào thuỷ điện Nước Chè (xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, Quảng Nam), một núi đá đĩa ẩn trong đất phát lộ.
Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường có quay về mốc 1.200 điểm?

Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường có quay về mốc 1.200 điểm?

Theo chuyên gia chứng khoán nhận định, sau những phiên lao dốc mạnh, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh bán đuổi giá thấp.
Xuất khẩu hồ tiêu thu về 1,17 tỷ USD

Xuất khẩu hồ tiêu thu về 1,17 tỷ USD

Lũy kế từ đầu năm đến 15/11, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 234.824 tấn hồ tiêu, kim ngạch thu về 1,17 tỷ USD.
Infographic | Brazil là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Infographic | Brazil là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Brazil đạt 6,58 tỷ USD.
Cà phê Robusta đang tiến đến mốc 5.000 USD/tấn

Cà phê Robusta đang tiến đến mốc 5.000 USD/tấn

Thị trường cà phê thế giới đang chứng kiến những diễn biến hết sức tích cực, đặc biệt là đối với loại cà phê Robusta.
Phiên bản di động