Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng khi chế biến và ăn khoai lang không đúng cách khiến mất đi hương vị ngon, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Trung Quốc đón lô khoai lang đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam Đắk Lắk: Liên kết trồng khoai lang để phát triển bền vững Ăn khoai lang hàng ngày có tốt cho sức khỏe không?

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như cam thử, phiên chử. Củ khoai tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Ngoài ra, ăn khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Dù có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng với một số người, ăn khoai lang lại có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa
Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm được ưa thích vào mùa đông, nhưng không ít người vướng phải thói quen lựa chọn, bảo quản và chế biến không đúng cách khiến chúng mất đi hương vị ngon nhất, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Những điều bạn cần lưu ý khi ăn khoai lang:

- Không nên ăn khoai sống: Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

- Người bị thận: Những người mắc bệnh thận được khuyến cáo hạn chế ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

- Không nên ăn quá nhiều khoai lang: Dù bạn có thèm khoai lang đến mức nào chăng nữa, cũng chỉ được tự cho phép mình ăn trong giới hạn “dưới ba lạng” khoai lang mà thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi. Và tốt nhất đừng ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không, khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.

- Không ăn hồng với khoai lang: Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. Nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

- Người có hệ tiêu hóa không tốt: Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

- Đã ăn khoai thì giảm ăn món chính: Khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm, vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột. Khi ăn khoai lang, các chất trong khoai sẽ dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng và ợ hơi, vì vậy, nếu bạn vẫn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100-200g khoai lang. Điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Lưu ý một số cách bảo quản và chế biến khoai lang

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh: Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với khoai lang là cho chúng vào tủ lạnh. Ở trong môi trường quá lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào của khoai lang và khiến chúng cứng ở giữa (ngay cả sau khi chúng đã được nấu chín).

Và điều đó sẽ là thảm họa đối với các công thức nấu hoặc nướng nguyên củ khoai lang. Tốt nhất bạn nên bảo quản khoai lang ở nơi tối, mát mẻ để chúng luôn được nấu mềm và giữ được vị ngon ngọt.

Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấu: Cắt khoai lang trước là một sáng kiến tuyệt vời để chuẩn bị bữa ăn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng khoai lang sống sẽ khô khá nhanh sau khi cắt. Vì vậy, nếu muốn cắt khoai lang trước, hãy nhớ bảo quản chúng bằng cách ngâm tạm thời trong nước lạnh.

Mua khoai lang có vết bầm tím: Khoai lang có vết cắt, vết lõm và vết thâm chứng tỏ rằng chúng đã bắt đầu hỏng, vì vậy bạn chỉ nên tìm mua những củ có vỏ mịn và không có vết nứt.

Nếu khoai lang có một hoặc hai phần bị bầm nhỏ, bạn có thể cắt chúng ra và giữ lại phần còn mới, sau đó cắt thành khối hình hạt lựu để chế biến các món ăn phụ.

Không tích trữ khoai lang lâu: Một số người mua khoai lang về để lâu vì cho rằng như thế sẽ ăn ngọt hơn. Thực tế thì ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước trong củ càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi… không còn ngon ngọt bổ dưỡng nữa. Khoai lang ăn ngon nhất là khi vừa đào lên, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc.

Nướng khoai lang không chọc thủng vỏ: Không ai muốn trải nghiệm một vụ nổ khoai lang trong lò. Áp suất bên trong khoai lang (hoặc khoai tây thường) có thể tích tụ trong lò nóng. Bạn nên dùng dĩa chọc những lỗ nhỏ trên vỏ, đây là cách dễ dàng để hơi nước thoát ra ngoài, tránh thảm họa nổ khoai lang khi đang nướng.

Đối với nhiều người, khoai lang là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì chúng rất giàu chất xơ, dễ tiêu hóa, ít chất béo. Ăn khoai lang không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, quá trình trao đổi chất trong cơ thể mà còn có cảm giác no lâu hơn.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên về thời điểm vàng để ăn khoai lang: Theo các nhà dinh dưỡng - thời điểm khoai lang mới được đào lên đem chế biến là ngon nhất, giàu dưỡng chất nhất. Nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Vy Nguyễn

Tin mới cập nhật

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cân bằng sau Tết để bảo đảm sức khỏe

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cân bằng sau Tết để bảo đảm sức khỏe

Sau Tết, việc lấy lại cân bằng dinh dưỡng giúp bạn có sức khỏe và tinh thần tốt để nạp đủ năng lượng bắt đầu công việc cho năm mới suôn sẻ.
Quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường, công khai minh bạch, an toàn chất lượng

Quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường, công khai minh bạch, an toàn chất lượng

Đó là chỉ đạo định hướng về quản lý ngành dược phẩm được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đưa ra trong phiên họp diễn ra chiều hôm qua, ngày 19/2.
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết thế nào để bánh vẫn giữ độ ngon?

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết thế nào để bánh vẫn giữ độ ngon?

Bánh chưng, bánh tét là những món ngon không thể thiếu vào ngày Tết, nhưng nếu không biết cách bảo quản đúng bánh sẽ dễ bị thiu và hỏng.
Lựa chọn loại socola nào vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn loại socola nào vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe?

Không phải socola nào cũng giống nhau và làm thế nào để chọn được loại socola giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe?
‘Bí kíp” giải rượu bia khi uống nhiều vào dịp lễ Tết

‘Bí kíp” giải rượu bia khi uống nhiều vào dịp lễ Tết

Trong các dịp ăn uống, gặp mặt đầu năm mới, đôi khi bạn không tránh khỏi việc uống rượu, bia và có thể bị say nếu uống không quen hoặc quá nhiều.
Loại quả phổ biến dịp Tết có tác dụng gì cho sức khỏe?

Loại quả phổ biến dịp Tết có tác dụng gì cho sức khỏe?

Bên cạnh mục đích trang trí nhà cửa vào dịp Tết, quả quất còn có công dụng như một vị thuốc hữu ích với sức khỏe.
Ăn thực phẩm nào để chống đầy bụng ngày Tết?

Ăn thực phẩm nào để chống đầy bụng ngày Tết?

Đầy bụng, khó tiêu là một trong những triệu chứng thường gặp trong ngày Tết, do bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo, tinh bột, đạm và ít ăn rau.
Lựa chọn và bảo quản mứt Tết thế nào cho tròn vị?

Lựa chọn và bảo quản mứt Tết thế nào cho tròn vị?

Mứt Tết là món ăn truyền thống không thể thiếu trong phong tục đón Tết Nguyên đán của mỗi gia đình người Việt.
Gợi ý những mẹo vàng ăn bánh chưng không lo tăng cân

Gợi ý những mẹo vàng ăn bánh chưng không lo tăng cân

Bánh chưng là bánh truyền thống không thể thiếu được trong dịp Tết, nhưng đây cũng chính là món ăn khiến bạn tăng cân hơn sau kì nghỉ Tết.
Hành muối ngày Tết có lợi gì cho sức khỏe?

Hành muối ngày Tết có lợi gì cho sức khỏe?

Hành muối là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, tuy nhiên, nếu bạn thích ăn hành muối thì nên biết những lưu ý sau để không gây cho hại sức khỏe.

Tin khác

Những loại trái cây nào nên và không nên ăn khi đói bụng?

Những loại trái cây nào nên và không nên ăn khi đói bụng?

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn trái cây vào thời điểm bạn đang đói hay no cũng cực kỳ quan trọng.
Điều trị phục hồi chức năng mạch vành cùng chuyên gia tim mạch Nhật Bản

Điều trị phục hồi chức năng mạch vành cùng chuyên gia tim mạch Nhật Bản

Chuyên gia can thiệp tim mạch Nhật Bản đã đến Việt Nam và thực hiện chuỗi hội thảo về phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới.
Những lợi ích của cây sả bạn nên biết

Những lợi ích của cây sả bạn nên biết

Ngoài việc được sử dụng trong chế biến món ăn, cây sả còn có tác dụng như một vị thuốc với sức khỏe con người.
Mùa lạnh nên ăn thực phẩm nào để giữ ấm cơ thể và tăng sức đề kháng?

Mùa lạnh nên ăn thực phẩm nào để giữ ấm cơ thể và tăng sức đề kháng?

Mùa đông, những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp trong những ngày giá lạnh.
Loại hạt quen thuộc ngày Tết mang lại dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Loại hạt quen thuộc ngày Tết mang lại dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Hạt hạnh nhân được yêu thích và sử dụng nhiều trong các món ăn hiện nay nhờ hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.
Thực phẩm tự nhiên nào giàu i-ốt, bạn đã biết chưa?

Thực phẩm tự nhiên nào giàu i-ốt, bạn đã biết chưa?

Bổ sung thực phẩm có chứa i-ốt tự nhiên rất quan trọng cho một tuyến giáp khỏe mạnh.
Lợi ích tuyệt vời của chanh đào mật ong vào mùa đông

Lợi ích tuyệt vời của chanh đào mật ong vào mùa đông

Thời tiết lạnh, mỗi sáng uống một cốc chanh đào mật ong thì không chỉ mang lại hiệu quả giảm cân mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Mua thực phẩm đông lạnh dự trữ dịp Tết cần lưu ý điều gì?

Mua thực phẩm đông lạnh dự trữ dịp Tết cần lưu ý điều gì?

Gần Tết, nhiều chị em nội trợ đã bắt đầu mua thực phẩm về tích trữ trong tủ đông đề phòng thực phẩm bị tăng giá hoặc quá bận rộn.
Bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh bằng những biện pháp nào?

Bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh bằng những biện pháp nào?

Vào mùa đông, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm, vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông là vô cùng cần thiết.
Thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả bạn nên biết

Thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả bạn nên biết

Bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng các biện pháp hiệu quả, trong đó có chế độ ăn uống với những thực phẩm tốt cho cho sức khỏe.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/2/2024: Quay đầu giảm giá, thấp nhất 93.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/2/2024: Quay đầu giảm giá, thấp nhất 93.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Phiên bản di động