Ăn khoai lang hàng ngày có tốt cho sức khỏe không?
Thời điểm “vàng” ăn sữa chua tốt cho sức khỏe Trà Kombucha là gì? Lợi ích của trà Kombucha với sức khỏe |
Khoai lang là một món ăn quen thuộc với đa số người dân Việt Nam. Ở nước ta có nhiều loại khoai lang được trồng ở khắp nơi như khoai lang trắng, khoai lang tím, khoai ruột vàng…Khoai lang rất dễ chế biến thành nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, làm mứt, làm bánh, nấu chè,…
Ngoài ra, khoai lang rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline,… Trong 100g củ khoai tươi có chứa 109 calo, 24,6% tinh bột, 4,17% glucoza, 1,3% protein, 0,1% chất béo, chất chống oxy hóa, các khoáng chất như mangan, canxi, đồng, các vitamin A, B, C,...
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Ngay cả khi bạn không phải là một người ưa thích ăn khoai lang, đừng lo lắng, bạn sẽ cảm thấy hứng thú sau khi hiểu tác dụng của ăn khoai lang hàng ngày như thế nào. Nhìn chung, lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai lang lớn hơn bất kỳ nhược điểm nào. Có rất nhiều cách bạn có thể kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của mình và có rất nhiều lý do tại sao bạn nên làm như vậy. Từ việc ngăn ngừa ung thư đến giảm viêm và dễ tiêu hóa để giữ cho làn da của bạn trông trẻ hơn...
Dưới đây là một số lý do nên ăn nhiều khoai lang mỗi ngày:
- Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời nhất. Đây là một điều mà tất cả các loại trái cây và rau màu cam đều có điểm chung - chúng có màu cam với phiên bản beta. Một củ khoai lang sẽ cung cấp cho bạn 375% mức tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày.
- Khoai lang có khả năng chống viêm. Mọi người đều bị viêm trong cơ thể. Đối với mỗi vết xước, vết cắt, vết bầm tím, hắt hơi, đau bụng... đều có một phản ứng miễn dịch được kích hoạt trong cơ thể bạn, khiến bạn bị viêm. Chúng ta có thể cố gắng cải thiện tình trạng này bằng cách ăn các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể giúp cơ thể chúng ta tự giúp mình. Khoai lang là thực phẩm có thể giúp bạn điều đó.
- Khoai lang có thể giúp chống lại sự lão hóa. Carotenoid (như beta-carotene) đóng vai trò như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn, giúp bảo vệ tế bào khỏi tia UV của mặt trời, khói thuốc, thuốc trừ sâu và những chất ô nhiễm khác. Điều này sẽ giúp bạn không trông già hơn tuổi bằng cách bảo vệ và tẩy tế bào chết cho da.
- Khoai lang rất tốt đối với hệ tiêu hóa của bạn. Mặc dù không phải là một trong những loại thực phẩm nhiều chất xơ nhưng ăn khoai lang sẽ giúp bạn no lâu hơn và giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru.
- Khoai lang tốt hơn cho lượng đường trong máu của bạn. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn có xu hướng không kích thích cảm giác đói hoặc góp phần gây béo phì như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn. Thực phẩm ở cuối thấp hơn của thang GI được coi là tốt hơn cho lượng đường trong máu của bạn nói chung. Thật không may, khoai lang vẫn được coi là một loại thực phẩm giàu carb. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng low-carb, khoai lang rất có thể sẽ nằm trong danh sách những thực phẩm không nên ăn.
- Khoai lang ít chất béo. Chúng chứa ít hơn một gam chất béo trên toàn bộ một củ khoai lang. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang cố gắng ăn các loại thực phẩm ít chất béo hoặc chỉ kết hợp chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của mình, thì khoai lang về cơ bản là một loại thực phẩm "ít chất béo".
- Khoai lang là một chất thay thế tốt. Nếu bạn cần làm đặc súp hoặc hoán đổi tinh bột tốt hơn cho bạn, thì khoai lang chính là lựa chọn tốt nhất của bạn.
- Khoai lang không chứa gluten. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rau có chứa nhiều tinh bột mà không chứa gluten, thì không đâu khác ngoài khoai lang.
Lợi ích sức khỏe của khoai lang
Các nghiên cứu cho thấy khoai lang có những lợi ích tuyệt vời như sau:
Ngăn ngừa ung thư: Carotenoid trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Khoai lang tím chứa nhiều hợp chất tự nhiên anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Các hợp chất trong khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thực phẩm có GI cao.
Ngăn ngừa bệnh tim: Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol "xấu", từ đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim.
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng: Khoai lang chứa lượng lớn beta-carotene và vitamin A - có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng - là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực.
Giúp giảm cân: Khoai lang tím có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và ngăn tế bào mỡ phát triển, nhờ đó có thể giúp giảm cân.
"Thời điểm vàng" để ăn khoai lang Ăn khoai lang nhiều nhưng rất ít người biết được nên chọn thời điểm nào để ăn mới đúng. Nhiều người thích mua khoai lang rồi về tích trữ thật lâu để ăn ngọt hơn, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, "thời điểm vàng" để ăn khoai lang là khi khoai mới được đào lên, đây là lúc mà khoai giàu dưỡng chất nhất. Ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi… |