Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm

Rất nhiều gia đình thường có thói quen bảo quản các loại thực phẩm ăn chưa hết qua đêm hoặc trong nhiều ngày liên tiếp.
Thực phẩm "đại kỵ" với mật ong Thực phẩm bổ sung collagen tự nhiên giúp trẻ hoá làn da bạn nên biết Vì sao đậu bắp được ví là “nhân sâm xanh” trong các loại thực phẩm?

Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể để trong thời gian dài như vậy, bởi những loại vi khuẩn có trong thức ăn có thể nhân lên gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Để tránh những nguy cơ không đáng có về sức khỏe bạn hãy tham khảo những loại thực phẩm không nên để qua đêm trong bài viết dưới đây nhé!

Các món ăn được làm từ trứng

Những món ăn được làm từ trứng thường có thời gian sử dụng khá ngắn thậm chí là cả khi đã được chế biến ở nhiệt độ cao vào trong thời gian dài. Đặc biệt trong loại thực phẩm này có chứa khuẩn Salmonella – nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột.

món ăn được làm từ trứng thường có thời gian sử dụng khá ngắn. Ảnh minh họa
Món ăn được làm từ trứng thường có thời gian sử dụng khá ngắn. Ảnh minh họa

Việc để trứng đã chế biến trong thời gian dài thậm chí là trong tủ lạnh cũng khiến các vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh mẽ và thành phần của chúng cũng bị chuyển hóa gây ảnh hưởng không tốt tới đường ruột và gây ra các bệnh như tiêu chảy hay đau bụng.

Chính vì vậy với những món trứng còn thừa sau khi ăn, bạn nên chọn phương án vứt bỏ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cá và hải sản

Đây là nhóm thực phẩm luôn được đánh giá cao nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào và khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên đây cũng là loại thực phẩm dễ gây ra các phản ứng dị ứng và ngộ độc nhất.

Nếu để cá và hải sản qua đêm, chất protein  sẽ bị biến đổi. Ảnh minh họa
Nếu để cá và hải sản qua đêm protein sẽ bị biến đổi. Ảnh minh họa

Nếu để cá và hải sản qua đêm, chất protein trong chúng sẽ bắt đầu biến đổi và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gan và thận. Bên cạnh đó các loại hải sản thường chứa lượng muối cao, khi để trong thời gian dài lượng muối này sẽ biến đổi thành nitrit gây bệnh ung thư cho con người.

Các loại rau lá xanh

Thông thường các loại rau có lá màu xanh luôn chứa một lượng nitrat rất cao. Sau khi được chế biến và để trong thời gian dài mà không sử dụng thì nitrat sẽ dần chuyển thành nitrit, cực kì nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thậm chí ngay cả khi bạn làm nóng lại trước khi ăn thì chất này cũng không hề mất đi.

chỉ nên sử dụng rau lá xanh đã qua chế biến trong vòng 4 tiếng. Ảnh minh họa
Bạn chỉ nên sử dụng rau lá xanh đã qua chế biến trong vòng 4 tiếng. Ảnh minh họa

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng rau lá xanh đã qua chế biến trong vòng 4 tiếng.

Thịt gà

Có lẽ, nhiều gia đình hiện nay vẫn có thói quen luộc gà sẵn rồi cho vào tủ đông bảo quản để ăn trong thời gian dài. Cách làm này rất tiện lợi nhưng đồng thời cũng ẩn chứa những nguy hiểm không ngờ tới.

protein trong thịt gà sẽ bắt đầu thay đổi
Khi được làm nóng nhiều lần, protein trong thịt gà sẽ bắt đầu thay đổi. Ảnh minh họa

Khi bảo quản trong thời gian dài và được làm nóng lại khi sử dụng, thành phần protein trong thịt gà sẽ bắt đầu thay đổi và biến chất khiến chúng trở nên khó tiêu hơn và tạo ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Nếu ăn chưa hết bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên hâm lại mà nên để món ăn tự nguội dần rồi sử dụng.

Các sản phẩm từ đậu

Các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu như: Sữa, bánh, đậu phụ,… thường có hàm lượng protein và chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ.

Các món ăn từ đậu có nguồn dinh dưỡng cao
Các món ăn từ đậu để lâu sẽ lên bị lên men. Ảnh minh họa

Đặc biệt các sản phẩm có nồng độ axit thấp như sữa đậu nành và đậu phụ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum, nguyên nhân gây ra độc tố Botulinum một chất độc cực mạnh có thể gây tử vong với chỉ một lượng rất nhỏ.

Các loại nấm

Nấm khi được nấu chín có chứa thành phần nitrat rất tốt cho các tế bào hồng cầu, nhưng khi để qua đêm nấm sẽ ngay lập tức chuyển hóa thành nitrit gây nguy hại lớn cho sức khỏe.

Để qua đêm nấm sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Để qua đêm nấm sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Không những vậy việc chế biến nấm trong thời gian quá dài sẽ có thể khiến hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu bị hao hụt, các độc tố được sản sinh ra gây khó chịu đối với dạ dày và cơ thể. Nếu độc tố đạt đến mức độ nhất định, nó hoàn toàn có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như: Khó thở, nôn ói, đau đầu,…

Các món nộm, gỏi

Nộm hay gỏi thường là những thức ăn được chế biến lạnh, vì thế các vi khuẩn và ký sinh trùng rất dễ còn sót lại trong các nguyên liệu. Vậy nên nếu bạn để món này qua đêm thậm chí là bảo quản trong môi trường lạnh thì cũng không thể ngăn các vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

qua ngày hôm sau sẽ rất dễ sinh ra các chất gây ung thư.
Món nộm, gỏi qua ngày hôm sau sẽ rất dễ sinh ra các chất gây ung thư. Ảnh minh họa

Ngoài ra để hoàn thành một món nộm hay gỏi người ta cần sử dụng rất nhiều loại gia vị như giấm, ớt, mắm,… Nếu để chúng qua ngày hôm sau sẽ rất dễ sinh ra các chất gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây là một nguyên liệu rất giàu protein và chất xơ rất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Các món ăn từ khoai tây cũng vô cùng đa dạng và dễ chế biến. Tuy nhiên nếu ta làm nóng lại nhiều lần, thực phẩm này sẽ có bắt đầu có mùi và hàm lượng dinh dưỡng cũng giảm đi đáng kể.

khiến khoai tây dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập
Khoai tây dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập. Ảnh minh họa

Việc để chúng quá lâu mà không sử dụng cũng khiến khoai tây dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập từ đó dẫn đến các chất dinh dưỡng bị thay đổi tạo thành chất độc gây đầy bụng và khó tiêu.

Dinh dưỡng và sức khỏe luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu đối với mỗi cá nhân đặc biệt là khi mùa hè khắc nghiệt chuẩn bị tới. Hy vọng qua những chia sẻ nêu trên có thể giúp mọi người bỏ túi thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Hương Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới cập nhật

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tình trạng bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, y sĩ, các cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng là vi phạm các quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế mang thuốc lá điện tử vào nghị trường để trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mang đến nghị trường một số sản phẩm thuốc lá điện tử để minh chứng về sự nguy hiểm của loại sản phẩm này…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết quản lý hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, kinh doanh dược

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các biện pháp nhằm quản lý hành chính, quản lý thuế của hoạt động kinh doanh khám, chữa bệnh tư nhân, dược phẩm.
Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức

Đại biểu Quốc hội nêu lý do Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 'không dám tự chủ'

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tự chủ thì trong chi phí dịch vụ sẽ cộng thêm các khoản chi không đúng trong cấu thành chi phí y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là bài toán chung của nhiều nước

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, giải quyết triệt để vấn đề thiếu thuốc đang là bài toán chung của nhiều quốc gia trên thế giới.
Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối chín rất tốt nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có hương vị ngọt, thơm hấp dẫn và dễ ăn, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được chuối chín.
Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm không đạt chuẩn liên quan Công ty Kỳ Phong

Mỹ phẩm Rebirth Anti-Wrinkle Eye Gel With Vitamin E bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Anh tiếp tục hỗ trợ để giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 3,4 triệu bảng Anh vừa được công bố trong giai đoạn tiếp theo của chương trình giải quyết tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam.
Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Hà Nội: Xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thục Anh và một số nhà thuốc ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội) bị xử phạt vi phạm hành chính vì mắc nhiều sai phạm.
Bật mí tác dụng của cà phê giúp

Bật mí tác dụng của cà phê giúp ''đốt cháy'' mỡ và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một tách cà phê mỗi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ, cải thiện tim mạch.

Tin khác

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Những bệnh ung thư nào nếu phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi cao?

Một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị tích cực có khả năng chữa khỏi cao.
Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ăn kiêng thế nào để cơ thể khỏe mạnh?

Ngày nay, việc ăn kiêng được coi là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu được nhiều người tin dùng, vậy ăn như thế nào để có một cơ thể khoẻ mạnh?
11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

11 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn mọi người cần phải biết

Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra, người dân cần biết 11 kỹ năng thoát hiểm.
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm Nam Hà

Ngày 11/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo thu hồi thuốc Ubiheal 300 (Thiotic acid 300 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Triệu chứng cần nhận biết về biến thể mới của đậu mùa khỉ khiến nhiều người tử vong

Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Táo đỏ: Vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng như một loại thực phẩm, vị thuốc bồi bổ sức khỏe. Song thực chất ăn táo đỏ có tác dụng gì?
Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Bệnh viện Nam Thăng Long bị phạt 80 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND Thành phố Hà Nội xử phạt Bệnh viện Nam Thăng Long số tiền 80 triệu đồng do vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy chữa cháy.
Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, cảnh báo tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Chỉ trong vòng 2 năm, Tổ chức Y tế thế giới đã 2 lần công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu cho thấy loại bệnh này rất đáng quan ngại.
Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng nhiều dinh dưỡng nhưng nên ăn như thế nào cho phù hợp?

Trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất phong phú cho cơ thể. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách, phù hợp để không gây hại.
Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Những quy tắc "vàng" khi ăn chay mùa Vu Lan

Nhiều người lựa chọn ăn chay vào tháng 7 âm lịch và Đại lễ Vu lan để thể hiện sự báo đáp công ơn và cầu phúc cho cha mẹ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Áp lực từ nhiều yếu tố, giá hồ tiêu biến động không ngừng

Áp lực từ nhiều yếu tố, giá hồ tiêu biến động không ngừng

Giá hồ tiêu trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, chịu tác động từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước.
Sản lượng giảm, giá hồ tiêu có tăng trở lại trong niên vụ mới?

Sản lượng giảm, giá hồ tiêu có tăng trở lại trong niên vụ mới?

Do nắng nóng kéo dài đầu năm 2024 ảnh hưởng lớn tới năng suất hồ tiêu dẫn tới sản lượng năm 2025 tiếp tục giảm, dự báo giá hồ tiêu vụ 2025 sẽ cao hơn vụ 2024
Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Kỳ vọng vụ thu hoạch mới, giá hồ tiêu thay đổi ra sao?

Các yếu tố như sự cạnh tranh từ cà phê, biến động tỷ giá, và kỳ vọng về vụ thu hoạch mới đã tác động mạnh đến giá hồ tiêu tuần qua.
Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Chàng trai xây nhà tiểu cảnh từ rác thải tái chế

Những ngôi nhà tiểu cảnh về làng quê ở Tây Nam Bộ cho đến Bắc Bộ được làm từ rác thải tái chế qua đôi bàn tay khéo léo của chàng trai Hoàng Thanh Tùng.
Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Quảng Nam: Đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng

Với sự nỗ lực từng bước đẩy lùi hủ tục, đưa ánh sáng về bản làng của chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào huyện Phước Sơn đã ngày càng tốt đẹp hơn.
Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Xuất khẩu hồ tiêu có xu hướng chững lại

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), xuất khẩu hồ tiêu trong nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm trước.
Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tăng hiệu quả quản lý thuế

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Tăng hiệu quả quản lý thuế

Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, việc triển khai hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đang đạt được những kết quả khả quan.
Tăng thuế đồ uống có cồn: Cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu kép

Tăng thuế đồ uống có cồn: Cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu kép

Các chuyên gia đã đưa ra những phân tích sâu sắc về tác động của việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đối với đồ uống có cồn.
Giá cà phê biến động ra sao sau quyết định thời điểm thực thi EUDR?

Giá cà phê biến động ra sao sau quyết định thời điểm thực thi EUDR?

EU vừa đưa ra quyết định chính thức về thời điểm thực thi quy định EUDR, quyết định này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường cà phê toàn cầu.
Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường có quay về mốc 1.200 điểm?

Nhận định chứng khoán 18/11: Thị trường có quay về mốc 1.200 điểm?

Theo chuyên gia chứng khoán nhận định, sau những phiên lao dốc mạnh, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh bán đuổi giá thấp.
Phiên bản di động