Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm

Rất nhiều gia đình thường có thói quen bảo quản các loại thực phẩm ăn chưa hết qua đêm hoặc trong nhiều ngày liên tiếp.
Thực phẩm "đại kỵ" với mật ong Thực phẩm bổ sung collagen tự nhiên giúp trẻ hoá làn da bạn nên biết Vì sao đậu bắp được ví là “nhân sâm xanh” trong các loại thực phẩm?

Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể để trong thời gian dài như vậy, bởi những loại vi khuẩn có trong thức ăn có thể nhân lên gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Để tránh những nguy cơ không đáng có về sức khỏe bạn hãy tham khảo những loại thực phẩm không nên để qua đêm trong bài viết dưới đây nhé!

Các món ăn được làm từ trứng

Những món ăn được làm từ trứng thường có thời gian sử dụng khá ngắn thậm chí là cả khi đã được chế biến ở nhiệt độ cao vào trong thời gian dài. Đặc biệt trong loại thực phẩm này có chứa khuẩn Salmonella – nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột.

món ăn được làm từ trứng thường có thời gian sử dụng khá ngắn. Ảnh minh họa
Món ăn được làm từ trứng thường có thời gian sử dụng khá ngắn. Ảnh minh họa

Việc để trứng đã chế biến trong thời gian dài thậm chí là trong tủ lạnh cũng khiến các vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh mẽ và thành phần của chúng cũng bị chuyển hóa gây ảnh hưởng không tốt tới đường ruột và gây ra các bệnh như tiêu chảy hay đau bụng.

Chính vì vậy với những món trứng còn thừa sau khi ăn, bạn nên chọn phương án vứt bỏ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cá và hải sản

Đây là nhóm thực phẩm luôn được đánh giá cao nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào và khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên đây cũng là loại thực phẩm dễ gây ra các phản ứng dị ứng và ngộ độc nhất.

Nếu để cá và hải sản qua đêm, chất protein  sẽ bị biến đổi. Ảnh minh họa
Nếu để cá và hải sản qua đêm protein sẽ bị biến đổi. Ảnh minh họa

Nếu để cá và hải sản qua đêm, chất protein trong chúng sẽ bắt đầu biến đổi và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gan và thận. Bên cạnh đó các loại hải sản thường chứa lượng muối cao, khi để trong thời gian dài lượng muối này sẽ biến đổi thành nitrit gây bệnh ung thư cho con người.

Các loại rau lá xanh

Thông thường các loại rau có lá màu xanh luôn chứa một lượng nitrat rất cao. Sau khi được chế biến và để trong thời gian dài mà không sử dụng thì nitrat sẽ dần chuyển thành nitrit, cực kì nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thậm chí ngay cả khi bạn làm nóng lại trước khi ăn thì chất này cũng không hề mất đi.

chỉ nên sử dụng rau lá xanh đã qua chế biến trong vòng 4 tiếng. Ảnh minh họa
Bạn chỉ nên sử dụng rau lá xanh đã qua chế biến trong vòng 4 tiếng. Ảnh minh họa

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng rau lá xanh đã qua chế biến trong vòng 4 tiếng.

Thịt gà

Có lẽ, nhiều gia đình hiện nay vẫn có thói quen luộc gà sẵn rồi cho vào tủ đông bảo quản để ăn trong thời gian dài. Cách làm này rất tiện lợi nhưng đồng thời cũng ẩn chứa những nguy hiểm không ngờ tới.

protein trong thịt gà sẽ bắt đầu thay đổi
Khi được làm nóng nhiều lần, protein trong thịt gà sẽ bắt đầu thay đổi. Ảnh minh họa

Khi bảo quản trong thời gian dài và được làm nóng lại khi sử dụng, thành phần protein trong thịt gà sẽ bắt đầu thay đổi và biến chất khiến chúng trở nên khó tiêu hơn và tạo ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Nếu ăn chưa hết bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên hâm lại mà nên để món ăn tự nguội dần rồi sử dụng.

Các sản phẩm từ đậu

Các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu như: Sữa, bánh, đậu phụ,… thường có hàm lượng protein và chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ.

Các món ăn từ đậu có nguồn dinh dưỡng cao
Các món ăn từ đậu để lâu sẽ lên bị lên men. Ảnh minh họa

Đặc biệt các sản phẩm có nồng độ axit thấp như sữa đậu nành và đậu phụ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum, nguyên nhân gây ra độc tố Botulinum một chất độc cực mạnh có thể gây tử vong với chỉ một lượng rất nhỏ.

Các loại nấm

Nấm khi được nấu chín có chứa thành phần nitrat rất tốt cho các tế bào hồng cầu, nhưng khi để qua đêm nấm sẽ ngay lập tức chuyển hóa thành nitrit gây nguy hại lớn cho sức khỏe.

Để qua đêm nấm sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Để qua đêm nấm sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Không những vậy việc chế biến nấm trong thời gian quá dài sẽ có thể khiến hàm lượng dinh dưỡng của nguyên liệu bị hao hụt, các độc tố được sản sinh ra gây khó chịu đối với dạ dày và cơ thể. Nếu độc tố đạt đến mức độ nhất định, nó hoàn toàn có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như: Khó thở, nôn ói, đau đầu,…

Các món nộm, gỏi

Nộm hay gỏi thường là những thức ăn được chế biến lạnh, vì thế các vi khuẩn và ký sinh trùng rất dễ còn sót lại trong các nguyên liệu. Vậy nên nếu bạn để món này qua đêm thậm chí là bảo quản trong môi trường lạnh thì cũng không thể ngăn các vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

qua ngày hôm sau sẽ rất dễ sinh ra các chất gây ung thư.
Món nộm, gỏi qua ngày hôm sau sẽ rất dễ sinh ra các chất gây ung thư. Ảnh minh họa

Ngoài ra để hoàn thành một món nộm hay gỏi người ta cần sử dụng rất nhiều loại gia vị như giấm, ớt, mắm,… Nếu để chúng qua ngày hôm sau sẽ rất dễ sinh ra các chất gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây là một nguyên liệu rất giàu protein và chất xơ rất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Các món ăn từ khoai tây cũng vô cùng đa dạng và dễ chế biến. Tuy nhiên nếu ta làm nóng lại nhiều lần, thực phẩm này sẽ có bắt đầu có mùi và hàm lượng dinh dưỡng cũng giảm đi đáng kể.

khiến khoai tây dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập
Khoai tây dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập. Ảnh minh họa

Việc để chúng quá lâu mà không sử dụng cũng khiến khoai tây dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập từ đó dẫn đến các chất dinh dưỡng bị thay đổi tạo thành chất độc gây đầy bụng và khó tiêu.

Dinh dưỡng và sức khỏe luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu đối với mỗi cá nhân đặc biệt là khi mùa hè khắc nghiệt chuẩn bị tới. Hy vọng qua những chia sẻ nêu trên có thể giúp mọi người bỏ túi thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Hương Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới cập nhật

Đậu nành "đại kỵ" với nhóm người nào?

Đậu nành "đại kỵ" với nhóm người nào?

Đậu nành từ lâu được biết đến là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến món ăn và là sự lựa chọn của nhiều gia đình.
Suy dinh dưỡng thể béo phì – căn bệnh khó phát hiện ở trẻ em

Suy dinh dưỡng thể béo phì – căn bệnh khó phát hiện ở trẻ em

Nhiều trẻ bị thừa cân béo phì nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng, vậy nguyên nhân do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Ăn cá hồi có giúp giảm cân không?

Ăn cá hồi có giúp giảm cân không?

Không ít người thắc mắc cá hồi bao nhiêu calo và ăn cá hồi có giảm cân không khi đưa món ăn này vào chế độ ăn uống của mình.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế cho sức khoẻ là gì?

Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế cho sức khoẻ là gì?

Lựa chọn chế độ ăn thuần chay phù hợp sẽ đảm bảo cung cấp đủ các nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Thông tin thêm về số ca mắc bạch hầu và các khuyến cáo

Thông tin thêm về số ca mắc bạch hầu và các khuyến cáo

Đánh giá của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình bệnh bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát…
Điểm danh những loại thảo mộc, gia vị giúp giảm cân hiệu quả?

Điểm danh những loại thảo mộc, gia vị giúp giảm cân hiệu quả?

Nếu bạn đang muốn giảm thì những loại thảo mộc, gia vị sẽ giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa một cách nhanh chóng hơn cả việc ăn kiêng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi thường xuyên uống nước đậu bắp?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi thường xuyên uống nước đậu bắp?

Đậu bắp giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, được ví như ''siêu thực phẩm'', mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe…

Tin khác

Rau dền

Rau dền ''siêu'' dinh dưỡng nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Rau dền là loại rau rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng được khuyến khích ăn loại rau này.
Ăn ớt chuông thường xuyên có giảm được cân không?

Ăn ớt chuông thường xuyên có giảm được cân không?

Nhiều người truyền tai nhau về công dụng giảm cân hiệu quả của ớt chuông. Vậy thực hư chuyện ăn ớt chuông có giảm cân không?
Bật mí những công dụng

Bật mí những công dụng ''thần dược'' của rau má ít người biết tới

Theo nghiên cứu, rau má không chỉ có tác dụng cải thiện trí nhớ, làm đẹp da, ngăn ngừa rụng tóc còn cải thiện giấc ngủ.
Phát hiện tác dụng đáng bất ngờ của me chua đối với sức khỏe

Phát hiện tác dụng đáng bất ngờ của me chua đối với sức khỏe

Me không chỉ là món ăn vặt kích thích vị giác mà còn đem lại lợi ích vô cùng tốt cho sức khoẻ.
Thực phẩm nào cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm nào cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe?

Chất béo là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể chúng ta. Chất béo được chia thành hai loại chất béo tốt và chất béo xấu.
Đậu xanh bổ dưỡng nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Đậu xanh bổ dưỡng nhưng nhóm người nào không nên ăn?

Đậu xanh không chỉ góp phần tạo nên những món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Bệnh bạch hầu: Cảnh báo mức độ nguy hiểm và dấu hiệu nhận biết

Bệnh bạch hầu: Cảnh báo mức độ nguy hiểm và dấu hiệu nhận biết

Có không ít người nhầm lẫn giữa bạch hầu với các triệu chứng cảm cúm hay viêm họng. Chính điều đó rất dễ gây ra tình trạng nghiêm trọng và lây lan cộng đồng.
Chế độ dinh dưỡng giúp

Chế độ dinh dưỡng giúp ''miễn dịch'' bệnh bạch hầu

Người mắc bệnh bạch hầu cần tuân theo chế độ ăn uống an toàn, nghiêm ngặt để bảo vệ bản thân khỏi những tác động mạnh mẽ của vi khuẩn gây bệnh.
Những loại thực phẩm dễ gây mất ngủ ít người ngờ tới?

Những loại thực phẩm dễ gây mất ngủ ít người ngờ tới?

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian giấc ngủ của bạn.
Loại gia vị nào vừa bảo vệ sức khỏe, vừa chăm sóc sắc đẹp?

Loại gia vị nào vừa bảo vệ sức khỏe, vừa chăm sóc sắc đẹp?

Quế là loại gia vị quen thuộc được người Việt sử dụng nhiều trong các món ăn cũng như làm đẹp, làm thuốc nhờ nhiều công dụng khác nhau.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động