Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Báo Công Thương xin điểm qua một số gương mặt doanh nhân Việt nổi bật sinh năm Thìn, những người giàu có nhất trên sàn chứng khoán.
“Ông trùm bút bi” Cô Gia Thọ: Tuổi thơ cơ hàn đến cơ ngơi nghìn tỷ Nguyễn Đăng Quang: Hành trình từ kinh doanh mì tôm đến “ông trùm” hàng tiêu dùng Việt Nam Danh tính nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh, tạo dựng khối tài sản 100 tỷ USD

Trong tử vi phương Đông, Rồng là biểu tượng tham vọng và thống trị. Loài vật tưởng tượng này cũng linh thiêng và được kính trọng nhất trong số mười hai con giáp. Do đó, những người sinh vào năm Thìn cũng được cho rằng luôn tràn đầy năng lượng và sức mạnh, dễ đạt được giàu có và quyền lực...

2023 là năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến khó lường, bất ổn chính trị - xã hội, xảy ra hàng loạt các cuộc khủng hoảng kinh tế, năng lượng, lương thực và lạm phát tăng cao ở một số quốc gia lớn đã tác động xấu đến nước ta.

Tuy nhiên, giữa bức tranh ảm đạm, Việt Nam vẫn kiên cường đứng vững trước những áp lực đè nặng, nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương. Đặc biệt trong đó là sự đóng góp vô cùng quý báu của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nhằm khai thông các nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, giúp đất nước vượt lên những khó khăn, thách thức lớn chưa từng có, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ về khát vọng xây dựng Tổ quốc phồn vinh, hạnh phúc.

Đây sẽ là nền tảng để Việt Nam có thể tự tin bước vào năm mới với những kỳ vọng lớn hơn về sự phục hồi của nền kinh tế trong năm Giáp Thìn 2024.

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Báo Công Thương xin điểm qua một số gương mặt doanh nhân Việt nổi bật sinh năm Thìn. Hy vọng rằng, những khó khăn, thách thức của năm qua chính là cơ hội hun đúc ý chí và tinh thần cho các doanh nhân càng thêm vững vàng, mạnh mẽ, tiếp tục đóng vai trò "xương sống" của nền kinh tế quốc gia!

Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán
Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh Bắc

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Kinh Bắc

Ông Đặng Thành Tâm sinh năm 1964 (Giáp Thìn), là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Kinh Bắc - thương hiệu bất động sản khu công nghiệp hàng đầu cả nước.

Ông Tâm theo học chuyên ngành Kỹ sư Hàng hải, từng có thời gian tu nghiệp tại Anh Quốc, và có thời gian công tác tại Công ty Vận tải biển Sài Gòn. Năm 2007, ông trở thành người giàu nhất Việt Nam trên thị trường chứng khoán sau khi đưa hai thành viên thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Kinh Bắc niêm yết trên sàn giao dịch. Kể từ đó, ông Tâm ngày càng được giới kinh doanh trong và ngoài nước biết tới, nể phục.

Ở thời điểm đỉnh cao, ông Đặng Thành Tâm đã mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực như: Tài chính ngân hàng, viễn thông, năng lượng, khoáng sản… Bản thân ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên từ sau năm 2012, tình hình kinh doanh của ông Tâm không được thuận lợi, bắt đầu giảm sút...

Hiện, ông Tâm và gia đình sở hữu tỷ lệ lớn tại một số doanh nghiệp tiêu biểu trên sàn như Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), Công ty Cổ phần Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigontel, SGT)... Đây là những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất khu công nghiệp rộng lớn nhất cả nước.

Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán
Ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LPBank

Ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch LPBank

Sinh năm 1976, doanh nhân tuổi Bính Thìn Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã khẳng định được vị thế của mình trong cộng đồng kinh doanh và những người hâm mộ bóng đá trong và ngoài nước. Bầu Thuỵ là người sáng lập Tập đoàn Thaiholdings và hiện đang là Chủ tịch HĐQT LPBank.

Trước đó, năm 2007, bầu Thụy được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thành - cơ nghiệp của nhà sáng lập Nguyễn Xuân Thành - thân phụ của ông. Với nền tảng tài chính dồi dào nhờ làm xi măng, bầu Thụy đã lấn sân sang khá nhiều lĩnh vực khác nhau như bóng đá, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng...

Đáng chú ý, năm 2011, bầu Thụy mua lại suất thi đấu ở giải hạng Nhất của V&V Hòa Phát và đổi tên đội bóng này thành Câu lạc bộ Xi măng Sài Gòn Xuân Thành, và biệt danh ông bầu cũng bắt nguồn từ đó. Đến năm 2013, sau khi thành tích của Sài Gòn Xuân Thành ngày càng đi xuống cộng thêm sức ép tài chính, bầu Thụy quyết định giải tán câu lạc bộ này.

Dư luận còn biết đến bầu Thụy thông qua những thương vụ đình đám hàng nghìn tỷ đồng, chẳng hạn như đợt thâu tóm khu "đất vàng" khách sạn Kim Liên (Hà Nội), niêm yết cửa sau giữa Thaiholdings và Thaigroup, và mới đây là cú bắt tay với Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức)...

Năm 2021, bầu Thụy có bước tiến lớn trong lĩnh vực ngân hàng. Sau những lần thu gom cổ phiếu LPB, ông Nguyễn Đức Thụy được bầu làm Chủ tịch HĐQT của nhà băng, tiếp tục đưa tên tuổi của mình lên tầm cao mới.

Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT Cơ điện lạnh

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch Cơ điện lạnh REE

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh sinh ngày 25/12/1952, tuổi Nhâm Thìn, nguyên quán Trảng Bàng - Tây Ninh. Bà tốt nghiệp đại học tại Đức năm 1982, hiện bà đang giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, doanh nghiệp niêm yết trên sàn với mã chứng khoán REE.

Sau khi về nước, năm 1982 - 1987, bà Mai Thanh trở thành Phó Giám đốc Công ty Cơ khí lạnh. Từ năm 1987 - 1993, bà được thăng chức lên làm Giám đốc Công ty Cơ điện lạnh, tiền thân của REE hôm nay.

Năm 1989 - 1992, bà Mai Thanh được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa VIII. Từ năm 1993 đến nay, bà chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT REE. REE là doanh nghiệp có bề dày lịch sử, có thâm niên trên sàn chứng khoán và là đơn vị đầu tiên phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, vào năm 1997.

Dưới sự chèo lái của bà Mai Thanh, tổng tài sản của REE hiện phát triển lên tới 34.500 tỷ đồng, trong đó, hơn 20.500 tỷ đồng hình thành từ vốn chủ sở hữu, và chỉ 14.000 tỷ đồng đến từ nợ phải trả.

Về hoạt động kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, REE ghi nhận 6.505 tỷ đồng doanh thu và 2.144 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành lần lượt 59% và 79% kế hoạch cả năm.

Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán
Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Vicostone

Ông Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Vicostone

Ông Hồ Xuân Năng sinh năm 1964 (Giáp Thìn) tại Nam Định, tốt nghiệp Đại học Bách khoa, bảo vệ luận án Tiến sĩ thành công và trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học tại Viện Cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nhưng sau đó, ông đã bước chân sang ngành kinh doanh, trở thành Giám đốc sản xuất Nhà máy ô tô Ford Việt Nam. Năm 1999, ông Năng gia nhập Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam - Vinaconex với vị trí là Thư ký Chủ tịch HĐQT.

Tại Vinaconex, ông Năng kinh qua nhiều vị trí từ Thư ký Chủ tịch HĐQT đến Giám đốc Công ty Đá ốp lát cao cấp Vinaconex. Năm 2007, ông Hồ Xuân Năng được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty này. Đây cũng là tiền thân của Vicostone sau khi doanh nghiệp này lên sàn và thực hiện cổ phần hóa hoàn toàn vào năm 2013.

Năm 2014, ông Hồ Xuân Năng được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Vicostone (VCS), chính thức trở thành ông chủ của một trong những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu trên thị trường chứng khoán.

Vicostone sở hữu hệ thống các đại lý phân phối trên toàn cầu, sản phẩm của Vicostone đã hiện diện tại khắp các châu lục, cung cấp ra thị trường hàng triệu m2 mỗi năm và là một trong những nhà sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh hàng đầu trên thế giới hiện nay. Trong đó, 3 thị trường khắt khe bậc nhất thế giới là Bắc Mỹ, châu Úc, châu Âu là những thị trường mang lại doanh thu chính cho Vicostone.

Hoa Đông

Tin mới cập nhật

MIC và Vietnam Post phối hợp triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm y tế bổ trợ 2024

MIC và Vietnam Post phối hợp triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm y tế bổ trợ 2024

Ngày 29/2/2024, MIC và Vietnam Post phối hợp triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm y tế bổ trợ 2024
Thị xã Phú Mỹ - Hành trình tiến lên thành phố cảng đầu tiên của Đông Nam Bộ

Thị xã Phú Mỹ - Hành trình tiến lên thành phố cảng đầu tiên của Đông Nam Bộ

Thị xã Phú Mỹ hội đủ mọi yếu tố để trở thành một thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng biển lý tưởng đầu tiên của Đông Nam Bộ.
Dự án 600 tỷ đồng ở Hà Nam sắp về tay Alphanam

Dự án 600 tỷ đồng ở Hà Nam sắp về tay Alphanam

Trong hệ sinh thái Alphanam Group của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á là pháp nhân đóng vai trò khá quan trọng.
Sự trỗi dậy của Việt Nhân Group, nhà phát triển đô thị công nghiệp mới nổi

Sự trỗi dậy của Việt Nhân Group, nhà phát triển đô thị công nghiệp mới nổi

Trong suốt 18 năm thành lập và phát triển, nhà phát triển đô thị công nghiệp Việt Nhân Group chỉ mới có những bước tiến đáng ghi nhận từ năm 2018.
PV GAS tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

PV GAS tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại PV GAS được triển khai nhằm chủ động ngăn chặn, phòng ngừa từ sớm các biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam đến thăm và làm việc đầu năm tại PV GAS

Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam đến thăm và làm việc đầu năm tại PV GAS

Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
PV GAS SERVICES ra quân mạnh mẽ đầu năm mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2024

PV GAS SERVICES ra quân mạnh mẽ đầu năm mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2024

PV GAS SERVICES đã thực hiện “đợt ra quân” đầu tiên của năm làm việc mới với tinh thần khẩn trương,quyết tâm cao độ cho chương trình bảo dưỡng sửa chữa năm 2024
Chủ tịch Tập đoàn Vabis nặng lòng với môn đua chó, làm chẳng vì lợi nhuận?

Chủ tịch Tập đoàn Vabis nặng lòng với môn đua chó, làm chẳng vì lợi nhuận?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Vabis sau nhều năm vẫn giữ niềm đam mê cháy bỏng với kinh doanh đua chó thể thao giải trí tại Việt Nam, bất chấp thua lỗ.
Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Tuyến đường bộ 6.800 tỷ đồng nối cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, qua đó kết nối khu vực Duyên hải miền Trung với khu vực Nam Lào, Đông Thái Lan.

Tin khác

PV GAS tìm hiểu cơ hội đầu tư Trung tâm LNG tại Nam Định

PV GAS tìm hiểu cơ hội đầu tư Trung tâm LNG tại Nam Định

Sáng ngày 05/02/2024, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có buổi làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Nam Định.
Petrovietnam/PV GAS mang Tết đến các hộ gia đình khó khăn ở Thái Bình

Petrovietnam/PV GAS mang Tết đến các hộ gia đình khó khăn ở Thái Bình

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã đến thăm và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn tại Thái Bình.
PV GAS thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

PV GAS thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

PV GAS chung tay ủng hộ gần 20 tỷ đồng cho người nghèo, tặng quà cho bà con khó khăn, góp phần đem đến một cái Tết ấm lòng giữa những ngày đông se lạnh.
PV GAS sẵn sàng cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp

PV GAS sẵn sàng cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp

PV GAS sẽ cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp, từng bước phục vụ cho đời sống, sản xuất và hiện thực hóa mục tiêu chiến lược năng lượng của quốc gia.
Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Vietnam Airlines công bố lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát; MWG lên kế hoạch lãi gấp 14 lần; Vinhomes lần đầu có doanh thu 100.00 tỷ đồng...
PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

Dịp Tết Giáp Thìn, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chú trọng quan tâm những gia đình khó khăn, mong muốn giúp đỡ tạo nên một cái Tết cổ truyền đầm ấm.
Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

"Kỳ lân" công nghệ của Việt Nam - VNG từng đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO trên đất Mỹ. Sau nhiều trì hoãn, họ đã rút hồ sơ.
Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Phát triển điện khí ở Việt Nam:Cơ hội và thách thức"
Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ là đầu mối phân phối chủ đạo cho hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính Synergy của Tập đoàn Elekta, có xuất xứ từ Anh Quốc.
Điều gì ẩn sau khu đất "kim cương" 264 Trần Hưng Đạo - showroom Lexus đầu tiên tại Việt Nam?

Điều gì ẩn sau khu đất "kim cương" 264 Trần Hưng Đạo - showroom Lexus đầu tiên tại Việt Nam?

Cuối năm 2013, Lexus cho ra mắt showroom đầu tiên tại số 264 Trần Hưng Đạo, TP. Hồ Chí Minh, tạo bước ngoặt lớn trên thị trường Việt Nam. Chủ khu đất là Samco.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 5/3 thế nào?
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Câu chuyện thu hút, giữ chân các “đại bàng” về đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đặt ra từ nhiều năm qua và sang năm 2024 càng cho thấy nhiều thách thức hơn.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Phiên bản di động