Mùa lạnh nên ăn thực phẩm nào để giữ ấm cơ thể và tăng sức đề kháng?
Thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả bạn nên biết Mua thực phẩm đông lạnh dự trữ dịp Tết cần lưu ý điều gì? Thực phẩm tự nhiên nào giàu i-ốt, bạn đã biết chưa? |
Không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiệt độ các tỉnh phía Bắc giảm sâu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống của mọi người. Trong những ngày rét đậm rét hại này, không chỉ cần mặc trang phục ấm để giữ nhiệt mà chúng ta còn phải ăn những thực phẩm phù hợp để tránh những bệnh về hô hấp, tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể, chống lại thời tiết bên ngoài.
Một số loại thực phẩm tốt cho cơ thể trong mùa lạnh
Gừng: Trong củ gừng có chứa chất gingerol và chogaol có khả năng sinh nhiệt làm cho cơ thể trở nên ấm áp lúc trời trở lạnh. Vì vậy, vào những ngày mùa đông se lạnh như thế này bạn nên tập thói quen uống trà gừng nóng mỗi ngày. Ngoài ra, gừng còn giúp chữa bệnh cảm lạnh, viêm họng, đau đầu, buồn nôn.
Các loại gia vị quế, gừng, tỏi, ớt đều có tác dụng giữ cơ thể ấm áp. |
Quế: Với đặc tính cay nóng của mình, ăn quế giúp trừ phong hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường thân nhiệt rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng quế để làm gia vị trong nấu ăn hay cho vào trong trà nóng. Không chỉ giúp tăng thêm hương vị của đồ ăn, thức uống, quế sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp hơn rất nhiều trong mùa đông lạnh giá này.
Các loại hạt khô: Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó…là những loại hạt tuyệt vời cho cơ thể. Trong thành phần của chúng có chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh.
Khoai lang: Trong khoai lang chứa hàm lượng lớn vitamin, protein và chất oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Ăn một củ khoai lang nóng hổi trong ngày đông này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều.
Các hải sản giàu I-ốt: I-ốt có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp. Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình oxy-hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh. Các hải sản giàu I-ốt có thể kể đến như tôm, cua, sò, hến,…
Cacao nóng: Làm ấm cơ thể bằng một ly cacao nóng trong ngày đông lạnh giá. Chỉ cần kết hợp đường, kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh sô cô la đen và sữa hạnh nhân rồi khuấy đều.
Ngoài ra, sô cô la đen cũng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn khi được sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, vì ca cao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do hơn.
Tỏi: Giống như gừng, tỏi cũng là một gia vị có tính chất kháng khuẩn rất tốt. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Vì thế, bạn nên thường xuyên sử dụng tỏi để chế biến các món ăn trong mùa đông. Ngoài tỏi thì bạn cũng có thể sử dụng những gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu,…
Bí đao: Bí đao là một trong những đáp án dành cho những ai đang thắc mắc mùa lạnh nên ăn gì. Bởi trong bí đao có chứa hàm lượng cao canxi, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Trong loại quả này còn chứa nhiều kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về bệnh lý tim mạch cực hiệu quả.
Ngoài ra, các thành phần tốt cho cơ thể như chất xơ, vitamin A,… cũng xuất hiện với hàm lượng cao trong bí đao.
Như vậy, mỗi khi đông về bạn cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ thể để giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống bệnh. Ngoài ra, bạn phải cân bằng cuộc sống không nên thức khuya, làm việc ban đêm, ăn uống thất thường… để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. |