Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ củ dong
Mùa rươi: Ăn rươi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ăn hạt chia có tốt cho sức khỏe không? Cà phê và trà xanh: Đồ uống nào tốt hơn cho sức khỏe? |
Củ dong có hàm lượng protein cao, bột củ dong còn chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Đặc biệt củ dong có thể được sử dụng cho trẻ em và người cao tuổi nhằm giúp cải thiện tình trạng tiêu hoá. Thành phần dinh dưỡng trong 120 gam củ dong tươi bao gồm: Calo: 78, carbohydrate 16 gam, chất xơ 2 gam, protein 5 gam, vitamin B9 102% giá trị hàng ngày, photpho 17%, sắt 15%, Kali 11%....Củ dong cũng tương tự như các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc, có thể được sử dụng thay thế cho lúa gạo hoặc trở thành nguyên liệu để sản xuất miến.
Củ dong có thành phần dinh dưỡng cao đồng thời còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa |
Những lợi ích từ củ dong
Củ dong có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Bột củ dong bao gồm bột củ dong riềng có chứa khoảng 32% thành phần kháng tinh bột, loại tinh bột mà cơ thể không thể tiêu hoá hoặc hấp thu được. Khi trộn lẫn hỗn hợp bột với nước sẽ tạo thành dung dịch có tính chất dạng như gel nhớt đồng thời hoạt động tương tự như chất xơ hoà tan ở trong ruột.
Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ và kháng tinh bột có thể sẽ làm chậm tốc độ tiêu hoá của cơ thể, khi đó mang lại cảm giác no lâu sau khi ăn. Từ đó giúp điều chỉnh được cảm giác thèm ăn và đặc biệt khi sử dụng bột củ dong pha nước có thể hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Hơn nữa, hàm lượng protein trong củ dong cũng được xem như một nhân tố giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
Củ dong có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể: Hàm lượng kháng tinh bột trong củ dong ngoài những tác dụng đã nêu ở trên thì còn có tác dụng giúp kích thích hệ thống miễn dịch. Bởi vì thành phần tiềm năng trong củ dong bao gồm prebiotic được biết đến như một chất xơ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn đường ruột phát triển.
Củ dong khá phù hợp với chế độ ăn không chứa gluten: Củ dong trong tự nhiên không có chứa thành phần hợp chất gluten. Bột được sản xuất từ loại củ này có thể được sử dụng để thay thế cho bột mì. Vì vậy những người không hấp thu được thành phần gluten hoặc gặp tình trạng bệnh lý celiac có thể sử dụng bột của loại củ này để thay thế. Bệnh celiac được mô tả như một tình trạng rối loạn đường tiêu hoá phổ biến được gây ra bởi nguyên nhân gluten sẽ gây viêm ruột non ở những người mắc bệnh. Do vậy, những người đã mắc phải tình trạng này cần phải tránh hoàn toàn việc hấp thu các loại protein có dạng gluten. Thành phần gluten có chứa nhiều trong các sản phẩm ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen.
Kháng tinh bột trong thành phần của củ dọng khá đặc biệt và phù hợp với những đối tượng này. Hơn nữa, bột củ dong không có thành phần gluten có thể giúp cải thiện kết cấu, độ giòn và cả hương vị của sản phẩm.
Cải thiện chức năng nhận thức, giấc ngủ: Củ dong hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não. Hàm lượng sắt trong củ dong giúp cải thiện việc sản xuất huyết sắc tố, từ đó cải thiện lưu lượng máu và chức năng nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, làm giảm chứng mất ngủ.
Cách sử dụng củ dong hiệu quả
Củ dong có thể được sử dụng ngay ở dạng tươi hoặc có thể chế biến thành bột.
Bột củ dong được sử dụng trong một số trường hợp như tạo độ đặc cho nước sốt, các loại bánh như bánh pudding hay thạch. Hơn nữa, nhà chế biến cũng sử dụng bột củ dong như một thành phần trong các món nướng chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt. Bên cạnh đó, bột củ dong còn được sử dụng để thay thế bột mì trong một số công thức chế biến món ăn cho những người phải kiêng hoặc tránh hoàn toàn thành phần gluten.
Hơn nữa, nhờ khả năng hấp thụ dầu tốt, bột củ dong còn được sử dụng trong một số loại mỹ phẩm:
- Dầu gội khô: Giúp làm cho tóc sạch bóng mà không cần phải gội đầu bằng nước.
- Khử mùi hôi hiệu quả: Dùng bột củ dong kết hợp với các thành phần khác như dầu dừa, baking soda với lượng tương đương sẽ có tác dụng khử mùi rất hiệu quả.
- Thay thế bột talc hoặc làm phấn cho em bé: Bột củ dong giúp giữ ẩm da và làm da trở nên mềm mịn hơn.
Củ dong và bột củ dong có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và tác dụng của nó luôn song song với vai trò vừa là thực phẩm và vừa là thuốc. |