Cà phê và trà xanh: Đồ uống nào tốt hơn cho sức khỏe?
Ăn gạo lứt có giảm cân không? Giá cà phê Arabica có thể tăng mạnh khi tồn kho bất ngờ giảm sâu Giá cà phê mới nhất ngày 12/12/2023: Thị trường trong nước ổn định |
Trà và cà phê là hai loại thức uống quen thuộc giúp bạn ngày mới tỉnh táo hay thư giãn hơn sau một ngày đầy căng thẳng. Nhưng nhiều người luôn thắc mắc về tác dụng của cà phê, uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe.
Trà xanh và cà phê là 2 loại đồ uống phổ biến trên thế giới. Ảnh minh họa |
Trên thực tế, cà phê và trà xanh thường là nguồn cung cấp caffeine tự nhiên chủ yếu nhất trong chế độ ăn uống của một người. Tuy nhiên, cà phê cung cấp lượng caffeine nhiều hơn gấp ba lần so với trà xanh. Một khẩu phần cà phê 240 ml cung cấp 96 mg caffeine, trong khi cùng một lượng trà xanh cung cấp 29 mg.
Tác dụng của cà phê
Trong cà phê có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Cụ thể, cafein sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí tuệ, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, bạn không gặp phiền toái với nỗ lực tập trung và mất cảm giác buồn ngủ.
Cafein cũng kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15% giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái. Bên cạnh đó, cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ngăn ngừa bệnh Parkinson, sỏi mật, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh gout.
Tác dụng của trà xanh
Tương tự như cà phê, trà xanh có nhiều lợi ích như cải thiện nhận thức và thay đổi tích cực quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, trà xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng độc đáo có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư và giảm viêm.
Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, nhưng nó giúp tăng cường năng lượng một cách tinh tế mà không gây ra cảm giác bồn chồn hay lo lắng thường gặp do cà phê gây ra. Sự kết hợp giữa caffeine và acid amin L-theanine trong trà xanh giúp tăng cường năng lượng cân bằng và tập trung hơn.
Trà xanh được cho là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Theo nghiên cứu, điều này được cho là do catechin hoặc chất chống oxy hóa có trong trà xanh có đặc tính chống viêm mạnh. Chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng trung hòa các tế bào được gọi là gốc tự do có thể hình thành tế bào ung thư nếu không được kiểm soát.
Trà và cà phê loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Các chuyên gia nói rằng thật khó để trả lời câu hỏi này. Bởi vì rất khó để tách biệt các thành phần khác nhau và vai trò của chúng trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời tác dụng của chúng trên mỗi cơ thể cũng khác nhau.
Cả hai loại đồ uống đều có thể giúp bạn tỉnh táo và tăng cường sự tập trung, mặc dù chúng có tác dụng khác nhau. Cà phê được biết đến với tác dụng cung cấp năng lượng tức thì giúp giảm buồn ngủ và mệt mỏi. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn nhanh chóng hấp thụ tới 99% lượng caffein, có nghĩa là hợp chất này có thể đạt đến mức nồng độ cao nhất trong máu ngay sau 15 phút sau khi uống. Sau khi được hấp thụ, caffein có thể vượt qua hàng rào não của bạn và ngăn chặn các thụ thể của adenosine – một hợp chất có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ – có thể giúp bạn tỉnh táo. Tương tự, trà xanh có chứa caffeine. Tuy nhiên, caffein trong trà xanh được hấp thu với tốc độ chậm hơn cà phê. Trà xanh cũng chứa L-theanine, một axit amin có trong cây trà xanh có thể làm giảm căng thẳng bằng cách tăng sóng alpha trong não của bạn. Giống như caffein, L-theanine vượt qua hàng rào não của bạn và có thể đạt đến mức nồng độ cao nhất trong 30 phút. Khi kết hợp với caffein, L-theanine có thể làm giảm mệt mỏi đồng thời tăng cảm giác tỉnh táo.
Như vậy, cà phê và trà xanh là hai thức uống phổ biến có chứa caffein. Chúng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe và giúp tăng sự tỉnh táo cho 1 ngày làm việc hiệu quả. |