Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe
Vì sao nhụy hoa nghệ tây được gọi là gia vị đắt nhất thế giới? Loại gia vị giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung thư Loại gia vị nào vừa bảo vệ sức khỏe, vừa chăm sóc sắc đẹp? |
Hạt tiêu đã trở thành gia vị được các chị em nội trợ yêu thích trong các món ăn. Thế nhưng, chúng ta sẽ bỏ lỡ "một kho báu" lớn nếu chỉ xem hạt tiêu như một gia vị nêm. Thực chất, hạt tiêu đen còn là thảo dược quý mà bạn có thể sử dụng như một bài thuốc hiệu nghiệm để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Hạt tiêu có tên gọi khác là hồ tiêu, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt. Tên khoa học là Piper nigri L., thuộc họ hồ tiêu Piperaceae.
Hạt tiêu đen được nhắc đến với tên gọi "vua của các loại gia vị" vì được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực thế giới. Hạt tiêu đen có vị hăng, nồng, sở hữu đặc tính nóng, khô, rất lý tưởng cho người có cơ địa lạnh, ẩm. Điều này có nghĩa là hạt tiêu đen tăng tuần hoàn máu, kích thích các cơ quan của cơ thể vận hành, hỗ trợ đưa khí ấm từ trung tâm cơ thể đến tứ chi, từ đó giúp làm ấm cơ thể.
Ngược lại, với những người có cơ địa nóng, khô, thường xuyên cảm thấy bứt rứt, nóng trong, khi sử dụng hạt tiêu đen quá nhiều sẽ khiến cơ thể càng nóng hơn.
Hạt tiêu đen còn là thảo dược quý mà bạn có thể sử dụng như một bài thuốc hiệu nghiệm để chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Samagritech |
Công dụng của hạt tiêu
Giúp tăng cường tiêu hóa: Hạt tiêu đen chứa piperine, một hợp chất có khả năng kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Piperine còn có tác dụng giảm viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, hạt tiêu đen còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏi các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều hạt tiêu đen có thể gây kích ứng dạ dày. Vì vậy, chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hạt tiêu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là piperine. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó làm giảm stress oxy hóa - một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, piperine trong hạt tiêu đen có khả năng giảm viêm trong cơ thể. Viêm mạn tính có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim mạch, vì vậy việc giảm viêm có thể giúp bảo vệ tim.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy piperine có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, đồng thời tăng mức cholesterol tốt (HDL). Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch vì cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Tăng cường hấp thu dưỡng chất: Tiêu thụ hạt tiêu đen cùng với các loại thực phẩm khác đã được chứng minh là giúp tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B và C, selen và beta-carotene.
Điều này là do hạt tiêu đen có chứa một hợp chất gọi là piperine, làm tăng khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng này, đảm bảo rằng chúng được cơ thể sử dụng tốt hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Piperin trong hạt tiêu đen cũng là một hoạt chất hỗ trợ hệ tiêu hóa tuyệt vời. Có bao giờ bạn cảm thấy khó tiêu hay có dấu hiệu chậm tiêu như chướng bụng và đầy hơi? Vị cay của tiêu đen tham gia vào quá trình tiêu hóa, tạo ra dòng chảy nóng kích thích mọi thứ chuyển động nhanh hơn, từ đó hỗ trợ giảm các triệu chứng khó tiêu của hệ tiêu hóa.
Giúp đẩy lùi cảm lạnh, cảm cúm: Đặc tính nóng và kích thích cơ thể tăng tiết mồ hôi của tiêu đen rất hữu ích trong việc chữa trị cảm lạnh, cảm cúm. Bên cạnh đó, với khả năng đẩy nhanh tuần hoàn máu, tiêu đen có thể đánh bay các triệu chứng tắc nghẽn như tắc mũi và làm ấm cơ thể, cũng như giảm đau nhức các khớp.
Tốt cho não bộ: Piperine trong hạt tiêu đen có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Hạt tiêu đen cũng có thể giúp giảm stress, lo âu và trầm cảm, mang lại tinh thần thoải mái, sảng khoái.
Ngoài piperine, hạt tiêu đen còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, flavonoid, carotenoid. Các chất này cũng có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Sử dụng hạt tiêu đen đồng thời có thể giúp cải thiện lưu thông máu đến não, đảm bảo cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho hoạt động của não.
Những lưu ý khi sử dụng hạt tiêu đen Để tận hưởng công dụng của tiêu đen tối ưu nhất, hãy trữ hạt tiêu còn nguyên rồi xay nhuyễn mỗi khi cần dùng. Một khi đã xay mịn, mùi của chúng sẽ bốc hơi rất nhanh nên hạt tiêu xay để lâu có rất ít tác dụng. Sử dụng lượng lớn hạt tiêu đen có thể gây ra chóng mặt và các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa. Liều lượng khuyến nghị khi sử dụng hạt tiêu đen như một loại thảo là từ 1 đến 15 gram mỗi ngày. |