Vì sao nhụy hoa nghệ tây được gọi là gia vị đắt nhất thế giới?
Những loại gia vị giúp tăng cường đề kháng cơ thể khi giao mùa Những loại gia vị nào hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả? Hiệp định EVFTA có hiệu lực: EU quy định gì đối với sản phẩm gia vị nhập khẩu? |
Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là loài hoa có xuất xứ từ Hy Lạp và Tây Nam Á. Các quốc gia trồng hoa nghệ tây phổ biến là Iran, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc,...
Tại các thời điểm khác nhau trong nhiều năm trở lại đây, loại gia vị này còn "đắt hơn vàng" (tính theo trọng lượng). Sở dĩ nó có mức giá cao như vậy một phần là do cách thu hoạch sử dụng nhiều lao động. Loại “siêu thực phẩm” này rất đắt do khó thu hoạch. Nông dân phải thu hoạch bằng tay từng sợi nhụy hoa tinh tế từ mỗi bông hoa. Sau đó, họ làm nóng và xử lý các sợi nhụy hoa này để tạo ra hương vị. Công đoạn này tốn rất nhiều công lao động làm cho nghệ tây trở thành một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới.
Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) có rất nhiều công dụng trong hỗ trợ sức khỏe. Ảnh minh họa |
Nhụy hoa nghệ tây có thành phần dưỡng chất khá lớn như mangan, sắt, selen, kali, canxi, kẽm, đồng, magie, vitamin C, vitamin A, axit folic,... Trong ngành thực phẩm, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một loại gia vị bởi tác dụng tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây
- Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân: Bởi trong nhụy hoa nghệ tây có chứa các loại vitamin, khoáng chất có chức năng chống oxy hóa. Sử dụng saffron hàng ngày còn giúp người dùng không có cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả;
- Giúp tâm trạng tốt hơn: Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa safranal và crocin - 2 hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng;
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Thành phần hóa học có trong saffron có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch;
- Hỗ trợ giấc ngủ ngon: Đối với những người khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc bị căng thẳng thường được khuyên sử dụng nhụy hoa nghệ tây để làm giảm các cơn đau đầu và giải tỏa căng thẳng;
- Tiêu hóa tốt: Những người mắc viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày cũng có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây để hỗ trợ tiêu hóa tốt;
- Một số tác dụng khác là tốt cho sức khỏe đôi mắt, trí nhớ tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan đến tâm lý.
Không nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong các trường hợp nào?
Nhụy hoa nghệ tây là thảo dược tự nhiên, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây tác dụng phụ. Mặc dù vậy, vẫn có những nhóm người được khuyến nghị cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
Phụ nữ sau sinh: Cơ thể phụ nữ sau sinh vẫn chưa hoàn toàn phục hồi về trạng thái ban đầu mà nhụy hoa nghệ tây lại có tác dụng hoạt huyết. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chị em phụ nữ sau sinh 1 tháng không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
Trẻ nhỏ chưa đủ 6 tháng tuổi: Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ, không cần bổ sung bất cứ loại thực phẩm hay đồ uống nào khác.
Nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng 1 - 2 sợi saffron/ngày để nấu cùng cháo, đồ ăn dặm cho bé ăn. Tuy nhiên, số lượng saffron dùng cho trẻ không được quá 2 lần/tuần.
Người mắc các bệnh lý về tim, huyết áp dưới mức bình thường: Với tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngừa ứ huyết nên khi sử dụng một lượng lớn nhụy hoa nghệ tây sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn. Đây là điều không tốt đối với các trường hợp có bệnh lý về tim.
Người bệnh đang dùng thuốc chữa bệnh: Để hạn chế tác dụng phụ do nhụy hoa nghệ tây tương tác với thành phần có trong thuốc điều trị, các trường hợp đang điều trị bệnh lý cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
Ngoài ra, đối với những người có tiền sử bị dị ứng cũng nên xem xét kỹ trước khi sử dụng bất cứ một chất gì mới. Sau khi sử dụng saffron gặp các triệu chứng như hoa mắt, buồn nôn, đau bụng thì cần ngừng và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
Một số cách dùng nhụy hoa nghệ tây hiệu quả
Pha nhụy hoa nghệ tây với nước ấm: Là cách dùng đơn giản nhất nhưng vẫn phát huy hiệu quả tối đa của nó. Nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ thẫm và khi pha vào nước ấm có màu cam vàng, mùi thơm tựa như mật ong và cỏ khô, vị hơi ngọt, khá dễ uống với mọi người.
Uống nhuỵ hoa nghệ tây với nước ấm giúp ngủ ngon, ngủ sâu hơn, rất tốt cho người già, người mắc chứng khó ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường lưu thông máu và chống ung thư.
Uống nhụy hoa nghệ tây với mật ong: Nhụy hoa nghệ tây có hương thoang thoảng kết hợp với mật ong khi uống tăng thêm hương vị. Đồng thời mật ong sẽ giúp vị nước ngọt thơm dễ uống hơn, mật ong cũng là thần dược với sức khoẻ.
Uống nhuỵ hoa nghệ tây với mật ong giúp cải thiện chứng mất ngủ, tăng cường vitamin, khoáng chất, chất chống oxya hóa và kháng viêm giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, thanh lọc gan, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, bồi bổ.
Uống trà nhụy hoa nghệ tây và hoa cúc: Là một cách kết hợp tuyệt vời cho màu sắc và hương vị của trà, được nhiều người yêu thích. Nhuỵ hoa nghệ tây kết hợp với hoa cúc tăng cường hiệu quả an thần, giảm stress, trị mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, làm đẹp da. Giảm các kích thích dạ dày, giảm lượng đường trong máu giúp cơ thể ăn ngon, ngủ khỏe, tăng cường sức khỏe.
Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một vị thuốc, gia vị đắt đỏ và quý giá. Một số cách sử dụng sau sẽ giúp bạn dùng nhụy hoa hoa nghệ tây được an toàn và phát huy tối đa tác dụng: Liều dùng saffron - Người bình thường không có bệnh uống saffron để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp thì có thể dùng 15mg/ ngày. - Người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình sẽ được khuyên dùng 30mg/ngày/2 lần. - Ngưỡng an toàn của saffron là 1.5 gr/ngày. - Liều gây độc là 5gr/ ngày. |