Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/11: GEG, PNJ và PHR

Giữa thời lạm phát, Điện Gia Lai (GEG) đang đối mặt với áp lực từ các khoản vay lớn được tài trợ cho dự án mới, như nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/11: Tích cực cho VHC và DPG, trung lập cho SAB Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/11: NT2, QNS và FRT Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/11: STB, SIP và VCB

Khuyến nghị cổ phiếu GEG - Mua

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (HOSE: GEG) được thành lập vào tháng 6/1989, tiền thân là Công ty Thủy điện Gia Lai - Kon Tum, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện năng.

GEG lên sàn HOSE từ ngày 19/9/2019. Sau hơn 30 năm hình thành và phát triển, doanh nghiệp đang sở hữu 12 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, 5 nhà máy điện mặt trời và 34 hệ thống điện mặt trời áp mái, 4 nhà máy điện gió với tổng công suất 493 MW. GEG đặt mục tiêu mở rộng sang các dạng năng lượng tái tạo mới, chẳng hạn như sinh khối…

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/11: GEG, PNJ và PHR
Giữa thời lạm phát, Điện Gia Lai (GEG) đang đối mặt với áp lực từ các khoản vay lớn được tài trợ cho dự án mới, như nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1

Kết thúc 9 tháng đầu năm, GEG ghi nhận doanh thu 1.595 tỷ đồng, không đổi so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh xuống 111 tỷ đồng, thấp hơn 68% so với cùng kỳ.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, nguyên do là GEG phải chịu chi phí lãi vay lớn trong kỳ, dưới ảnh hưởng của áp lực lạm phát toàn cầu và sự gia tăng các khoản vay để tài trợ cho dự án mới, bao gồm cả nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1 đã đi vào hoạt động từ quý II/2023.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GEG đạt lần lượt 69% và 54% so với ước tính của PHS cho năm 2023 và khó có khả năng đạt được mức dự báo cả năm.

PHS kỳ vọng tình hình có thể cải thiện đáng kể trong năm 2024 nhờ các chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Trên thực tế, lãi suất đang có xu hướng giảm vào cuối năm 2023 (lãi suất niêm yết của Vietcombank giảm xuống 5,1% trong tháng 11 từ mức 5,8% ở tháng 9/2023).

Khi đó, cùng với sản lượng và doanh thu cao hơn (nhờ Tân Phú Đông 1), lợi nhuận sau thuế của GEG có thể đạt 450 tỷ đồng và cao hơn 116% so với lợi nhuận sau thuế dự báo của PHS cho 2023.

Hiện, công ty chứng khoán này duy trì khuyến nghị mua đối với GEG ở mức 18.900 đồng/cổ phiếu, cho thấy tiềm năng tăng giá 42%. Mặc dù kết quả kinh doanh của GEG năm 2023 có thể không đạt được mức dự báo nhưng PHS vẫn tin rằng triển vọng của GEG cho năm 2024 sẽ khả quan hơn.

Khuyến nghị cổ phiếu PNJ - Khả quan

Trong tháng 10, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) đạt 3.000 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và 193 tỷ đồng lợi nhuận ròng (tăng 32%).

Lũy kế 10 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận ròng của PNJ lần lượt đạt 26.400 tỷ đồng (giảm 7,5% so với cùng kỳ) và 1.530 tỷ đồng (tăng 3%), lần lượt hoàn thành 74% và 79% kế hoạch năm 2023 của công ty.

Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định, doanh thu bán lẻ của PNJ đã tăng trưởng dương trở lại trong tháng 10, sau 3 quý liên tiếp ghi nhận sụt giảm. Doanh thu bán lẻ tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan hơn so với doanh thu bán buôn, cụ thể, doanh thu bán buôn vẫn ghi nhận mức giảm hai con số trong tháng 10 (giảm 34% so với cùng kỳ).

Điều này cho thấy PNJ tiếp tục giành thêm thị phần trong bối cảnh mức tiêu thụ trang sức ảm đạm (mức tiêu thụ trang sức giảm 17% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới).

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, chương trình marketing năm nay hướng tới việc bán hàng trực tiếp (ví dụ tặng voucher cho khách hàng) thay vì mục đích dài hạn (như củng cố thương hiệu, cao cấp hóa). Công ty cũng chia sẻ các bộ sưu tập mới ra mắt nhắm đến nhóm khách hàng mới (bộ sưu tập Hello Kitty nhắm đến khách hàng trẻ tuổi, chiến dịch cầu hôn nhắm đến các cặp đôi sắp cưới và đã cưới).

Vẫn theo chia sẻ của ban lãnh đạo, khoảng 40% tổng số hóa đơn bán hàng trong 9 tháng đầu năm 2023 đến từ khách hàng mua lần đầu, mặc dù điều này cũng đi kèm với mức chi tiêu trung bình của khách hàng thấp hơn do xu hướng cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

PNJ nhận thấy tác động của những trở ngại kinh tế vĩ mô đến chi tiêu của người tiêu dùng khác nhau về mặt địa lý, nên doanh nghiệp đã tập trung nhiều hơn vào doanh thu ở các thành phố cấp 1 và cấp 2 tại các tỉnh/ thành phố phát triển hơn ở miền Bắc, nơi mà thu nhập hộ gia đình không bị ảnh hưởng nhiều như các tỉnh miền Nam, từ đó giúp bảo vệ doanh thu.

Việc điều chỉnh chiến lược bán hàng và quảng cáo trong bối cảnh các nhà bán lẻ trang sức nhỏ thu hẹp quy mô kinh doanh đã giúp PNJ thu hút thêm khách hàng mới, SSI Research đánh giá.

Vì vậy, SSI Research khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PNJ, và dự tính điều chỉnh tăng dự báo kết quả kinh doanh cho cả năm 2023 và 2024.

Khuyến nghị cổ phiếu PHR - Khả quan

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa (HOSE: PHR) ở mức 889 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ có thêm khoản tiền nhận cổ tức từ các công ty liên kết, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp thoát khỏi đà giảm, tăng 2,2% lên 608 tỷ đồng.

Trong báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng doanh số cao su của PHR sẽ bật tăng theo dấu sự phục hồi thị trường lốp xe Trung Quốc trong tương lai gần.

Theo đó, VNDirect kỳ vọng doanh thu cao su năm 2024 - 2025 của PHR sẽ tăng lần lượt 17,9% và 12,2% so với cùng kỳ. Các yếu tố được giả định bao gồm: giá cao su sẽ hồi phục theo sau giá dầu thô, được dự phóng sẽ duy trì ở mức nền cao trong năm 2024 (88 USD/thùng); sản lượng cao su bán ra sẽ tăng trong năm 2024 khi Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu cao su để đáp ứng nhu cầu sản xuất lốp xe sau khi doanh số bán xe cho thấy dấu hiệu tăng mạnh trong quý III/2023 với mức tăng 9,6% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) sẽ thúc đẩy đà tăng doanh thu và cải thiện biên lợi nhuận gộp gộp khi các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ cho PHR.

Theo dự báo của VNDirect, dự án VSIP 3 sẽ là dự án đóng góp chính cho doanh thu KCN năm 2024 của PHR, do các KCN hiện hữu đã được lấp đầy và các KCN mới sẽ khó có thể tháo gỡ vướng mắc pháp lý sớm.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán hy vọng KCN Tân Lập 1 sẽ được phê duyệt quy hoạch 1/2000 vào đầu năm 2024 và sẵn sàng đưa vào hoạt động từ năm 2025, và sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho mảng BĐS KCN trong 2025 - 2028, giúp cho PHR gia tăng biên lợi nhuận gộp toàn công ty.

VNDirect cũng nhận thấy tiềm năng lớn ghi nhận khoản thu nhập 1 lần khoảng 1.500 tỷ đồng. Dự án KCN Lai Hưng (dự án chuyển đổi đất cao su) đã nằm trong quy hoạch tổng thể 2016 - 2020 của tỉnh Bình Dương và sẽ được triển khai một khi chủ đầu tư phát triển, BCM quyết định bắt đầu đầu tư.

Trên thị trường, cổ phiếu PHR hiện giao dịch với P/E trượt 12 tháng gần nhất là 7,1 lần và P/B hiện tại là 1,8 lần. VNDirect cho rằng đây là mức định giá hấp dẫn tới từ việc giá trị sách của PHR không phản ánh hoàn toàn giá trị quỹ đất cao su hiện tại, sẽ được định giá lại khi chuyển đổi thành các dự án KCN.

Ngoài ra, PHR hiện đang chi trả tỷ suất cổ tức 6,4% với cổ tức tiền mặt là 3.000 đồng/cổ phiếu, đây là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư ưa thích cổ tức. Trên cơ sở đó, VNDirect khuyến nghị khả quan cho PHR với giá mục tiêu 53.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lợi khoảng 14,4%.

Tân Mai

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp tuần qua: FPT thâu tóm công ty Nhật, Hoa Sen dự kiến lãi to

Doanh nghiệp tuần qua: FPT thâu tóm công ty Nhật, Hoa Sen dự kiến lãi to

FPT thâu tóm công ty công nghệ Nhật Bản, Hoa Sen lên kế hoạch lãi to, Tập đoàn Cao su thua kiện... là những thông tin doanh nghiệp đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán tuần qua 26/02 - 01/03/2024: Giao dịch khởi sắc trở lại, khối ngoại mua ròng tích cực

Chứng khoán tuần qua 26/02 - 01/03/2024: Giao dịch khởi sắc trở lại, khối ngoại mua ròng tích cực

Chứng khoán tuần qua 26/02 - 01/03/2024, thị trường giao dịch khởi sắc khi đà tăng chỉ số liên tục tăng mạnh; khối ngoại quay lại mua ròng tích cực 4/5 phiên.
Chứng khoán hôm nay 1/3/2024: Vận động bất thường?

Chứng khoán hôm nay 1/3/2024: Vận động bất thường?

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 1/3/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngân hàng Thế giới ước tính, việc nâng hạng thị trường chứng khoán có thể thu hút thêm 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ những đối tác mới vào Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 29/2/2024: Dầu khí diễn biến tích cực, duy trì sắc xanh

Chứng khoán hôm nay 29/2/2024: Dầu khí diễn biến tích cực, duy trì sắc xanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Công ty tài chính 6.000 nhân sự, thị phần chỉ sau FE Credit đổi chủ với giá gần tỷ USD

Công ty tài chính 6.000 nhân sự, thị phần chỉ sau FE Credit đổi chủ với giá gần tỷ USD

Home Credit - công ty tài chính có thị phần thứ hai Việt Nam, chỉ thua FE Credit vừa đạt được thỏa thuận chuyển nhượng cho đối tác Thái Lan, với giá gần tỷ USD.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt mục tiêu, tới 2025 sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam từ "cận biên" lên "mới nổi", khai mở dòng vốn cho doanh nghiệp.
Nợ xấu vượt quá dự trữ tại các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ

Nợ xấu vượt quá dự trữ tại các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ

Giá trị các khoản vay quá hạn gắn liền với văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ, các tài sản thương mại khác tại Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2022.
Chứng khoán hôm nay 28/2/2024: Năng lượng, thép tiếp tục duy trì sắc xanh

Chứng khoán hôm nay 28/2/2024: Năng lượng, thép tiếp tục duy trì sắc xanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

TNG là doanh nghiệp thuộc top đầu ngành dệt may Việt Nam. Chuyên gia kỳ vọng, TNG có tốc độ phục hồi nhanh nhờ duy trì được quy mô doanh thu trong lúc khó khăn.

Tin khác

SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

Cổ phiếu SRC bật tăng ngay phiên đầu tuần này với 3,51%. Ấn tượng hơn, mở cửa phiên sáng nay, 27/2, mã này đã tăng kịch biên độ.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

VNDirect nhận định, TCB là một trong những ngân hàng có hoạt động kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, có khả năng cân bằng tốt giữa lợi nhuận và rủi ro đáng chú ý.
Chứng khoán hôm nay 27/2/2024: Có thể xuất hiện các phiên tăng - giảm đan xen

Chứng khoán hôm nay 27/2/2024: Có thể xuất hiện các phiên tăng - giảm đan xen

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 27/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

20 nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức sẽ tham gia đợt chào bán riêng lẻ của Khang Điền (KDH) với giá 27.250 đồng/cổ phiếu, tổng số vốn thu về trên 3.000 tỷ đồng.
Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Một số chuyên gia nhận định việc giảm điểm sâu và thanh khoản tăng đột biến chưa hẳn là một yếu tố quá xấu, nhà đầu tư thận trọng nhưng đừng quá lo lắng.
Chứng khoán hôm nay 26/2/2024: Dự báo nhóm năng lượng tiếp đà giảm giá

Chứng khoán hôm nay 26/2/2024: Dự báo nhóm năng lượng tiếp đà giảm giá

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 26/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khu công nghiệp Châu Đức của SZC nằm ngay cạnh tuyến đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu là một lợi thế cạnh tranh so với các khu công nghiệp khác.
Hé lộ room tín dụng mới được cấp của MSB: Tăng 0,7 điểm phần trăm, cao nhất hệ thống?

Hé lộ room tín dụng mới được cấp của MSB: Tăng 0,7 điểm phần trăm, cao nhất hệ thống?

MSB là ngân hàng được cấp room tín dụng 2023 cao nhất hệ thống - 13,5%. Song, vì là ngân hàng tầm trung nên con số tuyệt đối không cao so với các ngân hàng lớn.
Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Nhiều sếp lớn của các doanh nghiệp đã gom mua lượng lớn, hoặc bán ra lượng khủng cổ phiếu doanh nghiệp mình nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư.
Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua từ ngày 19/2 - 23/2/2024

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua từ ngày 19/2 - 23/2/2024

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, sàn HOSE 10 mã tăng từ 12 - 34%, sàn HNX 10 mã tăng từ 10 - 52%. Thị trường chứng khoán giao dịch không tích cực.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Phiên bản di động