Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/3: PTB, KBC và MWG

Theo Yuanta, kết quả kinh doanh của PTB đã chạm đáy và đang cho thấy sự hồi phục tích cực từ quý III/2023, đặc biệt hồi phục ở 2 mảng chính đá granite và đồ gỗ.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/3: MSN, MWG và CTD Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/3: CTG, KDH và VPB Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/3: SAB, STB và DCM

Khuyến nghị cổ phiếu PTB - Mua

Năm 2023, Công ty Cổ phần Phú Tài (HOSE: PTB) ghi nhận doanh thu đạt 5.619 tỷ đồng (giảm 18% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 294 tỷ đồng (giảm tới 41%), lần lượt hoàn thành 81% kế hoạch về doanh thu và 74% kế hoạch lợi nhuận.

Điểm tích cực là kết quả kinh doanh quý IV/2023 đã có sự hồi phục so với quý liền kề. Ngoài ra, PTB đang quản lý chi phí tốt, đều giảm như chi phí tải chính giảm 45% so với cùng kỳ, chi phí bán hàng giảm 6%, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 26% trong quý IV/2023.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/3: PTB, KBC và MWG
Kể từ quý I/2023, PTB đã mở rộng mạng lưới khách hàng cho các sản phẩm đá thạch anh tại thị trường Mỹ và mang lại doanh thu tăng trưởng tích cực

Cuối năm 2023, tổng vay nợ của PTB ở mức 1.669 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với quý III/2023 và tăng 3% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu duy trì ở mức an toàn 0,6 lần.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng, kết quả kinh doanh của PTB đã chạm đáy ở quý III/2023 và đang cho thấy sự hồi phục tích cực, đặc biệt là hồi phục ở 2 mảng chính: đá granite và đồ gỗ. Hai mảng còn lại là ôtô và bất động sản, Yuanta giữ quan điểm thận trọng đi ngang trong 2024.

Vẫn theo Yuanta, kể từ quý I/2023, PTB đã mở rộng mạng lưới khách hàng cho các sản phẩm đá thạch anh tại thị trường Mỹ và mang lại doanh thu tăng trưởng tích cực. Công ty chứng khoán đánh giá cao mảng đá khi tình hình bán hàng vẫn tốt và hồi phục khả quan ở thời điểm nửa cuối năm 2023.

Nhà máy đá thạch anh trước đây của PTB đã chạy gần hết công suất, Yuanta kỳ vọng nhà máy sản xuất đá thạch anh giai đoạn 2 - đã hoàn thành cuối 2023 - nâng tổng công suất lên 630.000 m2/năm (tăng 40% so với năm trước), sẽ là động lực tăng trưởng cho PTB từ 2024 nhờ thị trường Mỹ hồi phục sau khi Fed giảm lãi suất từ quý II/2024.

Yuanta đưa ra giá mục tiêu cho PTB là 72.582 đồng/cổ phiếu, nhờ dự phóng năm 2024 hồi phục tốt hơn. Sử dụng mức P/E dự phóng 10,5 lần tương đương mức trung bình 5 năm do triển vọng hồi phục sáng hơn, mức P/B dự phóng là 1,7 lần, tương đương mức trung bình 5 năm theo quan điểm thận trọng hơn.

Theo đó, các chuyên gia đưa ra khuyến nghị mua đối với PTB với tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng là 21,8% so với giá đóng cửa ngày 8/3/2024.

Khuyến nghị cổ phiếu KBC - Khả quan

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HOSE: KBC) công bố kết quả kinh doanh 2023 khả quan với doanh thu đạt hơn 5.600 tỷ đồng (tăng mạnh 494% so với năm trước đó) và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.200 tỷ đồng (tăng trưởng 41%), tương đương 99% dự phóng của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) và 56% kế hoạch lợi nhuận công ty đề ra.

KBC cho biết, nguyên nhân không đạt kế hoạch là do khu công nghiệp (KCN) Nam Sơn Hạp Lĩnh và Quang Châu chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nên không thề bàn giao và ghi nhận doanh thu như kế hoạch. Do đó, khoảng 30ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu và Tân Phú Trung sẽ chuyển thời điểm ghi nhận từ quý IV/2023 sang quý I/2024.

Trong năm 2023, KBC ký mới khoảng 150ha đất công nghiệp (tăng 41% so với cùng kỳ) nhờ: xu hướng "Trung Quốc +1" tiếp tục được đẩy mạnh, vị trí các KCN của KBC rất thuận lợi và công ty thu hút được nhiều khách thuê lớn kéo theo các công ty vệ tinh mở rộng/di dời sản xuất sang Việt Nam.

Trong năm 2024, KBC dự kiến ký mới khoảng 100 - 150ha, trong đó 100ha từ các KCN hiện hữu và 50ha từ KCN Tràng Duệ 3 nếu KCN này được phê duyệt sớm trong năm nay thì công ty có thể tiến hành cho thuê nhanh chóng. Hiện KCN này đã có LG và các công ty vệ tinh có kế hoạch thuê khoảng 62 - 100ha. ABCS kỳ vọng KCN Tràng Duệ 3 sẽ được phê duyệt trong năm nay và công ty ký mới tổng cộng khoảng 126ha tại các KCN trong năm 2024.

Do thay đổi Quy hoạch TP. Hải Phòng nên Khu đô thị (KĐT) Tràng Cát sẽ có thêm 73ha đất thương phẩm và KBC phải đóng thêm 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Nếu công ty sắp xếp đủ nguồn tiền để trả trong năm nay và các đối tác nước ngoài lớn mua sỉ 30 - 40 ha/năm thì đây là dự án thúc đẩy tăng trưởng trong những năm tới của KBC.

Sau khi tất toán hết nợ trái phiếu trong năm 2023 thì tình hình tài chính của công ty khá tốt với nợ ròng ở mức 954 tỷ đồng vào cuối năm 2023, giảm hơn 2.500 tỷ đồng so với đầu năm. Tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu giảm từ 19,7% xuống 9,7%.

Dự phóng năm 2024 của ABCS cho KBC gần như không thay đổi với doanh thu đi ngang đạt khoảng 6.300 tỷ đồng (tăng 12% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế ước đạt hơn 2.200 tỷ đồng (tăng 2%). Sử dụng phương pháp NAV, ABCS đưa ra giá mục tiêu là 37.400 đồng/cp vào cuối 2024, tăng 6% so với giá mục tiêu trước đó. Lặp lại khuyến nghị khả quan.

Khuyến nghị cổ phiếu MWG - Mua

Kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng của chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh, Công ty chứng khoán VietCap (VCSC) tiếp tục nâng giá mục tiêu thêm 10% và duy trì khuyến nghị mua cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG).

VCSC vẫn tin tưởng vào khả năng của MWG trong việc tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với bán lẻ thực phẩm hiện đại từ những người tiêu dùng ngày càng coi trọng chất lượng hơn nhờ thế mạnh về thực phẩm tươi sống.

Nguyên nhân VCSC nâng giá mục tiêu đối với MWG chủ yếu do mức tăng 38% trong định giá của đơn vị này đối với Bách hóa Xanh. VCSC nâng dự báo tổng thu nhập thuần giai đoạn 2024-2032 của Bách hóa Xanh thêm 12%, được thúc đẩy bởi dự báo mở rộng cửa hàng mới cao hơn trong giai đoạn 2026 – 2031.

Ngược lại, đơn vị phân tích cũng giảm tỷ lệ chiết khấu của Bách hóa Xanh 100 điểm cơ bản xuống 14% (phù hợp với chi phí vốn chủ sở hữu VCSC áp dụng cho định giá đối với Thế giới di động và Điện máy Xanh). Các chuyên gia kỳ vọng Bách hóa Xanh tạo ra lợi nhuận dài hạn cho MWG sau năm 2024.

Đơn vị phân tích cũng nâng dự báo tổng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giai đoạn 2024-2025 của MWG thêm 2% do dự báo Thế giới di động và Điện máy Xanh sẽ đạt được hiệu quả hoạt động tốt hơn trong giai đoạn này, dựa theo kết quả đóng cửa cửa hàng cao hơn dự kiến trong năm 2023.

Tại cuộc họp với nhà đầu tư vừa diễn ra gần đây, MWG cũng đặt ra mục tiêu lợi nhuận cho cả năm 2024 là 2.400 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT cho biết, con số 2.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đặt ra cho năm 2024 không phải con số cao so với 125.000 tỷ đồng doanh thu, con số lợi nhuận như vậy chỉ tương đương 2% doanh thu.

Nhìn lại năm 2023, ông Tài cho rằng, thị trường thay đổi quá nhanh chóng nhưng MWG nhận diện ra sự thay đổi đó quá chậm, đến hết quý I/2023, MWG mới nhận diện ra sức mua trên thị trường bị đình đốn và không có quay trở lại. Từ khi nhận diện ra những thay đổi đó, MWG cũng đã có những điều chỉnh.

"Năm 2023, MWG trải qua quá trình tái cấu trúc, đã điều chỉnh nhiều thứ trong vận hành để kể cả khi thị trường có tăng hay giảm thì vận hành sẽ rất lành mạnh, gọn gàng. Sau tái cấu trúc, MWG có một đội hình gọn gàng và cách vận hành gọn gàng, phần lớn chi phí là miễn phí, không còn mang tính chất cố định nhiều nữa nên dù doanh thu có tăng hay giảm thì mọi chi phí sẽ bám theo doanh thu. Với cách vận hành mới, lợi nhuận sẽ tương đối được bảo đảm. Do đó, lợi nhuận năm 2024 sẽ ổn và con số mục tiêu 2.400 tỷ đồng lợi nhuận năm nay là trong tầm tay", Chủ tịch MWG khẳng định.

Tân Mai

Tin mới cập nhật

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Chiến lược then chốt để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên tầm cao mới

Thông qua việc nâng hạng, phát triển số lượng nhà đầu tư tổ chức, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững.
ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

ABBANK xây dựng các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho các doanh nghiệp

Từ nay cho đến hết 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 Lợi Ích - Vững Bước Thành Công" dành cho các doanh nghiệp.
Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn

Làm sạch tài khoản các sàn thương mại điện tử, chặn 'bỏ lọt' nguồn thu thuế

Hơn 9.900 tỷ đồng tiền thuế đã được thu từ 43.000 người bán hàng online, song nguồn thu thuế qua thương mại điện tử còn rất lớn và dễ bị bỏ lọt.
Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Bộ Tài chính chỉ ra loạt điểm vướng cần tháo gỡ về hóa đơn, chứng từ điện tử

Theo Bộ Tài chính bên cạnh kết quả đạt được trong gần 3 năm triển khai, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã phát sinh một số vướng mắc quy định về hóa đơn, chứng từ.
Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu: Cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở?

Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5,5%/năm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sở hữu nhà ở.

''Hồi sức'' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ việc khơi thông dòng chảy vốn

Dựa trên khảo sát hơn 30 nghìn doanh nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, nhiều doanh nghiệp hiện gặp khó về đầu ra và tiếp cận nguồn vốn vay.
Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, hạch toán tài sản công

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 7011/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công.
Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm lập sàn mua bán tín chỉ vàng: Chuyên gia nói gì?

Sau loạt biện pháp bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại, cần có thêm các giải pháp dài hạn khác để ổn định thị trường vàng.
Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Ngành thuế không cử công chức gọi điện cho người nộp thuế kết nối mạng xã hội

Đây là một trong những khuyến cáo mới nhất của Tổng cục Thuế trước những hành vi giả danh cán bộ thuế để thực hiện hành vi lừa đảo với người nộp thuế.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường: Đong đếm lợi ích - thiệt hại

Dự thảo mới nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 10% cho nước giải khát có đường thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khác

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh hơn 16,8 nghìn trường hợp vì nợ thuế

Hơn 16.850 thông báo tạm hoãn xuất cảnh nhằm thu hồi nợ thuế với tổng số tiền 24.252 tỷ đồng đã được ban hành trong nửa đầu năm, theo báo cáo từ Tổng cục Thuế.
Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Tổng thu Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 865.350 tỷ đồng

Với sự chỉ đạo và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu nên tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 865.350 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Có thể bạn quan tâm: Giao dịch trực tuyến nào không cần xác thực sinh trắc học?

Bên cạnh những giao dịch trực tuyến bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học từ 1/7, có nhiều giao dịch khác hoàn toàn không cần thiết phải dùng sinh trắc học.
Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Kinh tế lập nhiều kỷ lục mới, cơ hội nào cho chứng khoán cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 và nửa cuối năm 2024 sẽ lạc quan đến đâu?
Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút vốn từ nước ngoài.
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế chủ động tuyên truyền phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định 72/2024/NĐ-CP.
Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Thị trường chứng khoán tháng 6: Sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Nhất Việt, thị trường chứng khoán tháng 6 chưa thấy dấu hiệu quay lại vùng "đỉnh" trong khi xu hướng giảm vẫn diễn ra.
Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Xác thực sinh trắc học có ảnh hưởng quá lớn đến các giao dịch thanh toán của người dùng?

Từ 1/7, khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải xác thực bằng một trong các phương thức sinh trắc học.
Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính công bố: Hơn 4.100 tỷ đồng được thu từ tiền công đức

Bộ Tài chính vừa có công văn 174/BC-BTC gửi Chính phủ về kết quả kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử toàn quốc 2023.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh trên thương mại điện tử

Với việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã thu về gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Phiên bản di động