Vừa qua, một tài khoản Facebook có 9.000 người theo dõi đăng tải bài viết về việc cô vào siêu thị ở quận 1, TP HCM, ghé quầy sầu riêng định mua nhưng "hết hồn" vì bảng giá.
Theo đó, 1 hộp sầu riêng 3 múi - gồm 1 múi to và 2 múi lép - có giá đến 250.000 đồng. Người này dẫn chứng giá sầu riêng tại Trung Quốc với 3 múi cỡ lớn có giá quy đổi chỉ 177.000 đồng rồi đăng dòng trạng thái thắc mắc: Tại sao nơi sản xuất sầu riêng lại bán giá đắt hơn nhiều lần với nơi nhập khẩu sầu riêng?
Sau 2 ngày, bài viết có nhiều lượt chia sẻ và bình luận, bao gồm cả đồng tình lẫn phản đối. Có người cho rằng siêu thị bán giá cao nhưng cũng có người phân tích các yếu tố như: giống, chất lượng, trọng lượng, để có giá khác nhau. Có tài khoản từ Trung Quốc thì nói vừa mua 1 quả sầu riêng 3 kg giá quy đổi đến 630.000 đồng.
Lý giải về mức giá trên, ông Võ Thanh Lộc, Giám đốc Marketing hệ thống cửa hàng Farmers, cho rằng "tiền nào của nấy". Dù giá cao, những sản phẩm này vẫn thuộc danh mục bán chạy.
Theo ông Lộc, với sầu riêng Ri 6, tùy vùng trồng mà giá bán khác nhau, thường trồng tại miền Tây giá cao hơn miền Đông, Tây Nguyên và tùy chất lượng từng vùng, giá cũng khác nhau. Các nhà cung cấp sầu riêng vào hệ thống phải "bao ăn" toàn bộ để khách hàng chi trả giá cao mua được sản phẩm ngon, hài lòng và quay lại.
Ngoài các cửa hàng, siêu thị, tại TP HCM còn nhiều điểm bán sầu riêng, kể cả hàng rong, vỉa hè với nhiều mức giá khác nhau, phổ biến từ 80.000 – 100.000 đồng/kg loại nguyên trái, người tiêu dùng không rành rất khó phân biệt.
Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn kĩ càng để mua sầu riêng với mức giá phù hợp nhất.