Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát

Với hàng loạt thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản.
Bóc trần thủ đoạn ''vét'' hơn 30.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trong vụ án Vạn Thịnh Phát Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Chạy dòng tiền "khống" để lập 25 gói trái phiếu

Tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, cơ quan cảnh sát điều tra xác định trong khoảng thời gian năm 2018-2019, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc phát hành 25 gói trái phiếu của 4 Công ty gồm An Đông, Quang Thuận, Setra, Sunny World (đều thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) chiếm đoạt 30,082 tỷ đồng, của 35,824 bị hại.

Theo kết luận điều tra, năm 2018, Trương Mỹ Lan ra chủ trương, bàn với các nhân sự cấp cao của SCB, TVSI và Vạn Thịnh Phát để lựa chọn Công ty An Đông phát hành trái phiếu với giá trị từ 10,000– 15,000 tỷ đồng, lựa chọn 5 công ty trái chủ sơ cấp là Công ty Cổ phần (CTCP) Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD), CTCP Tập đoàn Việt Nam (VN GROUP), CTCP Tập đoàn Quản lý Bất động sản WINDSOR (WMC), CTCP Dimension Universe (DUC), Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, và 1 công ty đối tác là CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (Công ty SPG) lên phương án dòng tiền “khống” tại Ngân hàng SCB để hợp thức tư cách trái chủ sơ cấp và mục đích phát hành trái phiếu, từ đó tạo lập các gói trái phiếu “khống” để bán cho các nhà đầu tư thông qua TVSI – đại diện tổ chức phát hành.

Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát
Với thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản

Các tổ chức phát hành thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ký kết hợp đồng tư vấn, phát hành trái phiếu với Công ty Chứng khoán TVSI để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, công bố thông tin phát hành trái phiếu và thực hiện chức năng đại diện tổ chức phát hành ký hết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng với các trái chủ thứ cấp (người dân) theo quy định pháp luật, giúp các công ty thuộc tập đoàn phát hành sản phẩm tài chính là các gói trái phiếu và báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Để lách quy định tại Điều 2, Nghị định 90/2011 và Điều 4, Nghị định 163/2018, nhóm đã lên phương án để lập, ký kết các hợp đồng kinh tế khống giữa các tổ chức phát hành với các trái chủ sơ cấp, các công ty đối tác và các cá nhân được thuê ký khống để hợp thức mục đích phát hành trái phiếu là dùng tiền vốn trái phiếu đầu tư các dự án sinh lời; lập, ký khống các chứng từ giao dịch và hạch toán khống giao dịch trên hệ thống Ngân hàng SCB chi nhánh Sài Gòn, Bến Thành trong cùng một ngày để cân đối sổ quỹ tiền mặt.

Việc này nhằm tạo nguồn tiền 30.869 tỉ đồng cho các trái chủ sơ cấp chuyển tiền cho 4 tổ chức phát hành (An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra) để mua toàn bộ 308.691.388 trái phiếu, hợp pháp hóa tư cách trái chủ sơ cấp.

Từ đó hoàn thành việc tạo lập 25 gói trái phiếu "khống" và bán ra cho hàng ngàn nhà đầu tư cá nhân, tổ chức (trái chủ thứ cấp).

Trong đó, các gói trái phiếu Công ty An Đông, Quang Thuận và Setra đã thông qua Công ty Chứng khoán TVSI - đại diện tổ chức phát hành, trực tiếp ký kết hợp đồng bán trái phiếu và thu tiền từ hàng ngàn nhà đầu tư; gói trái phiếu Sunny World được chuyển nhượng cho một ngân hàng để đầu tư, bán ra thị trường.

Kết quả điều tra xác định toàn bộ các giao dịch nộp, rút tiền mặt, chuyển tiền tại Ngân hàng SCB liên quan dòng tiền 30.869 tỉ đồng nêu trên đều là khống, không có tiền mặt nộp/rút thực tế, mà chỉ đi lệnh dòng tiền để cân đối sổ quỹ tiền mặt hằng ngày tại Ngân hàng SCB chi nhánh Sài Gòn, Bến Thành.

Dùng SCB làm "công cụ" bán trái phiếu

Thông qua các hợp đồng hợp tác, mua bán trái phiếu, cổ phần, nhóm đã thao túng, sử dụng hệ thống, nguồn lực, nhân sự, quy trình làm việc của Công ty Chứng khoán TVSI và Ngân hàng SCB làm công cụ để bán sản phẩm trái phiếu đến người dân, và thu tiền về để sử dụng hết tiền vốn trái phiếu vào các mục đích khác, không đúng mục đích theo phương án phát hành.

Với vai trò tổng giám đốc, điều hành chung hoạt động của Ngân hàng SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn đã trực tiếp chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ bán hàng của Ngân hàng SCB xây dựng phương án đào tạo cho hơn 2.000 nhân viên bán hàng tại 239 chi nhánh Ngân hàng SCB trên toàn quốc về sản phẩm trái phiếu và tư vấn, tiếp thị mời chào khách hàng mua sản phẩm trái phiếu.

Giữa Ngân hàng SCB và Công ty Chứng khoán TVSI ký kết các hợp đồng hợp tác về việc Ngân hàng SCB hỗ trợ tìm kiếm, tư vấn, giới thiệu để khách hàng ký kết hợp đồng mua bán trái phiếu với Công ty Chứng khoán TVSI - đại diện tổ chức phát hành.

Sau khi khách hàng đồng ý mua trái phiếu và ký kết hợp đồng với Công ty Chứng khoán TVSI, dòng tiền huy động được từ hàng ngàn trái chủ như sau: trái chủ chuyển tiền cho Công ty Chứng khoán TVSI để mua trái phiếu, Công ty Chứng khoán TVSI chuyển tiền cho các công ty trái chủ sơ cấp hoặc các công ty mua lại trái phiếu từ trái chủ sơ cấp 2, các công ty chuyển tiền cho các cá nhân dưới hình thức trả tiền cho vay, mua cổ phần, các cá nhân rút tiền để sử dụng.

Sau khi Công ty Chứng khoán TVSI chuyển tiền về, các đối tượng đã thực hiện giao dịch rút tiền để sử dụng tại Ngân hàng SCB chi nhánh Sài Gòn, Bến Thành bằng 2 hình thức: Rút tiền mặt trực tiếp, đưa xuống hầm giao cho Bùi Văn Dũng, lái xe của bà Trương Mỹ Lan, chở về nhà riêng hoặc điểm đến chỉ định.

Ngoài ra có thể đưa trực tiếp cho Nguyễn Phương Hồng nhận hoặc một số cá nhân mà Hồng yêu cầu giao trực tiếp tại chi nhánh.

Đồng thời, cho các cá nhân được thuê đứng tên ký chứng từ rút tiền mặt, nộp tiền mặt vào các tài khoản chỉ định, sau đó tiếp tục đi lệnh chuyển tiền vào các tài khoản để sử dụng cho các mục đích như trả nợ khoản vay, thanh toán thẻ tín dụng, chuyển tiền cho các công ty, cá nhân cụ thể.

Với chuỗi hành vi và thủ đoạn liên tiêp nêu trên, các đối tượng đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu cũng như những tổ chức/cá nhân hoặc tài khoản được thụ hưởng tiền bán trái phiếu.

Hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đã hoàn thành kể từ khi các công ty trái chủ sơ cấp nhận được tiền bán trái phiếu cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Đỗ Nga

Tin mới cập nhật

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng xây dựng công trình quán bar mà không có giấy phép xây dựng trên đồi Pháo Thủ (khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh).
“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí (PVMachino) bị xử phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Cảnh sát đường thủy bắt giữ khoảng 2.100 tấn than cám di chuyển theo hướng từ thượng lưu xuống hạ lưu sông Hồng.
Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hai quán X-Game và X- Billiards Club hoạt động xuyên đêm cùng điểm giữ xe trái phép ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Có 2 công ty có tên cuối là Kangen Hoàn Nguyên, trong đó Công ty TNHH Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, khiến công ty còn lại bị hiểu nhầm.
Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dưới góc nhìn pháp lý sẽ quy trách nhiệm những người liên quan thế nào?
Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng với Công ty Nam Dược do vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ đồng trái phép ra nước ngoài.
Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

UBTVQH đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.
Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7 nhận phản ánh liên quan đến Công ty ICC, ô nhiễm môi trường suối Khe Sào và một số đơn vị khác.

Tin khác

Lật tẩy chiêu

Lật tẩy chiêu ''hóa trang'' xe cá nhân thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương

Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lật tẩy chiêu trò của chủ xe biển tư nhân “hóa trang” thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương.
Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Ban Quản lý Dự án Công trình giao thông Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) được giao làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.
Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương có văn bản gửi Công an TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh không phép.
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết Kangen Hoàn Nguyên không nằm trong danh sách doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ

​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ ''rút lui" phút chót, Hoàng Trung trúng lớn

Công ty CP Xây dựng Hoàng Trung là đơn vị trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 07 trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Yên Bái có giá trị gần 26 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Với sự phối hợp "ăn khớp" của nhóm đối tượng Vạn Thịnh Phát, hơn 4,5 tỷ USD đã được ''tuồn'' qua biên giới rất kín kẽ...
Vạch trần chiêu thức

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, bị tố lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, bị tố lừa dối khách hàng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động