Bóc trần thủ đoạn ''vét'' hơn 30.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Với việc sử dụng 4 công ty phát hành 25 mã trái phiếu ''khống'', Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thu về hơn 30.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Kê biên 8 bất động sản liên quan thỏa thuận giữa Trương Mỹ Lan với Tập đoàn Tuần Châu Vụ Vạn Thịnh Phát: Hơn 2.100 tỷ đồng các bị can gửi tại một số ngân hàng lớn bị phong tỏa

"Mồi nhử" từ phát hành trái phiếu với lãi suất cao

Từ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập của Cơ quan CSĐT Bộ Công an trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức có liên quan" đã vạch rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của các đối tượng.

Kết luận điều tra (giai đoạn 2) nêu rõ, năm 2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trong tình trạng bị các cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra; việc xin cấp tín dụng từ Ngân hàng SCB gặp nhiều khó khăn, kèm theo tình hình nợ xấu kéo dài nên khoảng tháng 8/2018, Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã họp bàn với cổ đông để ra chủ trương sử dụng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông (Công ty An Đông) và các công ty khác phát hành trái phiếu riêng lẻ, huy động tiền từ người dân để xử lý khó khăn tài chính cho Ngân hàng SCB.

Trên cơ sở đó, các nhân sự chủ chốt của Ngân hàng SCB, Công ty Chứng khoán TVSI, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Tổ chức phát hành đã họp bàn, lên phương án tạo lập trái phiếu và thông qua Công ty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB phát hành, chào bán cho người dân với lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại Ngân hàng SCB.

Thực hiện chủ trương của Trương Mỹ Lan, từ năm 2018 - 2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 4 công ty phát hành 25 mã trái phiếu "khống", không có tài sản đảm bảo, đó là Công ty An Đông, Công ty Quang Thuận, Công ty Sunny World và Công ty Setra với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu, để lừa bán cho các nhà đầu tư, thu về hơn 30.869 tỷ đồng.

Tiền thu được từ hoạt động bán trái phiếu không sử dụng đúng mục đích phát hành trái phiếu là đầu tư vào các dự án kinh tế để sinh lời, bảo đảm nghĩa vụ hoàn trả gốc và lãi cho các trái chủ, mà các đối tượng đã rút tiền và sử dụng toàn bộ số tiền huy động được từ bán trái phiếu cho các mục đích khác, dẫn đến không có đủ nguồn tiền để bảo đảm chi trả gốc và lãi đến hạn cho các trái chủ.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 07/10/2022, bốn công ty nêu trên còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng của 35.824 trái chủ, không có khả năng thanh toán.

Thành lập hàng nghìn công ty "chân rết"

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập có đủ căn cứ chứng minh phương thức, thủ đoạn gian dối của các đối tượng trong việc tạo lập trái phiếu của 4 công ty trên như thành lập công ty "ma", không có bộ máy nhân sự và hoạt động thực tế; thuê người đứng tên thành lập công ty, sở hữu cổ phần, tài sản, khoản vay, ký khống tài liệu... phục vụ cho hoạt động tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi như nêu trên, việc thành lập các công ty "ma" cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do Văn phòng HĐQT phụ trách, phối hợp với Nguyễn Ngọc Dương (Tổng Giám đốc) và Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninssula - SPG) thực hiện.

Cụ thể như: Đặt tên công ty, tìm thuê người đứng tên thành lập công ty dưới các vai trò là người đại diện pháp luật, cổ đông, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, tìm địa chỉ "ảo" cho công ty trên đăng ký kinh doanh, chọn ngành nghề kinh doanh... cho phù hợp với các hoạt động tài chính cụ thể.

Theo đó, Nguyễn Ngọc Dương chỉ đạo Bùi Đức Khoa (Phó Tổng Giám đốc Công ty Natural Land) và các nhân viên thuộc Công ty Sunny World, Natural Land... tìm kiếm, thuê người, thông qua sự trợ giúp của các cá nhân khác làm thủ tục thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh.

Bóc trần thủ đoạn ''vét'' hơn 30.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trong vụ án Vạn Thịnh Phát
Với việc sử dụng 4 công ty phát hành 25 mã trái phiếu ''khống'', Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thu về hơn 30.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Các công ty "ma" sau khi thành lập được báo cho Phan Chí Luân (nhân viên Văn phòng HĐQT) để theo dõi tổng thể, nhóm Hoàng Gia Thủy (nhân viên Văn phòng HĐQT) sẽ quản lý các con dấu, giấy phép đăng lý kinh doanh và hồ sơ liên quan...

Ngoài ra, Phó Tổng giám đốc SPG Nguyễn Phương Anh sẽ phân bổ "công ty ma" cho nhóm khoảng 30 kế toán cấp dưới, mỗi người quản lý 20-30 công ty.

Ngoài nhóm Công ty SPG của Nguyễn Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh là nhóm chính, thì còn có nhiều nhóm tìm người khác cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, như nhóm của Diệp Thúy, Mỹ Thanh... qua từng giai đoạn hay các nhóm quản lý công ty "ma" khác, như nhóm Acumen của Trịnh Quang Công, nhóm của Nguyễn Hữu Hiệu...

Riêng nhóm Công ty SPG, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sắp xếp nguồn tiền từ 8 - 10 tỷ đồng/tháng để chi trả lương cho các cá nhân được thuê, tùy mức độ tham gia. Lương đứng tên thành lập công ty là 12 triệu đồng/tháng/công ty có khoản vay. Đối với công ty không có khoản vay thì lương từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Lương đứng tên cổ phần 2 triệu đồng/tháng/công ty. Lương đứng tên khoản vay mức 15 - 25 triệu đồng/năm/khoản vay. Các khoản lương này do nhóm Nguyễn Phương Anh chủ động chi trả bằng tài khoản từ nguồn do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cung cấp. Lương đứng tên tài sản là khoảng 15 triệu đồng/năm.

Cuối năm, Đặng Phương Hoài Tâm tổng hợp danh sách tài sản và cá nhân đứng tên tài sản cho Trương Mỹ Lan để xin nguồn chi trả lương. Sau đó, tiền mặt được chuyển lên Văn phòng HĐQT để Đặng Phương Hoài Tâm trực tiếp chi tiền mặt cho các trưởng nhóm tìm người đứng tên (Nguyễn Ngọc Dương, Diệp Thúy, Mỹ Thanh...).

Với phương thức này, theo cơ quan điều tra, Vạn Thịnh Phát đã có 1.470 công ty và gần 1.800 cá nhân để đứng tên thành lập doanh nghiệp, đứng tên khoản vay, cổ phần, tài sản, ký khống tài liệu, chứng từ.

656 công ty "ma" được sử dụng để vay tiền Ngân hàng SCB

Sau khi được thành lập, các công ty "ma" sẽ được lựa chọn, đưa vào sử dụng cho các hoạt động tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong đó xác định được, có 656 công ty được sử dụng để vay tiền Ngân hàng SCB, hiện còn 435 công ty dư nợ gốc và lãi, đều thuộc nợ nhóm 5, không có khả năng thu hồi (đã được điều tra, kết luận ở giai đoạn 1).

Có 85 công ty được thành lập để chuyển tiền từ Việt Nam đi nước ngoài và 63 công ty nhận tiền từ các công ty nước ngoài chuyển về Việt Nam thông qua Ngân hàng SCB (trong đó có 23 công ty có sai phạm trong việc chuyển tiền quốc tế, được chứng minh ở giai đoạn 2).

Có gần 50 công ty được sử dụng để tạo lập, phát hành trái phiếu và hàng trăm công ty khác được thành lập cho các mục đích khác nhau như mua tài sản, đứng tên dự án, cơ cấu lại sở hữu cổ phần giữa các công ty, chuyển nhượng cổ phần, tài sản cho các cá nhân theo mục đích của Trương Mỹ Lan.

Việc tạo dựng số lượng lớn công ty "ma", cá nhân đứng tên còn là tiền đề cho việc thực hiện thủ thuật tài chính thường gọi tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là "Giải quỹ”.

Thực chất là cho các công ty chuyển tiền cho các cá nhân dưới hình thức "hứa chuyển nhượng cổ phần" của các công ty "ma" thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với mức đơn giá cổ phần được nâng khống lên nhiều lần tùy vào quy mô và tài sản của các công ty. Làm căn cứ chuyển tiền và rút tiền ra khỏi hệ thống Ngân hàng SCB mà không làm phát sinh thuế theo quy định của pháp luật.

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Vạn Thịnh Phát), Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula - SPG), Trịnh Quang Công (Tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn quản lý ACUMEN), Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) và 30 bị can khác.

Đỗ Nga

Tin mới cập nhật

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Bắc Ninh: Công trình “khủng” xây không phép trên đồi Pháo Thủ giờ ra sao?

Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng xây dựng công trình quán bar mà không có giấy phép xây dựng trên đồi Pháo Thủ (khu 6, phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh).
“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

“Ông lớn” PVMachino bị phạt vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí (PVMachino) bị xử phạt 80 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Bắt tàu vận chuyển 2.100 tấn than cám không hóa đơn trên sông Hồng

Cảnh sát đường thủy bắt giữ khoảng 2.100 tấn than cám di chuyển theo hướng từ thượng lưu xuống hạ lưu sông Hồng.
Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ tại các quán game hoạt động xuyên đêm trên đất của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Hai quán X-Game và X- Billiards Club hoạt động xuyên đêm cùng điểm giữ xe trái phép ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép khiến một công ty bị hiểu nhầm

Có 2 công ty có tên cuối là Kangen Hoàn Nguyên, trong đó Công ty TNHH Kangen Hoàn Nguyên kinh doanh đa cấp không phép, khiến công ty còn lại bị hiểu nhầm.
Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Tai nạn 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Trách nhiệm những người liên quan?

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 11 người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dưới góc nhìn pháp lý sẽ quy trách nhiệm những người liên quan thế nào?
Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Công ty Nam Dược bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm phòng cháy chữa cháy

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng với Công ty Nam Dược do vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.
Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ trái phép ra nước ngoài

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm vận chuyển 106 nghìn tỉ đồng trái phép ra nước ngoài.
Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

Đồng ý khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Lê Thanh Vân

UBTVQH đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.
Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7: Phản ánh liên quan Công ty ICC; ô nhiễm môi trường suối Khe Sào

Nhịp cầu Công Thương ngày 8/7 nhận phản ánh liên quan đến Công ty ICC, ô nhiễm môi trường suối Khe Sào và một số đơn vị khác.

Tin khác

Lật tẩy chiêu

Lật tẩy chiêu ''hóa trang'' xe cá nhân thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương

Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lật tẩy chiêu trò của chủ xe biển tư nhân “hóa trang” thành xe biển xanh của cơ quan Trung ương.
Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Chuyện khó lý giải tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn

Ban Quản lý Dự án Công trình giao thông Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) được giao làm chủ đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.
Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép: Chuyển công an xác minh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương có văn bản gửi Công an TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty Kangen Hoàn Nguyên có dấu hiệu kinh doanh không phép.
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nói gì về hoạt động của Kangen Hoàn Nguyên?

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết Kangen Hoàn Nguyên không nằm trong danh sách doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ

​​​​​​​Phúc Anh bất ngờ ''rút lui" phút chót, Hoàng Trung trúng lớn

Công ty CP Xây dựng Hoàng Trung là đơn vị trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 07 trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Yên Bái có giá trị gần 26 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Vì sao Vạn Thịnh Phát có thể chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới?

Với sự phối hợp "ăn khớp" của nhóm đối tượng Vạn Thịnh Phát, hơn 4,5 tỷ USD đã được ''tuồn'' qua biên giới rất kín kẽ...
Vạch trần chiêu thức

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Hé lộ

Hé lộ ''thủ thuật'' che giấu dòng tiền tinh vi của nhóm Vạn Thịnh Phát

Với hàng loạt thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng của Vạn Thịnh Phát đã che giấu được dòng tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu... nhằm chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động