Giá hồ tiêu 'sốt' lên đỉnh lịch sử: Nguyên nhân do đâu và liệu còn tăng đến mức nào?

Trong bối cảnh sản lượng hồ tiêu toàn cầu giảm, các chuyên gia dự báo hồ tiêu đang ở trong một chu kỳ tăng giá mới.
Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao? Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm? Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Doanh nghiệp và người trồng hồ tiêu cũng cùng quan điểm rằng tiêu đang bước vào một chu kỳ tăng giá mới, có thể kéo dài nhiều năm. Trong chu kỳ này, giá hồ tiêu có thể vượt qua mức đỉnh trước đây là 250.000 đồng/kg (năm 2015) và có thể đạt tới 350.000 - 400.000 đồng/kg​.

Triển vọng lạc quan

Tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước, giá hồ tiêu trung bình trên ở quanh mốc 156.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại khu vực Tây Nguyên, giá hồ tiêu hôm nay tại Đắk Lắk giữ ổn định ở mức 157.000 đồng/kg. Giá hồ tiêu tại Gia Lai đạt 155.000 đồng/kg và tại Đắk Nông đạt 158.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá hồ tiêu hôm nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai cùng đạt 156.000 đồng/kg. Giá hồ tiêu hôm nay tại Bình Phước giữ ổn định ở mức 155.000 đồng/kg.

Sau khi cán mốc cao kỷ lục 180.000 đồng/kg vào giữa tuần trước, giá tiêu trong nước đã có tới 3 ngày biến động mạnh đột ngột với biên độ tăng, giảm từ 6.000 - 21.000 đồng/kg, khiến giá hồ tiêu điều chỉnh về quanh mốc 156.000 đồng/kg như hiện nay.

giá hồ tiêu tại thị trường trong nước đã ổn định hơn. Ảnh: stock.adobe
Giá hồ tiêu tại thị trường trong nước đã ổn định hơn. Ảnh: stock.adobe

Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu các loại trong ngày 14/6 (theo giờ địa phương) được giữ tương đối ổn định, chỉ ghi nhận sự điều chỉnh giảm đối với giá tiêu của Indonesia.

Cụ thể, giá tiêu đen Lampung của Indonesia giảm 0,53% đạt 6.418 USD/tấn; giá tiêu trắng Muntok cũng giảm 0,54% đạt 8.377 USD/tấn.

Giá hồ tiêu đen ASTA 570 của Brazil giảm 2,41% còn 8.300 USD/tấn.

Giá tiêu Kuching ASTA của Malaysia giữ nguyên ở mức 4.900 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA đạt 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l đạt 7.800 USD/tấn; loại 550 gr/l tăng đạt 8.000 USD/tấn. Trong khi đó, giá tiêu trắng giữ ổn định ở mức 12.000 USD/tấn.

Giá tiêu đang tăng mạnh và liên tục trong thời gian qua, khiến nhiều nhà nhập khẩu và chế biến lo ngại. Theo dự đoán, tình trạng này có thể tiếp tục kéo dài do nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt và khủng hoảng vận tải biển.

Nguyên nhân chính khiến giá tiêu tăng cao là do mất mùa hàng loạt tại Espirito Santo, vùng sản xuất tiêu chính của Brazil. Brazil và Indonesia là hai nhà xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới, tuy nhiên hiện nay cả hai quốc gia này đều đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Bên cạnh đó, thị trường vận tải biển cũng đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, khiến giá cước tăng gấp 2 - 2,5 lần so với hai tháng trước. Nguyên nhân của tình trạng này là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đang diễn ra ở kênh đào Panama và những dấu hiệu leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Những yếu tố trên đang tác động mạnh mẽ đến giá cả hàng hóa, trong đó có hồ tiêu. Giá tiêu tại các nước xuất khẩu đều đang tăng đều, tuy nhiên thị trường nội địa Việt Nam lại có xu hướng điều chỉnh, phụ thuộc nhiều vào hoạt động đầu cơ.

Dự báo trong thời gian tới, giá hồ tiêu có thể tiếp tục tăng cao do nguồn cung vẫn đang thiếu hụt và tình trạng khủng hoảng vận tải biển chưa được giải quyết. Các nhà nhập khẩu và chế biến cần theo dõi sát sao thị trường để có những chiến lược nhập khẩu phù hợp, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp kiểm soát hoạt động đầu cơ, nhằm ổn định thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Ngoài yếu tố cung cầu, những tác nhân trên đang khiến giá cả hàng hoá tăng cao, thiết lập mức sàn mới, trong đó có hồ tiêu.

Nhận định giá tiêu tuần này, chuyên gia cho rằng vẫn tăng đều tại các nước, nhưng thị trường nội địa tiếp tục điều chỉnh, phụ thuộc nhiều vào đầu cơ.

Giá tiêu có thể lên 400.000 đồng/kg do nguồn cung khan hiếm?

Giá hồ tiêu đang ở mức cao kỷ lục, có thể vượt 250.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 300.000 - 400.000 đồng/kg trong thời gian tới, cao hơn cả đỉnh chu kỳ giá trước đây. Lý do chính là do nguồn cung khan hiếm do tình trạng đầu cơ, giảm sản lượng và người trồng tiêu chuyển sang cây trồng khác.

Trước đây, nhiều đại lý nhỏ lẻ đã găm giữ hàng và đẩy giá hồ tiêu lên cao. Tuy nhiên, khi giá hồ tiêu lên cao kỷ lục, nhiều người trồng tiêu và đại lý đã xả bán tiêu tồn trữ từ các niên vụ trước. Điều này khiến cho nguồn cung tiêu trên thị trường càng thêm khan hiếm.

Nguyên nhân chính khiến giá tiêu tăng cao là do mất mùa hàng loạt tại Espirito Santo, vùng sản xuất tiêu chính của Brazil
Các chuyên gia ngành hàng dự báo giá hồ tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh: gosumitup

Bên cạnh đó, sản lượng tiêu năm nay cũng giảm rõ rệt so với mọi năm do người dân giảm chăm sóc. Theo các hộ trồng tiêu, thời kỳ hoàng kim, mỗi ha tiêu cho thu hoạch 7-8 tấn, nay còn 4-5,5 tấn. Dữ liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho thấy, diện tích và sản lượng tiêu ngày càng giảm. Ước tính sản lượng tiêu năm nay tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 170.000 tấn, mức thấp nhất 5 năm gần đây.

Trong báo cáo mới nhất, PTEXIM Corp đánh giá, hiện mức tồn kho của các thương lái trung gian, một mắt xích quan trọng kết nối nông dân với nhà xuất khẩu, được đánh giá ở mức thấp. Đặc biệt, một số đại lý đã phải đối mặt với tình trạng khan hàng khi bán hết và không thể mua lại khi thị trường tăng nhanh. Nguyên nhân trên khiến giá hồ tiêu còn leo thang hơn nữa.

Lượng tồn kho trung bình trong tay các thương lái trung gian rất ít, thấp nhất trong những năm gần đây, do chi phí vốn cho hạt tiêu đen ngày càng đắt đỏ. Việc mua và lưu trữ hàng tồn kho trở nên khó khăn và cần số vốn lớn dẫn đến lượng hàng tồn kho thấp.

Ngoài ra, một số người trồng tiêu còn chuyển sang trồng sầu riêng do lợi nhuận cây sầu riêng cao hơn 20 lần so với cây hồ tiêu. Điều này cũng góp phần khiến cho diện tích hồ tiêu giảm và nguồn cung khan hiếm hơn.

Mặc dù sản lượng thấp, tuy nhiên người trồng tiêu vẫn có lãi lớn nhờ giá tăng cao. Hiện mỗi ha thu về 500-600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, người trồng có lãi khoảng 350-400 triệu đồng/ha.

Với những yếu tố trên, các chuyên gia ngành hàng dự báo giá hồ tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua hồ tiêu để tránh bị mua hớ.

Nguyễn Thanh

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu điều tăng mạnh nhưng vì sao doanh nghiệp chưa hết lo?

Xuất khẩu điều tăng mạnh nhưng vì sao doanh nghiệp chưa hết lo?

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu điều của Việt Nam ghi nhận kết quả khả quan, trong khi nhập khẩu cũng tăng nhưng giá trị chỉ nhích nhẹ.
Giá cà phê sẽ ra sao?

Giá cà phê sẽ ra sao?

Giá cà phê được nhận định đã phục hồi và đang có dấu hiệu 'nóng' trở lại. Dù giá cà phê tăng trở lại nhưng lượng hàng trong dân không còn nhiều.
Việt Nam chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu

Việt Nam chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, đến giữa tháng 7/2024, Việt Nam đã chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu hồ tiêu.
Ngành thủy sản tăng tốc hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Ngành thủy sản tăng tốc hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Dự báo những tháng cuối năm, xuất khẩu thủy sản sẽ bước vào chu kỳ tăng tốc và là cơ sở để ngành thủy sản đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024.
Siết chặt vòng vây với thực phẩm trôi nổi trên "chợ mạng", bảo vệ người tiêu dùng

Siết chặt vòng vây với thực phẩm trôi nổi trên "chợ mạng", bảo vệ người tiêu dùng

Vấn nạn hàng giả nói chung và thực phẩm giả nói riêng trên sàn thương mại điện tử tuy đã được tăng cường kiểm tra, giám sát song vẫn diễn biến phức tạp.
Xuất khẩu hồ tiêu 6 tháng đầu năm 2024: Sản lượng giảm, kim ngạch tăng

Xuất khẩu hồ tiêu 6 tháng đầu năm 2024: Sản lượng giảm, kim ngạch tăng

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận những tín hiệu tích cực về mặt kim ngạch, mặc dù sản lượng xuất khẩu có phần giảm sút.
Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Tăng cả về lượng và giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Tăng cả về lượng và giá trị

5 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc tăng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam, tăng 25% về lượng và tăng 80,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9,78 nghìn tấn.
Sản phẩm được thị trường Mỹ, EU săn đón, ngành da giày Việt Nam hướng mốc xuất khẩu 27 tỷ USD

Sản phẩm được thị trường Mỹ, EU săn đón, ngành da giày Việt Nam hướng mốc xuất khẩu 27 tỷ USD

Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) dự báo kim ngạch xuất khẩu ngành da giày năm 2024 sẽ đạt khoảng 26 - 27 tỷ USD.
Giá tiêu

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Giá hồ tiêu cao nhất 10 năm qua, nông dân kỳ vọng "được mùa được giá"

Giá hồ tiêu cao nhất 10 năm qua, nông dân kỳ vọng "được mùa được giá"

Giá hồ tiêu đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua, mang đến niềm vui cho người trồng tiêu khi bước vào vụ trồng mới.

Tin khác

Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu, giá xuất khẩu hồ tiêu cao ngỡ ngàng

Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu, giá xuất khẩu hồ tiêu cao ngỡ ngàng

Trong bối cảnh nguồn cung nội địa giảm, doanh nghiệp trong nước đã phải tăng cường nhập khẩu hồ tiêu từ các nước khác.
Nắm bắt cơ hội, gia tăng thị phần hạt điều tại Vương quốc Anh

Nắm bắt cơ hội, gia tăng thị phần hạt điều tại Vương quốc Anh

Hạt điều luôn là một trong những ngành hàng chủ lực trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh.
Xuất khẩu cao su tăng mạnh

Xuất khẩu cao su tăng mạnh

6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cao su đạt khoảng 722 nghìn tấn, trị giá 1,09 tỷ USD, giảm 5,8% về lượng, nhưng tăng 4,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu tăng trưởng tích cực những tháng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu tăng trưởng tích cực những tháng cuối năm

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm, ngành thủy sản đang dốc sức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Xuất khẩu cá tra sang EU: Kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm

Xuất khẩu cá tra sang EU: Kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm

EU là 1 trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, thị trường này liên tục tăng giảm thất thường nhu cầu nhập khẩu.
Áp lực nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài?

Áp lực nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài?

Dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung tiếp tục là động lực để giá hồ tiêu tuần này tăng, kỳ vọng lấy lại mốc 160.000 đồng/kg.
Cá tra Việt Nam chinh phục thị trường Mercosur: Cơ hội bứt phá mới

Cá tra Việt Nam chinh phục thị trường Mercosur: Cơ hội bứt phá mới

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mercosur đang có những bước tiến vượt bậc nhờ đẩy mạnh đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - Mercosur.
Xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc: Tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn tiềm năng

Xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc: Tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn tiềm năng

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 295 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sầu riêng còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Trung Quốc

Sầu riêng còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong 6 tháng đầu năm, sầu riêng tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu mạnh mẽ nhất của Việt Nam sang Trung Quốc.
Thiếu hụt nguồn cung, giá hồ tiêu sắp tới sẽ ra sao?

Thiếu hụt nguồn cung, giá hồ tiêu sắp tới sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia ngành hàng, thị trường hồ tiêu trong nước ngày càng khó đoán định, bởi đang bị chi phối từ nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố đầu cơ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Phiên bản di động