Doanh nghiệp xuất khẩu kỳ vọng một năm đại thắng

Bằng không khí sôi nổi sản xuất ngay từ đầu năm, năm 2023, doanh nghiệp xuất khẩu đặt mục tiêu sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu tốt hơn năm cũ.
Bộ Công Thương công bố danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam có 160 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc Không đạt mục tiêu, doanh nghiệp xuất khẩu điều tìm thị trường ngách

Nhộn nhịp không khí sản xuất đầu năm

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế xuất khẩu không chỉ sang thị trường Trung Quốc mà còn mở rộng sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, có đến 41% lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ nước ngoài tới Việt Nam; khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc tốp 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu...

4022-quyet-dinh
Doanh nghiệp xuất khẩu nỗ lực từ những ngày đầu năm

Nói về lý do tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp châu Âu cho rằng, khách hàng của họ chủ yếu là các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, trong khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết giúp có điều kiện cắt giảm thuế quan, tiết kiệm chi phí nguyên liệu do được miễn thuế nhập khẩu và tăng nội lực cho chuỗi cung ứng. Không chỉ vậy, các DN còn có cơ hội nhận được nhiều đơn hàng do khách hàng được hưởng lợi từ việc giảm thuế nên có xu hướng đặt hàng tại Việt Nam.

Ở trong nước, các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tăng tốc cho mục tiêu xuất nhập khẩu năm nay. Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết, mục tiêu trong năm 2023 và những năm tiếp theo của May 10 đó là tập trung vào công tác thị trường đặc biệt là thị trường xuất khẩu khi mà kim ngạch xuất khẩu của May 10 chiếm khoảng 80% tổng doanh thu của tổng công ty. Đi cùng với đó, tổng công ty sẽ tìm kiếm khách hàng mới, sản phẩm mới bên cạnh khai thác tối đa các mặt hàng truyền thống như: sơ mi, veston, jacket… thì tất cả những sản phẩm gì có thể đưa vào sản xuất và ra sản phẩm được thì tổng công ty đều thực hiện.

Năm 2023, May 10 cũng đặt ra mục tiêu tối đa hóa chi phí để làm sao nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, năng suất lao động nhưng với chí phí thấp nhất. Đồng thời, đẩy mạng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số ở tất cả các khâu từ thiết kế, duyệt mẫu, sản xuất.

Quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã ngay lập tức đón tin vui khi công ty liên tục có nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc như: Mỹ, Canada, Mexico, Puerto Rico, Úc, Malaysia, Hồng Kong, Campuchia…

Trong đó, đơn hàng xuất sang khu vực châu Mỹ là thép thanh vằn mác thép Grade 60 – Aircooled, sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ - ASTM A615/A615M-14. Sản phẩm là loại thép cốt bê tông thường dùng để xây dựng các công trình. Hòa Phát cũng xuất thép dây cuộn với mác thép từ SAE1006 đến SAE1021, tiêu chuẩn ASTM A510/A510M - 13 tới khu vực này. Thời gian giao hàng trong tháng 1/2023, hàng được xuất từ Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất và Hòa Phát Hải Dương. Ngoài ra, Hòa Phát dự kiến sẽ giao lô hàng thép cuộn đầu tiên xuất sang thị trường Bỉ trong tháng 2 tới.

Năm 2022, doanh nghiệp của đại gia Trần Đình Long đã cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn thép. Trong đó, sản lượng xuất khẩu đóng góp gần 1,2 triệu tấn, tăng 15% so với năm 2021.

Ở Cần Thơ, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã xuất khẩu lô gạo đầu tiên sang Hàn Quốc; tại Kiên Giang và Cà Mau, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu đã ký một loạt hợp đồng trị giá khoảng 70 triệu USD, hầu hết tập trung vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Anh, Mỹ…

Kỳ vọng mục tiêu mới

Cùng với không khí sôi nổi sản xuất từ những ngày đầu năm, các doanh nghiệp cũng đề ra cho mình những mục tiêu mới trong năm mới.

Do đó, mặc dù năm 2023 được đánh giá là năm cực kỳ khó khăn đối với xuất khẩu dệt may bởi tình hình lạm phát gia tăng và nhiều thị trường xuất khẩu đưa ra yêu cầu ngày càng cao về sản phẩm, song May 10 vẫn đặt mục tiêu rất lớn cho xuất khẩu. Theo đó, với khát vọng đưa sản phẩm mang thương hiệu thời trang Việt Nam nói chung và của Tổng công ty May 10 nói riêng “xuất ngoại”, năm 2023 và những năm tiếp theo, May 10 sẽ từng bước đưa 2 dòng sản phẩm mang nhãn hiệu DETHEIA và GENEROS chinh phục thị trường khu vực và quốc tế.

Bên cạnh thị trường xuất khẩu truyền thống như: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, May 10 sẽ hướng tới các thị trường mới như các thị trường đã ký FTA, thị trường Đài Loan, Canada, Nga, Trung Quốc… Để thực hiện được mục tiêu này, May 10 đã đầu tư rất lớn vào đội ngũ cán bộ làm công tác thị trường, AI và đội ngũ kỹ thuật sản xuất. Đây là những nền tảng quan trọng để đảm bảo đáp ứng đủ việc làm cho gần 12.000 lao động của tổng công ty ngay những ngày đầu tiên của năm mới Xuân Quý Mão 2023.

Cùng hướng đến mục tiêu gia tăng kim ngạch xuất khẩu, với quy trình sản xuất thép từ quặng theo công nghệ lò cao hiện đại, khép kín, Hòa Phát đã đầu tư công nghệ hiện đại để cung cấp đa dạng mác thép, các sản phẩm thép cho thị trường. Thép Hòa Phát hiện đạt chất lượng tốt, có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu đa dạng hơn nữa thị trường cho các sản phẩm thép.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu của Hòa Phát đã mở rộng khắp 5 châu. Thép xây dựng Hòa Phát đã xuất khẩu đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Nhật Bản, Canada, Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc…. Việc khai thác các thị trường xuất khẩu giúp Hòa Phát đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam.

Nhằm tăng tốc phát triển sản xuất công nghiệp trong năm 2023, tại Hội nghị Giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, bằng mọi cách phải duy trì, phát triển các thị trường truyền thống và các mặt hàng truyền thống. Đồng thời nỗ lực tối đa để phát triển thị trường mới mặt hàng mới, nhất là khu vực Tây Á, Nam Á, Châu Phi, Mỹ La tinh để hàng Việt Nam có thể vươn xa hơn, đáp ứng tốt hơn với nhu cầu của người tiêu dùng trên phạm vi toàn thế giới.

Bảo Ngọc

Tin mới cập nhật

Điểm danh 10 thị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam có kim ngạch trên 100 triệu USD

Điểm danh 10 thị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam có kim ngạch trên 100 triệu USD

6 tháng đầu năm 2024, giá cà phê xuất khẩu trung bình của Việt Nam đạt 3.569,3 USD/tấn, tăng tới 50% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu điều tăng mạnh nhưng vì sao doanh nghiệp chưa hết lo?

Xuất khẩu điều tăng mạnh nhưng vì sao doanh nghiệp chưa hết lo?

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu điều của Việt Nam ghi nhận kết quả khả quan, trong khi nhập khẩu cũng tăng nhưng giá trị chỉ nhích nhẹ.
Việt Nam chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu

Việt Nam chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, đến giữa tháng 7/2024, Việt Nam đã chi 74,1 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu hồ tiêu.
Ngành thủy sản tăng tốc hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Ngành thủy sản tăng tốc hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Dự báo những tháng cuối năm, xuất khẩu thủy sản sẽ bước vào chu kỳ tăng tốc và là cơ sở để ngành thủy sản đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024.
Xuất khẩu hồ tiêu 6 tháng đầu năm 2024: Sản lượng giảm, kim ngạch tăng

Xuất khẩu hồ tiêu 6 tháng đầu năm 2024: Sản lượng giảm, kim ngạch tăng

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận những tín hiệu tích cực về mặt kim ngạch, mặc dù sản lượng xuất khẩu có phần giảm sút.
Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Tăng cả về lượng và giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Tăng cả về lượng và giá trị

5 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc tăng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam, tăng 25% về lượng và tăng 80,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9,78 nghìn tấn.
Sản phẩm được thị trường Mỹ, EU săn đón, ngành da giày Việt Nam hướng mốc xuất khẩu 27 tỷ USD

Sản phẩm được thị trường Mỹ, EU săn đón, ngành da giày Việt Nam hướng mốc xuất khẩu 27 tỷ USD

Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) dự báo kim ngạch xuất khẩu ngành da giày năm 2024 sẽ đạt khoảng 26 - 27 tỷ USD.
Giá tiêu

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Giá hồ tiêu cao nhất 10 năm qua, nông dân kỳ vọng "được mùa được giá"

Giá hồ tiêu cao nhất 10 năm qua, nông dân kỳ vọng "được mùa được giá"

Giá hồ tiêu đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua, mang đến niềm vui cho người trồng tiêu khi bước vào vụ trồng mới.
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu, giá xuất khẩu hồ tiêu cao ngỡ ngàng

Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu, giá xuất khẩu hồ tiêu cao ngỡ ngàng

Trong bối cảnh nguồn cung nội địa giảm, doanh nghiệp trong nước đã phải tăng cường nhập khẩu hồ tiêu từ các nước khác.

Tin khác

Nắm bắt cơ hội, gia tăng thị phần hạt điều tại Vương quốc Anh

Nắm bắt cơ hội, gia tăng thị phần hạt điều tại Vương quốc Anh

Hạt điều luôn là một trong những ngành hàng chủ lực trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh.
Xuất khẩu cao su tăng mạnh

Xuất khẩu cao su tăng mạnh

6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cao su đạt khoảng 722 nghìn tấn, trị giá 1,09 tỷ USD, giảm 5,8% về lượng, nhưng tăng 4,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu tăng trưởng tích cực những tháng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản: Tín hiệu tăng trưởng tích cực những tháng cuối năm

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm, ngành thủy sản đang dốc sức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Xuất khẩu cá tra sang EU: Kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm

Xuất khẩu cá tra sang EU: Kỳ vọng tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm

EU là 1 trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, thị trường này liên tục tăng giảm thất thường nhu cầu nhập khẩu.
Áp lực nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài?

Áp lực nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài?

Dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung tiếp tục là động lực để giá hồ tiêu tuần này tăng, kỳ vọng lấy lại mốc 160.000 đồng/kg.
Cá tra Việt Nam chinh phục thị trường Mercosur: Cơ hội bứt phá mới

Cá tra Việt Nam chinh phục thị trường Mercosur: Cơ hội bứt phá mới

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mercosur đang có những bước tiến vượt bậc nhờ đẩy mạnh đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - Mercosur.
Xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc: Tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn tiềm năng

Xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc: Tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn tiềm năng

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 295 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sầu riêng còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Trung Quốc

Sầu riêng còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong 6 tháng đầu năm, sầu riêng tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu mạnh mẽ nhất của Việt Nam sang Trung Quốc.
Xuất khẩu rau quả tăng 28%, dự báo cuối năm sẽ tiếp tục thuận lợi?

Xuất khẩu rau quả tăng 28%, dự báo cuối năm sẽ tiếp tục thuận lợi?

Xuất khẩu rau quả thành công đòi hỏi sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc nắm bắt thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu.
Thị trường nào dẫn đầu nhập khẩu cà phê nhân của Việt Nam?

Thị trường nào dẫn đầu nhập khẩu cà phê nhân của Việt Nam?

Đức là thị trường nhập khẩu lớn nhất cà phê nhân của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 với khối lượng 7.176 tấn.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Chứng khoán hôm nay 17/7/2024: Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải mua lại từng phần vị thế trading

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Chứng khoán hôm nay 15/7/2024: Thị trường có thể phục hồi trong phiên đầu tuần, VN-Index thử thách lại mức 1.290 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Loại gia vị được ví như “vàng đen” là vị thuốc đông y cực tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu được ví như "vàng đen” vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Giá tiêu 'bốc hơi' gần 30.000 đồng/kg sau khi lên mức cao kỷ lục: Đâu là lý do?

Thị trường hồ tiêu trong nước gần đây đang chứng kiến những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của người trồng hồ tiêu.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Phiên bản di động