Điểm nghẽn được nhận diện, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn 1 thập kỷ.
Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua thách thức Việt Nam vững vàng trước “cơn gió ngược”

Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023.

Vượt qua thách thức

Ông Lê Trung Hiếu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết: 9 tháng năm 2022, bức tranh kinh tế Việt Nam rất tươi sáng, kết quả tăng trưởng đạt 8,83% - cao nhất giai đoạn 2011-2022. Đó là do kết quả kinh doanh của ba khu vực đều tăng trưởng tốt. Mức tăng trưởng này dựa trên nền rất thấp của 9 tháng năm 2021.

Xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, 2 “trụ cột” Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khi nhắc đến thành công của kinh tế năm 2022 đã đề cập đến điểm sáng xuất nhập khẩu khi chúng ta bước vào năm thứ 6 xuất siêu liên tiếp với ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 342,21 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mốc trên 700 tỷ USD. Trong khi đó, Tổng cục Thống kê đánh giá, hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đạt 5,67 triệu tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm trước và là mức tăng cao trong nhiều năm trở lại đây.

Nói về hai trụ cột này, ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát nhận định, năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng sản lượng bán hàng thép xây dựng Hòa Phát vẫn tăng nhẹ so với năm 2021 với 4,2 triệu tấn. Trong đó xuất khẩu đóng góp gần 1,2 triệu tấn. Thị phần trong nước tiếp tục được củng cố ở vị trí dẫn đầu với gần 35% thị phần.

“Thị trường xuất khẩu đã mở rộng khắp 5 châu. Việc khai thác các thị trường xuất khẩu mới giúp Hòa Phát đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam”, ông Thắng nói.

Bên cạnh các dòng sản phẩm thép truyền thống, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất thành công các dòng thép chất lượng cao, đặc biệt là các dòng thép kỹ thuật khó như thép cuộn làm tanh lốp ô tô, đinh vít, và thép thanh vằn đóng cuộn.

Trong khi đó, “ông lớn” của ngành hàng tiêu dùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan Danny Le cho hay, làn sóng chuyển đổi sang mô hình bán lẻ hiện đại sẽ là xu hướng tất yếu. Vì thế, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng nền tảng công nghệ, nâng cấp chuỗi giá trị tiêu dùng từ mô hình hiện đại, tới truyền thống và online để người tiêu dùng có những trải nghiệm mua sắm tiện lợi.

“Năm qua, chúng tôi đã ra mắt mô hình bán lẻ mới, tích hợp đa tiện ích WIN được người tiêu dùng đón nhận. Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm, số lượng cửa hàng WIN nhanh chóng tăng lên 100 cửa hàng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Với các kết quả khả quan bước đầu, doanh nghiệp sẽ tiếp tục, mở rộng mô hình này và đặt mục tiêu 500 cửa hàng WIN trong năm 2023”, ông Danny Le thông tin.

Quý IV/2022, lĩnh vực công nghiệp gặp khó khi một số ngành công nghiệp chế biến chế tạo phụ thuộc vào cầu tiêu dùng thế giới sụt giảm, đặc biệt ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Bối cảnh đó khiến nhiều tổ chức quốc tế thận trọng khi đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2023. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP tăng 6,2%. ADB dự báo tăng trưởng 6,3%, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng 6,3%...

“Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% là đầy thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như Việt Nam”, ông Lê Trung Hiếu nhận định.

Điểm nghẽn được nhận diện, vững tin kinh tế Việt Nam 2023
Nguồn: TCTK

Để đạt mức tăng trưởng này, ông Lê Trung Hiếu kỳ vọng khu vực dịch vụ năm 2023 tiếp tục đạt tăng trưởng khá nhất. Khách du lịch trong nước và quốc tế dự báo tiếp tục tăng. Một số ngành dịch vụ chưa đạt tăng trưởng như trước dịch sẽ có sự phục hồi trong năm 2023 như ăn uống, vận tải...

Ngành nông lâm nghiệp - thủy sản đang trong quá trình tái cơ cấu, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp và đạt kết quả tích cực những năm gần đây. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo dự báo khó khăn trong năm 2023, đặc biệt 6 tháng đầu năm, nhưng các doanh nghiệp đều cho rằng sẽ tăng trưởng trở lại như may mặc, da giày, đồ gỗ.

Khi đánh giá về kinh tế 2023, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khái quát một số vấn đề kinh tế Việt Nam phải đối mặt.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khó khăn, thách thức từ các yếu tố bên ngoài sẽ ngày càng gia tăng; những hạn chế, bất cập, vấn đề tích tụ, tồn đọng trong nội tại nền kinh tế ngày càng bộc lộ rõ nét hơn.

Trong đó, việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế, thực hiện các chính sách thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, có thể gia tăng áp lực cạnh tranh đối với thu hút đầu tư nước ngoài, hàng hóa của nước ta, cả trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tháo các điểm nghẽn, thúc đẩy liên kết vùng

Có thể thấy, những nút thắt về vốn, giải ngân đầu tư công, trái phiếu doanh nghiệp, lạm phát... đã được nhận diện khá đầy đủ trong những đánh giá về kinh tế Việt Nam năm 2023.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Về định tính, năm 2022 nền kinh tế Việt Nam trải qua rất nhiều khó khăn: giá cả hàng hoá leo thang, tỷ giá dao động mạnh ,trên 3%, thị trường chứng khoán chao đảo khi VN-Index giảm 30% trong năm 2022; thị trường trái phiếu đóng băng vào những tháng cuối năm vì nhà đầu tư mất lòng tin ở trái phiếu doanh nghiệp.

“Sang năm 2023, tăng trưởng GDP có thể ở mức 6,5%. Chính phủ cần đưa ra một chương trình hoãn nợ quốc gia (national credit moratorium) để tránh sự đổ vỡ hàng loạt của thị trường trái phiếu. Tôi kỳ vọng nửa sau năm 2023, nền kinh tế sẽ có sự ổn định và phát triển bền vững hơn, với điều kiện Chính phủ phải thúc đẩy đầu tư công và đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị.

Điểm nghẽn được nhận diện, vững tin kinh tế Việt Nam 2023
Ngành công nghiệp chế biến chế tạo kỳ vọng phục hồi. Ảnh: Hoàng Hà

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Bích Lâm, khi trả lời PV. VietNamNet, cũng nhận định: Quý IV năm 2022 tăng trưởng thấp hơn phản ánh rõ bức tranh thực của kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam với độ mở lớn. GDP 6,5% năm 2023 là mục tiêu có tính khả thi, nhưng mức tăng không dễ đạt được trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung, các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam dự báo rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, năm 2023, vấn đề an ninh năng lượng tiếp tục được đặt ra cấp bách trong bối cảnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam thua lỗ nặng do chi phí tăng cao, giá bán chưa được điều chỉnh. Đó cũng là lý do khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 diễn ra cuối 12/2022, đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ (Amcham) đã dành thời gian đánh giá tầm quan trọng của năng lượng, trong đó có năng lượng xanh.

Amcham cho rằng: Năng lượng xanh là hướng đi, nhưng Việt Nam phải đảm bảo được an ninh năng lượng và phải dành thời gian xây dựng quy hoạch năng lượng để đảm bảo người dân Việt Nam không phải trả nhiều tiền hơn cho năng lượng xanh so với các nước khác trên thế giới.

Nhìn động lực tăng trưởng kinh tế những năm tới ở tính chất liên kết vùng, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, đề cập đến việc thúc đẩy vai trò của 4 địa phương là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

TS. Trần Du Lịch phân tích, nếu như triển khai tốt về hạ tầng, thể chế, giai đoạn tới 4 địa phương trên có thể đạt tốc độ tăng trưởng hai con số, thay vì chỉ 8-9%. Tuy nhiên, phải giải quyết được điểm nghẽn về hạ tầng giao thông kết nối của các địa phương này, cũng như đẩy mạnh đầu tư giao thông từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận.

Thứ hai về thể chế, ông Lịch lưu ý phải mở rộng phân cấp phân quyền cho chính quyền địa phương, giảm đi cơ chế xin cho để khu vực đầu tàu này tăng tính chủ động.

“Bố trí không gian phát triển cho từng địa bàn, giao thông kết nối toàn vùng, nguồn nhân lực, môi trường là 4 vấn đề phải được đặt ra và xử lý đồng bộ. Tôi tin rằng, giai đoạn từ nay đến 2035, vùng này sẽ phát triển thành vùng động lực, với tốc độ phát triển hai con số - đây chính là động lực cho nền kinh tế Việt Nam phát triển, cửa ngõ giao lưu quốc tế”, TS. Trần Du Lịch tin tưởng.

Nhận định về thị trường 2023, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát Nguyễn Việt Thắng cho rằng, thuận lợi là Việt Nam đặt kế hoạch tăng trưởng GDP 6,5%, trong đó giải ngân đầu tư công tăng khoảng 20% so với năm 2022, đẩy mạnh thực hiện cao tốc Bắc Nam phía Đông, sân bay Long Thành… cùng với chủ trương tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản. Đây là những cơ sở để các doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh một cách linh hoạt, đảm bảo việc làm cho người lao động.

“Tập đoàn tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, phát triển thêm sản phẩm mới”, ông Thắng nói.

vietnamnet.vn

Tin mới cập nhật

Hài hòa lợi ích khi thực thi thuế tối thiểu toàn cầu

Hài hòa lợi ích khi thực thi thuế tối thiểu toàn cầu

Dù giải pháp ứng phó với áp thuế tối thiểu toàn cầu chưa thể sớm được đưa ra, thông điệp về đảm bảo hài hòa lợi ích NN và DN có thể sẽ khiến nhà đầu tư hài lòng
Thu hút vốn Nhật Bản vào các lĩnh vực mới

Thu hút vốn Nhật Bản vào các lĩnh vực mới

Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách điểm đến của doanh nghiệp Nhật Bản có nguyện vọng đầu tư ra nước ngoài.
Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023: Hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023: Hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, Hội báo toàn quốc 2023 đã bế mạc vào chiều 19/3 tại Bảo tàng Hà Nội.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài để xây dựng tương lai bền vững

Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài để xây dựng tương lai bền vững

Trang internationalbanker.com của Anh ngày 15/3 đăng bài viết đánh giá rằng Việt Nam tìm cách thu hút đầu tư nước ngoài để xây dựng một tương lai bền vững
Nhận diện những thách thức trong tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

Nhận diện những thách thức trong tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

Khẳng định tăng trưởng xanh và chuyển đổi số tại Việt Nam là tất yếu dù nhiều thách thức, các chuyên gia đồng thời gợi mở những giải pháp để phát triển bền vững
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Bên cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết phát triển vùng là giải pháp được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
“Thiên thời, địa lợi” với doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam

“Thiên thời, địa lợi” với doanh nghiệp lúa gạo Việt Nam

VCBS đánh giá cao khả năng năm 2023, Việt Nam được hưởng lợi nhờ xu hướng giá gạo tăng do nguồn cung thu hẹp và sự dịch chuyển nguồn cầu từ Ấn Độ.
Mở cửa toàn diện: Động lực cho sự phục hồi kinh tế Việt Nam

Mở cửa toàn diện: Động lực cho sự phục hồi kinh tế Việt Nam

Từ ngày 15/3, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng cách tiếp cận đa chiều và thích ứng linh hoạt, tạo động lực phục hồi kinh tế nhanh, mạnh mẽ.
Đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định UKVFTA

Đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định UKVFTA

Hội nghị tổng kết, đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) sẽ được 2 bên tổ chức vào giữa năm 2023.

Tin khác

Việt Nam vẫn còn dư địa cải thiện tốc độ tăng trưởng GDP

Việt Nam vẫn còn dư địa cải thiện tốc độ tăng trưởng GDP

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 được dự báo thấp hơn mục tiêu đề ra, song dư địa để Việt Nam cải thiện tốc độ tăng trưởng vẫn còn rất lớn.
WB: "Đầu tư công là đầu kéo vực dậy tăng trưởng Việt Nam 2023"

WB: "Đầu tư công là đầu kéo vực dậy tăng trưởng Việt Nam 2023"

Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo đầu tư công sẽ là "đầu kéo" vực dậy tăng trưởng Việt Nam.
Cập nhật khối tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam trên Forbes

Cập nhật khối tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam trên Forbes

Trong danh sách thời gian thực của Forbes, đến nay, khối tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể.
Tận dụng FTA để nhập khẩu nguyên liệu với chi phí hợp lý

Tận dụng FTA để nhập khẩu nguyên liệu với chi phí hợp lý

Nền kinh tế sẽ có thêm nguồn cung nguyên phụ liệu đầu vào với chi phí hợp lý hơn nhờ việc doanh nghiệp tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng gay gắt, hướng đi nào cho Việt Nam trong năm 2023?

Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng gay gắt, hướng đi nào cho Việt Nam trong năm 2023?

FDI toàn cầu tiếp tục suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng gay gắt, đòi hỏi Việt Nam phải chủ động nâng cấp chính sách thu hút và sử dụng vốn FDI.
Báo Đức ca ngợi thành tựu về chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam

Báo Đức ca ngợi thành tựu về chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam

Theo trang tin của Đức, không có quốc gia nào có quy mô tương đương trên thế giới lại giành được thành tựu lớn về chỉ số tự do kinh tế như Việt Nam kể từ 1995.
HSBC: Việt Nam vẫn có những cơ hội xuất hiện trong nghịch cảnh

HSBC: Việt Nam vẫn có những cơ hội xuất hiện trong nghịch cảnh

HSBC cho rằng mặc dù khó khăn bên ngoài có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn đối với kinh tế VN nhưng ngành du lịch đang phục hồi có thể bù đắp cho 1 số trở ngại.
Thời điểm thuận lợi để Việt Nam nỗ lực hút dòng vốn FDI nội khối châu Á?

Thời điểm thuận lợi để Việt Nam nỗ lực hút dòng vốn FDI nội khối châu Á?

Khi công ty đa quốc gia phương Tây đang gặp thách thức, HSBC Việt Nam đánh giá đây có thể là thời điểm thuận lợi để Việt Nam nỗ lực hút thêm vốn FDI nội khối.
Để giữ nhịp tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Để giữ nhịp tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Những khó khăn nền kinh tế phải đối mặt trong 2 tháng đầu năm 2023 như số liệu công bố của Tổng cục Thống kê là vấn đề không nằm ngoài dự báo của cơ quan.
Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản tăng cạnh tranh trong thu hút FDI

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản tăng cạnh tranh trong thu hút FDI

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản được khởi xướng từ năm 2003 và là sự hợp tác đặc biệt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đã đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) ngày hôm nay 16/3.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Sáng 16/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam".
Hơn 16,6 triệu người Việt Nam đang nắm giữ tiền mã hóa

Hơn 16,6 triệu người Việt Nam đang nắm giữ tiền mã hóa

Việt Nam hiện có hơn 16,6 triệu người sở hữu tiền mã hóa, giá trị các hoạt động giao dịch tài sản số ở Việt Nam trong 12 tháng lên tới 112,6 tỷ USD.
Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Tổng cục Thuế khẳng định, không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên.
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Bên cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết phát triển vùng là giải pháp được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Phiên bản di động