Chứng khoán tuần tới dưới góc nhìn chuyên gia: Thị trường tích lũy, thận trọng xuống tiền

Chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán tuần tới (từ 14 - 18/8) khó có thể thiết lập xu hướng rõ rệt, nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định đầu tư.
Lý giải đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua Chứng khoán tuần tới dưới góc nhìn chuyên gia: Rung lắc xuất hiện, hạn chế mua đuổi Số tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục bật tăng, cao nhất trong vòng 1 năm trở lại

Thông tin đến Báo Công Thương, chuyên gia chứng khoán Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường VnDirect - cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục gặp khó tại vùng kháng cự mạnh 1.240 - 1.250 điểm trong tuần tới. Trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2023 đã qua đi, thị trường đang tiến vào vùng trống thông tin.

"Sau một giai đoạn tăng giá kéo dài và trước việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, chúng tôi cho rằng thị trường cần một nhịp nghỉ để tích lũy và thiết lập mặt bằng giá mới. Do đó, thị trường khó có thể thiết lập xu hướng rõ rệt trong một vài tuần tới", ông Đinh Quang Hinh nhận định.

Chứng khoán tuần tới dưới góc nhìn chuyên gia: A
Chuyên gia chứng khoán Đinh Quang Hinh. Ảnh: VND

Vẫn theo chuyên gia VnDirect, trong bối cảnh điểm số lình xình, dòng tiền đầu cơ có thể liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, hình thành các nhịp tăng, điều chỉnh ngắn. Nhà đầu tư nên hạn chế bị cuốn theo những biến động ngắn hạn vì rủi ro đưa ra quyết định sai sẽ tăng lên khi liên tục đưa ra các quyết định trong một khoảng thời gian ngắn.

"Ở thời điểm hiện tại, đối với các nhà đầu tư có giá vốn thấp thì hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục, chỉ xem xét chốt lời đối với những cổ phiếu đã tăng nóng. Đối với những nhà đầu tư mới bán ra và đang nắm giữ tiền mặt cũng chưa cần thiết phải giải ngân mua lại ngay mà chờ các nhịp điều chỉnh trong tuần để giải ngân dần nhằm tạo lợi thế nhờ giá vốn cạnh tranh", chuyên gia khuyến nghị.

Trong khi đó, dưới góc nhìn lạc quan, các chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC) nhận định việc thị trường phiên cuối tuần ghi nhận tăng điểm khá với giá đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ, cho thấy bên mua đang có dấu hiệu mạnh lên và đà giảm tạm thời chững lại.

Asean SC kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên tới.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.235 – 1.240 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.245 – 1.250 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày", chuyên gia Asean SC nhận định.

Tương tự, chuyên gia Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng, thanh khoản cao vẫn là nét nổi bật của thị trường, tổng giá trị khớp lệnh duy trì trên tỷ USD mỗi phiên. Chỉ số tạm ngừng tăng do nhóm cổ phiếu lớn phân hóa, nhưng kéo giảm bởi nhóm ngân hàng. Trong khi đó cổ phiếu thép và bất động sản cũng chịu áp lực chốt lời.

Lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp và các kênh đầu tư khác chưa sôi động làm cho dòng tiền chuyển sang kênh chứng khoán, với số lượng tài khoản mở mới tháng sau cao hơn tháng trước.

VN-Index đã lên mức cao nhất 11 tháng qua và có thể giằng co giữa tâm lý lạc quan của dòng tiền mới với hoạt động cơ cấu danh mục của nhóm nhà đầu tư tổ chức.

"Chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể dùng một phần tỷ trọng tài khoản để giao dịch theo xu hướng trên nhóm chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng. Đối với danh mục đầu tư trung dài hạn, nắm giữ đa dạng các cổ phiếu đầu ngành nhóm bất động sản, ngân hàng, công nghệ, bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng và xây dựng hạ tầng", chuyên gia DAS khuyến nghị.

Đà tăng tích cực cuối tuần trước tiếp tục duy trì trong 2 phiên đầu tuần này và giúp chỉ số VN-Index chốt phiên khá cao trong phiên giao dịch ngày 8/8. Nhưng hoạt động chốt lời gia tăng cùng với những thông tin kém khả quan liên quan tới nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc và lạm phát tại Mỹ nhích tăng trở lại trong tháng 7 đã khiến các chí số chứng khoán rung lắc mạnh trong 2 phiên sau đó. Chỉ số VN-Index lùi về mức thấp nhất tuần tại 1,213,4 điểm.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần, nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu VIC sau thông tin tích cực liên quan tới việc niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ, đã giúp chỉ số VN-INDEX phục hồi và chốt tuần tăng điểm.

Kết tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.232,2 điểm, tăng nhẹ 0,5% so với đầu tuần. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,2% lên 245,3 điểm và UPCOM-Index tăng 1,7% lên 93,3 điểm.

Tuần này chứng kiến sự phân hóa giữa các ngành với các nhóm bất động sản, thép tăng điểm tích cực trong khi nhóm hóa chất và xây dựng điều chỉnh.

Thanh khoản tuần này giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 26.329 tỷ đồng (giảm 1% so với tuần trước).

Tuần này, khối ngoại quay sang bán ròng lần lượt 733 tỷ đồng và 50 tỷ đồng trên HOSE và HNX trong khi đó mua ròng mạnh trên UPCOM với giá trị 990 tỷ đồng. Tổng cộng, khối ngoại mua ròng 209 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Nhìn lại chứng khoán tháng 5: Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản

Nhìn lại chứng khoán tháng 5: Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản 'lép vế', nhóm ngành nào tăng mạnh nhất?

Chứng khoán tháng 5 hồi phục mạnh, VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự 1.280 điểm nhưng chỉ số vẫn đang phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn.
Triệt tiêu "lỗ hổng" thất thu thuế, tăng thu ngân sách từ kinh doanh qua mạng

Triệt tiêu "lỗ hổng" thất thu thuế, tăng thu ngân sách từ kinh doanh qua mạng

Trong 3 năm qua đã có 31.570 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân bị cơ quan thuế thanh tra và xử lý vi phạm, song "lỗ hổng" thất thu thuế còn nhiều thách thức.
Kiến nghị thay đổi quy định về cấm xuất cảnh vì nợ thuế, Bộ Tài chính nói gì?

Kiến nghị thay đổi quy định về cấm xuất cảnh vì nợ thuế, Bộ Tài chính nói gì?

Vừa qua có nhiều trường hợp nợ thuế đã bị hoãn xuất cảnh và đi cùng đó là có kiến nghị thay đổi quy định này.
Giá vàng hạ nhiệt, lãi suất đi lùi, chứng khoán tuần tới ra sao?

Giá vàng hạ nhiệt, lãi suất đi lùi, chứng khoán tuần tới ra sao?

Trong bối cảnh giá vàng hạ nhiệt, lãi suất liên ngân hàng giảm, thị trường chứng khoán tuần tới được dự báo sẽ diễn biến tích cực.
Chuyên gia: Thị trường trái phiếu đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Chuyên gia: Thị trường trái phiếu đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang có những dấu hiệu hồi phục tích cực, ở cả lượng và chất.
Chứng khoán tháng 6: Kích hoạt điểm nổ?

Chứng khoán tháng 6: Kích hoạt điểm nổ?

Chuyên gia cho rằng để VN-Index có thể vượt ngưỡng 1.300 điểm, thị trường chứng khoán cần sự ủng hộ mạnh mẽ của dòng tiền và sự luân chuyển giữa các nhóm ngành.
Luật Thuế thu nhập cá nhân: Chỉ tính thuế với người có thu nhập cao

Luật Thuế thu nhập cá nhân: Chỉ tính thuế với người có thu nhập cao

Đại biểu quốc hội đề nghị Chính phủ cần sớm báo cáo Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng chỉ tính thuế với người có thu nhập cao.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu của 36 khoản phí, lệ phí từ ngày 1/7

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu của 36 khoản phí, lệ phí từ ngày 1/7

Bộ Tài chính vừa đề xuất tiếp tục giảm tới 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí như: Lệ phí cấp Căn cước công dân; phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy...
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, rượu

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, rượu

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng trên địa bàn về việc tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, sử dụng tem điện tử rượu.
Chuyên gia: Rủi ro ngắn hạn chực chờ, nhà đầu tư thận trọng khi

Chuyên gia: Rủi ro ngắn hạn chực chờ, nhà đầu tư thận trọng khi 'xuống tiền'

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng bởi rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi cả trong nước và quốc tế.

Tin khác

Đánh thuế VAT hàng giá trị dưới 2 triệu đồng qua thương mại điện tử có khả thi?

Đánh thuế VAT hàng giá trị dưới 2 triệu đồng qua thương mại điện tử có khả thi?

Với doanh thu tăng trưởng "chóng mặt" của các sàn thương mại điện tử, nhiều ý kiến cho rằng, việc thu thuế giá trị gia tăng với đơn hàng nhỏ là hợp lý.
Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa được giải ngân, tổng vốn gần 344 tỷ đồng

Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa được giải ngân, tổng vốn gần 344 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 4, có 316 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%. Đứng vị trí số 1 là Điện Biên.

'Siết' sử dụng hoá đơn điện tử chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng

Để đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh trái phép vàng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
Quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số

Quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số

Phát triển kinh tế số đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý thuế, đặc biệt là quản lý tuân thủ thuế.
Trái phiếu doanh nghiệp được các ngân hàng đẩy mạnh trở lại

Trái phiếu doanh nghiệp được các ngân hàng đẩy mạnh trở lại

Tháng 4/2024, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ghi nhận giá trị phát hành lớn nhất từ đầu năm với 2 nhóm phát hành chính là bất động sản và ngân hàng
Hướng đi nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển?

Hướng đi nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển?

Việt Nam đã hình thành được các doanh nghiệp mới, tăng trưởng cao song năng suất của các doanh nghiệp còn thấp - chuyên gia của Ngân hàng thế giới đánh giá.
Lộ diện 4 ngân hàng có lãi tiền gửi cao nhất tháng 5, quán quân thuộc về OCB với 5,9%/năm

Lộ diện 4 ngân hàng có lãi tiền gửi cao nhất tháng 5, quán quân thuộc về OCB với 5,9%/năm

Tính đến hôm nay (7/5), có thêm 13 ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất huy động. Ngược lại, không có nhà băng nào giảm lãi suất từ đầu tháng tới nay.
Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT tiếp 6 tháng cuối năm 2024, chuyên gia nói gì?

Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT tiếp 6 tháng cuối năm 2024, chuyên gia nói gì?

Việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% tiến dần đến hạn chót 30/06/2024, Chính phủ đã đề xuất kéo dài mức giảm này đến hết năm nay.
Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm

Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm

Thị trường chứng khoán tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm mạnh đòi hỏi nhà đầu tư cần luôn tỉnh táo, báo cáo của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) nhận định.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hồ tiêu “sốt giá hơn vàng” vì sao?

Hồ tiêu “sốt giá hơn vàng” vì sao?

Giá hồ tiêu tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng "phi mã" 157.000 đồng/kg, lập mức cao kỷ lục trong hơn 8 năm qua.
Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao?

Hồ tiêu liên tục lập đỉnh giá, “vàng đen” Việt Nam thời gian tới ra sao?

Nhu cầu cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá hồ tiêu tăng vọt lên đắt đỏ nhất thế giới.
Chứng khoán hôm nay 7/6/2024: Nhà đầu tư có thể mua mới với tỷ trọng thăm dò cơ hội ngắn hạn

Chứng khoán hôm nay 7/6/2024: Nhà đầu tư có thể mua mới với tỷ trọng thăm dò cơ hội ngắn hạn

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Angela Phương Trinh xin lỗi, xóa bài đăng về ông Thích Minh Tuệ

Angela Phương Trinh xin lỗi, xóa bài đăng về ông Thích Minh Tuệ

Sau khi gây tranh cãi, lùm xùm với phát ngôn gây "bão", diễn viên Angela Phương Trinh chính thức xin lỗi, đồng thời xóa bài viết nhắm vào ông Thích Minh Tuệ.
Chứng khoán tuần qua: Nhiều mã và nhóm mã vẫn luân phiên thu hút dòng tiền, lực cầu gia tăng tốt

Chứng khoán tuần qua: Nhiều mã và nhóm mã vẫn luân phiên thu hút dòng tiền, lực cầu gia tăng tốt

Trong tuần, nhiều mã và nhóm mã luân phiên thu hút dòng tiền, lực cầu gia tăng tốt tập trung vào nhóm mã vốn hóa lớn VN30 (+1,8%), vốn hóa nhỏ VNSML (+1,4%).
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Loạt vi phạm tại Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

Loạt vi phạm tại Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

UBND huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) yêu cầu Tập đoàn Geleximco khắc phục những vi phạm, tồn tại về hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn.
Chứng khoán hôm nay 10/6/2024: Nhà đầu tư nên ưu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với tỷ trọng thấp

Chứng khoán hôm nay 10/6/2024: Nhà đầu tư nên ưu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với tỷ trọng thấp

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 10/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Người dân ''đổ xô'' mua vàng: Chuyên gia cảnh báo tiềm ẩn rủi ro

Người dân ''đổ xô'' mua vàng: Chuyên gia cảnh báo tiềm ẩn rủi ro

Trước tình trạng người dân "đổ xô" xếp hàng mua vàng, các chuyên gia cảnh báo, người dân nên thận trọng khi mua vàng vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Chứng khoán hôm nay 12/6/2024: VN-Index có thể giằng co và thăm dò quanh mức 1.285 điểm

Chứng khoán hôm nay 12/6/2024: VN-Index có thể giằng co và thăm dò quanh mức 1.285 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Phiên bản di động