Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết thế nào để bánh vẫn giữ độ ngon?
Hương vị bánh chưng ngày Tết Gợi ý những mẹo vàng ăn bánh chưng không lo tăng cân Về làng nghề bánh chưng Tranh Khúc ngày giáp Tết |
Bánh chưng - bánh tét để được bao lâu?
Một trong những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết Nguyên đán với miền Bắc là bánh chưng và miền Nam là bánh Tét.
Thông thường, nếu bánh được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ để được từ 2 - 3 ngày.
Ngoài ra, có thể cho bánh vào tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 10 - 12 ngày. Khi ăn chỉ cần lấy ra hấp chín cho bánh dẻo mềm như mới hoặc chiên giòn là có món ngon khó cưỡng.
Bánh chưng, bánh tét là những món ngon không thể thiếu vào ngày Tết Nguyên đán. |
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét đúng chuẩn, dùng được lâu
Bảo quản bánh ở điều kiện thường
Để bảo quản bánh tét, bánh chưng bên ngoài, bạn lưu ý để bánh ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất là bạn nên treo bánh lên cao để tránh bị các loại côn trùng ăn.
Ngoài ra, nếu bạn tự tay nấu bánh thì sau khi nấu chín, bạn rửa sơ bánh với nước sạch để loại bỏ các chất nhựa có trong lá, mang đi hong khô bề mặt lá và dùng một tấm bìa gỗ đặt lên để ép nước ra ngoài. Nhờ vậy bánh sẽ không bị ẩm, ướt, giữ được độ dẻo.
Bảo quản bánh trong tủ lạnh
Để bảo quản bánh được lâu, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi bảo quản, nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không.
Mỗi lần ăn bạn nên đưa vào lò vi sóng hoặc hấp cho bánh nóng lại hoặc có thể chiên. Tuy nhiên, nếu chiên bạn chỉ nên chiên từ 1 đến 2 lần, vì nếp sẽ hấp thụ lượng dầu lớn khi ăn, không tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào ngăn đông và dùng trong 20 ngày. Khi cần dùng bạn rã đông ở nhiệt độ thường rồi mang đi hấp lại cho nóng. Bạn nên lấy cắt một lượng vừa đủ dùng, tránh lấy bánh ra rã đông nhiều lần sẽ khiến bánh mất đi độ ngon.
Bảo quản bánh bằng cách hút chân không
Nếu có thể bạn hãy sắm một chiếc máy hút chân không về nhà để sử dụng. Bởi các thực phẩm khi được ép chân không đều để được lâu dù để bên ngoài hay bên trong tủ lạnh, và tất nhiên bánh tét, bánh chưng cũng không ngoài lệ.
Bánh sau khi hút chân không vừa hạn chế việc nhiệt độ phòng thay đổi làm chất lượng bánh thay đổi, bạn sẽ để được tối đa tầm 7 - 10 ngày.
Còn nếu cho vào tủ lạnh sẽ để được lâu hơn khoảng 20 ngày. Ngoài ra bạn cũng không lo bánh bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác trong tủ.