Gợi ý những mẹo vàng ăn bánh chưng không lo tăng cân
Thành phần dinh dưỡng của bánh chưng
Bánh chưng rán chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người bên cạnh bánh chưng luộc truyền thống. Tuy nhiên, món bánh chưng biến tấu này lại chứa rất nhiều dầu mỡ và là nguyên nhân gây tích trữ rất nhiều chất béo. Khi ăn nhiều bánh chưng rán còn gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và khiến cơ thể rất dễ tăng cân.
Thành phần của một chiếc bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt, thường là thịt nhiều mỡ…nên rất giàu dinh dưỡng.
Nếu bạn tuân thủ ăn đủ và cân đối thì bánh chưng không thể là nguyên nhân gây tăng cân. |
Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Trong khi đó, trong 100g gạo nếp đã chứa 344 Kcal.
Trong 100g bánh chưng chứa 181 Kcal; 4,3g chất đạm; 4,2g chất béo; 31,6g chất bột đường; 0,6g chất xơ; 26g canxi; 0,94g sắt; 1,4g kẽm.
Một miếng bánh chưng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 114g có 204 Kcal; 4,7g chất đạm; 5,6g chất béo; 33,9g chất bột đường.
Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân?
Để tránh tăng cân do ăn bánh chưng chúng ta cần hạn chế số lượng bánh chưng ăn trong ngày. Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là ¼ cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thời điểm và cách ăn bánh chưng hợp lý để tránh tăng cân và dễ tiêu hóa. Cụ thể:
- Do bánh chưng nhiều năng lượng, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể có nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng. Tránh ăn vào buổi tối dễ bị tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân và khó tiêu.
- Ăn kèm bánh chưng cùng các món ăn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như: dưa hành, trái cây và rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, giúp chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn, đồng thời không bị ngán và tiêu hóa tốt hơn.
- Nên ăn bánh chưng luộc, hạn chế ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán sẽ tích tụ thêm rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều bánh chưng rán còn khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.
Nếu bạn tuân thủ ăn đủ và cân đối thì bánh chưng không thể là nguyên nhân gây tăng cân.
Ngoài ra, trong bữa ăn, bạn thường nạp thêm nhiều thực phẩm khác như thịt, nem nhiều dầu mỡ, giò xào rất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, ngày Tết, ngoài bữa ăn, mỗi lần đi chơi, bạn còn dùng đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…), các hạt có dầu (lạc, óc chó, mắc ca...) - dù đây là chất béo tốt, nhưng giàu năng lượng. Việc ăn nhiều các thực phẩm này cũng gây tăng cân.
Do vậy, ăn bánh chưng hay các loại thực phẩm khác cần phải cân đối. Ăn nhiều bánh chưng, bạn phải hạn chế thực phẩm cao năng lượng và ngược lại. Nếu ăn bánh chưng trong những ngày Tết bạn không nên ăn thêm các món giàu tinh bột khác như cơm, xôi nếp, bánh mì. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các món chiên, xào trong bữa ăn đó.